Chỉ báo ATR là gì? Cách sử dụng Average True Range hiệu quả

ATR là một chỉ báo được dùng để đo lường mức biến động trong chuyển động giá. Nhà đầu tư có thể xem ATR như một công cụ để thiết lập các điểm vào lệnh, mức chốt lời cũng như dừng lỗ khi thực hiện giao dịch.

8013Total views
Chi bao ATR la gi? Cach su dung Average True Range hieu qua - anh 1
Chỉ báo ATR là gì? Cách sử dụng Average True Range hiệu quả

Chỉ báo ATR (Average True Range) là gì?

ATR (Average True Range) có thể hiểu là trung bình biên độ dao động thực tế của giá. Đây là một chỉ báo dùng để nhận biết mức độ biến động của thị trường. Hiện nay, chỉ báo này đã được áp dụng cho toàn bộ thị trường tài chính nói chung và tiền mã hóa nói riêng. 

Ý nghĩa của chỉ báo ATR

Nhiều nhà đầu tư thường hiểu sai lệch về vấn đề xu hướng của thị trường và sự biến động sẽ diễn ra song song cùng chiều. Chỉ báo ATR dùng để đo lường mức độ biến động trong thị trường. Nói cách khác, sự biến động này có thể thấp trong khi thị trường đang có xu hướng tăng mạnh và ngược lại.

Ví dụ: Bitcoin hiện đang theo hướng tăng lên nhưng chỉ báo ATR lại ở mức thấp.

Chi bao ATR la gi? Cach su dung Average True Range hieu qua - anh 2
Ý nghĩa của chỉ báo ATR

Chỉ báo ATR sẽ thể hiện áp lực mua hoặc bán của một tài sản mã hóa. Nếu chỉ số này thấp hoặc đang trong xu hướng đi ngang thì có thể thấy trong tương lai, giá một tài sản mã hóa đang trong giai đoạn tích lũy sẽ có xu hướng đảo chiều từ giảm sang tăng.

ATR được nhà đầu tư sử dụng để tìm điểm vào lệnh (Entry) hoặc thoát lệnh vì chúng báo hiệu những thay đổi trong biến động giá tại các vùng tích lũy.

Cách cài đặt chỉ báo ATR

Chỉ báo ATR có chu kỳ được cài đặt mặc định là 14 kỳ và điều này phụ thuộc vào mỗi nhà đầu tư. Họ sẽ cài đặt chu kỳ sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân. Độ chính xác của chỉ báo ATR phụ thuộc vào số chu kỳ (7, 14, 28 kỳ), cụ thể khi chu kỳ càng cao thì tín hiệu sẽ chính xác hơn nhưng chậm so với đồ thị giá và ngược lại.

Chi bao ATR la gi? Cach su dung Average True Range hieu qua - anh 3
Cách cài đặt chỉ báo ATR

Nhà đầu tư cần xem xét về việc có nên thay đổi chu kỳ hay không rồi mới đưa ra quyết định. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên sử dụng chu kỳ mặc định trước rồi mới cài đặt các chu kỳ khác để nhận định và đưa ra chiến lược vào lệnh phù hợp trong quá trình giao dịch.

Sử dụng ATR để tìm điểm Stop Loss và Take Profit

Sử dụng chỉ báo ATR để Stop Loss

Chỉ báo ATR có thể được xem là một công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư xác định được khoảng cách và đặt điểm Stop Loss. Trong trường hợp tín hiệu từ chỉ báo ATR cao, nhà đầu tư có thể biết giá sẽ biến động mạnh. Tại đây thì họ cần đặt điểm Stop Loss xa hơn và ngược lại.

Chi bao ATR la gi? Cach su dung Average True Range hieu qua - anh 4
Sử dụng chỉ báo ATR để Stop Loss

Cách để xác định Stop Loss gần và xa:

  • Bước 1: Xác định trong thời điểm hiện tại giá trị của chỉ báo ATR
  • Bước 2: Tính bội số của chỉ báo ATR
  • Bước 3: Sử dụng bội số vừa tính được để đặt điểm dừng lỗ tại mức hỗ trợ và kháng cự

Ví dụ: Bạn mua Bitcoin ở vùng hỗ trợ và bội số của nó bằng 1. Tại đây bạn sẽ thiết lập Stop Loss là 1 ATR nằm ở điểm hỗ trợ cuối cùng. Lệnh bán sẽ nằm ở vùng kháng cự và bội số tính được bằng 2, bạn sẽ đặt Stop Loss là 2 ATR ở mức cao nhất trong ngưỡng kháng cự.

Sử dụng chỉ báo ATR để đặt Take Profit

Nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo ATR để đặt Take Profit. Nếu chỉ báo ATR đang nằm ở nửa phía trên thì nhà đầu tư có thể đặt điểm chốt lời cao hơn gấp đôi và ngược lại.

Chi bao ATR la gi? Cach su dung Average True Range hieu qua - anh 5
Sử dụng chỉ báo ATR để đặt Take Profit

Ví dụ: Khi theo dõi cặp BTC/USDT, chỉ báo ATR đc mô tả bằng mũi tên ở phía dưới. Trong trường hợp này, khi chỉ số ATR thấp, bạn có thể điều chỉnh các lệnh dừng lỗ và chốt lời nhỏ, vì giá rất có thể sẽ không dịch chuyển hay biến động quá nhiều.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về chỉ báo ATR cũng như cách sử dụng nó để tìm kiếm Stop Loss và Take Profit. Nó không những chỉ ra được mức độ biến động của chuyển động giá mà còn được các trader sử dụng để dự đoán trước những xu hướng có thể xảy ra trong tương lai.

Có thể bạn quan tâmInverted Hammer (Búa Ngược) là gì? Cách giao dịch hiệu quả với mô hình này.