Andrews’ Pitchfork là gì? Cách giao dịch hiệu quả với chỉ báo này

Andrews’ Pitchfork là chỉ báo kỹ thuật được sử dụng rộng rãi bởi nhiều nhà giao dịch trên toàn thế giới. Vậy làm thế nào để giao dịch dựa trên chỉ báo này?

10654Total views
Andrews’ Pitchfork la gi? Cach giao dich hieu qua voi chi bao nay - anh 1
Andrews’ Pitchfork là gì? Cách giao dịch hiệu quả với chỉ báo này

Andrews’ Pitchfork là một trong những chỉ báo được các nhà giao dịch sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất Andrews’ Pitchfork là gì và cách giao dịch hiệu quả để có thể xây dựng cho mình chiến lược đầu tư đúng đắn, mang lại lợi nhuận cao.

Tổng quan về Andrews’ Pitchfork

Sự ra đời của chỉ báo Andrews’ Pitchfork

Chỉ báo Andrews’ Pitchfork được phát triển bởi tiến sĩ Alan H.Andrews vào cuối những năm 1880. Dựa trên khái niệm đường trung tuyến (median line) của Roger Babson, người dự đoán sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ năm 1929. Từ khái niệm đó, Alan đã nghiên cứu và tạo ra phương pháp phân tích kỹ thuật mang tên mình. 

Andrews’ Pitchfork là gì?

Andrews’ Pitchfork là phương pháp phân tích kỹ thuật tương tự mô hình kênh giá đã quen thuộc với các nhà giao dịch. Tuy nhiên, nếu kênh giá chỉ có hai đường thẳng dốc và song song thì Andrews’ Pitchfork lại có thêm một đường thứ ba, được gọi là đường trung tuyến. Đó chính là lý do Andrews’ Pitchfork còn được gọi là phương pháp phân tích kỹ thuật theo đường trung tuyến.

Cấu trúc chỉ báo Andrews’ Pitchfork

Andrews’ Pitchfork bao gồm 1 đường trung tuyến nằm ở giữa và 2 đường thẳng song song phía trên và phía dưới đường trung tuyến ấy. Hai đường thẳng song song này đóng vai trò là vùng hỗ trợ (nếu nằm bên dưới) và vùng kháng cự (nếu nằm bên trên). Các điểm được chọn để bắt đầu đường trung tuyến và 2 đường song song là các điểm xoay chiều (pivot) trên biểu đồ.

Cách thức để lựa chọn các điểm xoay chiều như sau:

 • Điểm (A) là điểm bắt đầu xu hướng
 • Điểm (B) là điểm xoay chiều đỉnh/đáy ngay sau điểm (A)
 • Điểm (C) là điểm xoay chiều đáy/đỉnh ngay sau điểm (A)
Andrews’ Pitchfork la gi? Cach giao dich hieu qua voi chi bao nay - anh 2

Cách vẽ chỉ báo Andrews’ Pitchfork

Hiện tại, chỉ báo Andrews’ Pitchfork đã được tích hợp sẵn trên nhiều nền tảng cung cấp dịch vụ phân tích biểu đồ khác nhau. Để vẽ chỉ báo Andrews’ Pitchfork, bạn cần thực hiện ba bước dưới đây: 

Bước 1: Xác định ba điểm xoay chiều

Với một xu hướng tăng, bạn cần xác định: 

 • Một đáy A
 • Một đỉnh B tiếp theo đó
 • Một đáy C kế tiếp
Andrews’ Pitchfork la gi? Cach giao dich hieu qua voi chi bao nay - anh 3

Với một xu hướng giảm, bạn cần xác định: 

 • Một đỉnh A
 • Một đáy B tiếp theo đó
 • Một đỉnh C kế tiếp
Andrews’ Pitchfork la gi? Cach giao dich hieu qua voi chi bao nay - anh 4

Bước 2: Vẽ đường trung tuyến (median line)

Bạn vẽ đường trung tuyến bắt đầu từ điểm A và đi qua trung điểm của đường nối B và C. 

Andrews’ Pitchfork la gi? Cach giao dich hieu qua voi chi bao nay - anh 5

Bước 3: Xác định kênh giá

Tiếp tục, bạn vẽ hai đường thẳng song song với đường trung tuyến bắt đầu từ điểm B và C. Hai đường thẳng này sẽ tạo thành một kênh giá, đường trung tuyến sẽ xác định độ dốc của kênh giá.

Andrews’ Pitchfork la gi? Cach giao dich hieu qua voi chi bao nay - anh 6

Cách giao dịch hiệu quả với chỉ báo Andrews’ Pitchfork 

Theo nguyên lý của chỉ báo Andrews’ Pitchfork, đường giá sẽ dao động trong kênh giá được tạo bởi đường trung tuyến và hai đường song song nằm ở hai bên. Để chỉ báo hoạt động hiệu quả, ba điểm được chọn phải là ba điểm đảo chiều. Khi thị trường xuất hiện các điểm đảo chiều mới thì các điểm B, C cần được điều chỉnh lại cho phù hợp. 

6 quy tắc giao dịch với Andrews’ Pitchfork 

Dưới đây là 6 quy tắc giao dịch với Andrews’ Pitchfork bạn cần biết:

 • Giá của đồng tiền mã hoá chạm vào đường trung tuyến (median line) trên hầu hết các khung thời gian tại biểu đồ
 • Khi giá của đồng tiền mã hoá chạm vào đường trung tuyến, nó có thể đảo chiều lên, xuống. Thậm chí, nó có thể đi xuyên qua cả đường trung tuyến
 • Nếu giá của đồng tiền mã hoá không thể phá vỡ đường kháng cự (đường nằm phía trên) hoặc đường hỗ trợ (đường nằm phía dưới) của kênh giá sau khi đã cắt qua đường trung tuyến thì khả năng cao nó sẽ quay trở về đường trung tuyến
 • Nếu giá của đồng tiền mã hoá đảo chiều trước khi chạm vào đường trung tuyến, khả năng cao là nó sẽ tiếp tục đi theo hướng đó và chạm vào đường kháng cự (đường nằm phía trên) hoặc đường hỗ trợ (đường nằm phía dưới) của kênh giá
 • Nếu giá của đồng tiền mã hoá phá luôn đường kháng cự (đường nằm phía trên) hoặc đường hỗ trợ (đường nằm phía dưới) thì nó cho thấy khả năng sẽ đi ngang hoặc bắt đầu 1 xu hướng mới
 • Các nhà giao dịch nên kết hợp chỉ báo Andrews’ Pitchfork với các chỉ báo khác để xác định xu hướng đường giá chính xác hơn

Chiến lược giao dịch trong kênh giá Andrews’ Pitchfork

Nhà đầu tư sẽ sử dụng Andrews’ Pitchfork để giao dịch trong kênh giá được tạo bởi đường song song nằm phía trên và phía dưới đường trung tuyến. Với chiến lược này, các nhà giao dịch có thể dễ dàng xác định điểm vào lệnh, dừng lỗ và chốt lời.

Khi giá chạm vào vùng kháng cự được tạo bởi đường song song nằm phía trên đường trung tuyến, nhà giao dịch có thể tìm tín hiệu đảo chiều để thực hiện lệnh bán. Khi giá chạm vào vùng hỗ trợ được tạo bởi đường song song nằm phía dưới đường trung tuyến, nhà giao dịch có thể tìm tín hiệu đảo chiều để thực hiện lệnh mua. Vùng chốt lời đầu tiên chính là đường trung tuyến nằm giữa.

Biểu đồ dưới đây cho thấy Andrews’ Pitchfork đã tạo 1 kênh giá giảm. Khi giá chạm vào vùng hỗ trợ của kênh giá Andrews’ Pitchfork, kết hợp với chỉ báo RSI ở khu vực quá bán, giá có xu hướng tăng lên vùng trung tuyến nằm giữa. Nhà giao dịch có thể lựa chọn thời điểm để đặt lệnh mua tại vùng này và chốt lời tại đường trung tuyến.

Andrews’ Pitchfork la gi? Cach giao dich hieu qua voi chi bao nay - anh 7

Chiến lược giao dịch ngoài kênh giá Andrews’ Pitchfork

Một chiến lược giao dịch khác cũng rất hiệu quả mà các nhà đầu tư nên cân nhắc là trường hợp nằm ngoài kênh giá Andrews’ Pitchfork. 

Khi giá phá vỡ đường kháng cự trên, đây được xem là tín hiệu để nhà đầu tư thực hiện lệnh mua. Khi giá phá vỡ đường hỗ trợ bên dưới, đây được xem là tín hiệu để nhà đầu tư thực hiện lệnh bán.

Biểu đồ dưới đây thì cho thấy giá thất bại trong việc quay về đường trung tuyến giữa, kết hợp mô hình nến đảo chiều nhấn chìm giảm (Bearish Engulfing) và giá đã cắt ra khỏi kênh giá Andrews’ Pitchfork. Nhà giao dịch có thể lựa chọn thời điểm này để đặt lệnh short và gia tăng lợi nhuận. 

Andrews’ Pitchfork la gi? Cach giao dich hieu qua voi chi bao nay - anh 8

Khi sử dụng chiến lược này, bạn nên kết hợp với các chỉ báo khác để có thể vào lệnh và đưa ra quyết định đúng đắn. 

Kết luận

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về Andrews’ Pitchfork và cách giao dịch với chỉ báo này. Hãy luyện tập và sử dụng Andrews’ Pitchfork thường xuyên và theo dõi thị trường liên tục để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho bản thân. Chúc bạn thành công!