Mô hình 2 đỉnh là gì? Cách thức tạo lợi nhuận với mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh là dạng mô hình phổ biến nhất và được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng trong việc xác định xu hướng của một đồng coin/token trong thị trường tiền mã hóa.

10500Total views
Mo hinh 2 dinh la gi? Cach thuc tao loi nhuan voi mo hinh 2 dinh - anh 1
Mô hình 2 đỉnh là gì? Cách thức tạo lợi nhuận với mô hình 2 đỉnh

Khái niệm mô hình 2 đỉnh 

Mô hình 2 đỉnh (Double Top) là một trong những mô hình được sử dụng phổ biến nhất trong phân tích kỹ thuật. Mô hình 2 đỉnh còn được gọi là mô hình chữ M, nó hình thành khi có sự đảo chiều giá và tạo ra xu hướng mới. 

Nói một cách khác, mô hình 2 đỉnh thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng giá và báo hiệu một sự đảo chiều từ tăng giá thành giảm giá sắp xảy ra. Mô hình này có cấu tạo gồm 2 đỉnh và 1 đường neckline.

Quá trình hình thành mô hình 2 đỉnh

Khi giá của một đồng coin tăng nhưng không thể phá được kháng cự nên giá đã đảo chiều thành giảm và tạo đỉnh thứ nhất. Sau khi hình thành đỉnh thứ nhất, giá chạm ngưỡng hỗ trợ và đảo chiều tăng trở lại. 

Tại vùng đảo chiều này sẽ hình thành một đáy trung tâm, kẻ một đường thẳng đi qua đáy này sẽ hình thành một đường neckline. Sau đó, phe mua tiếp tục đẩy giá lên một lần nữa, nhưng vẫn không phá được kháng cự, kết quả là giá tiếp tục đảo chiều và tạo đỉnh thứ 2. 

Lúc này 2 đỉnh của mô hình đã xuất hiện, chúng có thể bằng nhau hoặc chênh lệch nhau nhưng không đáng kể. Tuy nhiên nếu giá tiếp tục giảm và phá vỡ đường neckline thì trong trường hợp này mô hình 2 đỉnh được xác nhận.

Mặt khác, nếu đường neckline không bị phá vỡ và giá của đồng coin này có dấu hiệu tăng lên. Khi đó, biểu đồ giá của đồng coin này rất có thể sẽ hình thành mô hình 2 đáy. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ dễ dàng bị đánh lừa nếu không hiểu rõ điều kiện cần và đủ để xảy ra mô hình 2 đáy. Đó là trước khi hình thành mô hình 2 đáy, giá của đồng coin phải nằm trong xu hướng giảm rõ ràng. 

Mo hinh 2 dinh la gi? Cach thuc tao loi nhuan voi mo hinh 2 dinh - anh 2

Đặc điểm mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh có những đặc điểm nhận diện như sau: 

 • Giá của đồng coin/token đang là một xu hướng tăng.
 • Sau đó, có sự xuất hiện của 2 đỉnh tạo thành hình dạng giống hoặc gần giống chữ M.
 • Hình thành một vùng giá giữa đường hỗ trợ và kháng cự, trong đó đáy là ngưỡng hỗ trợ, đỉnh là ngưỡng kháng cự. 
 • Giá của đồng coin/token phá vỡ đường hỗ trợ và tiếp tục giảm giá thì mô hình 2 đỉnh được xác nhận. 
Mo hinh 2 dinh la gi? Cach thuc tao loi nhuan voi mo hinh 2 dinh - anh 3

Mô hình 2 đỉnh thường xuất hiện khi trước đó là một xu hướng tăng rõ ràng. Điều này có nghĩa là đường giá sẽ được hỗ trợ bởi một trendline tăng. Khi đó, giá của đồng coin sẽ tạo thành một mô hình có đỉnh sau và đáy sau cao hơn đỉnh trước và đáy tước, nhưng sự chênh lệch này không được quá lớn. 

Thêm vào đó, mô hình 2 đỉnh được xác nhận khi và chỉ khi giá giảm phá vỡ hoàn toàn đường neckline đã tạo trước đó. Đây là hai điều kiện đủ để tạo thành mô hình 2 đỉnh hoàn hảo. Thời gian để hình thành nên mô hình 2 đỉnh hoàn hảo theo tính toán khoảng 3 – 4 tuần. 

Mo hinh 2 dinh la gi? Cach thuc tao loi nhuan voi mo hinh 2 dinh - anh 4

Ý nghĩa mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh xuất hiện sau một giai đoạn tăng trưởng của thị trường và bắt đầu có dấu hiệu điều chỉnh. Trong một xu hướng tăng, giá của đồng coin tăng và tạo đỉnh đầu tiên cho thấy bên mua đang áp đảo thị trường. Tuy nhiên, giá không thể tăng tiếp vì nằm gần một kháng cự, tại đó phe bán đã tạo áp lực bán khiến giá giảm nhẹ tạo ra một đáy trung tâm và đường neckline.

Sau đó, lực bán không đủ mạnh nên phe mua lấy lại ưu thế và tiếp tục đẩy giá tăng lên tạo đỉnh thứ 2. Nhưng phe mua không đủ nguồn lực để đẩy giá cao hơn để phá vỡ đường kháng cự cũ. Tại đó, áp lực bán vẫn còn khá mạnh nên khiến giá giảm về đường neckline. Khi đường neckline bị phá vỡ và giá đóng cửa dưới đường này thì xu hướng giảm sẽ tiếp tục diễn ra.

Cách thức giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Giao dịch khi giá phá vỡ đường neckline

Đối với mô hình 2 đỉnh cách thức giao dịch với giá phá vỡ đường neckline khá đơn giản. Trong trường hợp này, nhà đầu tư đợi mô hình 2 đỉnh xác nhận khi giá giảm phá vỡ đường hỗ trợ thì lập tức đặt lệnh bán. Khi đó, lợi nhuận nhà đầu tư nhận được trong trường hợp này sẽ rất lớn, nhưng rủi ro xảy ra phá vỡ giả (False breakout) cũng rất cao. 

Để tránh được rủi ro này, nhà đầu tư có thể đợi giá của đồng coin đóng cửa dưới đường neckline rồi mới đặt lệnh bán. Nhưng với cách này, lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được sẽ thấp hơn so với cách trên.

Mo hinh 2 dinh la gi? Cach thuc tao loi nhuan voi mo hinh 2 dinh - anh 5

Giao dịch khi có tín hiệu test lại 

Trong trường hợp mô hình 2 đỉnh đã được xác nhận, giá của đồng coin sẽ có xu hướng quay trở lại kiểm tra (retest) đường neckline rồi mới tiếp tục giảm. Với những nhà đầu tư mới, họ sẽ lựa chọn thời điểm retest để mở lệnh bán giúp giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, đối với những trader chuyên nghiệp, họ sẽ tận dụng cả trường hợp retest và phá vỡ neckline để thu được tối đa lợi nhuận cho bản thân.

Mo hinh 2 dinh la gi? Cach thuc tao loi nhuan voi mo hinh 2 dinh - anh 6

Trong cả 2 cách thức giao dịch, nhà đầu tư có thể đặt điểm chốt lời cách điểm vào lệnh một khoảng bằng với chiều cao của 2 đỉnh và nên đặt điểm dừng lỗ khi giá tăng trở lại hoặc đóng cửa trên đường Neckline.

Lưu ý khi giao dịch với mô hình 2 đỉnh

 • Mô hình 2 đỉnh rất dễ nhận diện vì mô hình này có hình dạng như chữ M.
 • Mô hình 2 đỉnh cho tín hiệu đảo chiều xu hướng tăng thành giảm. Do đó, trước khi hình thành mô hình này phải là một xu hướng tăng mạnh. 
 • Để có tỷ lệ chính xác cao, 2 đỉnh của mô hình này nên bằng nhau hoặc chênh lệch một chút.
 • Khối lượng giao dịch sẽ giảm dần trong giai đoạn cấu thành mô hình 2 đỉnh và tăng lên khi giá phá vỡ đường neckline.
 • Giá phá vỡ hoàn toàn đường neckline thì mô hình này mới được xác nhận. 
 • Nhà đầu tư nên đợi giá retest đường neckline rồi mới tiến hành đặt lệnh bán.
 • Mô hình 2 đỉnh xuất hiện trên tất cả các khung thời gian và có thể dễ dàng nhìn thấy.
 • Nhà đầu tư có thể kết hợp mô hình này và một vài phương pháp phân tích kỹ thuật khác: MACD, RSI, các dạng mô hình nến Nhật… để có kết quả giao dịch tốt hơn.

Lời kết

Như vậy, Coinvn vừa mang đến cho bạn đọc những thông tin về mô hình 2 đỉnh và cách thức giao dịch hiệu quả với mô hình này. Trên thực tế, không phải lúc nào mô hình này cũng đúng theo lý thuyết mà sẽ có những sai lệch nhất định. Nhà đầu tư cần kết hợp thêm các phương pháp phân tích kỹ thuật khác để giảm thiểu được các rủi ro không đáng tiếc.

Có thể bạn quan tâm: Đường trung bình động (MA) là gì? Cách sử dụng các đường MA chuẩn xác nhất.