Tìm hiểu về giai đoạn tiếp theo trong chu kỳ NFT

Sự đổi mới luôn có nhiều hình thức và diễn ra rất nhanh, đặc biệt là trong không gian NFT. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giai đoạn tiếp theo trong chu kỳ NFT.

68Total views
Tim hieu ve giai doan tiep theo trong chu ky NFT - anh 1
Tìm hiểu về giai đoạn tiếp theo trong chu kỳ NFT

Sự phát triển của Bored Ape Yacht Club (BAYC)

Sự đổi mới luôn có nhiều hình thức và diễn ra rất nhanh, đặc biệt là trong không gian NFT. Bất kể suy nghĩ của bạn là gì, các dự án đang bùng nổ và khiến nhiều người trở nên giàu có đáng kinh ngạc trong quá trình này. Trong số đó phải kể đến dự án Bored Ape Bored Ape. Thực tế là có rất nhiều dự án NFT theo chủ đề vượn người tồn tại, là một minh chứng cho điều này.

Tim hieu ve giai doan tiep theo trong chu ky NFT - anh 2

Điều đó không có nghĩa là dự án không nhận được những ý kiến trái chiều. Một số người bày tỏ thái độ khinh thường đối với những gì BAYC đã làm trong không gian NFT. Khi dự án BAYC ra mắt, đã tạo ra số lượng tài sản đáng kinh ngạc cho những người sở hữu. Nói một cách ngắn gọn, khi BAYC làm điều gì đó, những người còn lại của không gian sẽ ngồi dậy và chú ý. Xét về các sự kiện gần đây, họ chắc chắn đang được chú ý.

Những gì Yuga tiếp tục làm khác biệt

Tim hieu ve giai doan tiep theo trong chu ky NFT - anh 3

Để một dự án thành công, cần phải có một mức độ tin tưởng lẫn nhau. Phải đạt được và duy trì sự hiểu biết giữa đội ngũ của dự án và cộng đồng xung quanh dự án. Đội ngũ phát triển cần tin tưởng vào cộng đồng để hỗ trợ họ trên hành trình. Cộng đồng cần tin tưởng vào khả năng của đội ngũ phát triển trong việc phân phối và lắng nghe mối quan tâm của họ. Studio đằng sau BAYC, Yuga Labs, đã xây dựng niềm tin này một cách đặc biệt xuất sắc. 

Một cách mà Yuga Labs đã thực hiện điều này là đảm bảo rằng các lợi ích được phân cấp trong khi phân phối chúng. Điều này có nghĩa là chúng được nhiều người yêu thích hơn thay vì tập trung và được một số ít yêu thích. Để đạt được mục tiêu đó, chủ sở hữu BAYC NFT được trao quyền sử dụng tài sản của họ và các quyền thương mại liên quan theo cách họ thấy phù hợp. Điều này mang lại lợi ích cho cả cộng đồng.

Tim hieu ve giai doan tiep theo trong chu ky NFT - anh 4

Theo kết quả của quyết định này, không có dự án nào khác trong không gian NFT đạt được mức ảnh hưởng tương tự. Điều này một phần là do rất nhiều người nổi tiếng, bao gồm Justin Bieber, Mark Cuban, Steve Aoki và những người khác đều đã được xác nhận là chủ sở hữu. Đội ngũ tiếp tục đổi mới và cộng đồng tin tưởng rằng những đổi mới đó sẽ mang lại lợi ích cho họ.

Kết quả là, đây là một mô hình có thể nhân rộng. Tuy nhiên, điều mà mọi người không ngờ tới là Yuga có thể tự nhân rộng mô hình này cho chính mình.

NFT M&A bắt đầu

BAYC không phải là dự án lớn duy nhất trong không gian NFT. Được coi là một dự án OG NFT, Cryptopunks có ý nghĩa văn hóa xã hội to lớn. Visa, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, thậm chí còn giữ một cái trong “kho tiền” của họ. Khi Yuga Labs thông báo rằng họ đã mua quyền sở hữu trí tuệ đối với bộ sưu tập Cryptopunks và Meebits NFT từ Larva Labs và ngay lập tức nới lỏng quyền thương mại, mọi thứ bắt đầu diễn ra cực kỳ nhanh chóng.

Tim hieu ve giai doan tiep theo trong chu ky NFT - anh 5

Chủ sở hữu Cryptopunks và Meebits hiện có quyền thương mại giống hệt như chủ sở hữu BAYC. Điều này cho phép họ sử dụng NFT của họ theo cách họ thấy phù hợp. Loại thỏa thuận quyền này có nghĩa là mọi quan hệ đối tác cá nhân hoặc ứng dụng thương mại mà chủ sở hữu sử dụng tài sản của họ để làm tăng hồ sơ và tiện ích của bộ sưu tập. Do đó, làm tăng giá trị cho mọi chủ sở hữu. Khi quyết định nới lỏng quyền thương mại, Yuga Labs cũng tự cho mình quyền thương mại để sử dụng các bộ sưu tập khi họ thấy phù hợp.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều vui mừng với thỏa thuận này. Một số người đang bắt đầu gióng lên hồi chuông cảnh báo cho một ngành công nghiệp tự hào về việc phân quyền, là một phần cốt lõi của các đặc tính hướng dẫn. Loại quyền sở hữu của một số thương hiệu lớn nhất và lâu đời nhất trong không gian NFT đang bắt đầu giống như tập trung hóa. Tuy nhiên, loại hoạt động này không nhất thiết là một điều xấu. Nếu các lợi ích của hoạt động được phân cấp trong việc phân phối của chúng và cộng đồng được hưởng một phần đáng kể những lợi ích đó, thì những lo ngại này sẽ không phải là vấn đề.

APE

Đối với nhiều dự án trong tất cả các lĩnh vực của không gian blockchain, không chỉ không gian NFT, việc tung ra token là một nghi thức thông qua. Điều này là do các token thường được sử dụng để cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái. Khi được tiết lộ rằng ApeCoin sẽ ra mắt trên Ethereum để hỗ trợ hệ sinh thái BAYC đang phát triển, không ai đặc biệt ngạc nhiên.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là giá trị của xác nhận quyền sở hữu token mà chủ sở hữu BAYC và MAYC được hưởng. Trên cả BAYC và MAYC, nó tương đương với gói kích thích 1,8 tỷ đô la Mỹ cho một tập hợp con rất cụ thể của không gian NFT. Bằng cách chỉ nắm giữ một BAYC NFT, người nắm giữ có quyền yêu cầu hơn 80.000 đô la Mỹ của APE, với những người nắm giữ MAYC cũng yêu cầu 16.400 đô la Mỹ.

Tim hieu ve giai doan tiep theo trong chu ky NFT - anh 6

Thú vị hơn nữa là bản thân token này không được ra mắt bởi Yuga Labs mà bởi ApeCoin DAO. Vì một DAO sẽ chi phối APE, chủ sở hữu sẽ có thể bỏ phiếu cho các đề xuất do cộng đồng dẫn dắt để xác định tương lai của token. Điều này sẽ bao gồm những thứ như phần thưởng staking, quản trị và các quyết định sẽ ảnh hưởng đến lợi ích trong tương lai mà chủ sở hữu APE nhận được. Nhà sản xuất trò chơi tiền mã hoá, Animoca Brands, đã công bố kế hoạch tích hợp APE vào một “dự án bí mật” mà họ đang phát triển với BAYC.

The Otherside

Tim hieu ve giai doan tiep theo trong chu ky NFT - anh 7

Nếu sự sụt giảm APE không đủ gây hứng thú, thì một video giới thiệu một siêu phẩm BAYC chính thức hoàn toàn nên làm được điều đó. Yuga Labs đã phát hành một đoạn video giới thiệu vào ngày 19 tháng 3 cho metaverse hỗ trợ APE của họ. Người ta cho rằng đây là dự án bí mật mà Animoca Brands đang cùng nhóm thực hiện. Mặc dù điều này vẫn chưa được xác nhận tại thời điểm viết bài.

Trong đoạn giới thiệu, không chỉ có mặt Bored Ape mà còn có CryptoPunks, Meebit, Cool Cat, Mutant Ape, CrypToad, Noun và avatar World of Women.

Ở giai đoạn này, vẫn chưa biết tất cả những điều này sẽ có ý nghĩa gì trong thực tế. BAYC metaverse trông như thế nào và cách thức hoạt động của nó vẫn còn được xem xét ở một mức độ nào đó. Nhưng nếu tầm ảnh hưởng của Yuga Labs đối với toàn bộ không gian NFT là bất cứ điều gì xảy ra, thì nó sẽ không còn là kẻ thay đổi cuộc chơi.

Tác động của PROOF

Sự bùng nổ của hoạt động mà Quý 1/2022 đã mang lại cho các chủ sở hữu BAYC và Yuga Labs, đã biến NFT trở thành một cơn địa chấn trong tác động của nó.

Tim hieu ve giai doan tiep theo trong chu ky NFT - anh 8

Cho đến nay trong năm nay, chúng ta đã thấy được thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử NFT, một trong những đợt ra mắt token từ ​​trước đến nay và sự ra mắt của một nền tảng metaverse với quy mô và tác động chưa được biết đến. Không ai có thể nói rõ tác động lâu dài của những sự kiện này, nhưng 1,8 tỷ đô la Mỹ APE, tương đương với một sự thúc đẩy thanh khoản lớn cho toàn bộ hệ thống NFT. Tiền đó sẽ chảy vào đâu đó? Và mặc dù kết quả hoạt động trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả trong tương lai, tiền có xu hướng quay trở lại nơi mà nó đã hoạt động tốt trước đó. Bất kỳ dự án nào có thể nắm bắt được một phần thanh khoản mới đó, sẽ luôn hoạt động rất tốt.

Tập thể PROOF đang mong muốn trở thành một trong những dự án đầu tiên đạt được điều đó. NFT drops đầu tiên từ bộ sưu tập, Moonbirds, cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào các lợi ích độc quyền và phần giảm sắp tới trong hệ sinh thái PROOF. Chủ sở hữu cũng có quyền truy cập vào câu lạc bộ thành viên tư nhân độc quyền, tương tự như BAYC. Là bộ sưu tập NFT đầu tiên của PROOF, vẫn chưa rõ mức độ của những lợi ích và phần giảm giá đó. Tuy nhiên, đội ngũ PROOF chuyên cung cấp giá trị lớn cho cộng đồng của họ trong thế giới thực. Và bên trong metaverse, với việc bán hết kho bạc Moonbirds NFT và huy động được 75 triệu đô la Mỹ, họ chắc chắn có đủ phương tiện tài chính để biến điều đó thành hiện thực.

Tại sao lại là PROOF?

Trong giai đoạn thị trường tương đối kém thanh khoản, việc hiểu được lý do tại sao Moonbirds lại chiếm được nhiều thanh khoản như trước đây là điều quan trọng. Có một số lý do giải thích cho điều này, cụ thể là tập thể PROOF là một tập thể đáng kinh ngạc với bề dày kiến ​​thức và kinh nghiệm không giống bất kỳ dự án nào khác trong không gian NFT hiện tại.

Tim hieu ve giai doan tiep theo trong chu ky NFT - anh 9

Kevin Rose, Ryan Carson và Justin Mezzell là nhóm sáng lập của PROOF. Nếu những cái tên này quen thuộc thì đó là lý do chính đáng. Cả ba đều nổi tiếng trong không gian Web2 và Web3. 

  • Kevin là một nhà đầu tư mạo hiểm về công nghệ, đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm True Ventures, chủ nhà của các podcast PROOF và Modern Finance, đồng thời là một doanh nhân. 
  • Ryan cũng là một doanh nhân và nhà đầu tư nổi tiếng, đồng thời là người sáng lập ba công ty và một cộng đồng phi lợi nhuận.
  • Justin là một họa sĩ minh họa và nhà thiết kế, từng làm việc với Google, Twitter, Facebook, PayPal…

Các thành viên khác của tập thể nắm giữ gần 154.000 NFT, bao gồm CryptoPunks, Bored Apes, Meebits và Art block. Bề dày kinh nghiệm trong nhiều ngành, sự hiểu biết chưa từng có về không gian NFT, nguồn tài trợ mới tìm được và mức độ tiếp cận đang định hình tập thể PROOF trở thành một phần của cộng đồng.