Nến Doji là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Doji hiệu quả

Nến Doji là một khái niệm khá quen thuộc trong phân tích kỹ thuật. Vậy nến Doji là gì và làm thế nào để giao dịch với mô hình nến Doji một cách hiệu quả.

9049Total views
Nen Doji la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen Doji hieu qua - anh 1
Nến Doji là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Doji hiệu quả

Tổng quan về nến Doji

Nến Doji là gì?

Trong phân tích kỹ thuật, mô hình nến Doji khá phổ biến trong các giao dịch mua, bán. Mô hình này được nhiều nhà đầu tư sử dụng & áp dụng nó vào thị trường tiền mã hóa. Nến Doji giúp nhà đầu tư gia tăng sự hiểu biết về sự thay đổi hay xu hướng biến động giá trong thị trường tiền mã hóa.

Nến Doji được hình thành khi giá trị của một đồng tiền mã hóa bất kỳ lúc kết thúc phiên giao dịch bằng giá mở cửa với hình dạng (+). Đây được xem là mô hình nến cân bằng nằm giữa cung và cầu. Khi nó xuất hiện, khả năng sẽ có một chuyển biến mới trong xu hướng của thị trường.

Nen Doji la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen Doji hieu qua - anh 2

Ý nghĩa của một cây nến Doji

Phân tích kỹ thuật nến Doji dựa vào 4 yếu tố chính đó là: Giá mở cửa, giá đóng cửa, giá đáy và đỉnh trong mỗi phiên giao dịch. Mỗi mẫu có một hình dạng và từ đó nhà đầu tư có thể phân tích, dự đoán về giá cả.

Nen Doji la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen Doji hieu qua - anh 3

Ngoài việc mô hình nến Doji giúp nhà đầu tư áp dụng dùng để nhận định trong việc dự báo xu hướng đảo chiều thì nó còn có một vài ý nghĩa khác như sau:

Khi mô hình nến Doji xuất hiện, tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường thường sẽ ở trạng thái do dự và đây là cách mà nến Doji báo hiệu trong thời gian tới sẽ có xu hướng tăng giá hoặc giảm giá. Trong một trường hợp khác, nếu giá một đồng coin bất kỳ vừa trải qua một đợt tăng giá mạnh thì rất có khả năng tín hiệu nến Doji sẽ bị vô hiệu hóa.

Nến Doji thường hay xuất hiện khi có quá nhiều cây nến tăng với volume nhỏ dần trong phiên giao dịch. Đồng nghĩa với việc sau khi lực mua gần hết thì lực bán bắt đầu gia tăng. Điều này sẽ khiến thị trường đảo chiều trong một thời gian ngắn.

Vai trò của nến Doji trong phân tích kỹ thuật

Nến Doji có vai trò giúp nhà đầu tư dễ dàng xác định cũng như nắm bắt được xu hướng trong thời gian sắp tới để đưa ra quyết định có nên mua/bán hay không. Mô hình này cũng được xem là một tín hiệu khi một đồng tiền mã hóa nào đang vào trạng thái quá bán và có thể đảo chiều. Nó được áp dụng cả trong khi lực mua đang suy yếu, mọi người phân vân muốn đẩy giá lên cao và ngược lại. Những nhà đầu tư lâu năm có thể tham khảo mô hình nến Doji để quyết định điểm vào lệnh.

Nen Doji la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen Doji hieu qua - anh 4

Các loại nến Doji phổ biến

Mô hình nến Doji gồm 4 loại: Nến đuôi dài, nến chuồn chuồn, nến bia mộ và nến 4 giá. Mỗi mô hình sẽ cho nhà đầu tư biết những tín hiệu giao dịch đảo chiều khác nhau.

Nen Doji la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen Doji hieu qua - anh 5

Nến Doji chuồn chuồn

Nhà đầu tư sẽ thấy mô hình nến Doji chuồn chuồn xuất hiện khi lực mua gia tăng đột biến, một đồng coin nào đó đang trong xu hướng quá bán. Trong thời điểm này, họ có thể dễ dàng nhận ra giá của một đồng tiền mã hóa sau khi chạm đáy thì sẽ xuất hiện một lực mua vào. Mô hình này sẽ cho biết giá đóng cửa bằng với giá cao nhất và tại đây một cây nến mua xuất hiện đẩy giá vượt qua ngưỡng kháng cự. Nhà đầu tư có thể vào lệnh Long để thu về lợi nhuận lúc này.

Nến Doji bia mộ

Nến Doji bia mộ cho thấy phiên giao dịch đang có xu hướng tăng. Ngược lại với nến Doji chuồn chuồn, Doji bia mộ thể hiện lực mua vào đã không còn và giá sẽ có khả năng giảm. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần tiếp tục theo dõi thêm, trong trường hợp xuất hiện một cây nến giảm dưới mức hỗ trợ tại giá đóng cửa trong phiên giao dịch thì có khả năng tài sản mà bạn đang nắm giữ sẽ giảm, nhà đầu tư có thể cân nhắc và đặt lệnh Short.

Nến Doji bóng dài

Khi mô hình nến Doji bóng dài xuất hiện thì có thể một đợt điều chỉnh sẽ diễn ra, các nhà đầu tư đang có tâm lý phân vân và có ý định chốt lời bởi giá đã tăng trưởng sau 1 thời gian dài. Giá của một đồng tiền mã hóa trong phiên giao dịch lúc đóng cửa sẽ bằng với lúc mở cửa. Nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định khi cây nến tiếp theo trong phiên giao dịch vượt qua đáy của mô hình này.

Doji 4 giá

Mô hình Doji 4 giá – 4 Price Doji chính là khi mức cao, thấp, mở và đóng đều bằng nhau. Doji 4 giá sẽ cho thấy thị trường sẽ không có biến động gì lớn trong thời gian sắp tới.

Cần làm gì khi thấy nến Doji xuất hiện?

Nhà đầu tư có thể theo dõi biểu đồ của một đồng tiền mã hóa bất kỳ để xác định mô hình nến Doji từ đó nhận định xu hướng trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, hãy chờ đợi thêm một cây nến xác nhận xem dự đoán của mình có chính xác không và đưa ra quyết định chốt lời hay mua vào.

Chiến lược giao dịch với nến Doji

Nhà đầu tư có thể kết hợp mô hình nến Doji với các chỉ báo khác để có được hiệu quả giao dịch chính xác hơn. Cụ thể theo khung thời gian D1, mô hình nến Doji có thể kết hợp với chỉ báo SMA 14 ngày. Tại trường hợp này, mô hình nến Doji sẽ nằm trên hoặc dưới mức giá kháng cự hoặc hỗ trợ.

Nguyên tắc mua

Bước 1: Nhà đầu tư có thể vào lệnh Long khi giá nằm trên đường SMA 14 ngày.

Tại thời điểm này, đường SMA 14 ngày giúp nhà đầu tư xác định xu hướng tăng. Khi mô hình nến Doji xuất hiện thì nó đóng vai trò giúp nhà đầu tư nhận biết xu hướng tăng sẽ tiếp tục diễn ra.

Nen Doji la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen Doji hieu qua - anh 6

Bước 2: Khi nến Doji xuất hiện gần đường SMA 14 ngày và nằm bên trong mô hình nến Inside bar như hình bên dưới.

Tuy nhiên không phải lúc nào nến Doji cũng chính xác, trong một vài trường hợp có nhiều tín hiệu nến Doji bị sai lệch khiến nhà đầu tư vào lệnh và thua lỗ. Vì thế để gia tăng mức độ chính xác của tín hiệu này chúng ta nên kết hợp với các mô hình nến khác, cụ thể trong hình là mô hình nến Inside bar.

Nen Doji la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen Doji hieu qua - anh 7

Bước 3: Tiếp theo, nhà đầu tư đi tìm tín hiệu False Breakout không phá vỡ đường SMA 14 ngày. Vào lúc này, nhà đầu tư sẽ tiến hành đặt lệnh Long khi giá có xu hướng tăng và phá vỡ giá mở cửa của nến Doji.

Nen Doji la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen Doji hieu qua - anh 8

Bước 4: Cuối cùng, nhà đầu tư cần chọn điểm dừng lỗ và điểm chốt lời. Điểm dừng lỗ sẽ nằm dưới cây nến phá vỡ giả (False Breakout) và điểm chốt lời sẽ nằm trên mô hình nến inside bar.

Nen Doji la gi? Cach giao dich voi mo hinh nen Doji hieu qua - anh 9

Lưu ý khi sử dụng mô hình nến Doji

Nhà đầu tư cần lưu ý khi sử dụng mô hình nến Doji như sau:

  • Mô hình nến Doji chỉ thể hiện 4 điều sau ở khung thời gian hiện tại và quá khứ như: mức giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất. Nhà đầu tư cần tự mình dự đoán xu hướng tương lai
  • Nến Doji chỉ có hiệu quả trong ngắn hạn

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết trên, nhà đầu tư có thể hiểu mô hình nến Doji là gì và những ứng dụng của nó trong giao dịch. Mô hình nến Doji là mẫu nến được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng trong giao dịch và sẽ hiệu quả hơn nếu được kết hợp với những chỉ báo khác. Cùng theo dõi chuyên mục phân tích kỹ thuật của Coinvn để nắm được những chỉ báo khác, chúc bạn thành công!

Nến Doji là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Doji hiệu quả