NFT thể thao là gì? Khám phá tất tần tật về NFT Thể thao

NFT thể thao dường như là con đường tắt để tiếp cận thị trường tiền mã hoá, dành cho những ai chưa biết nhiều đến Crypto.

4851Total views
NFT the thao la gi? Kham pha tat tan tat ve NFT The thao - anh 1
NFT thể thao là gì? Khám phá tất tần tật về NFT thể thao

Bất kỳ ai đã tham gia vào thị trường Crypto đều hiểu rằng, để nắm bắt và hiểu hết về thị trường nói chung và NFT là không hề dễ dàng. 

Bắt đầu, bạn phải mua tiền mã hoá của mình trên một sàn giao dịch, tải ví và thiết lập ví. Sau đó bạn gửi tiền mã hoá vào ví đó. Tiếp đến là tìm một thị trường hoặc sàn giao dịch để giao dịch và sau đó hoàn tất giao dịch. Theo dõi nó trên trình khám phá khối gốc. Và nếu bạn muốn nhảy vào hệ sinh thái của một loại tiền tệ khác, bạn phải làm lại tất cả những điều trên.

Chính sự phức tạp này nên chỉ có khoảng 300 triệu người, hoặc ít hơn 4% dân số thế giới đang sử dụng tiền mã hoá ngày nay. Nếu ngành công nghiệp hy vọng sẽ tiếp cận được nhiều người hơn nữa, nó phải:

  • Cung cấp một đề xuất giá trị hấp dẫn
  • Làm cho tiền mã hoá dễ hiểu hơn hoặc trừu tượng hóa phần phụ trợ để người dùng không phải làm vậy.

NFT thể thao làm được cả hai điều này

Các câu lạc bộ (CLB) thể thao luôn có những người hâm mộ cuồng nhiệt sẵn sàng dành thời gian và tiền bạc cho CLB của họ. NFT thể thao cung cấp một cách giúp những người hâm mộ có dành sự quan tâm và có thể kiếm tiền đối với một cầu thủ hoặc CLB yêu thích. Các nền tảng khởi động cho NFT thể thao đã tập trung vào việc giúp người dùng tham gia dễ dàng chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Vì vậy, cơ hội này lớn như thế nào đối với bối cảnh tiền mã hoá và tác động của nó là gì?

Cơ hội thị trường

Trong nhiều thập kỷ, người hâm mộ đã sử dụng thẻ giao dịch (trading card) để gắn bó hơn nữa với các đội bóng yêu thích của họ và đầu tư vào các thần tượng trên sân của họ. Khi người hâm mộ mua thẻ tân binh, điều đó có nghĩa là họ quan tâm đến việc cầu thủ đó chơi tốt trong thập kỷ tới. Thẻ giao dịch đã mang lại cho người hâm mộ một số nguồn tài chính trong trò chơi. Việc sưu tập thẻ thể thao rất phổ biến trong hầu hết thế kỷ 20, nhưng sự quan tâm bị đình trệ khi nguồn cung thẻ tăng lên, các nhà sản xuất có thương hiệu bị phân tán và mọi người chuyển sở thích của họ sang hình thức trực tuyến nhiều hơn. Tuy nhiên, thẻ thể thao đã trở lại dữ dội bắt đầu từ Quý 3 năm 2020, làm nổi bật sự quan tâm và tương tác mới từ người hâm mộ.

NFT the thao la gi? Kham pha tat tan tat ve NFT The thao - anh 2
Source: PWCC, Top 100 Card Index

Doanh số bán hàng với giá 2 triệu USD trở lên đã diễn ra cho các NFT của những cầu thủ như Tom Brady và Michael Jordan. NFT thể thao ngày nay là một ngành công nghiệp trị giá 14 tỷ USD, tăng trưởng hơn 20% mỗi năm.

Khi Internet xuất hiện, người hâm mộ đã tìm ra nhiều cách để thúc đẩy sự tương tác của họ nhiều hơn. Các lược đồ được thiết kế để người hâm mộ có thể soạn thảo một bộ sưu tập các cầu thủ để thành lập đội của riêng họ. Các đội này sẽ cạnh tranh với bạn bè của họ dựa trên thành tích trên sân của các cầu thủ của họ. Các môn thể thao của trí tưởng tượng ra đời.

Ngày nay, thể thao tưởng tượng là một thị trường trị giá 22 tỷ USD, tăng trưởng 9,5% mỗi năm. Có hơn 60 triệu người chơi chỉ riêng ở Mỹ và Canada, tập trung chủ yếu vào bóng chày và bóng đá. Bên ngoài Hoa Kỳ, hơn 100 triệu người chơi Cricket giả tưởng và 8 triệu người chơi bóng đá giả tưởng. Sự xuất hiện của các môn thể thao tưởng tượng hàng ngày chỉ làm tăng cường độ và mức độ chấp nhận của người dùng. Chỉ riêng DraftKings đã có 2 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (tăng trưởng khoảng 25% so với một năm trước đó), mỗi người chơi chi gần 100 USD mỗi tháng, đạt 2,4 tỷ USD chi tiêu trong một năm.

NFT thể thao là sự giao thoa giữa thẻ giao dịch và các môn thể thao tưởng tượng. Thị trường này kết hợp với hàng trăm triệu người dùng tương tác với chi tiêu hàng chục tỷ USD mỗi năm.

Cách blockchain và NFT phù hợp với nhau

NFT the thao la gi? Kham pha tat tan tat ve NFT The thao - anh 3

NFT thể thao là đồ sưu tầm có thể giao dịch và được lưu trữ trên blockchain. Bởi vì chúng nằm trên blockchain, sự khan hiếm của chúng là có thể chứng minh được. Mô hình phổ biến nhất hiện tại cho phép người dùng nhận NFT thông qua thị trường hoặc bằng cách mua “gói” trong đó 3 – 5 NFT được chỉ định ngẫu nhiên. Sau đó, những NFT này có thể được giữ, stake hoặc được sử dụng trong các trò chơi hoặc thử thách để giành phần thưởng. Các NFT đi kèm với các giá trị độ hiếm khác nhau dựa trên số lượng NFT đang tồn tại. NFT càng hiếm thì càng có giá trị về giá hoặc càng nhiều tiện ích trong game. NBA Top Shot (bóng rổ) và Sorare (bóng đá) là hai nền tảng phổ biến nhất cho đến nay.

Các nền tảng Sports NFT này trông giống như eBay hơn là Uniswap. Người dùng không phải lo lắng về ví hoặc seed phrase. Họ có thể quên mất phí gas và chỉ lo lắng về phí thẻ tín dụng. Hack cũng không tồn tại trên các nền tảng này. NFT thể thao đơn giản hóa trải nghiệm tham gia đến mức người dùng chỉ phải lo lắng về khía cạnh thể thao.

Nền tảng phổ biến nhất bởi cả người dùng và doanh số là NBA Top Shot. NBA Top Shot được tạo ra bởi Dapper Labs, người tạo ra dự án NFT nổi tiếng CryptoKitties và ra mắt vào mùa hè năm 2020. Dapper đã xây dựng blockchain của riêng họ có tên là Flow để hỗ trợ không chỉ Top Shot mà còn một mạng lưới các trò chơi khác đang phát triển bao gồm cả NFL All Day, La Liga, UFC Strike và Cricket’s FanCraze. Mặc dù Sorare thường cung cấp một NFT cho mỗi người chơi, các sản phẩm của Dapper có “khoảnh khắc” của các lượt chơi cụ thể của một đội hoặc người chơi. Đây là những video ngắn nổi bật của một vận động viên. Ví dụ, có thể có nhiều điểm nổi bật của Tom Brady mỗi mùa. Điều này giới thiệu một động lực cung và cầu thú vị. Một khoảnh khắc có nên được đúc kết cho mỗi lần chơi không? Một lần chơi mỗi tuần? Hay một lần mỗi mùa? Dapper vẫn đang tìm hiểu các động lực cung và cầu, thậm chí còn đưa ra một cơ chế đốt cháy để giúp loại bỏ một số nguồn cung.

NFT the thao la gi? Kham pha tat tan tat ve NFT The thao - anh 4
Source: Top Shot, Sorare

Lĩnh vực thể thao giả tưởng của Sports NFT vẫn đang trong giai đoạn đầu. Sorare có các trò chơi hàng tuần, nơi người chơi có thể sử dụng NFT của họ để thành lập đội và nhận điểm dựa trên cách người chơi của họ đã làm trên sân. Giải thưởng thực sự được trao cho những người chiến thắng trong các cuộc thi này. NBA Top Shot hứa hẹn một trải nghiệm trò chơi giả tưởng tương tự nhưng vẫn chưa công bố. Các trang web của bên thứ ba, thậm chí cả DAO, đã mọc lên để cố gắng lấp đầy khoảng trống. Cho đến nay, Top Shot Moments chính thức chỉ có tiện ích thông qua các “thử thách” hàng đêm. Đối với những thử thách này, người chơi tưởng tượng phải sở hữu một số Moments mà những người chơi cơ bản đạt được một mục tiêu cụ thể vào tối hôm đó. Nhiều Moments được thưởng khi hoàn thành những thử thách này. Ví dụ: nếu bạn có Moments trong số năm cầu thủ hàng đầu có nhiều lượt rebound nhất vào tối hôm đó, bạn sẽ nhận được giải thưởng. Các sản phẩm cho Cricket, NFL, UFC và La Liga chỉ mới ra mắt, nhưng có những gợi ý rằng, khía cạnh giả tưởng sẽ là trung tâm.

Đề xuất giá trị cho người hâm mộ

Tương tác nhiều hơn

NFT thể thao mang đến cho người hâm mộ một cách mới để trải nghiệm trò chơi. Họ có thể tham gia tích cực vào sự thành công của những người chơi có thẻ mà họ đã mua. Theo truyền thống, người hâm mộ sẽ chỉ quan tâm đến đội bóng quê hương của họ. Cá cược thể thao, thẻ thể thao và tưởng tượng đã đẩy sự tập trung từ đội quê hương sang bất kỳ đội bóng hoặc cầu thủ nào mà bạn có cổ phần. Người hâm mộ giờ đây có thể có nhiều lý do hơn để tích cực tìm kiếm một đội hoặc cầu thủ ở bất kỳ nước nào hoặc khắp thế giới.

Người hâm mộ cũng có thể kết nối trực tiếp với các vận động viên yêu thích của họ vì những vận động viên này cũng đang chơi trò chơi ảo ngay cùng với họ. 

Cơ hội kiếm lợi nhuận

Điểm đầu vào cho các thẻ bắt đầu với ít USD và sau đó tăng lên sáu con số. Người chơi có cơ hội nhận được các thẻ quý hiếm thông qua hệ thống gói cấp sân chơi cho tất cả mọi người. Người chơi có thể mua thẻ của những tân binh vô danh mà họ cho là có tiềm năng. Hoặc nếu họ nghĩ rằng Cristiano Ronaldo có một trận đấu tốt trong tuần này, họ có thể ra ngoài và mua thẻ của anh ấy, thêm anh ấy vào đội Sorare của họ và hy vọng giành được một số tiền mặt. NFT thể thao giống như một thị trường chứng khoán của những người chơi. Giá trị thay đổi hàng ngày dựa trên hiệu suất trên thực địa và cơ hội.

Tiện ích thực sự

NFT thể thao có thể có giá trị chéo đáng kể trong thế giới thực. Sở hữu tất cả các NFT Toronto Raptors có sẵn trên Top Shot, bạn có thể nhận được một số vé máy bay cho một trò chơi sắp tới. Vào sân vận động của Chiefs và bạn có Patrick Mahomes All Day Moment, bạn có thể sẽ được gặp và chào hỏi họ sau trận đấu. Đây là sự phát triển tiếp theo của sự hâm mộ. 8 người sở hữu các cầu thủ Top Shot Moments of Suns đã được mời tham dự NBA Finals trực tiếp và 8 người khác tham dự NBA Draft 2021. Người hâm mộ đã có thể tương tác trực tiếp với các cầu thủ nhờ bộ sưu tập Top Shot của họ. Bạn có thể không mang theo thẻ tân binh LeBron James của mình để tham gia một trò chơi, nhưng bạn có thể thấy khoảnh khắc của riêng anh ấy chỉ thông qua chiếc điện thoại di động.

NFT the thao la gi? Kham pha tat tan tat ve NFT The thao - anh 5

No Offseason

Hậu vệ ngôi sao Russell Wilson gần đây đã được giao dịch với Denver Broncos. Các nhà đầu cơ ngay lập tức bắt đầu mua NFL All Day Moments của anh ấy, khiến nó tăng vọt 25%. Những chiếc máy thu trong đội mới của anh ấy đã có giá tăng gấp đôi. Và ngay cả khi các cầu thủ được ra khỏi sân, cũng có thể không vì bất kỳ lý do nào.

An toàn hơn so với thẻ vật lý

Tất cả chúng ta đều đã nghe những câu chuyện về một người có thẻ tân binh Mickey Mantle hoặc thẻ Pokemon hiếm, và vô tình bị cha mẹ của họ vứt bỏ. NFT thể thao tránh những tai nạn như thế này. Tất cả các nền tảng Sports NFT chính đều yêu cầu địa chỉ điện thoại và email để đảm bảo bạn không bao giờ bị khóa tài khoản của mình. Mặc dù điều này hy sinh sự phân quyền, nhưng hầu hết người dùng hiện đang quan tâm đến khía cạnh thể thao của NFT hơn là các nguyên tắc kinh tế tiền mã hoá.

Nguồn cung có thể quan sát được

Thẻ thể thao in ấn gặp vấn đề lớn với nguồn cung vượt quá cầu. Vào những năm 1990, nhiều nhà cung cấp có quyền in thẻ cho từng giải đấu và đã bão hòa thị trường. Các nhà cung cấp đã in nhiều thẻ nhất có thể để lấy tiền mặt. Mặt khác, NFT thể thao vốn đã khan hiếm vì chúng được cấp phép cho một nhà cung cấp chính thức cho mỗi giải đấu. Dapper kiểm soát các giấy phép này cho NBA, NFL, UFC, La Liga và các giải khác. Các vấn đề về nguồn cung đã nảy sinh ngay cả từ mô hình một nhà cung cấp, NBA Top Shot đã phải đối mặt với sự thúc đẩy mạnh mẽ trở lại vào năm 2021 khi số lượng Moments mới “đúc” của nó tăng từ 1.000 cho mỗi lần đánh dấu lên 60.000. Do họ hoàn toàn kiểm soát được biến số này, Dapper đã có thể nhanh chóng điều chỉnh và thực hiện cơ chế “đốt cháy” và mua bán để giảm nguồn cung.

Điểm phản ánh thị trường

Sorare và Top Shot chỉ mới xuất hiện được vài năm. Việc triển khai đã được đo lường và cho đến nay, việc tiếp thị hạn chế đã được áp dụng. Cho đến nay, việc tiếp nhận còn khá chậm và ổn định. Top Shot có một cú bật ban đầu chủ yếu là do suy đoán, nhưng nhìn chung hai nền tảng lâu đời nhất đã tăng giá với tốc độ từ từ. Top Shot vẫn đang chính thức trong giai đoạn thử nghiệm.

NFT the thao la gi? Kham pha tat tan tat ve NFT The thao - anh 6

NFL All Day

Nhu cầu về bóng đá ở Bắc Mỹ không ngừng tăng lên. Trong số 60 triệu người chơi tưởng tượng ở Bắc Mỹ được thống kê trước đó, có 40 triệu người chơi bóng đá giả tưởng. Bóng đá giả tưởng tăng gấp bốn lần bóng rổ giả tưởng về mức độ phổ biến. Vì vậy, nếu Top Shot có hơn một triệu người dùng, thì NFL All Day sẽ có hơn 4 triệu dựa trên các xu hướng này.

Phần lớn những người hâm mộ này kiếm được nhiều hơn mức lương trung bình của Hoa Kỳ. Nhóm này chi tiêu nhiều hơn người tiêu dùng trung bình cho những nhu cầu thiết yếu, từ ăn uống đến quần áo. Nhóm thuần tập này sẵn sàng chi tiêu thu nhập tùy ý cho những đam mê của họ. NFL All Day đã được chứng minh là không có gì khác biệt trong lịch sử ngắn ngủi của nó.

Thị trường NFL All Day ra mắt vào cuối tháng 2. Mặc dù đang trong giai đoạn thử nghiệm, doanh số bán hàng đã đạt được là khá tốt. Gần một nửa số người dùng NFL All Day đăng ký nền tảng này đã mua hàng trên thị trường trong tháng trước. Điều này cho thấy sự hoạt động gấp năm lần so với những người dùng NBA Top Shot. 

NFT the thao la gi? Kham pha tat tan tat ve NFT The thao - anh 7

Với sự tương tác trong phiên bản beta kín và mức độ phổ biến tổng thể của bóng đá giả tưởng, có vẻ như NFL All Day sẽ thu hút hàng trăm nghìn người dùng khi chúng ta bước vào mùa giải 2022.

FanCraze

Trong khi câu chuyện về NFL All Day gần như sắp hoàn thành vì sự cuồng nhiệt của người hâm mộ bóng đá, câu chuyện về FanCraze vẫn còn khá ngổn ngang.

FanCraze là đối tác NFT chính thức của Hội đồng Cricket Quốc tế, cơ quan quản lý Cricket lớn nhất thế giới. Thị trường FanCraze ra mắt vào tháng 1 với số liệu thống kê không được tổng hợp công khai. Nhưng dữ liệu blockchain cho chúng ta thấy về một lần bán mỗi phút: mức tối đa hiện tại của mạng – là một con số đáng kể. Multiple Moments đã được bán với giá năm con số.

FanCraze gần đây đã huy động được 100 triệu USD trong Series A của họ. Điều này diễn ra sau vòng hạt giống trị giá 17,4 triệu USD vào năm 2021 do Tiger Global Management dẫn đầu. Cơ hội để các nền tảng tưởng tượng hiện có mở rộng thành NFT, cũng đang thu hút vốn. Nền tảng phổ biến Dream 11 đang đầu tư vào nền tảng. FTX đang đàm phán với Mobile Premier League (MPL) về việc tung ra một nền tảng.

Nếu chỉ một phần nhỏ trong số 100 triệu người chơi Cricket giả tưởng quyết định khám phá FanCraze và các nền tảng khác này, chúng ta có thể thấy một lượng lớn người dùng mới tham gia vào tiền mã hoá.

Cơ hội đầu tư

Đầu tư token

Sorare chạy trên Ethereum. Do đó, không có con đường trực tiếp nào để tiếp xúc với nền tảng đó trừ khi bạn là một nhà đầu tư mạo hiểm. Các sản phẩm của Dapper chạy trên chuỗi khối Flow, cho phép người dùng tiếp cận với tất cả các sản phẩm trong hệ sinh thái của họ. Token gốc của hệ sinh thái Flow đã có một khởi đầu ấn tượng vào năm 2021 khi Top Shot nóng lên, nhưng nó giảm mạnh khi hệ sinh thái lắng xuống.

NFT the thao la gi? Kham pha tat tan tat ve NFT The thao - anh 8

Lịch trình cung cấp chắc chắn không giúp được giá vì khoảng 300 triệu token (khoảng 30% nguồn cung bị pha loãng hoàn toàn) đã được mở khóa trong nửa cuối năm. Với hơn 250 triệu token khác sẽ được mở khóa, năm 2022 vẫn là một năm khó khăn.

NFT the thao la gi? Kham pha tat tan tat ve NFT The thao - anh 9

Tuy nhiên, hoạt động trên Flow rất ấn tượng. Số lượng người dùng trên nền tảng thậm chí đã vượt quá khối lượng trên mạng Ethereum trong những khoảng thời gian nhất định.

NFT the thao la gi? Kham pha tat tan tat ve NFT The thao - anh 10

Đầu tư vào thẻ (card)

Cách lớn nhất để kiếm lợi nhuận trong thẻ thể thao truyền thống, thể thao giả tưởng hoặc NFT thể thao chỉ đơn giản là tìm và sở hữu người chơi tốt nhất trước khi những người khác bắt kịp. Một cách tiếp cận đầu tư đơn giản trong NFT thể thao sẽ là mua thẻ/Moments ra mắt mỗi năm cho những người chơi có tiềm năng cao (tương tự như thẻ “tân binh” trong thẻ thể thao) và nắm giữ.

Nhìn vào các Moments riêng lẻ, chúng ta cũng có thể thấy cơ hội tăng điểm nếu thị trường tuân theo các xu hướng do Top Shot đưa ra. Top Shot đã phát hành “loạt” Moments khác nhau. Ví dụ: Momentsc đầu tiên nằm trong Sê-ri 1, các Moments sau đó là Sê-ri 2, Sê-ri 3… Moments Top Shot phổ biến (ít hiếm nhất) rẻ nhất hiện là 22 USD. Series 1 NFL All Day rẻ nhất là 4 USD. NFL All Day có khoảng gấp đôi Moments trong Series 1 so với Top Shot. Kiểm soát biến nguồn cung All Day Moments có vẻ như là một món hời khá tốt. Trên FanCraze, thời điểm rẻ nhất là khoảng 6 USD với chỉ số cung cấp sẽ tương tự như Series 1 của NBA Top Shot. Một chiến lược mua và giữ đơn giản trong những Moments ban đầu này có thể mang lại một số cổ tức dễ dàng.

Các chiến lược nâng cao hơn sẽ bao gồm việc mua và bán các màn trình diễn của các cầu thủ xung quanh hoặc các điểm uốn khác cho sự nghiệp của vận động viên đó. Nếu các nhà sưu tập muốn tiến một bước xa hơn nữa trong sự nghiệp thể thao mang tính đầu cơ hơn, họ thậm chí có thể đầu tư vào các vận động viên đại học thông qua NFTU.

NFT do người chơi tài trợ

Người chơi hào hứng với sự chú ý và cơ hội thu nhập mới mà họ nhận được thông qua các NFT thể thao. Các ngôi sao đang tung ra các NFT chuyên dụng của riêng họ. Những cầu thủ vĩ đại của NBA như Lebron James và Zion Williamson đã bán mỗi NFT với giá 6 con số. Các ngôi sao của NFL Patrick Mahomes và Rob Gronkowski đã bán được các bộ với tổng giá trị hàng triệu USD. Tiger Woods cũng tham gia. Tom Brady đã xây dựng cả một công ty có tên là Autograph để cho phép các vận động viên dễ dàng khởi chạy NFT của riêng họ. Autograph đã huy động được 170 triệu USD trong vòng tài trợ Series B.

NFT the thao la gi? Kham pha tat tan tat ve NFT The thao - anh 11

Support Sites

Toàn bộ đội ngũ cũng như địa điểm đã được cắt xén để tiến hành phân tích từng hệ sinh thái. Họ cũng cung cấp cho người chơi thông tin chi tiết về các thẻ và chiến lược được định giá thấp hơn hoặc quá cao xung quanh khía cạnh giả tưởng. OwnTheMoment, MomentRanks và TheFirstMint đều bao gồm Top Shot và All Day, trong khi SorareHub và SorareScout là những địa điểm nổi tiếng đối với người hâm mộ Sorare. Có thể có cơ hội kiếm doanh thu bằng cách đầu tư vào một trong những trang này hoặc thậm chí xây dựng trang web của riêng bạn. Người dùng có ít vốn hơn có thể tìm cách viết bài hoặc tiến hành phân tích các trang web để có khoản chi trả nhỏ hơn.

Kết luận

NFT thể thao sẽ là một lực đẩy rất lớn đối với hệ sinh thái tiền mã hoá cho những người bên lề. Chỉ riêng phiên bản beta của Top Shot đã thu hút hàng triệu người dùng và tạo ra doanh thu gần một tỷ USD. Khi hoạt động tiếp thị tăng lên và những sản phẩm này trở nên trưởng thành hơn, thì sẽ có nhiều người dùng hơn. NBA Top Shot là nơi Dapper thử nghiệm nhiều cải tiến mà họ đã triển khai vào ngày đầu tiên trong các sản phẩm mới hơn của mình. Rất nhiều lỗi ban đầu trong hệ thống dường như đã được giải quyết.

Bóng đá và Cricket, với lượng người hâm mộ lớn hơn và nhiệt thành hơn, chỉ nên hâm mộ ngọn lửa mà Top Shot và Sorare thắp lên. UFC, MLB, La Liga và các giải đấu thể thao lớn khác đang tham gia vào hệ sinh thái sẽ thúc đẩy tăng trưởng thêm. Tổng cộng, Deloitte ước tính cho chúng tôi thấy, doanh thu đạt được 2 tỷ USD trong năm nay chỉ từ Sports NFT.

Thẻ giao dịch có ý nghĩa đối với dân số nói chung. Các môn thể thao giả tưởng có ý nghĩa đối với dân chúng nói chung. Và NFT thể thao là phần mở rộng tiếp theo mà chúng ta không nên bỏ lỡ.