Liệu sự bùng nổ NFT đã kết thúc hay chưa khi khối lượng giao dịch chạm mốc thấp nhất?

Trước những tác động tiêu cực từ thị trường tiền mã hóa, lĩnh vực NFT cũng bị ảnh hưởng nặng. Liệu sự bùng nổ NFT đã kết thúc hay chưa khi khối lượng giao dịch chạm mốc thấp nhất?

750Total views
Lieu su bung no NFT da ket thuc hay chua khi khoi luong giao dich cham moc thap nhat? - anh 1
Liệu sự bùng nổ NFT đã kết thúc hay chưa khi khối lượng giao dịch chạm mốc thấp nhất?

Những ý chính

  • Các NFT đang nổ lực để duy trì sự tăng trưởng mà họ đã từng trải qua trong thị trường tăng giá.
  • Khối lượng giao dịch OpenSea đã giảm mạnh, giảm từ 3,1 tỷ USD vào tháng 5 xuống còn 826 triệu USD vào tháng 06/2022.
  • Mặc dù, hoạt động giao dịch NFT bị giảm sút, nhưng một số dự án vẫn thành lập và thực hiện các chiến lược để giữ giá trị của chúng.

OpenSea NFT Trading Stagnates 

Lieu su bung no NFT da ket thuc hay chua khi khoi luong giao dich cham moc thap nhat? - anh 2

Dữ liệu giao dịch của NFT (Non-fungible Token) trong những tháng qua đã cho thấy NFT không thoát khỏi sự ảnh hưởng của thị trường gấu tiền mã hóa.

Thị trường NFT đang nổ lực để duy trì sự tăng trưởng mà nó đã từng trải qua trong thị trường tăng giá năm 2021. Dữ liệu từ các sàn giao dịch NFT hàng đầu như OpenSea tiết lộ rằng khối lượng giao dịch NFT đã giảm sâu trong những tháng gần đây và hiện ở mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2021. 

Theo dữ liệu của Dune được tổng hợp bởi nhà phân tích có tên là PierreYves_Gendron, khối lượng giao dịch NFT trên OpenSea đạt mức cao nhất khoảng 5,8 tỷ USD vào tháng 1 năm 2022. Tuy nhiên, giao dịch trên nền tảng này đã giảm đều đặn trong suốt hai quý đầu năm, giảm xuống còn 3,1 tỷ USD vào tháng 5. 

Tháng 06/2022, chúng ta chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể nhất trong lịch sử của sàn giao dịch này so với những tháng trước đó khi khối lượng giao dịch NFT giảm mạnh 74% xuống còn 826 triệu USD. OpenSea đã kiếm được hơn 456,9 triệu USD trong tháng 07/2022. 

Lieu su bung no NFT da ket thuc hay chua khi khoi luong giao dich cham moc thap nhat? - anh 3

Khối lượng giao dịch NFT hàng ngày của OpenSea cho thấy sự suy giảm hoạt động rõ hơn. Sau khi đăng ký giao dịch trị giá 543 triệu USD vào ngày 01/05, vài ngày sau khi đợt giảm giá Otherside được mong đợi cao của Yuga Labs mở bán, khối lượng giao dịch hàng ngày trong suốt tháng 6 và tháng 7 đã đạt gần 20 triệu USD. Số lượng giao dịch NFT duy nhất trên OpenSea cũng củng cố sự sụt giảm lãi suất. Vào tháng 5 và đầu tháng 6, số lượng giao dịch thường xuyên vượt quá 150.000 giao dịch mỗi ngày. Bây giờ, họ đã không thể vượt qua 75.000 giao dịch trong hơn một tháng. 

Mặc dù OpenSea phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các sàn giao dịch mới, nhưng rõ ràng là khối lượng giao dịch tổng thể của chúng vẫn đang giảm. Khối lượng giao dịch NFT trên X2Y2 và LooksRare – hai sàn giao dịch hàng đầu sau OpenSea, gần như không đủ để tạo nên sự khác biệt. 

Lieu su bung no NFT da ket thuc hay chua khi khoi luong giao dich cham moc thap nhat? - anh 4

Theo dữ liệu của Dune do Cryptus Christ tổng hợp, X2Y2 hiện xử lý khoảng 27 triệu USD trong khối lượng giao dịch hàng ngày, trong khi đó LooksRare đạt khoảng 9 triệu USD. 

Ngoài ra, vì cả hai sàn giao dịch đều cung cấp ưu đãi token cho các nhà giao dịch, nên nhiều người suy đoán rằng phần lớn khối lượng tổng thể của họ đến từ những kẻ thao túng thị trường – những người tìm cách kiếm tiền từ các token (các sàn giao dịch thưởng cho những người dùng tích cực nhất của họ).

Top những bộ sưu tập NFT hàng đầu 

Mặc dù, hoạt động giao dịch NFT bị giảm sút so với giai đoạn bùng nổ vào năm 2021, giá sàn của các dự án NFT hàng đầu vẫn ghi nhận mức tăng. Theo dữ liệu của Dune do Hildobby tổng hợp cho thấy rằng người khởi tạo hình đại diện NFT CryptoPunks đã chứng kiến ​​mức giá sàn tăng 62% từ 45 ETH lên 73 ETH trong hai tháng qua, trong khi giá tham gia Bored Ape Yacht Club dao động trong khoảng 80 đến 90 ETH trong cùng thời kỳ. Mặc dù, hoạt động giao dịch của cả hai bộ sưu tập tiếp tục ghi nhận mức giảm đáng kể từ mức cao của chúng.

Lieu su bung no NFT da ket thuc hay chua khi khoi luong giao dich cham moc thap nhat? - anh 5

Ở những nơi khác, một số xu hướng NFT có dấu hiệu tăng trưởng tích cực, mặc dù khối lượng giao dịch thấp. Ethereum Name Service – một giao thức cho phép người dùng đăng ký các tên miền Ethereum có thể đọc được dưới dạng NFT, đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch của nó bùng nổ vào tháng 5 và tháng 6, khi những người đam mê đổ xô săn lùng các tên miền ENS 3 chữ số và 3 chữ cái hiếm. 

Một số bộ sưu tập NFT nghệ thuật cũng đã vượt qua sự suy giảm trong hoạt động giao dịch. Giống như các bộ sưu tập hình đại diện NFT hàng đầu, các bộ sưu tập nghệ thuật được tìm kiếm nhiều như Fidenza của Tyler Hobbs và Ringers của Dmitri Cherniak đã tăng vọt về giá trị ETH trong hai tháng qua. 

Sự thành công tương đối của các miền ENS và bộ sưu tập NFT nghệ thuật tổng hợp cho thấy rằng một cộng đồng tận tâm của những người đam mê NFT vẫn tồn tại mặc dù thị trường NFT đang trải qua một sự suy giảm mạnh. Sự sụt giảm hoạt động giao dịch NFT có thể là do nhiều người dùng mới không còn hứng thú với tiền mã hóa và NFT do giá giảm mạnh của các loại tiền mã hóa hàng đầu như Bitcoin và Ethereum. 

Kết luận

Nhìn chung thì thị trường NFT vẫn đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, nhưng xu hướng chính hiện tại vẫn là xu hướng giảm. Sau thời kỳ bùng nổ của NFT vào năm 2021, những người được gọi là “nhà đầu cơ” đã rời khỏi thị trường và hiện tại thị trường chỉ còn những người đam mê tiền mã hóa. Dữ liệu gần đây chỉ ra rằng thị trường tiền mã hóa cần một thời gian rất dài để có thể phục hồi và tăng trưởng trở lại các cột mốc cao hơn trước đó.

Liệu sự bùng nổ NFT đã kết thúc hay chưa khi khối lượng giao dịch chạm mốc thấp nhất?