Mô hình cốc tay cầm là gì? Hướng dẫn cách giao dịch hiệu quả

Mô hình cốc tay cầm là biểu đồ quan trọng được nhiều nhà đầu tư sử dụng để nắm bắt sự bùng nổ và sự đột phá của giá. Vậy mô hình cốc tay cầm là gì?

11182Total views
Mo hinh coc tay cam la gi? Huong dan cach giao dich hieu qua - anh 1
Mô hình cốc tay cầm là gì? Hướng dẫn cách giao dịch hiệu quả

Nếu bạn là nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán chắc hẳn không còn xa lạ với mô hình cốc tay cầm. Đây là mô hình được đánh giá là mỗi khi xuất hiện sẽ mang đến một khoản lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Vậy mô hình cốc tay cầm là gì? Các đặc điểm của mô hình này như nào? 

Mô hình cốc tay cầm là gì?

Mô hình cốc tay cầm (Cup and Handle Pattern) là biểu đồ tiếp diễn đánh giá sự bùng nổ, đột phá và tiếp tục xu hướng ban đầu của giá cổ phiếu. 

Ban đầu mô hình này được đặt tên là Saucer with platform bởi phù thủy chứng khoán William L.Jiler. Sau một thời gian, ông nhận thấy mô hình này có hình dạng giống chiếc cốc có tay cầm nên đổi tên thành Cup and handle. Ngày nay, mô hình cốc tay cầm càng được sử dụng phổ biến, bởi trong nhiều trường hợp, Cup and Handle được hình thành ở cuối của một xu hướng đang giảm và đây là dấu hiệu cho sự đảo chiều tăng giá. 

Có 2 dạng mô hình cốc tay cầm: 

  • Cốc và tay cầm thuận: Xu hướng trước phải là xu hướng tăng, khi giá phá vỡ tiếp tục tăng
  • Cốc và tay cầm nghịch: Xu hướng trước phải là xu hướng giảm, khi giá phá vỡ tiếp tục giảm.
Mo hinh coc tay cam la gi? Huong dan cach giao dich hieu qua - anh 2
Biểu đồ mô hình cốc tay cầm

Đặc điểm của mô hình cốc tay cầm 

Không phải ngẫu nhiên mà mô hình cốc tay cầm được sử dụng phổ biến, bởi chúng đã mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Để có thể ứng dụng mô hình này một cách hiệu quả nhất, bạn cần nắm rõ các đặc điểm cơ bản: 

Đầu tiên, đây là mô hình có hình dạng chiếc cốc có tay cầm. Ở nhiều trường hợp, khi giá tăng lên cao không điều chỉnh giảm nhẹ thì sẽ không có phần tay và trường hợp thường có tỷ lệ thành công không cao. Tuy nhiên, trong trường hợp trên vẫn được coi là dạng mô hình cốc tay cầm.

Thứ hai, Mô hình Cup and Handle là mô hình tiếp diễn xu hướng, nên khi bắt đầu hình thành, trước điểm xuất phát bên trái cốc thường có đợt tăng giá tối thiểu là 30%. 

Thứ ba, thời gian hình thành mô hình thông thường là 3 – 6 tháng, tỷ lệ dao động từ đỉnh cốc đến đáy cốc thường là dưới 50% có thể là 12 – 33% hoặc 40 – 50%. Trường hợp tỷ lệ điều chỉnh này vượt quá 50% là mô hình không thành công. 

Thứ tư, theo nhiều chuyên gia đánh giá, đáy cốc hình chữ U giống hình cái bát hoặc đáy tròn sẽ có độ tin cậy cao hơn hình chữ V. 

Thứ năm, một số lưu ý phần tay cầm bạn không nên bỏ qua: thời gian phần tay cầm kéo dài khoảng 1 – 2 tuần; vị trí tay cầm nằm ở nửa trên phần cốc và trên MA200. Một số trường hợp tay cầm của cốc không xuất hiện và mô hình này thường tỷ lệ thành công thấp. Tỷ lệ điều chỉnh của tay cầm khoảng 10 – 15%. 

So với mô hình khác thì Cup and Handle xuất hiện với tần suất không nhiều và cần nhiều thời gian để hình thành. Do đó, không phải trader nào cũng nhận ra. Do vậy, bạn cần cẩn thận quan sát và phân tích kỹ càng để đảm bảo nhận dạng mô hình chính xác nhất. 

Mo hinh coc tay cam la gi? Huong dan cach giao dich hieu qua - anh 3
Một số đặc điểm của mô hình bạn không nên bỏ qua

Mô hình cốc tay cầm có mấy phần?

Theo tên gọi, Cup and Handle gồm 2 phần: 

  • Phần cốc (cup): Giá cổ phiếu sau chuỗi giảm giá đã có dấu hiệu tạo đáy và có xu hướng đi lên tạo hình chiếc cốc. Mô hình dạng chữ U, được hình thành khoảng thời gian là 6 tháng. 
  • Phần tay cầm (handle): Giá cổ phiếu tăng lên lên đến vùng đỉnh cốc sau đó giảm vượt qua khỏi phần tay cầm, mô hình cốc tay cầm được hình thành. 

Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình cốc tay cầm 

Để giao dịch với mô hình cốc tay cầm, bạn cần xác định chuẩn thời điểm vào lệnh mua. Bạn thực hiện lệnh mua theo 2 cách dưới đây: 

  • Cách 1: Vào lệnh mua tại điểm đáy của tay cầm và vị trí lý tưởng cài lệnh là điểm cách đỉnh cột mốc bằng 1/3 chiều cao mô hình. 
  • Cách 2: Vào lệnh khi giá đột phá ở khỏi vùng tay cầm, đây là cách được đánh giá khá an toàn và đem lại mức sinh lời an toàn cho các trader. 

Tâm lý thường thấy khi giao dịch với mô hình cốc tay cầm 

Theo chuyên gia, giai đoạn đoạn xuất hiện phần vòng cung chữ U của cốc, giá cổ phiếu sẽ giảm và phần bên trái của cốc giảm khối lượng giao dịch. Đến một thời điểm phù hợp, các nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu, lúc này khối lượng giao dịch sẽ tăng lên. Khi chạm tới đỉnh điểm, các nhà đầu bán cổ phiếu để chốt lời (thời điểm này giá cổ phiếu đóng vai trò là đường kháng cự). Hành vi bán cổ phiếu sẽ tạo nên phần tay cầm của cốc, tiếp đó nhà đầu tư lại mua thêm một lần nữa, giá vượt qua đường kháng cự trong thời gian dài là được coi là kết thúc. 

Tổng kết

Hy vọng, bài viết cung cấp thông tin chi tiết về mô hình cốc tay cầm, giúp bạn có thể hiểu rõ và ứng dụng hiệu quả trong đầu tư. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, mô hình trong thực tế không giống như lý thuyết. Bạn cần quan sát thật kỹ và trang bị cho mình kiến thức vững chắc, cài đặt Stoploss dừng lỗ hợp lý, hạn chế áp dụng một cách quá máy móc.