RSI là gì? Hướng dẫn sử dụng chỉ báo RSI hiệu quả cho người mới bắt đầu

RSI là một chỉ báo mà nếu biết cách vận dụng sẽ mang lại hiệu quả rất lớn. Vậy chỉ báo RSI là gì?

30331Total views
RSI la gi? Huong dan su dung chi bao RSI hieu qua cho nguoi moi bat dau - anh 1
Giao dịch với chỉ báo RSI. Nguồn: Cointelegraph.

RSI là gì?

Khái niệm RSI

RSI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Relative Strength Index – chỉ số sức mạnh tương đối. Chỉ báo RSI được dùng để đo lường mức độ thay đổi giá trên thị trường để từ đó xác định các vùng quá mua và quá bán của tài sản. 

Ý nghĩa của chỉ báo RSI

Từ việc quan sát đường RSI, ta có thể dự đoán được xu hướng trong tương lai của tiền tệ, bằng công cụ đo lường biên độ giá trong quá khứ. Chỉ báo RSI trong thị trường crypto có biên độ từ 0 đến 100. Biên độ càng cao gần tức là sức mua của thị trường đang rất mạnh, biên độ càng về con số 0 tức là sức bán của thị trường đang tăng mạnh.

Ngoài ra, nếu trường hợp giá giá trị cửa đường RSI = 70 và có xu hướng tăng thì nhà đầu tư nên lưu ý một là bán ra hai là không mua vào nữa. Trường hợp giá trị của đường RSI = 30 và có xu hướng giảm thì nhà đầu tư nên mua vào hoặc không bán ra nữa.

RSI la gi? Huong dan su dung chi bao RSI hieu qua cho nguoi moi bat dau - anh 2
Chỉ báo RSI giúp dự đoán xu hướng giá trong tương lai.

Chỉ báo này thường được sử dụng trong chu kỳ 14 nến và có đường biểu diễn tiêu biểu là 30 và 70.

Công thức tính RSI

RSI = 100 – [100/(1+RS)]

Trong đó: RS là tổng số lần giá tăng hoặc giảm.

Chỉ báo RSI cung cấp những tín hiệu gì?

Overbought (quá mua)

RSI lớn hơn 70 được coi là đang nằm trong vùng quá mua và điều này thường xảy ra trong một xu hướng tăng. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ đảo chiều và giảm giá trong tương lai gần.

Oversold (quá bán)

RSI nhỏ hơn 30 được coi là đang nằm trong vùng quá bán, điều này thường xảy ra trong một xu hướng giảm. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ sớm đảo chiều và tăng trở lại.

Divergence (phân kỳ)

Thị trường tạo đáy mới thấp hơn trong khi RSI đang tăng cho thấy dấu hiệu đảo chiều tăng của thị trường. Và ngược lại, thị trường tạo đỉnh mới trong khi RSI giảm cho thấy dấu hiệu giảm của thị trường.

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với chỉ báo RSI

Phân tích đa khung thời gian

Kết hợp RSI và phân tích đa khung thời gian là một phương pháp phổ biến thường được sử dụng trong đánh ngược sóng. Thay vì các mức thông thường như 30, 50 hay 70, ta chọn mức quá bán bé hơn 30 và mức quá mua lớn hơn 70.

RSI la gi? Huong dan su dung chi bao RSI hieu qua cho nguoi moi bat dau - anh 3
Kết hợp chỉ báo RSI và phân tích đa khung thời gian.

Vào lệnh Buy khi RSI đi xuống vùng dưới 30 hoặc thấp hơn. Càng có nhiều RSI tại các khung thời gian khác nhau ở mức dưới 30 thì tín hiệu càng đáng tin cậy.

Vào lệnh Sell khi RSI đi lên vùng trên 70 hoặc cao hơn. Càng có nhiều RSI tại các khung thời gian khác nhau ở mức trên 70 thì càng đáng tin tưởng. Đặc biệt nếu xảy ra hiện tượng phân kỳ thì cho thấy các tín hiệu càng mạnh.

Sử dụng chỉ báo RSI sau khi xuất hiện xu hướng lớn

Thay vì phân tích các RSI ở từng khung thời gian nhỏ, ở phương pháp này ta quan sát xu hướng trên khung thời gian lớn. Tuy nhiên, để sử dụng được phương pháp này, đường RSI phải cho thấy được sức mạnh và hướng đi của xu hướng. 

RSI la gi? Huong dan su dung chi bao RSI hieu qua cho nguoi moi bat dau - anh 4
Sử dụng chỉ báo RSI sau khi xuất hiện xu hướng lớn.

Trong xu hướng tăng, RSI cần duy trì mức tối thiểu là trên 30, và có thể chạm đến mức 70 hoặc hơn. Lúc này, nếu RSI đột ngột giảm xuống dưới 30 thì được xem là một tín hiệu đảo chiều.

Trong xu hướng giảm, RSI cần duy trì mức dưới 70 và chạm đến mức 30 hoặc thấp hơn. RSI ở trường hợp này bất ngờ vượt qua mức giới hạn 70 là dấu hiệu của một sự đảo chiều có thể sắp xảy ra.

Kết hợp chỉ báo RSI với Moving Average

Kết hợp hai chỉ báo RSI và SMA với nhau là một phương pháp cũng rất phổ biến.

Đối với lệnh Buy: Ta vào lệnh khi RSI ở mức trên 50 và SMA 30 cắt lên SMA 100. Thoát lệnh khi RSI ở mức dưới 50 và SMA 30 cắt xuống SMA 100.

Đối với lệnh Sell: Ta vào lệnh khi RSI ở mức dưới 50 và SMA 30 cắt xuống SMA 100. Thoát lệnh khi RSI vượt lên trên mức 70 và SMA 30 cắt lên SMA 100.

RSI la gi? Huong dan su dung chi bao RSI hieu qua cho nguoi moi bat dau - anh 5
Kết hợp chỉ báo RSI với Moving Average.

Kết hợp chỉ báo RSI với Bollinger Bands

Như đã đề cập đến ở bài viết “ 100. Biên độ càng cao gần về con số 100 tức là sức mua của thị trường đang rất mạnh, biên độ càng về con số 0 tức là sức bán của thị trường đang tăng mạnh.”>Làm thế nào để giao dịch với Bollinger Band hiệu quả”, khi kết hợp chỉ báo RSI với Bollinger Band tuy không mấy phổ biến nhưng cũng đem lại hiệu quả khá tốt.

RSI la gi? Huong dan su dung chi bao RSI hieu qua cho nguoi moi bat dau - anh 6
Kết hợp chỉ báo RSI với Bollinger Bands.

Ở phương pháp này, ta dùng dải Bollinger Band để đo lường độ biến động của RSI. Nếu RSI vượt quá dải dưới của và quay trở lại vào bên trong thì đó là vùng quá bán. Nếu RSI vượt ra ngoài dải trên rồi quay ngược lại thì đó là vùng quá mua. Hiểu một cách đơn giản, Bollinger Band được sử dụng như một bộ lọc giúp cho các tín hiệu giao dịch trở nên rõ ràng và có xác suất chiến thắng cao hơn.

Kết hợp chỉ báo RSI với mô hình nến đảo chiều

Ta có thể xác định tín hiệu giao dịch khi kết hợp chỉ báo RSI và mô hình nến đảo chiều.

RSI la gi? Huong dan su dung chi bao RSI hieu qua cho nguoi moi bat dau - anh 7
Kết hợp chỉ báo RSI với mô hình nến đảo chiều.

Tín hiệu mua: Khi RSI nằm trong vùng oversold và bắt đầu vượt mức 30 từ dưới lên, lúc này bạn cần tìm kiếm mô hình nến đảo chiều tăng sau đó đặt lệnh Buy stop phía trên giá cao nhất, Stoploss ở dưới mức giá thấp nhất của mô hình.

Tín hiệu bán: Khi RSI nằm trong vùng overbought và bắt đầu vượt qua mức 70 từ trên xuống, lúc này cần tìm kiếm mô hình nến đảo chiều giảm. Tiếp đó, đặt lệnh Sell stop phía dưới giá thấp nhất và Stoploss trên mức giá cao nhất của mô hình.

RSI Failure Swings

Phương pháp RSI Failure Swings được sử dụng để mở các vị thế mua hoặc bán bằng cách dự đoán sự đảo ngược xu hướng. Một Failure Swings xuất hiện trên 70 hoặc dưới 30 là dấu hiệu rất mạnh mẽ của sự đảo ngược xu hướng.

RSI la gi? Huong dan su dung chi bao RSI hieu qua cho nguoi moi bat dau - anh 8
Phương pháp RSI Failure Swings.

Tín hiệu mua: Xảy ra khi giá tạo ra đáy thấp hơn nhưng RSI lại không thể tạo đáy thấp hơn và tăng lên trên mức Swing high.

Tín hiệu bán: Xảy ra khi giá tạo đỉnh cao hơn nhưng RSI lại không thể tạo đỉnh cao hơn và giảm xuống mức Swing low.

Giao dịch phân kỳ

Phân kỳ thường (Regular Divergence): Hiện tượng giá tạo đỉnh cao mới nhưng RSI lại tạo đỉnh thấp. Ngược lại, giá ở đáy nhưng RSI lại tạo đáy cao. Sự không tương đồng này là dấu hiệu cho thấy sức mạnh của giá đang yếu dần, có thể xuất hiện đảo chiều.

Phân kỳ kín (Hidden Divergence): Ngược lại với phân kỳ thường, hiện tượng phân kỳ kín diễn ra khi giá tạo đỉnh thấp nhưng RSI tạo đỉnh cao hoặc giá tạo đáy cao nhưng RSI lại tạo đáy thấp. Đây là tín hiệu cho thấy giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng hoặc giảm (tùy theo đây là phân kỳ kín tăng giá hay phân kỳ kín giảm giá).

RSI la gi? Huong dan su dung chi bao RSI hieu qua cho nguoi moi bat dau - anh 9
Giao dịch phân kỳ.

Những lưu ý khi sử dụng chỉ báo RSI

Không đặt trọn niềm tin vào các tín hiệu

Không nên đặt tất cả niềm tin chỉ vào một chỉ báo và RSI cũng không phải ngoại lệ. Đây là một chỉ báo rất hữu ích, tuy nhiên nó có thể phản tác dụng trong điều kiện thị trường thay đổi ví dụ như xu hướng giảm, hoặc tăng quá mạnh. Đường RSI sẽ liên tục biến động trong các vùng quá mua, quá bán. Tín hiệu trong trường hợp này gần như không thể tin tưởng.

Đừng quên mức 50

Mức 50 là dấu hiệu cho thấy thị trường đang trung tính. Đây được coi là “mức chuẩn” để phản ánh tín hiệu từ đường RSI. Đường cắt trên 50 cho thấy đà tăng của giá. Đường cắt dưới 50 cho thấy đà giảm của giá. Nhà đầu tư cần liên tục cập nhật mức này để không bỏ lỡ bất cứ biến động nào của thị trường.

Không quên điều chỉnh thông số kỹ thuật của các chỉ báo

RSI có mức cài đặt mặc định là 14 (tức là RSI sẽ được tính toán dựa trên giá trị của 14 cây nến gần nhất). Bạn có thể sử dụng khung thời gian dài hơn hoặc ngắn hơn tùy theo phong cách giao dịch của mỗi người. Có một điều nên nhớ đó là khung thời gian càng ngắn, đường RSI sẽ càng biến động.

Tổng kết

Không có gì đảm bảo rằng phương pháp giao dịch sử dụng chỉ báo RSI có thể hiệu quả với tất cả nhà đầu tư. Mọi công cụ phân tích kỹ thuật nói chung và chỉ báo RSI nói riêng, bạn phải hiểu rõ được bản chất của chúng là gì thì mới có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Tất tần tật những bí kíp trên mong sẽ giúp nhà đầu tư thêm hiểu RSI là gì và tìm được một phương pháp giao dịch với chỉ báo RSI hiệu quả cho mình và đừng quên theo dõi chuyên mục phân tích kỹ thuật để cập nhật những thông tin khác từ Coinvn. 

Đọc thêm: Làm thế nào để giao dịch với Bollinger Band hiệu quả.

RSI là gì? Hướng dẫn sử dụng chỉ báo RSI hiệu quả cho người mới bắt đầu