Top 5 NFT coin có tiềm năng và đáng đầu tư nhất 2022

Năm vừa qua, NFT coin đã có một sự tăng trưởng ngoạn ngục. Nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn NFT tiềm năng để đầu tư trong năm 2022 thì hãy tham khảo bài viết này ngay nhé.

9863Total views
Top 5 NFT coin co tiem nang va dang dau tu nhat 2022 - anh 1
Top 5 NFT coin có tiềm năng và đáng đầu tư nhất 2022

NFT coin là gì?

NFT là viết tắt của cụm từ Non-Fungible Token (Token không thể thay thế), là một ứng dụng của công nghệ blockchain vào đời sống thực. Về mặt lý thuyết, mỗi NFT đại diện cho một tập tin dữ liệu trên sổ cái blockchain, là một chữ ký số duy nhất, không thể hoán đổi cho nhau. Do đó, NFT được xem như một chứng chỉ số xác thực quyền sở hữu đối với một sản phẩm được mã hóa nào đó như: Tác phẩm nghệ thuật, bức tranh, bài hát, nhân vật game…

Nhờ vào bản chất phi tập trung của công nghệ blockchain, các thay đổi về quyền sở hữu luôn được cập nhật, không thể sửa đổi và luôn đảm bảo chỉ có một chủ sở hữu tại một thời điểm. NFT hứa hẹn sẽ trở thành tương lai của ngành công nghiệp game, nghệ thuật cùng nhiều ngành kinh doanh khác, ví dụ như bất động sản.

Cách để tạo ra một NFT coin

​​Hằng ngày, bạn thường được nghe những tin tức kèm theo những con số chóng mặt như: Biến bức ảnh tự chụp bản thân thành NFT, chàng trai kiếm gần 1 triệu USD, Bài tweet gốc trị giá 2,9 triệu USD của Jack Dorsey, Steve Aoki kiếm tiền từ NFT còn nhiều hơn 10 năm làm nhạc. Vậy đã khi nào bạn có suy nghĩ muốn tự tạo ra một NFT cho riêng mình chưa? Hiện tại, ai cũng có thể tạo NFT một cách khá dễ dàng chỉ với vài thao tác, thậm chí đăng bán nó trên các chợ mua bán NFT (NFT marketplace). 

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn một trong số những blockchain hỗ trợ tiêu chuẩn token NFT như: EthereumBinance Smart ChainPolkadot… làm nơi bắt đầu. Hầu hết các NFT ngày nay đều tồn tại trên Ethereum nhưng phí gas trên nền tảng này khá cao sẽ khiến cho việc tạo NFT coin trở nên tốn kém.

Tiếp theo, bạn tìm một nền tảng Mint NFT có sẵn trên blockchain đã chọn phía trên, có rất nhiều ứng dụng nhưng thông thường quá trình đều giống nhau. Bạn chỉ cần tải lên nội dung sáng tạo của mình (bức tranh, ảnh chụp, bài hát…), điền thông tin cơ bản của NFT sau đó trả phí đúc, phí gas. Trước khi bắt đầu tạo NFT coin của riêng mình, bạn sẽ cần chuẩn bị:

 • Nội dung sáng tạo 
 • Ví tiền mã hóa
 • Nạp vào ví một số tiền mã hóa để trả phí đúc, phí gas

Nếu bạn là người mới bắt đầu thì nên thử tạo NFT trên Featured By Binance vì ứng dụng này cho bạn tạo miễn phí NFT và chỉ yêu cầu trả một khoản phí gas nhỏ là có thể tạo NFT thành công.

Top 5 NFT coin co tiem nang va dang dau tu nhat 2022 - anh 2

Bước 1: Tại trang chủ của Featured By Binance, click vào “Connect Wallet” và chọn kết nối một trong bốn loại ví: Torus, MetaMask, Binance Chain Wallet hoặc Trust Wallet.

Top 5 NFT coin co tiem nang va dang dau tu nhat 2022 - anh 3

Bước 2: Bạn bấm vào chữ “Create”. Tại đây, bạn có thể chọn tạo một bộ sưu tập “Create a New Collection” hoặc tạo chỉ một NFT “Mint an NFT”.

Top 5 NFT coin co tiem nang va dang dau tu nhat 2022 - anh 4

 Bước 3: Tải lên tệp tin của bạn, sau đó điền đầy đủ thông tin và click vào “Mint NFT”.

Top 5 NFT coin co tiem nang va dang dau tu nhat 2022 - anh 5

Bước 4: Bạn chỉ cần chọn “Xác nhận” là hoàn thành quá trình tạo NFT cho riêng mình. 

Top 5 NFT coin co tiem nang va dang dau tu nhat 2022 - anh 6

Bạn có thể quản lý những NFT mới tạo ra trong mục “My NFTs”.

Top 5 NFT coin co tiem nang va dang dau tu nhat 2022 - anh 7

Tại sao NFT lại trở nên tiềm năng?

Cơn sốt đầu tư tiền mã hóa chính là tiền đề cho sự phát triển nhanh chóng mặt như hiện tại của NFT. Nhiều ý kiến cho rằng NFT sẽ trở thành một nền kinh tế số mới, vận hành dựa trên nền tảng công nghệ blockchain. Đặc biệt là trong bối cảnh, tiền mã hóa ngày càng trở nên phổ biến, mọi người có thể tiến hành các giao dịch thông qua internet một cách cực kỳ dễ dàng, nhanh chóng. Ai cũng có thể gia tăng thu nhập, tìm kiếm lợi nhuận ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Điều này đã được chứng minh trong thời gian đại dịch Covid xảy ra. Nền kinh tế truyền thống đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đa số các ngành nghề như: Du lịch, nhà hàng, khách sạn, hàng không… bị giới hạn hoạt động đối lập hoàn toàn với những ngành ứng dụng NFT vào kinh doanh như: Giải trí, game… Thậm chí những tác động tiêu cực của COVID-19 đối với xã hội lại là một cơ hội cho các game ứng dụng NFT như Axie Infinity phát triển một nền tảng xã hội ảo trong game để thu hút tương tác và mọi đối tượng người chơi.

Trước những cơ hội mới, giới truyền thông, các nhà nghệ thuật, thậm chí cả những thương hiệu lớn cũng bị hấp dẫn bởi tiềm năng của NFT coin. Chẳng hạn như: Coca-Cola, Campbell’s, Dolce & Gabbana đều đã tung ra những bộ sưu tập NFT đầu tiên của họ hay Lindsay Lohan phát hành bộ sưu tập NFT trên TRON… Sự tham gia của cộng đồng những người nổi tiếng này đã và đang thúc đẩy sự phát triển không ngừng của NFT coin, mang lại thanh khoản nhiều hơn, nhiều màu sắc hơn và không ngừng mở rộng.

Top 5 NFT tiềm năng không thể bỏ qua 2022 

Theta Network (THETA)

Theta Network là một nền tảng blockchain được tạo ra để giải quyết các vấn đề liên quan đến dịch vụ phát video online như: Giảm chi phí phân phối video trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cao HD, 4K, 8K, khuyến khích người dùng chia sẻ nội dung hoặc băng thông của họ để duy trì mạng lưới và nhận những phần thưởng là token THETA, token TFUEL.

Đội ngũ phát triển: Theta do hai nhà đồng sáng lập là Mitch Liu và Jieyi Long xây dựng vào năm 2018. Cả hai đều có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trò chơi: 

 • Jieyi tốt nghiệp Tiến sĩ về Kỹ thuật Máy tính của Đại học Northwestern, ông có nhiều công nghệ được cấp bằng sáng chế bao gồm phát trực tiếp VR và phát lại các video game.
 • Mitch trước khi đến với Theta đã từng xây dựng thành công hai công ty trò chơi: Gameview Studios,Tapjoy.

Nhà đầu tư và dàn cố vấn: Theta không những nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các nhà đầu tư như: Samsung, Siera ventures, ZMT Capital, Synapse Capital… mà còn sở hữu một đội ngũ cố vấn có danh tiếng lừng lẫy trong làng công nghệ như: Steve Chen (Co-founder của YouTube), Justin Kan (Co-founder của Twitch), Ma Haobo (CEO của aelf)…

Lịch sử giá: Năm 2018, THETA ra mắt chỉ với mức giá hơn 0,2 đô la Mỹ và từng đạt ATH vào tháng 4/2021 lên đến 14,33 đô la Mỹ. Hiện nay giá Theta đang ở mức 2,67 đô la Mỹ (22/02/2022 theo CoinMarketCap), tức là tăng gấp 13 lần trong 4 năm. 

Top 5 NFT coin co tiem nang va dang dau tu nhat 2022 - anh 8

Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là tựa game NFT do người Việt phát triển, không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam, game Axie đã trở thành một trong những game blockchain hot nhất thế giới hiện nay, đưa Sky Mavis (công ty phát hành trò chơi) trở thành một kỳ lân công nghệ với tổng vốn hóa thị trường là 2.845.430.109 đô la Mỹ (theo CoinMarketCap ngày 22/02/2022). Game Axie được lấy cảm hứng từ game Pokémon nổi tiếng, người chơi sẽ thu thập, chăm sóc, phối giống, huấn luyện cho các thú ảo Axie và nhận phần thưởng dưới dạng token AXS, token SLP.

Đội ngũ phát triển: Công ty Sky Mavis được thành lập năm 2018. Hiện công ty đang có 40 nhân viên và có trụ sở ở Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, 5 thành viên sáng lập Axie Infinity là:

 • Nguyễn Thành Trung – CEO: Năm 19 tuổi Trung đã cùng với 3 người bạn của mình sáng lập nên Lozi.vn, công ty khởi nghiệp thương mại điện tử đầu tiên của Việt Nam. Trước khi thành lập Sky Mavis, anh đã có thời gian làm việc tại các công ty như: Trusting Social, Anduin Transactions (một công ty Joe Lonsdale). Năm 2014, Trung còn đại diện cho Việt Nam trong Vòng chung kết thế giới ACM – ICPC được tổ chức tại Yekaterinburg, Nga.
 • Aleksander Leonard Larsen – COO: Aleksander đã giữ vị trí là thư ký của ban giám đốc Liên minh trò chơi Blockchain. Ngoài ra, anh còn có nhiều kinh nghiệm làm người sáng tạo nội dung và game thủ cạnh tranh. Aleksander được xếp hạng là một trong 200 người chơi hàng đầu ở Châu Âu trong DotA 2, đại diện cho đội tuyển quốc gia Na Uy trong Warcraft 3 & DotA.
 • Đoàn Tú: Tú chính là nhà thiết kế chính của game Axie. Trước đây anh cũng chính là một trong bốn nhà đồng sáng lập của Lozi.
 • Hồ Việt Anh – CTO: Anh tốt nghiệp Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore và cũng đại diện cho Singapore tham dự Chung kết Thế giới ACM – ICPC 2015 tổ chức tại Marrakech, Maroc. Trước đây, anh là kỹ sư phần mềm tại Anduin Trans Transaction, thực tập tại Google và Paypal. 
 • Jeffrey Zirlin – Growth Lead: Jeffrey học lịch sử quân sự và kinh tế tại đại học Yale. Ông từng là thành viên của hội Horde Hoa Kỳ được xếp hạng hàng đầu trong World of Warcraft.

Nhà đầu tư: Axie Infinity trải qua 4 vòng gọi vốn và thu hút được rất nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới như: 500 Startups Vietnam and Collaborative Fund, Alexis Ohanian, Collaborative Fund, Libertus Capital…

Lịch sử giá: Tháng 11/2020, AXS coin được chào bán lần đầu với giá chỉ gần 0,15 đô la Mỹ và từng đạt ATH sau đó chỉ 1 năm (tháng 11/2021) với giá hơn 160 đô la Mỹ. Hiện nay giá AXS đang ở mức 47,5 đô la Mỹ (22/02/2022 theo CoinMarketCap). Nếu bạn nắm giữ AXS coin từ 1 năm trước (22/02/2021) với mức giá 1,6 đô la Mỹ thì đến nay bạn đã có thể nhân tài sản của mình lên gấp 29 lần, tương đương 2.900%.

Top 5 NFT coin co tiem nang va dang dau tu nhat 2022 - anh 9

Chiliz (CHZ)

Chiliz là đồng tiền mã hóa được phát hành bởi công ty FinTech có trụ sở tại Malta. Nó đã ứng dụng công nghệ blockchain vào việc vận hành nền tảng giải trí thể thao, cho phép người dùng thu hẹp khoảng cách giữa họ với các môn thể thao mà họ yêu thích. Cụ thể là người hâm mộ sẽ mua NFT coin CHZ của nền tảng Chiliz để có quyền bỏ phiếu về một số quyết định liên quan đến hoạt động của các câu lạc bộ, chẳng hạn như: Thông điệp trên băng đội trưởng nên có nội dung gì. 

Đội ngũ phát triển: Nhóm Chiliz bao gồm gần 250 chuyên gia trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đến từ 27 quốc gia trên thế giới, hiện nay đội ngũ này vẫn đang không ngừng phát triển.

Nhà đầu tư và đối tác: Chiliz đã huy động được tổng cộng 66 triệu đô la Mỹ từ Jump Trading. Chiliz đang có nhiều đối tác là những tổ chức thể thao lớn hàng đầu thế giới như: FC Barcelona, Manchester City, Juventus Turin và Paris Saint-Germain. 

Lịch sử giá: Năm 2019, CHZ bắt đầu với giá 0,016 đô la Mỹ và đạt ATH vào tháng 4/2021 với mức giá 0,75 đô la Mỹ. Giá CHZ tại thời điểm viết bài đang ở mức 0,16 đô la Mỹ (22/02/2022 theo CoinMarketCap), tương đương với tỷ lệ tăng trưởng 1000% kể từ khi ra mắt đến nay, một con số vô cùng ấn tượng. 

Top 5 NFT coin co tiem nang va dang dau tu nhat 2022 - anh 10

Enjin coin (ENJ)

Enjin Coin là một công ty cung cấp các sản phẩm trò chơi ứng dụng công nghệ blockchain và kết nối chúng lại với nhau thành một hệ sinh thái. Sản phẩm hàng đầu của Enjin là Enjin Network, một nền tảng trò chơi xã hội cung cấp các công cụ cho phép người dùng có thể tạo các trang web hoặc diễn đàn game, trò chuyện, mua bán các vật phẩm trong game. 

ENJ là NFT coin của Enjin, nó đã được Nhật Bản cho phép hoạt động như một token gaming trên toàn quốc. Năm 2021, Enjin Coin là một trong 5 đồng NFT coin có vốn hóa lớn nhất thị trường NFT. 

Đội ngũ phát triển: Nhóm Enjin Coin quy tụ được rất nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm trên các lĩnh vực như: Công nghệ phần mềm, blockchain, tài chính, tiếp thị. Những thành viên chủ chốt gồm có: Enjin Maxim Blagov, Witek Radomski, Anthony Di Iorio (đồng sáng lập của Ethereum).

Nhà đầu tư: Enjin đã huy động được tổng cộng 61,9 triệu đô la Mỹ qua 4 vòng tài trợ với sự tham gia của các nhà đầu tư: Hashkey, Digital Finance, Alliance DAO…

Lịch sử giá: Tại thời điểm ra mắt (2018) ENJ chỉ có giá 0,017 đô la Mỹ và cũng đạt ATH vào tháng 11/2021 cùng thời điểm với AXS tại mức giá lên đến 4,7 đô la Mỹ. Giá ENJ tại thời điểm viết bài (22/02/2022) đang ở mức 1,4 đô la Mỹ (theo CoinMarketCap), đây cũng là một mức giá đem về lợi nhuận khủng cho những nhà đầu tư mua ENJ trong thời gian mới chào sàn hoặc mua ENJ vào thời điểm cách đây hơn một năm về trước. 

Top 5 NFT coin co tiem nang va dang dau tu nhat 2022 - anh 11

Flow (FLOW)

Flow là một blockchain được thiết kế với cấu trúc độc đáo, đa vai trò, có thể mở rộng mà không bị phân mảnh. Điều này giúp cho nó có khả năng xử lý giao dịch nhanh, rẻ, thân thiện với các lập trình viên. Nhà phát triển có thể xây dựng các DApp, trò chơi và các tài sản kỹ thuật số khác trên Flow một cách dễ dàng. NFT coin chính thức của dự án là FLOW

Đội ngũ phát triển: Các thành viên trong Core Team của Flow đều là những người có kinh nghiệm về ứng dụng trò chơi và công nghệ blockchain như: 

 • Roham Gharegozlou – CEO: Roham cũng là CEO của Dapper Labs, nhà sáng lập của CryptoKitties, Flow, NBA Top Shot. Ông có bằng cử nhân Kinh tế và bằng thạc sĩ về Khoa học sinh học tại Đại học Stanford.
 • Dieter “dete” Shirley – Founder & CTO: Dieter cũng là đồng sáng lập CryptoKitties và là tác giả của bản đề xuất ERC-721 xác định các NFT trên Ethereum. 

Nhà đầu tư: Các nhà đầu tư đáng chú ý của Flow bao gồm: Samsung Next, SVAngel, Coinbase Ventures, Andreessen Horowitz…

Lịch sử giá: Tháng 01/2021 FLOW bắt đầu được ra mắt cộng động với giá 6,9 đô la Mỹ, sau đó chưa đầy nửa năm nó đã tăng giá ngoạn ngục và đạt ATH ở mức 39,2 đô la Mỹ. Hiện tại, FLOW có giá là 5,2 đô la Mỹ. Đây có thể là mức giá khá tốt để các nhà đầu tư mua vào và nắm giữ đến khi thị trường phục hồi. Tuy nhiên để lựa chọn được điểm vào lệnh hợp lý thì bạn vẫn phải nghiên cứu kỹ lưỡng và chờ đợi thêm những dấu hiệu mới của thị trường trước khi quyết định tham gia vào dự án. 

Top 5 NFT coin co tiem nang va dang dau tu nhat 2022 - anh 12

Tương lai xa hơn của NFT coin

Hiện nay, có rất nhiều ý kiến khác nhau về tương lai của NFT coin. Một số đông cho rằng NFT và tiền mã hóa sẽ tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ làm thay đổi hẳn cả nền kinh tế vì tính phi tập trung hóa, loại bỏ các bên trung gian thứ ba khiến cho nhiều người muốn tham gia, đầu tư, xây dựng vào vũ trụ ảo này. Do đó, NFT coin sẽ còn tiếp tục đi xa hơn nữa chứ chưa bước vào giai đoạn cực thịnh.

Một số người còn lại thì lo lắng về những rủi ro tiềm ẩn về sự phát triển quá nhanh của thị trường Crypto nói chung hay thị trường NFT nói riêng. 

Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng NFT và công nghệ blockchain đã giải quyết được rất nhiều vấn đề của thị trường tài chính truyền thống như: Tăng thanh khoản, giao dịch toàn cầu một cách nhanh chóng, phí giao dịch rẻ… Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng về tương lai của nền kinh tế số và tiềm năng của thị trường NFT coin. 

Tổng kết

Thị trường tiền mã hóa thực sự là một kênh đầu tư lý tưởng nếu người dùng chịu khó tìm hiểu và theo dõi biến động liên tục của thị trường để có những quyết định đầu tư đúng đắn, kịp thời. Trong nội dung chi tiết phía trên về Top 5 NFT coin có tiềm năng tăng trưởng, bạn có thể thấy những con số kỷ lục trong tỷ suất sinh lời của chúng. Bạn có thể đọc thêm những phân tích trên Coinvn để có thể lựa chọn cho mình một mã NFT coin ưng ý.