NFT: Tiện ích vượt ngoài PFP

Nếu như cách đây hơn một năm, NFT được coi là lỗi mốt và là mối đe dọa đối với môi trường thì ngày nay nó đã trở thành một trong những trung gian quan trọng nhất trong các ngành công nghiệp truyền thống.

4744Total views
NFT: Tien ich vuot ngoai PFP - anh 1
NFT: Tiện ích vượt ngoài PFP

Ngày nay, phần lớn các dự án NFT dựa trên ảnh hồ sơ (PFP). Người dùng mua NFT để trở thành một phần của cộng đồng, sau đó thay đổi ảnh hồ sơ của họ trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội thành một hình đại diện mới đại diện cho cá tính của họ. Quyền sở hữu thực sự là của họ, vì họ sở hữu siêu dữ liệu cho tệp .jpeg đó trên blockchain và họ tự hào về điều đó.

NFT: Tien ich vuot ngoai PFP - anh 2

Nhưng thường thì hầu hết các dự án NFT chỉ dừng lại ở đó. Họ không thể thực hiện vượt quá lộ trình đã hứa và chìm vào quên lãng sau vài tháng. Danh tính và quyền sở hữu “thực sự” vẫn được giữ, nhưng tính bền vững của NFT nằm ở tiện ích khác. Người mua muốn có nhiều trường hợp sử dụng hơn.

Tiện ích thành viên

Đầu năm nay, IreneDAO đã tung ra bằng chứng về khái niệm đầu tiên cho cộng đồng người hâm mộ trực tuyến. Sở hữu một trong 1.100 IreneDAO NFT sẽ đóng vai trò là tấm vé thành viên tham gia các sự kiện độc quyền, bếp ăn theo phong cách ẩm thực và cộng đồng quan hệ với Irene Zhao (một người có ảnh hưởng ở Châu Á với hơn 500 nghìn người theo dõi trên mạng xã hội). Với tư cách là chủ sở hữu, bạn có thể bỏ phiếu cho chủ đề của sự kiện, thời gian và địa điểm diễn ra, ai nên tham gia…

Trong vài ngày đầu ra mắt, NFT được giao dịch cao tới 6 ETH và cho đến cuối tháng 1, nó có giá giao dịch trung bình là 1 ETH. Ngay cả những người có ảnh hưởng khác như Logan Paul (6,3 triệu người theo dõi) cũng mua nó để trở thành một phần của cộng đồng độc quyền.

Kể từ thành công của IreneDAO, nhiều dự án bắt đầu nhấn mạnh câu chuyện về việc sở hữu NFT cho tiện ích thành viên.

NFT: Tien ich vuot ngoai PFP - anh 3
 • Alpha Shark là một dự án NFT cho phép chủ sở hữu có quyền truy cập vào một nhóm Discord của Trung Quốc gồm các nhà khoa học dữ liệu, nhà phân tích blockchain, xu hướng vĩ mô và chuyên gia NFT.
 • Tiger Being là dự án NFT dành cho thành viên câu lạc bộ du lịch tư nhân trên Solana, nơi chủ sở hữu có quyền truy cập độc quyền vào các ưu đãi của khách sạn, hãng hàng không, du thuyền tư nhân thông qua “thẻ NFT”.
 • LIT AF Podcast Club cung cấp cho người tiêu dùng một phần nhỏ podcast của họ để nghe, trong khi quyền truy cập phiên bản đầy đủ chỉ dành cho người có NFT

Trao quyền cho người sáng tạo

Có điều gì đó vốn đã thiếu sót với cấu trúc bồi thường truyền thống cho những người sáng tạo ban đầu. Trong ngành công nghiệp âm nhạc, các nền tảng phát trực tuyến như Spotify mua giấy phép từ các nghệ sĩ để có quyền phát trực tuyến nhạc của họ trên nền tảng (phí một lần). Sau đó, nghệ sĩ sẽ nhận được tiền bản quyền dựa trên mỗi luồng, nhưng các khoản thanh toán được xác định theo các tiêu chí phức tạp.

Ví dụ: Vị trí địa lý của người nghe, đơn vị tiền tệ của quốc gia, giá trị nghệ sĩ – tất cả đều gây khó khăn cho việc xác minh.

Tiền mã hoá và NFT phá vỡ điều này. Một số nghệ sĩ đã kiếm được nhiều hơn từ một lần bán NFT so với toàn bộ thu nhập trong cuộc đời của họ trong ngành giải trí.

NFT: Tien ich vuot ngoai PFP - anh 4
RAC là một nhạc sĩ và nhà sản xuất thu âm người Mỹ gốc Bồ Đào Nha gần đây đã mạo hiểm tham gia vào không gian NFT

Đối với RAC, NFT đầu tiên anh bán là một vòng lặp nghệ thuật nghe nhìn với sự hợp tác của Andres Reisinger, nơi chỉ những người mua NFT mới sở hữu các bản sao đã xác minh ban đầu được tạo ra. Nó đã kiếm được cho anh ấy 26 nghìn USD, nhiều hơn những gì Spotify sẽ kiếm được cho anh ấy trong 3 năm. Justin Blau (thường được gọi là 3LAU) đã bán một bộ sưu tập NFT cho phép người mua nhận các bản ghi vinyl phiên bản giới hạn, nhạc chưa phát hành và quyền truy cập vào các sự kiện đặc biệt. Điều này đã mang về cho anh ta 11,6 triệu USD. Trong khi đó, thu nhập thông qua các nền tảng phát trực tuyến chỉ ghi được ít nhất là 0,0033 USD cho mỗi lần phát trực tuyến.

NFT phụ thuộc vào cách các nghệ sĩ được trả thưởng thế nào và cách họ thu hút những người theo dõi của mình. Nhưng quan trọng hơn, nó giúp tạo ra một con đường để người tiêu dùng tương tác với các nghệ sĩ.

NFT: Tien ich vuot ngoai PFP - anh 5

Cơ cấu khuyến khích phù hợp

 • Người dùng sở hữu NFT cung cấp cho họ tư cách thành viên của DAO/dự án.
 • Điều này có nghĩa là họ sở hữu cổ phần trong DAO, được đánh giá cao về giá trị tài chính khi nhiều hợp tác, sự kiện, quan hệ đối tác được thiết lập.
 • Những người nắm giữ NFT được khuyến khích quảng bá câu lạc bộ người hâm mộ và người sáng tạo, đồng thời làm việc với những người sở hữu đồng nghiệp trên toàn thế giới để sắp xếp các cơ hội phát triển tập thể cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Điều này dẫn đến một vòng tuần hoàn, trong đó người dùng sở hữu cổ phần trong cộng đồng phi tập trung của dự án, trao quyền cho người sáng tạo để tạo nhiều nội dung hơn cho cơ sở người theo dõi trung thành, giúp họ tạo ra doanh thu và hoạt động.

NFT: Tien ich vuot ngoai PFP - anh 6

Ví dụ 

Releap là một nền tảng NFT âm nhạc dựa trên Solana nhằm trao quyền cho các nghệ sĩ bằng những cách tương tác mới với người hâm mộ. Nghệ sĩ có thể liệt kê (i) NFT âm nhạc – NFT được hỗ trợ bởi các bản nhạc đơn lẻ được lưu trữ trên Arweave hoặc (ii) NFT của vòng kết nối – NFT cung cấp quyền truy cập độc quyền vào cộng đồng khép kín của người sáng tạo.

Điều này cung cấp nền tảng cho các nghệ sĩ mới nổi phát triển thương hiệu của họ, đồng thời cung cấp cho người dùng một cách để có được kết nối chặt chẽ với các nghệ sĩ độc lập yêu thích của họ. Là chủ sở hữu của NFT này, người dùng sẽ là một phần của một nhóm nhỏ người hâm mộ có quyền truy cập vào nội dung độc quyền, cộng đồng và thông tin chi tiết về quá trình sáng tạo trong hồ sơ của nghệ sĩ.

NFT: Tien ich vuot ngoai PFP - anh 7

SoundMint là một người chơi khác trong ngành này. Họ đang xây dựng một nền tảng cho NFT hình ảnh và âm nhạc chung. SoundMint tạo điều kiện cho sự cộng tác giữa nhạc sĩ, nghệ sĩ hình ảnh, máy tính và bộ sưu tập NFT – cho phép các nghệ sĩ tải lên nhạc nền cho một NFT nghệ thuật tổng hợp được sản xuất trên phần phụ trợ của nền tảng.

Nghệ sĩ âm nhạc KLOUD và nghệ sĩ hình ảnh Alex Hooker là những người đầu tiên ra mắt bộ sưu tập thông qua SoundMint, phân phối 5.000 NFT âm nhạc tổng hợp. Ngoài việc sở hữu một tác phẩm nghệ thuật độc đáo kết hợp hình ảnh tổng quát và âm nhạc, người mua sẽ có được quyền cấp phép phi thương mại và gia nhập cộng đồng với quyền truy cập trực tiếp vào KLOUD và Hooker.

NFT: Tien ich vuot ngoai PFP - anh 8

Một số cân nhắc trên các mô hình hiện có

Các mô hình trên đã tồn tại một thời gian nhưng vẫn còn hạn chế về một số mặt. Hầu hết những người sáng tạo nhận được khoản thanh toán một lần từ việc bán giảm giá NFT ban đầu của họ. Trong khi họ nhận được tiền bản quyền từ việc bán thứ cấp, phần lớn doanh thu của họ đến từ lần bán đầu tiên. Điều này dẫn đến một sai lệch nhỏ vì những người sáng tạo ngắn hạn đang tìm cách “lấy tiền” nhanh chóng có thể ngừng sản xuất nội dung có ý nghĩa và giảm mức độ tương tác với người dùng sau đợt bán NFT ban đầu.

Một vấn đề khác là nhiều dự án trong số này vẫn thiếu một nền tảng toàn diện có thể:

 • Xác minh liền mạch quyền sở hữu NFT của người dùng
 • Cung cấp cho họ quyền truy cập ngay vào cộng đồng khép kín với các thành viên cùng chí hướng
 • Theo dõi các sự kiện, tương tác và giao tiếp trực tiếp với nghệ sĩ.

NFT có thể tùy chỉnh

Các dự án NFT tập trung vào PFP có thể tạo sự khác biệt bằng cách giới thiệu các NFT hình đại diện có thể tùy chỉnh.

NFT: Tien ich vuot ngoai PFP - anh 9
Dự án DAVA của UNOPND cho phép hình đại diện dưới dạng ID trong các metaverse khác nhau thông qua sự kết hợp của các NFT hình đại diện (trái) và các vật phẩm có thể đeo (phải)

Hãy xem một ví dụ với Bored Apes (BAYC):

Có 10.000 BAYC và mỗi BAYC có 7 thuộc tính với các yếu tố đi kèm cho mỗi thuộc tính. Cơ hội tìm thấy “Ape với các đặc điểm mong muốn cụ thể” của bạn trong số 10.000 là rất nhỏ. Ngay cả khi bạn tìm thấy một Ape, bạn vẫn gặp khó khăn với các đặc tính của nó. Nếu ban đầu bạn thích vẻ ngoài như da beo của nó, nhưng sau đó thấy nó không hấp dẫn, bạn không thể làm gì khác ngoài việc bán.

Không giống như các NFT PFP tĩnh ngày nay, các NFT hình đại diện có thể tùy chỉnh được bao gồm 2 lớp: (i) hình đại diện và (ii) các thiết bị đeo được của nó. Giống như cách bạn tận hưởng thời trang, bạn có thể mặc NFT cho hình đại diện của mình bằng NFT có thể đeo được. Khi ngày càng nhiều metaverse được xây dựng và nhiều người dùng tham gia hơn, ảnh đại diện có thể là chìa khóa để truy cập các thế giới này, các dịch vụ của nó và tạo ra các cấu trúc xã hội.

NFT: Tien ich vuot ngoai PFP - anh 10

Khái niệm này mở ra một cơ hội ở cấp độ B2B và B2C và là những lĩnh vực chính mà dự án DAVA đang thực hiện:

 • B2B – Các thương hiệu lâu đời có quyền sở hữu trí tuệ (Intellectual Property) duy nhất muốn thâm nhập thị trường web3, nhưng gặp khó khăn do bối cảnh NFT bão hòa quá mức, tỷ lệ thất bại và lừa đảo cao. Bằng cách cộng tác với DAVA thông qua các nội dung có thể đeo được có thương hiệu (ví dụ: Mũ có thương hiệu NIKE hoặc giày thể thao mang thương hiệu Adidas), các tập đoàn này có thể di chuyển liên tục các IP của họ sang các siêu thị và kiếm tiền từ cơ sở người dùng mới.
 • B2C – Hơn bất cứ điều gì, có thể tùy chỉnh hình đại diện NFT của bạn với các thiết bị đeo khác nhau mang lại cho người dùng cảm giác nhận dạng tinh tế, phù hợp hơn. DAVA đang xây dựng một thị trường cho các thiết bị đeo được giao dịch, cho phép mọi người thiết kế, mua và bán các mặt hàng yêu thích của họ. Xét cho cùng, các mặt hàng riêng lẻ có giá trị độc lập tùy thuộc vào cách chúng được gắn nhãn hiệu (ví dụ: Kinh doanh giày thể thao Yeezy trên dây chuyền). Bằng cách có thể tạo kiểu cho hình đại diện của bạn theo bất kỳ cách nào, DAVA cung cấp một công cụ mà bất kỳ ai cũng có thể tận dụng để thể hiện bản thân.

Kết luận

Các mô hình kinh doanh trên không phải là đầy đủ. Chúng là ví dụ cho thấy, nếu như cách đây hơn một năm, NFT được coi là lỗi mốt và là mối đe dọa đối với môi trường thì ngày nay nó đã trở thành một trong những trung gian quan trọng nhất trong các ngành công nghiệp truyền thống – có thể là tài chính, giải trí hoặc thời trang.