Nến Bullish Engulfing là gì? Cách giao dịch mô hình nến Bullish Engulfing 

Nến Bullish Engulfing hẳn đã rất quen thuộc với nhiều trader, nó là một mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ nhất để giá chuyển từ giảm sang tăng.

12750Total views
Nen Bullish Engulfing la gi? Cach giao dich mo hinh nen Bullish Engulfing  - anh 1
Nến Bullish Engulfing là gì? Cách giao dịch mô hình nến Bullish Engulfing

Nến Bullish Engulfing là gì?

Engulfing là một mô hình bao gồm hai nến, trong đó nến sau dài hơn và bao phủ toàn bộ nến trước. Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng) là một mô hình bao gồm một cặp hai hình nến đối lập nhau xảy ra trong một xu hướng giảm.

Nen Bullish Engulfing la gi? Cach giao dich mo hinh nen Bullish Engulfing  - anh 2

Nó thể hiện sự áp đảo hoàn toàn của người mua đối với người bán. Mô hình này có lẽ là mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ nhất. Sự xuất hiện của một khu vực hỗ trợ quan trọng sẽ cho thấy sự đảo chiều từ giảm sang tăng trong giá, đây là một mô hình tuyệt vời cho các trader muốn “tạo đáy” trên thị trường.

Mô hình Bullish Engulfing xuất hiện khi nào?

Thông thường, khi xuất hiện ở vị trí cuối cùng của một xu hướng giảm thì mô hình nến Bullish Engulfing cung cấp tín hiệu mạnh nhất, kích hoạt sự đảo chiều xu hướng hiện tại, người mua tham gia vào thị trường và đẩy giá lên cao hơn nữa. Đến khi một nến tăng xuất hiện sau chuỗi giảm giá là tín hiệu cho biết bên mua đã đổ xô vào thị trường, thu hút thêm nhiều người tham gia kháng cự và thắng thế bên bán, cân bằng lại xu hướng. Khi lực mua đủ mạnh, thị trường chính thức bước vào giai đoạn đảo chiều.

Sau khi cây nến xanh chấm dứt, sẽ có nhiều nhà giao dịch lưỡng lự và một lần nữa muốn xác định xem đây có thực sự là điểm khởi đầu cho xu hướng tăng không. Chính vì thế, họ sẽ có thể đẩy giá xuống các vùng hỗ trợ chính và làm chậm quá trình tăng. Tuy nhiên, bên phe bán lúc này dường như không đủ sức để đẩy giá xuống hơn nữa, nên không còn đủ sức kháng cự lại lực mua và cuối cùng tiếp tục tạo ra các cây nến xanh. Kết quả là nhiều cây nến xanh vẫn liên tiếp xuất hiện, xu hướng tăng chính thức được xác nhận. Đây cũng là lúc để xác nhận xu hướng tăng chuẩn bị bắt đầu.

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Bullish Engulfing

Nen Bullish Engulfing la gi? Cach giao dich mo hinh nen Bullish Engulfing  - anh 3

Để tránh nhầm lẫn giữa mô hình nến Bullish Engulfing với các mô hình nến Nhật Bản khác và không bỏ lỡ các tín hiệu giao dịch quan trọng, các nhà giao dịch cần ghi nhớ một số đặc điểm nhận dạng của mô hình nến này. 

Mô hình nhấn chìm tăng giá bao gồm 2 nến đối lập. Ở đó, nến đầu tiên là nến giảm (màu đỏ) có thân ngắn, nhưng nó cũng có thể là Doji. Nến thứ hai là nến tăng (nến xanh) có thân dài hơn và bao phủ toàn bộ nến đầu tiên. Giá mở cửa và giá đáy của cây nến thứ hai phải thấp hơn giá đóng cửa của cây nến đầu tiên, đồng thời, giá đóng cửa và giá đỉnh của cây nến thứ hai phải cao hơn giá mở cửa của cây nến đầu tiên. 

Ngoài ra, thân nến thứ hai của mô hình Bullish Engulfing phải lớn hơn nến đầu tiên (cả bóng trên và bóng dưới), kích cỡ của nến Bullish Engulfing tối thiểu tương đồng 5-10 nến đầu tiên hoặc lớn hơn.

Mô hình thường xuất hiện sau khi xu hướng giảm dài hạn kết thúc hoặc một đợt giảm giá mạnh. Mô hình này đáng tin cậy hơn nếu nến đầu tiên của xu hướng tăng giá nhấn chìm là nến Doji.

Quy tắc và ý nghĩa của mô hình nến Bullish Engulfing

Quy tắc mô hình nến Bullish Engulfing

Khi thiết lập giao dịch có lãi, bạn cần lưu ý một vài quy tắc trong biểu đồ nến Bullish Engulfing:

 • Xu hướng đó phải là xu hướng giảm trước khi mà bạn tham gia giao dịch.
 • Xác nhận rằng thị trường vẫn đang trong chế độ giá giảm nên phiên đầu tiên phải là một cây nến.
 • Thị trường phải tăng đủ để bắt kịp xu hướng giảm đã thiết lập trong phiên giao dịch trước khi bắt đầu sang phiên giao dịch thứ hai.

Hãy tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc đã đề cập ở trên để giữ lợi nhuận giao dịch.

Ý nghĩa mô hình nến Bullish Engulfing

Ở cây nến đầu tiên, lực bán mạnh nên giá sẽ bị đẩy xuống thấp hơn. Còn đối với cây nến thứ hai, khi bên mua thấy giá thấp, họ bắt được tín hiệu và tham gia vào thị trường, lấn át bên bán, đẩy giá lên cao hơn.

Sự nhấn chìm xu hướng tăng báo hiệu sự đảo chiều ngắn hạn trong tâm lý thị trường, có thể là do sự điều chỉnh giá hoặc bất kỳ tác nhân tích cực khác. 

Lưu ý là đối với mô hình nến Bullish Engulfing, khi giao dịch bạn nên đặc biệt lưu ý đến phần thân nến mà không cần phải quá quan tâm đến bóng nến (râu nến) đâu.

Mức độ tin cậy của mô hình nến Bullish Engulfing

Mô hình có thể khác nhau trên hai khung thời gian khác nhau nên Bullish Engulfing có thể chứng tỏ thách thức đối với việc ra quyết định trong quá trình giao dịch. Có nghĩa là một trader khá khó khăn trong việc xác định mức độ tin cậy trong giao dịch khi thực hiện trên mô hình này.

Các nhà giao dịch đôi khi có thể thấy việc đánh giá một nhóm chân nến có ý nghĩa hơn là một trường hợp duy nhất và đưa ra quyết định cuối cùng cho phù hợp. 

Quản lý rủi ro đối với các nhà giao dịch có thể khó khăn khi sử dụng các mô hình nến tăng. Rủi ro này có thể được khắc phục khi giải thích mô hình dựa trên các điểm chuẩn trong các công cụ phân tích thống kê. Nói cách khác, việc đánh giá một cách chủ quan tính hợp lệ của một tín hiệu trong mô hình giao dịch tăng giá chỉ dựa trên biểu đồ hình nến đồ họa có thể gặp rủi ro. 

Tuy nhiên, khi hành vi của các mô hình này kết hợp với các công cụ phân tích thống kê, các trader có lợi thế hơn trong việc chủ động đưa ra quyết định để thành công với các chiến lược giao dịch trong ngày đầu tiên.

Nen Bullish Engulfing la gi? Cach giao dich mo hinh nen Bullish Engulfing  - anh 4

Dựa trên việc quan sát các dấu hiệu phù hợp khi sự đổi chiều xảy ra và Bullish Engulfing xuất hiện, các quyết định giao dịch sẽ thành công. Ở ngày đầu tiên và ngày thứ hai, các thanh nến có sự chênh lệch đáng kể về kích thước thì các trader nên cẩn thận.

Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing

Sau khi đã nắm được một số đặc điểm nổi bật của Bullish Engulfing thì chiến lược giao dịch với mô hình nến nhấn chìm tăng chính là phần mà các trader mới mong muốn nắm rõ nhất. Cùng xem hướng dẫn giao dịch mô hình này với Coinvn.

Cách giao dịch đơn giản nhất

Hình minh họa cho thấy mô hình Bullish Engulfing xuất hiện ngay sau một xu hướng giảm giá dài. Hãy thiết lập lệnh như sau để thu được lợi nhuận:

 • Điểm vào lệnh: Ngay tại mức giá mở cửa của cây nến thứ 3, hãy đặt lệnh “BUY”.
 • Điểm “Stop loss” (cắt lỗ): Phía dưới mức giá thấp nhất của mô hình khoảng 1-2 pips.
 • Điểm “Take profit” (chốt lời): Tại ngưỡng kháng cự của xu hướng hãy chốt lời.
Nen Bullish Engulfing la gi? Cach giao dich mo hinh nen Bullish Engulfing  - anh 5

Kết hợp với các chỉ báo khác

Các trader cần sử dụng kết hợp thêm các chỉ báo kỹ thuật (indicator) khác khi giao dịch vì Bullish Engulfing là tín hiệu báo sự đảo chiều mạnh mẽ. Cụ thể:

Kết hợp mô hình nến nhấn chìm tăng với chỉ báo MA30

 • Điều kiện: Khoảng khung thời gian từ M5 đến M15 là thời điểm giao dịch tốt nhất.
 • Đường MA 30 là chỉ số dự báo về xu hướng nên khi đường giá di chuyển phía trên nó chứng tỏ xu hướng thị trường đang tăng. Ngược lại, khi đường giá dịch chuyển phía dưới đường MA30 cho thấy thị trường có xu hướng giảm.
 • Điểm vào lệnh: Khi mô hình Bullish Engulfing nằm phía trên đường chỉ báo MA30 khi thị trường đang trong xu hướng tăng, bạn có thể vào lệnh mua tại giá mở cửa của cây nến thứ 3 (như mũi tên xanh trong hình).
Nen Bullish Engulfing la gi? Cach giao dich mo hinh nen Bullish Engulfing  - anh 6

Kết hợp Bullish Engulfing với đường hỗ trợ

 • Điều kiện: Thời điểm tốt nhất là khoảng thời gian M5 (5 phút) và nên kết thúc giao dịch trong vòng 5 phút.
 • Điểm vào lệnh: Các trader đặt lệnh “BUY” tại giá mở cửa của nến thứ 3 (mũi tên xanh như hình) khi mô hình nến tăng được tạo thành tại khu vực hỗ trợ.
Nen Bullish Engulfing la gi? Cach giao dich mo hinh nen Bullish Engulfing  - anh 7

Đường hỗ trợ là dấu hiệu cho thấy xác suất giá sẽ bật lên rất cao, nếu mô hình nến Bullish Engulfing xuất hiện ở khu vực này chứng tỏ tín hiệu đảo chiều xu hướng là rất an toàn và đáng tin cậy.

Một số lưu ý khi áp dụng mô hình nến Bullish Engulfing

Mô hình nến Bullish Engulfing chỉ thực sự được công nhận khi xuất hiện sau một xu hướng giảm giá mạnh. Bởi khi đó, tỷ lệ đảo chiểu của thị trường sẽ cao hơn. Bullish Engulfing khó có thể tồn tại bền vững nếu lực mua của thị trường không đủ mạnh mẽ. Khi giao dịch với Bullish Engulfing, trader cần ghi nhớ một vài chú ý sau:

 • Khi mô hình đi theo sau của một xu hướng giảm mạnh, trader khi thực hiện giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing càng hiệu quả hơn, xác suất trở nên cao hơn.
 • Các trader nên chú ý đến kích thước của hai cây nến so với các cây nến trước đó. Nếu cây nến thứ 2 có kích thước lớn hơn cây nến đầu tiên thì xác suất đảo chiều sẽ càng cao hơn.
 • Trường hợp cây nến thứ 2 bao trùm và nhấn chìm cả phần râu của cây nến đầu tiên thì tín hiệu sẽ càng mạnh hơn.
 • Dù nến Bullish Engulfing là mô hình nến đảo chiều nhưng nó chỉ có độ tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn. Nghĩa là không có điều gì để đảm bảo cho việc giá sẽ tiếp tục chuyển đổi theo hướng chỉ ra tín hiệu.
 • Mô hình này càng vượt ra khỏi mức kháng cự cũng như mức hỗ trợ thì tín hiệu đảo chiều sẽ càng trở nên hiệu quả.
 • Nên xem xét kết hợp mô hình nến Bullish Engulfing với những chỉ báo kỹ thuật khác để có thể tăng tính hiệu quả và lợi nhuận trong quá trình giao dịch.
 • Các nhà đầu tư có thể xác định được thời điểm vào mua, đóng lệnh và điểm cắt lỗ như thế nào để đảm bảo sự an toàn cũng như thu được lợi nhuận cao dựa vào mô hình nến Bullish Engulfing.

Nhìn chung, nếu đủ nhạy bén, khả năng phân tích và biết cách đặt lệnh hợp lý, mô hình nến Bullish Engulfing này có thể giúp các bạn thu về lợi nhuận. Phần râu nến là vị trí thích hợp để đặt lệnh cắt lỗ, chốt lời. Đặt lệnh như vậy giúp trader hạn chế tối đa rủi ro, ngay cả khi mô hình bị phá vỡ sau đó.

Tổng kết

Mô hình nến Bullish Engulfing luôn tỏ ra hiệu quả trong việc hỗ trợ trader dự báo xu hướng đảo chiều. Giá cả thị trường luôn bị chi phối mạnh mẽ bởi tâm lý của nhà giao dịch. Sau một kỳ giảm giá dài, bên bán dần đuối sức và không thể tiếp khống chế đà giảm khi lực mua bắt đầu mạnh lên. Bài viết trên Coinvn đã phân tích khá đầy đủ về mô hình nến này. Chúc các trader áp dụng thành công mô hình Bullish Engulfing.