NFT phân đoạn là gì và bạn có thể mua chúng ở đâu?

Các NFT được phân đoạn làm giảm các rào cản gia nhập và cho phép các nhà sưu tập có số vốn trung bình sở hữu các NFT có giá trị cao thông qua quyền sở hữu theo phân đoạn.

8007Total views
NFT phan doan la gi va ban co the mua chung o dau? - anh 1
NFT phân đoạn là gì và bạn có thể mua chúng ở đâu?

Fractional NFT (NFT phân đoạn) là gì?

NFT phân đoạn (F-NFT) là toàn bộ NFT được phân thành các phần nhỏ hơn, cho phép các nhà đầu tư khác nhau được hưởng quyền sở hữu một phần NFT có giá trị cao, như một chiếc du thuyền hoặc bất động sản sang trọng. Bạn có thể nghĩ nó giống như một chiếc bánh sinh nhật – nơi chiếc bánh được cắt thành những lát nhỏ để phục vụ những vị khách của họ. Bằng cách chia nhỏ chiếc bánh, chủ sở hữu có thể phục vụ tất cả các khách của họ thay vì mua từng chiếc bánh riêng lẻ cho từng khách. Xem xét các NFT có các tính năng độc đáo và không thể bị trùng lặp, NFT phân đoạn sẽ kéo dài các giới hạn bằng cách cho phép quyền sở hữu theo phân đoạn.

NFT phan doan la gi va ban co the mua chung o dau? - anh 2

Các phần nhỏ hơn của NFT cho phép nhiều nhà đầu tư hơn sở hữu một phần trong quyền sở hữu của cùng một mảnh cùng với những người khác. Các hợp đồng thông minh đóng một vai trò thiết yếu trong việc phân đoạn một NFT. Chúng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo một số lượng mã thông báo quyền sở hữu nhất định được liên kết với NFT ban đầu. Các token phân đoạn đảm bảo các nhà đầu tư có tham một phần trong quyền sở hữu NFT. Bất kỳ ai cũng có thể giao dịch token phân đoạn của họ trên các thị trường thứ cấp khác nhau.

Giả sử bạn muốn mua một NFT Bored Ape trị giá 3 triệu đô la Mỹ. Một nền tảng NFT phân đoạn, như Fractional.art, có thể giữ Bored Ape và phát hành 3 triệu token ERC20 trị giá 1 đô la Mỹ cho mỗi phần. Sau khi kết nối ví web của mình, bạn có thể mua 300 token ERC-20 của Bored Ape với giá 300 đô la Mỹ, chuyển cho bạn 0,01% quyền sở hữu trong NFT. Bên cạnh đó, nếu giá trị của Bored Apes tăng cao, bạn có thể bán token của mình một cách liền mạch trên các thị trường thứ cấp nơi chúng được niêm yết.

Cho phép khả năng tiếp cận thông qua quyền sở hữu NFT theo phân đoạn

Khi một số bộ sưu tập NFT trở nên phổ biến hơn, giá sàn của chúng cũng vậy, điều này rất tốt cho các nghệ sĩ, nhà phát triển và nhà sưu tập đã đầu tư vào chúng sớm. Nhưng những người đang cố gắng tham gia vào không gian NFT bây giờ thì sao? Đa số không đủ khả năng mua các NFT đắt nhất, nhưng họ chắc chắn có thể xem xét các khả năng sở hữu theo phân đoạn. Bên cạnh đó, NFT là một loại tài sản độc quyền và việc mua chúng trên các sàn giao dịch tiền mã hoá có thể là một thách thức vì thiếu tính thanh khoản.

Với những rào cản gia nhập như vậy, quyền sở hữu phân đoạn đối với NFT là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Việc chia một phần NFT thành các phần nhỏ hơn sẽ dân chủ hóa thị trường NFT, cho phép các nhà đầu tư quan tâm có sức mua thấp hoặc trung bình lên tàu. Ngoài việc mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư, NFT được phân đoạn mang lại tính thanh khoản rất cần thiết cho thị trường NFT. F-NFT cung cấp cho những người tham gia thị trường các phần giá cả phải chăng của toàn bộ NFT.

Làm thế nào để bạn chuyển một Non-Fungible Token thành Fungible Token?

Tiêu chuẩn ERC-721 là tiêu chuẩn NFT lâu đời nhất và phổ biến nhất trên mạng Ethereum (cùng với ERC-1155). Mặc dù hai tiêu chuẩn này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các NFT duy nhất, nhưng ngược lại, tiêu chuẩn ERC-20 cho phép đúc các altcoin và các token có thể thay thế được. Token Fungible có thể dễ dàng hoán đổi cho nhau, ngụ ý rằng mỗi đơn vị có cùng một tiện ích và giá trị. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng hợp đồng thông minh để phát hành một số ERC-20 được liên kết với ERC-721 NFT không thể phân chia. 

  • Nhà phát hành coi NFT như một ERC-721 và khóa nó trong một vault hoặc hợp đồng thông minh.
  • Nhà phát hành quyết định có bao nhiêu đơn vị họ muốn chia NFT thành và chỉ định giá và siêu dữ liệu của nó.
  • Hợp đồng thông minh chia nhỏ ERC-721 NFT thành các đơn vị được lập trình của token ERC20 có thể hoán đổi cho nhau.
  • Các token ERC20 hiện đại diện cho các đoạn của ERC-721 NFT ban đầu; vấn đề có thể bán chúng với giá cố định.
  • Các nhà đầu tư quan tâm mua F-NFT và có thể trao đổi chúng với các tài sản kỹ thuật số khác trên thị trường thứ cấp mà không ảnh hưởng đến giá trị của NFT cơ bản.
NFT phan doan la gi va ban co the mua chung o dau? - anh 3

Điều quan trọng cần lưu ý là các nhà phát hành có thể chia nhỏ NFT của họ thành nhiều đơn vị nhất có thể, có thể là 1, 100, 10.000 hoặc thậm chí 10 tỷ. Ví dụ: Meme mang tính biểu tượng nhất trong không gian tiền mã hoá, Doge ban đầu của Atsuko Sato, hiện đã được chia nhỏ và có sẵn để nhiều người sở hữu hơn. Atsuko đã bán NFT cho PleasrDAO – một tổ chức tự trị phi tập trung bao gồm các nhà lãnh đạo DeFi, các nhà sưu tập NFT ban đầu và các nghệ sĩ kỹ thuật số – với giá gần 4 triệu đô la Mỹ vào tháng 6 năm 2021. DAO đã chia nhỏ nó thành gần 17 tỷ phần nhỏ. Cho đến nay, hơn 10.000 ví chứa F-NFT của Doge NFT. Sau khi mua, mỗi nhà đầu tư nhận được token ERC-20 có giá trị bằng phần của họ trên NFT, dưới mã chứng khoán (DOG), mà họ có thể đổi lấy các tài sản kỹ thuật số khác theo ý muốn.

NFT phan doan la gi va ban co the mua chung o dau? - anh 4

Lợi ích của việc sở hữu NFT theo phân đoạn

Một trong những hạn chế chính của NFT là người sưu tập phải có toàn bộ quyền sở hữu đối với các mảnh ghép. Đối với một số bộ sưu tập như Bored ApesCryptoPunks có giá tăng vọt, F-NFT giải quyết vấn đề này và mang lại nhiều lợi ích hơn cho các nhà phát hành và nhà đầu tư.

Dân chủ hóa

Giá NFT tăng vọt của một số bộ sưu tập đã chặn hầu hết các nhà đầu tư tham gia vào thị trường NFT. Việc chia nhỏ NFT làm giảm rào cản gia nhập đầu tư và cho phép tất cả các loại nhà đầu tư sở hữu một phần NFT cao cấp và blue-chip.

Thanh khoản cao hơn

Thanh khoản nhiều hơn có liên quan chặt chẽ đến dân chủ hóa. Một số lượng hạn chế các nhà đầu tư vì giá cao ngụ ý rằng các NFT có giá trị cao có thể được đưa ra đấu giá trong vài tháng trước khi họ tìm được người mua tiềm năng. Nhưng khi các NFT này được chia nhỏ, các token có thể được mua trên các sàn giao dịch bởi cơ sở nhà đầu tư nhóm rộng, với rủi ro tối thiểu so với việc chi nhiều tiền cho một phần có thể bị định giá quá cao.

Thiết lập giá cho NFT

Thật khó để thiết lập một mức giá hợp lý cho một NFT có ít hoặc không có lịch sử giao dịch. Thông qua phân đoạn, nhiều nhà đầu tư đặt giá thầu trên các phân đoạn NFT, cho phép thị trường hiểu rõ hơn về giá hợp lý của NFT.

Tốt hơn cho nghệ sĩ

Những lợi ích trên hầu hết đã chạm đến các nhà đầu tư. Đối với các nghệ sĩ, F-NFT mang lại nhiều phần thưởng hơn bằng cách giới thiệu họ với cơ sở nhà đầu tư rộng lớn hơn trong một thị trường thanh khoản hơn.

Những thách thức phải đối mặt với F-NFTs

Giống như bất kỳ thứ gì khác trên thế giới này, NFT phân số cũng có những hạn chế của chúng. Đây là những thách thức F-NFTs cần xem xét trước khi tham gia:

Sự phục hồi

Liên quan đến việc sở hữu một mảnh vỡ của NFT, đặc biệt là một tác phẩm nghệ thuật, du thuyền hoặc bất động sản, việc hoàn nguyên có thể là một thách thức. Nếu bạn sở hữu toàn bộ tác phẩm, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản. Bạn được hưởng quyền sở hữu duy nhất, do đó, bạn có thể bán nó bất cứ khi nào bạn muốn. Ngược lại, khi bạn sở hữu một phần tài sản, bạn có thể gặp vấn đề khi sử dụng một phần tài sản dưới tên khác.

Đối với người sáng tạo, nếu bạn bán các phần nhỏ của NFT (giả sử là 60%) và người mua từ chối bán lại, bạn sẽ thấy khó khăn khi chỉ quyết định số phận của phần đó. Do đó, các giao thức phân đoạn phải tạo ra một cách để cấu trúc lại các phần thành NFT ban đầu.

F-NFTs dưới dạng chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) lo ngại về F-NFTs. Ủy viên Hester Peirce, thường được biết đến với cái tên CryptoMom, trước đây đã phát biểu cảm nghĩ của mình về F-NFT như chứng khoán. Cô ấy cảnh báo rằng những người sáng tạo F-NFT nên cẩn thận không sử dụng các mã thông báo có thể được coi là một phương tiện đầu tư hoặc bảo mật.

Chứng khoán là các công cụ tài chính có thể thay thế và trao đổi được sử dụng cho mục đích gây quỹ. Không giống như NFT, chúng có thể dễ dàng hoán đổi cho nhau. Vì F-NFT cung cấp quyền sở hữu theo phân đoạn của một NFT, SEC có thể coi chúng là chứng khoán có thể thay thế được ở một mức độ lớn. Luật An ninh Hoa Kỳ yêu cầu các chứng khoán đó phải được đăng ký với SEC, với thông tin chi tiết về người bán và việc chào bán cho các nhà đầu tư. Không thể chối cãi đây là một nhu cầu lớn đối với những người tham gia trong một không gian ủng hộ sự phân quyền và ẩn danh.

Có thể mua F-NFT ở đâu?

Đây là những thị trường hàng đầu nơi bạn có thể chia nhỏ và mua F-NFT:

Fractional.art

Fractional.art là một thị trường và cộng đồng NFT phổ biến để phân chia và giao dịch NFT. Nền tảng này được phân quyền, không được phép và được điều chỉnh bởi các hợp đồng thông minh – mọi người có thể truy cập nó, nhưng không ai kiểm soát nó. PeckShield và Harchi Audit đã xác minh giao thức để giúp văn hóa tin tưởng trong cộng đồng.

Fractional.art có các hợp đồng cho các bộ sưu tập phổ biến, chẳng hạn như Etherrock và CryptoPunks. Nó cho phép người tạo phân đoạn toàn bộ bộ sưu tập NFT theo tính năng giỏ NFT. Hơn nữa, giao thức giảm thiểu việc rút tiền NFT ngoài kế hoạch bằng cách cho phép rút tiền F-NFT sau khi các nhà đầu tư mua tất cả các mã thông báo hoặc khi một đợt mua bán được bán.

LIQNFT

LIQNFT tự coi mình là thị trường tuần tự hóa và phân đoạn dựa trên cộng đồng đầu tiên trong hệ sinh thái Solana. Với tuần tự hóa, bạn có toàn quyền kiểm soát một bản in NFT phiên bản giới hạn. Khái niệm này giống như mua một món đồ cao cấp có giới hạn. Ví dụ, một nhà sản xuất ô tô chỉ có thể sản xuất 100 chiếc ô tô, mỗi chiếc đều có số sê-ri. Do đó, bạn có thể mua 1 trong 100 hoặc 67 trên 100. Việc cam kết NFT của bạn vào một hợp đồng thông minh có tuần tự hóa cho phép bạn xác định các tính năng như cung cấp bản in, giá quyền sở hữu và hơn thế nữa.

Nftfy

Nftfy tuyên bố là một nền tảng nơi những người đam mê NFT có cơ hội gặp gỡ. Bạn có thể mua chung NFT trong một nhóm, mua phân số hoặc chia nhỏ các NFT của bạn. Dịch vụ của bạn được phân cấp, an toàn và được xếp chồng lên nhau thành một kho tiền. Bạn có thể bỏ đóng gói NFT của mình bằng cách trả giá khởi điểm của nó hoặc chịu tổng giá trị. Bên cạnh đó, bạn có thể hủy hoặc sửa đổi ưu đãi của mình trước khi bất kỳ người mua nào mua F-NFT của bạn.

WithOtis

WithOtis là một thị trường phổ biến khác, nơi bạn có thể mua và chia nhỏ các NFT. Một trong những lợi ích nổi bật của nền tảng này là có sẵn ứng dụng di động miễn phí trên AppStore và Google Play Store. WithOtis giữ NFT trong các hầm bảo mật được bảo hiểm bởi Công ty Bảo hiểm Mỹ Aspen.

Lời kết

F-NFT có thể là điều lớn tiếp theo xảy ra với không gian NFT khi chúng loại bỏ các rào cản gia nhập đầu tư và tăng thêm tính thanh khoản. Nếu bạn đã để mắt đến một bộ sưu tập NFT nhất định nhưng không thể đáp ứng được giá sàn của nó, bạn có thể sớm sở hữu một phần bộ sưu tập đó thông qua quyền sở hữu theo phân đoạn. Với ý nghĩ đó, đừng quên thực hiện nghiên cứu của riêng bạn (DYOR) trước khi đầu tư vào bất kỳ tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số nào.