Pump và Dump là gì? Cách nhận biết Pump và Dump trên thị trường tiền mã hóa

Pump và Dump là gì? Làm thế nào để nhà đầu tư nhận biết được dấu hiệu này trên thị trường tiền mã hóa hiện nay.

5794Total views
Pump va Dump la gi? Cach nhan biet Pump va Dump tren thi truong tien ma hoa - anh 1
Pump và dump là gì?

Pump và Dump là gì?

Kế hoạch Pump và Dump (bơm và bán phá giá) là một loại gian lận altcoin. Hiểu nôm na đây là hình thức thao túng thị trường của những nhóm cá mập, hoặc cá voi. Pump có nghĩa là nhóm này sẽ thông qua các tuyên bố sai lệch, gây hiểu lầm hoặc phóng đại về giá trị của một đồng coin rác nào đó trên thị trường khiến chúng bị định giá quá cao. Quá trình thường bắt đầu bằng việc họ sẽ “bơm thổi giá” một đồng coin rác nào đó lên cao (pump), rồi sau đó liên tục bán ra để dìm giá coin rác đó xuống thấp tới mức thảm hại (dump).

Đồng thời, chủ sở hữu mới của những đồng coin rác này có thể sẽ mất một phần đáng kể vốn của họ khi mắc phải bẫy này trên thị trường. Kế hoạch Pump và Dump được coi là một hoạt động bất hợp pháp.

Pump va Dump la gi? Cach nhan biet Pump va Dump tren thi truong tien ma hoa - anh 2

Cách hoạt động của Pump và Dump là gì?

Kế hoạch này thường do các nhóm cá mập hoặc cá voi thực hiện. Các “coin rác” mà họ nhắm đến thường có giá ban đầu thấp, vốn hóa cực nhỏ và không có nhiều người biết đến. Do đó, ngay cả những giao dịch tương đối nhỏ cũng có thể làm tăng đáng kể giá của chúng. Tiếp đến họ sẽ bắt đầu mua “coin rác” vào từ từ để “gom hàng” rồi đẩy giá lên cao.

Pump va Dump la gi? Cach nhan biet Pump va Dump tren thi truong tien ma hoa - anh 3

Khi đã mua được một số lượng coin đủ lớn, họ bắt đầu share kèo lên các nhóm Telegram hay Facebook, có hai kiểu nhóm thường gặp là “miễn phí” và “trả phí”. Tất nhiên, kèo sẽ được chia sẻ cho nhóm trả phí trước.

Cuối cùng, họ đẩy kèo qua các nhóm miễn phí, lúc này giá của “coin rác” đã chạm đến một mức mong muốn, những nhóm “cá mập” sẽ bán số altcoin này đi sau khi cá con FOMO. Khi người mới tham gia vào thị trường tiền mã hóa, nếu bạn không đủ không tỉnh táo sẽ rất dễ bị “mắc bẫy” của những trò gian lận “Pump và Dump”.

Trong một kế hoạch Pump và Dump, những kẻ gian lận có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau làm phương thức tiếp cận, bao gồm cả gọi điện, spam email và phát hành các thông tin tức giả mạo.

Cách nhận biết Pump và Dump

Giai đoạn đầu: Giá coin rác giảm hoặc tăng rất nhẹ.

Có nhiều tài khoản khác nhau trên các diễn đàn và chatbox thảo luận về xu hướng tăng giá của đồng coin rác này để tạo tin đồn.

Khi coin rác này chạm một điểm giá nhất định, mọi người sẽ đồng loạt bán ra, nhưng không cùng một lúc. Đó là một tín hiệu cho thấy sẽ có một chu kỳ giảm giá liên tục đang diễn ra.

Tuy nhiên, thực tế là shitcoin ngày càng “béo bở”, nếu bạn dự đoán chính xác quá trình Pump và Dump thì chúng sẽ giúp bạn thu về lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu bạn là người đến sau và shitcoin đã được bơm trong giai đoạn đầu, bạn vẫn có thể sẽ kiếm được lợi nhuận nhưng rủi ro là rất lớn, vì vậy hãy xem xét cẩn thận trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Kết luận

Sau bài viết, chúng tôi hy vọng bạn đọc đã nắm rõ Pump và Dump là gì và cách nhận biết trò lừa đảo này, giúp bạn tránh khỏi những gian lận không đáng có và trở thành nạn nhân của những kẻ thao túng thị trường. Chúc bạn sáng suốt và thành công trong giao dịch.

Có thể bạn quan tâm: Grid Trading là gì và cách kiếm ra lợi nhuận từ phương pháp này.

Pump và Dump là gì? Cách nhận biết Pump và Dump trên thị trường tiền mã hóa