Thị trường NFT đang giảm dần độ hấp dẫn với nhà đầu tư

Nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi: “Phải chăng thị trường NFT đang giảm dần độ hấp dẫn với nhà đầu tư?”. Cùng Coinvn tìm hiểu về diễn biến thị trường này nhé!

12384Total views
Thi truong NFT dang giam dan do hap dan voi nha dau tu - anh 1
Thị trường NFT đang giảm dần độ hấp dẫn với nhà đầu tư

Hiện nay, thị trường NFT có những diễn biến vô cùng mới và khó lường sau khi trở nên bùng nổ vào cuối năm 2021. Việc quá nhiều NFT mới được phát hành với mục đích lợi nhuận nhưng lại kém tính thiết thực có ảnh hưởng thế nào tới thị trường này? Nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi: “Phải chăng thị trường NFT đang giảm dần độ hấp dẫn với nhà đầu tư?”. Cùng Coinvn tìm hiểu về diễn biến thị trường này qua bài viết này nhé!

Tổng quan

Thi truong NFT dang giam dan do hap dan voi nha dau tu - anh 2

Theo đánh giá của Bloomberg – công ty chuyên cung cấp những thông tin tài chính và biến động thị trường lớn nhất thế giới, thị trường NFT (Non Fungible Token) đang có dấu hiệu giảm nhiệt. Thêm vào đó, công cụ theo dõi NFT còn cho biết trong vòng nửa năm qua, giá trị giao dịch trung bình của NFT cũng giảm mạnh từ gần 7.000 USD xuống 2.000 USD.

Hiện tượng Speculative Mania (hay còn gọi là bong bóng đầu cơ) xảy ra khi giá của tài sản tăng đột biến đến mức khó tin hoặc mức giá không bền vững. Vậy phải chăng thị trường tiền mã hóa đang xuất hiện bong bóng NFT? Sự phấn khích của nhà đầu tư với NFT có dấu hiệu giảm dần. Tuy nhiên, thực tế lại phức tạp và khó lường hơn nhiều khi các nhà giao dịch duy nhất gia nhập NFT ngày càng tăng về số lượng.

Ngoài ra, dựa vào diễn biến các năm vừa qua đã đủ để chứng minh thị trường tiền mã hóa đầy rẫy những biến số không thể ngờ tới.

Điều gì khiến NFT trở nên giá trị

NFT là các đơn vị đại diện cho dữ liệu trên các blockchain. Do đó, điều tạo nên giá trị cho NFT là sự hiếm có, tính thiết thực và tính hữu hình. Có thể nói rằng, đây là ba yếu tố quan trọng nhất để xác định giá trị mục tiêu của một NFT cần kiểm tra.

Sự hiếm có

Thi truong NFT dang giam dan do hap dan voi nha dau tu - anh 3

Có một quan điểm được đưa ra, đó là mọi thứ trên thế giới này đều được xác định giá trị dựa trên sự hiếm có. Do đó, nhiều dự án NFT đã thuyết phục nhà đầu tư bằng quan điểm này. Họ khiến nhà đầu tư tin ý tưởng “độc nhất” áp dụng cho mọi NFT họ phát hành. 

Trên lý thuyết thì điều này là đúng, nhưng trên thực tế thì một số vật chất có khái niệm tương đương lại có giá trị lớn hơn. Trong khi đó, quan điểm “hiếm có” nêu trên lại loại trừ mức độ quan tâm của công chúng đối với vấn đề này. Hơn nữa, phần lớn sản phẩm NFT được phát hành hiện nay có số lượng rất ít và không có hệ tư tưởng nào ẩn sâu trong nó.

Tính thiết thực

Thi truong NFT dang giam dan do hap dan voi nha dau tu - anh 4

Tính thiết thực của một thứ nào đó được quyết định bởi mức độ hữu ích của nó trong thế giới thực hoặc thế giới mã hóa.

Chức năng của NFT là hỗ trợ mở khóa các tính năng trong trò chơi hoặc cấp quyền truy cập vào nội dung đã khóa. Ví dụ như người dùng cần sử dụng NFT để được cấp quyền truy cập vào nội dung trực tuyến đã khóa với người không sở hữu.

Hiện nay, hầu như các NFT đều được tạo ra với mục đích lợi nhuận nên các dự án thường thực hiện sai thứ tự khi phát hành NFT rồi mới lựa chọn xem NFT đó sẽ được sử dụng với mục đích gì. Do đó mà tính thiết thực của các NFT gần đây dường như đã không còn được cao như trước.

Tính hữu hình

NFT là độc nhất và có thể đại diện cho bất kỳ dữ liệu nào trong thế giới mã hóa. Theo đó, các dự án phát hành NFT có thể liên kết tài sản mã hóa với một vật phẩm mã hóa hoặc thế giới thực. Tuy nhiên, hiện nay nhiều NFT không có được liên kết này nên hầu như không có tính hữu hình. Có thể nói, thực tế những NFT này thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư bằng tính độc đáo chứ không cung cấp cho nhà đầu tư bất kỳ tính hữu hình nào của NFT đó.

Tình hình thị trường NFT

Giờ chúng ta có thể giả định rằng bối cảnh đã thay đổi đáng kể từ tháng 3 năm 2021 đến năm 2022. Hãy cùng xem xét một số yếu tố đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của doanh nghiệp trong một năm qua nhé:

  • Đầu cơ quá mức khiến hoạt động thương mại chậm lại và tăng khả năng thua lỗ khi bán lại.
  • Các tài sản mã hóa này không còn nhận được sự hứng thú của các nhà đầu tư.
  • Theo NonFungible.com, thị trường NFT đang dần rơi vào giai đoạn bão hòa. Cụ thể thì số lượng NFT được phát hành tăng 126% trong một năm qua (từ 14,2 triệu lên 32,1 triệu).
  • Chiến tranh Ukraine tạo ra bối cảnh chính trị phức tạp nên đã thu hút được mọi sự chú ý của mọi người. Vậy nên các tin về doanh số bán hàng của NFT ít được chú ý hay đưa tin hơn.
  • Ngoài ra, NFT trong tweet đầu tiên của Jack Dorsey đang được doanh nhân tiền mã hóa Sina Estavi bán lại trên OpenSea. NFT đã được mua với giá 2,9 triệu USD vào năm ngoái, vậy mà giờ được định giá ở mức giá cao nhất chỉ dưới 7.000 USD.
Thi truong NFT dang giam dan do hap dan voi nha dau tu - anh 5

Có thể thấy, thị trường NFT đang dần mất đi sự hấp dẫn do đầu cơ quá mức, thị trường đã bão hòa với các tài sản mã hóa có giá trị thấp cùng với việc các nhà đầu tư dần mất niềm tin vào giá trị thực mà NFT có thể mang lại.

Thị trường tiền mã hóa sẽ đi về đâu trong năm 2022

Thi truong NFT dang giam dan do hap dan voi nha dau tu - anh 6

Nếu như giai đoạn năm 2018 – 2020 gắn liền với sự tăng trưởng kém phần chắc chắn thì trong năm 2021 vừa qua đã cho các nhà đầu tư thấy được sự ổn định của thị trường và mức tăng trưởng đều.

Tuy nhiên, điều này cũng không thể khẳng định rằng thị trường đã ổn định. Chúng ta hoàn toàn có thể dự đoán rằng thị trường trong tương lai sẽ còn xuất hiện nhiều biến số khi tiền mã hóa là ngành kinh doanh tương đối mới và có thể tìm ra lỗ hổng còn tồn tại.

Hiện nay, chính phủ toàn cầu vẫn luôn nỗ lực hàng ngày để có thể kiểm soát tốt thị trường đang bị đặt ra nhiều câu hỏi chưa được giải đáp này. Các quy định và pháp luật mới của chính phủ đưa ra có thể ảnh hưởng đến khả năng việc mua bán trao đổi trong ngành này có thể đo lường được. Sự thay đổi này có thể làm chậm lại thị trường tiền mã hóa, nhưng cũng khiến thị trường này trở nên an toàn và đáng tin cậy hơn. Có thể thấy điều đó tạo ra nhiều lợi ích hơn là bất lợi.

Việc thực hiện các quy định và đảm bảo an toàn sẽ giảm thiểu được số lượng các vụ xâm nhập, gian lận của các đối tượng xấu đang chờ cơ hội để có thể lợi dụng lỗ hổng của pháp luật và hệ thống nhằm mục đích trục lợi. Điều đó sẽ thành hiện thực thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain và dự phòng trước phương án giải quyết khi những tình huống đó xảy ra.

Xuất hiện bong bóng NFT

Thi truong NFT dang giam dan do hap dan voi nha dau tu - anh 7

Cuối năm 2021, thị trường NFT trở nên sôi động và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cụm từ “thị trường NFT” xuất hiện hầu như ở khắp các trang tin tức, mạng xã hội, Internet… Nó đã trở thành một điểm sáng chói của thị trường tài sản mã hóa và là từ khóa của năm.

Trước đó thì ngành công nghiệp NFT này không được đánh giá là chủ đề nổi bật. Phải đến thời điểm cuối năm 2021 – đầu năm 2022, thị trường này chính thức bùng nổ khi được định giá 22 tỷ USD (tăng hơn 22.000%). Các thị trường NFT như OpenSea, SuperRare, Foundation… tăng mạnh về số lượng một cách nhanh chóng. Cùng lúc đó, cuộc cạnh tranh để đúc tệp JPEG và PNG mới nhất vào blockchain của các nhà sáng tạo, người nổi tiếng và tất cả người dùng trên thế giới diễn ra vô cùng sôi động.

Bạn có thể nhận được hàng trăm bài đăng mới mỗi giờ khi tìm kiếm các hashtag đi kèm cụm từ “NFT”. Phần lớn trong các bài đăng đó thuộc ba loại sau:

  • Thông báo cho nhà đầu tư về việc mở bán (riêng tư và công khai)
  • Yêu cầu nhà đầu tư đăng ký whitepaper và Airdrop
  • Thông báo cho các nhà đầu tư về quà tặng.

Các dự án mới đang liên tục tạo ra 10.000 NFT (không có hình ảnh độc đáo nào được liên kết với token). Điểm khác biệt của NFT là nó thường có sự xuất hiện của một sinh vật hoặc vật thể được tạo ra với 10.000 kiểu dáng, màu sắc hoặc hình nền khác nhau.

Tuy nhiên, các NFT này vẫn được mọi người liên tục đăng tải, chia sẻ, đăng ký và mua bán từ mọi nguồn gốc. Điều đó làm tăng thêm sự đáng tin cho câu chuyện NFT có giá trị nhất định.

Đây có thể chính là nguồn gốc tạo nên bong bóng NFT. Vậy nên, để tránh những rủi ro không đáng có, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ thời điểm quyết định đầu tư vào các NFT này.

Tổng kết

Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc có thể cập nhật thêm thông tin về thị trường NFT trong thời gian qua. Từ đó, bạn sẽ phần nào nắm bắt được thị trường và có thêm cơ sở để phán đoán khả năng tương lai của NFT. Điều đó sẽ ảnh hưởng phần nào đến quyết định đầu tư của bạn. Tuy nhiên, để quyết định xuống tiền với bất kỳ khoản đầu tư nào thì bạn vẫn nên tìm hiểu thêm nhiều nguồn thông tin khác về nó bởi thị trường tiền mã hóa luôn có nhiều biến số và rủi ro nhất định.

Chúc bạn sớm thành công với dự án mình đã lựa chọn đầu tư! Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi.