Cách để tránh bị thanh lý trong thị trường phái sinh

Trong thế giới giao dịch phái sinh, có một thuật ngữ khiến ngay cả những nhà giao dịch sành sỏi nhất cũng phải khiếp sợ – đó là thanh lý.

17632Total views
Cach de tranh bi thanh ly trong thi truong phai sinh - anh 1

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn “thanh lý” nghĩa là gì, tại sao nó lại đáng sợ như vậy và làm cách nào để tránh được rủi ro thanh lý.

Nhưng trước tiên, chúng ta cần hiểu lý do thanh lý tồn tại.

Tại sao cần tồn tại thanh lý

Về cơ bản, thanh lý là một thuật ngữ có nghĩa là chuyển tài sản thành tiền mặt. Trong giao dịch futures, thanh lý là khái niệm mà bất kỳ trader nào cũng muốn tránh xa hết mức. Với giao dịch hợp đồng tương lai, việc thoát một vị thế đang lỗ có thể là điều bắt buộc phải làm để tránh việc trader rơi vào tình trạng âm vốn. Các vị thế có sử dụng đòn bẩy rất dễ bị chịu biến động giá mạnh, khiến tài sản của nhà đầu tư có thể bị âm, gần như bất kỳ lúc nào. 

Việc thanh lý có thể diễn ra chậm hoặc nhanh, tùy theo mức đòn bẩy được sử dụng trong giao dịch. Ví dụ: Với mức đòn bẩy thấp, việc thanh lý sẽ không xảy ra nếu thị trường xảy ra một biến động nhỏ. Ngược lại, sử dụng mức đòn bẩy cao hơn có thể nhanh chóng làm bốc hơi khoản đầu tư ban đầu của các nhà giao dịch. 

Trong những trường hợp này, thiệt hại gây nên có thể lớn hơn lượng ký quỹ đã bỏ ra cho giao dịch. Và kết quả là, những giao dịch thất bại sẽ phải chịu bị thanh lý. 

Khi nhà đầu tư giao dịch trên một sàn giao dịch phái sinh, họ có thể sử dụng đòn bẩy để tăng sức mua hoặc bán của mình. Vậy ai là người cung cấp thêm sức mua/bán cho một nhà giao dịch đòn bẩy và họ nhận lại được gì? Câu trả lời là sàn giao dịch. Sàn giao dịch cung cấp dịch vụ này để họ có thể thu thêm phí giao dịch. Tuy nhiên, với tư cách là một nhà điều hành sàn giao dịch, cần có một sự cân bằng.

Một nhà điều hành sàn giao dịch có thể cho phép người dùng giao dịch với đòn bẩy siêu cao, như đòn bẩy gấp 100 lần. Nhưng trong một thị trường đầy biến động, sàn giao dịch có thể không có đủ thời gian để đóng một vị thế trước khi giá trị ròng của một vị thế đòn bẩy bằng 0.

Ví dụ: Giả sử ETH trong thời điểm được giao dịch ở 4.000 USDC và một nhà giao dịch sử dụng 10 USDC làm tài sản thế chấp để mở vị thế mua 0,25 ETH. Điều này có nghĩa là nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy 100x (sử dụng 10 USDC để giao dịch 1.000 USDC). Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu giá ETH đột ngột giảm xuống 3.800 USDC trong giây tiếp theo? 

Từ quan điểm của nhà điều hành sàn giao dịch 

Sự sụt giảm đột ngột này tạo ra khoản lỗ 40 USDC (3.800–4.000) x (0,25–10) (tài sản thế chấp ban đầu)) cho sàn giao dịch. Đây là lý do tại sao thanh lý tồn tại – họ cho phép sàn giao dịch đóng vị thế của một nhà giao dịch trước khi nó phá sản, từ đó ngăn chặn việc trao đổi mất tiền. Hơn nữa, trong không gian tiền mã hoá đầy biến động, các sàn giao dịch thường sẽ không cho phép đòn bẩy như 100x. Bởi vì đòn bẩy càng cao, thì sàn giao dịch càng có ít thời gian để đóng một vị thế.

Từ quan điểm của nhà kinh doanh

Bạn mất 10 USDC mà bạn đã đặt vì vị thế của bạn bị sàn giao dịch tự động đóng (hoặc “thanh lý”). Nói cách khác, khi vị thế của bạn bị thanh lý, bạn sẽ mất số tiền bạn đặt vào một vị thế. Mặc dù chúng tôi đã đơn giản hóa ví dụ ở trên, nhưng hầu hết các sàn giao dịch bao gồm Perpetual Protocol đều sử dụng hệ thống thanh lý “công bằng” hoặc một phần để trả lại tiền cho nhà giao dịch hoặc giữ cho các vị thế của nhà giao dịch mở khi có thể.

Vậy tại sao các nhà giao dịch lại sử dụng đòn bẩy, với rủi ro thanh lý? Không phải họ chơi với lửa sao? Như bạn có thể thấy trong ví dụ của chúng tôi ở trên, nhà giao dịch đã có thể sử dụng 10 USDC để mua một lượng lớn ETH. Canh bạc của họ đã không thành công, nhưng nếu nó xảy ra, họ sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận lớn, trong khi chỉ phải chịu rủi ro chỉ là 10 USDC.

Vì vậy, là một nhà giao dịch, làm thế nào chúng ta có thể tránh việc vị thế của mình bị thanh lý? Dưới đây là các cách giúp bạn tránh bị thanh lý trong thị trường phái sinh.

Cách để tránh bị thanh lý trong thị trường phái sinh

Cach de tranh bi thanh ly trong thi truong phai sinh - anh 2

Hiểu các quy tắc thanh lý trên sàn giao dịch trước khi giao dịch

Mỗi sàn giao dịch có các quy tắc riêng khi thanh lý. Đôi khi, một thị trường riêng lẻ trên một sàn giao dịch có các quy tắc thanh lý riêng. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên kiểm tra các quy tắc trước khi giao dịch.

Đừng sử dụng đòn bẩy quá cao

Đòn bẩy là yếu tố mang tác động đáng kể đến “tuổi thọ” của giao dịch. Dù việc sử dụng đòn bẩy cao có thể đem lại lợi nhuận rất hấp dẫn nhưng một lựa chọn đòn bẩy thấp sẽ luôn là con đường an toàn hơn. Mức đòn bẩy cao có thể mang đến rủi ro tiềm ẩn cho nhà giao dịch ngay cả khi chỉ có một thay đổi giá cực nhỏ xảy ra. Sử dụng đòn bẩy thấp hơn sẽ giúp bạn điều hướng giao dịch của mình trong thị trường tiền mã hoá đầy biến động một cách suôn sẻ và an toàn. 

Đòn bẩy bạn sử dụng càng cao, thì vị thế của bạn càng có nhiều khả năng bị thanh lý. Đòn bẩy từ 2 đến 3X để giao dịch là một điểm khởi đầu tốt.

Không mở các vị thế bán khống

Tất cả chúng ta đều đã thấy giá của một token tăng 100% trong một ngày mà không có lý do chính đáng. Do đó, nếu bạn không quen thuộc với token (hoặc biết mình đang làm gì), tốt nhất là bạn nên tránh xa việc mở một vị thế bán với tư cách là một nhà giao dịch mới bắt đầu.

Học cách sử dụng lệnh cắt lỗ

Cắt lỗ là một công cụ giao dịch mà hầu hết các sàn giao dịch đều có cung cấp cho người dùng, cho phép các trader đặt giá để bán tự động khi giá của tài sản giảm xuống bằng hoặc cao hơn mức giá định trước. Sử dụng lệnh cắt lỗ kết hợp với bộ tính toán thanh lý, các trader có thể bảo vệ toàn bộ tiền của họ trước rủi ro và đặc biệt là tránh việc bị thanh lý. 

Dù bạn có thể phải đối mặt với vài khoản lỗ, nhưng các công cụ cắt lỗ sẽ giúp bạn tránh khỏi việc bị mất trắng vốn trong giao dịch thất bại và không cần phải chi trả phí thanh lý. Hơn nữa, chẳng có ai muốn thua lỗ sạch và lại còn bị phạt. Bằng cách sử dụng stop loss, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn điều này xảy ra và bảo toàn vốn đầu tư của mình. 

Tránh tích lũy nhiều hợp đồng hơn trong vị thế thua lỗ

Hãy xem xét tình huống này. Giả sử bạn có số dư trong ví là 500 USDT. Bạn đã tham gia một vị thế Long với BTC/USDT trị giá 1.000 USDT, với đòn bẩy 20x ở mức 50.000 USD. Trong ví dụ này, giá thanh lý của bạn sẽ là 25.100,40 USD.

Cach de tranh bi thanh ly trong thi truong phai sinh - anh 3

Bây giờ, giả sử rằng giá BTC/USDT giảm 10% xuống còn 45.000 USD. Tại thời điểm này, bạn quyết định tiếp tục vị thế thua lỗ của mình và tham gia vào một vị thế Long khác với BTC/USDT trị giá 1000 USDT với đòn bẩy 20x ở mức 45.000 USD. Điều chỉnh theo vị thế mới nhất của bạn, giá thanh lý hiện là 35.857,67 USD.

Cach de tranh bi thanh ly trong thi truong phai sinh - anh 4

Như có thể thấy, việc thêm nhiều hợp đồng hơn vào một vị thế thua lỗ sẽ làm tăng giá thanh lý của toàn bộ vị thế.

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể về các cách giúp bạn tránh bị thanh lý trong thị trường phái sinh. Hy vọng 5 cách hữu ích mà Coinvn chia sẻ trên đây đã mang lại cho bạn nguồn thông tin hữu ích, sẵn sàng ứng dụng ngay vào thực tế. Nếu bạn còn có những cách hay, hãy chia sẻ tại các kênh cộng đồng của Coinvn nhé!