Mô hình Vai Đầu Vai là gì? Tiết lộ chiến lược giao dịch hiệu quả sử dụng mô hình Vai Đầu Vai

Mô hình Vai Đầu Vai là mô hình giá đảo chiều khá hiệu quả và được cộng đồng tin dùng. Mô hình giá này cung cấp tín hiệu để nhà đầu tư có thể thực hiện thành công các giao dịch đảo chiều với lợi nhuận tiềm năng.

15143Total views
Mo hinh Vai Dau Vai la gi? Tiet lo chien luoc giao dich hieu qua su dung mo hinh Vai Dau Vai - anh 1
Mô hình Vai Đầu Vai là gì? Tiết lộ chiến lược giao dịch hiệu quả sử dụng mô hình Vai Đầu Vai

Mô hình giá là công cụ hữu ích, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các giao dịch đảo chiều với tiềm năng lợi nhuận vô cùng lớn. Trong nhóm mô hình reversal pattern này có lẽ Vai Đầu Vai là mô hình đảo chiều được đánh giá là mạnh và hiệu quả nhất. Vậy mô hình giá này có đặc điểm như thế nào? Làm sao để sử dụng hiệu quả mô hình giá này trong giao dịch? Hãy cùng Coinvn nghiên cứu về mô hình giá này trong bài viết dưới đây nhé!

Mô hình Vai Đầu Vai là gì?

Mô hình Vai Đầu Vai (Head and Shoulders) là mô hình giá xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc giảm, dự báo thay đổi xu hướng và cung cấp tín hiệu để nhà đầu tư thực hiện các lệnh Buy/Sell đảo chiều tiềm năng. 

Cụ thể, mô hình Vai Đầu Vai thuận sẽ xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, dự báo đảo chiều xu hướng sang giảm giá và cung cấp tín hiệu thực hiện lệnh Sell đảo chiều cho nhà đầu tư. Ngược lại, Vai Đầu Vai ngược xuất hiện ở cuối xu hướng downtrend cung cấp tín hiệu để nhà đầu tư thực hiện các lệnh Buy đảo chiều với lợi nhuận tiềm năng. 

Nhận dạng mô hình Vai Đầu Vai

Mo hinh Vai Dau Vai la gi? Tiet lo chien luoc giao dich hieu qua su dung mo hinh Vai Dau Vai - anh 2

Để sử dụng hiệu quả tín hiệu của mô hình Vai Đầu Vai, nhà giao dịch cần nhận diện chính xác mô hình giá này trên biểu đồ. Dưới đây là một số đặc điểm nhận dạng của mô hình giá này.

 • Mô hình có 3 đỉnh liên tiếp.
 • Đỉnh ở giữa cao giống như đỉnh đầu, cao hơn hai đỉnh còn lại.
 • Hai đỉnh bên ngoài giống như vai trái và vai phải, có độ cao tương đương nhau. 
 • Hai đáy được tạo thành từ 3 đỉnh có độ sâu bằng nhau.

Thành phần cấu thành Vai Đầu Vai 

Chúng ta đều biết mô hình Vai Đầu Vai (thuận) được tạo thành từ 3 đỉnh liên tiếp và 2 đáy tương đối bằng nhau. Vậy mô hình giá này gồm những thành phần cụ thể nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết từng thành phần cấu tạo nên mô hình giá này.

Mo hinh Vai Dau Vai la gi? Tiet lo chien luoc giao dich hieu qua su dung mo hinh Vai Dau Vai - anh 3
 • Vai trái: Đỉnh được tạo theo đà tăng giá của xu hướng uptrend.
 • Đáy trái: Đáy được tạo thành khi giá giảm điều chỉnh từ vai trái.
 • Đầu: Đỉnh mới được tạo thành cao hơn vai trái.
 • Đáy phải: Đáy được tạo khi giá giảm điều chỉnh từ vùng đầu.
 • Vai phải: Đỉnh mới được tạo thành sau khi hình thành đỉnh cao nhất (đầu).
 • Đường viền cổ: Đường thẳng được nối qua 2 đáy, đóng vai trò là đường tín hiệu để nhà đầu tư thực hiện các giao dịch đảo chiều. 

Những đặc điểm quan trọng trong mô hình Vai Đầu Vai

Mo hinh Vai Dau Vai la gi? Tiet lo chien luoc giao dich hieu qua su dung mo hinh Vai Dau Vai - anh 4

Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các đặc điểm quan trọng của mô hình Vai Đầu Vai (thuận) để hiểu sâu hơn về mô hình giá này.

 • Xu hướng xuất hiện: Mô hình này thường xuất hiện ở cuối xu hướng uptrend trước khi đảo chiều hình thành xu hướng downtrend. 
 • Phần vai trái: Giá thuận theo xu hướng tăng tạo ra đỉnh/đáy cao hơn cũ, tuân theo cấu trúc của xu hướng uptrend. Lúc này, phe mua chiếm ưu thế vượt trội hơn phe bán và vẫn nắm quyền kiểm soát thị trường.
 • Điểm low 1: Đây chính là đáy mới tạo thành sau khi hành động giá giảm điều chỉnh từ phần vai trái. 
 • Phần đầu: Phe mua tiếp tục đẩy giá lên cao tạo ra đỉnh mới, đó chính là phần đầu. Đây vẫn là cấu trúc hoàn toàn bình thường của xu hướng uptrend.
 • Điểm low 2: Từ phần đỉnh đầu, giá bắt đầu giảm điều chỉnh tạo ra mức đáy mới chính là low 2. Thông thường điểm low 2 sẽ bằng hoặc cao hơn điểm low 1. 
 • Phần vai phải: Phe bán tiếp tục nỗ lực tạo sóng đẩy tăng, thuận theo xu hướng uptrend để hình thành đỉnh mới. Tuy nhiên, phe mua đã không thành công đẩy giá lên tạo ra phần đỉnh vai phải cao hơn phần đầu. Đây chính là tín hiệu quan trọng cho thấy xu hướng uptrend đã suy yếu rõ ràng và nhà đầu tư chuẩn bị tìm kiếm cơ hội thực hiện giao dịch. 
 • Đường viền cổ: Đường nối qua điểm low 1 và điểm low 2 cũng đóng vai trò là đường tín hiệu để thực hiện các giao dịch đảo chiều. 
 • Tín hiệu breakout: Khi giá phá vỡ đường viền cổ là lúc mô hình Vai Đầu Vai chính thức được hoàn thành. Nhà đầu tư bắt đầu sẵn sàng thực hiện giao dịch. 
 • Khối lượng giao dịch: Khối lượng giao dịch của phe bán trong các đợt giảm điều chỉnh tạo low 1, low 2 cần tương đối cao, cho thấy dấu hiệu phe bán đang manh nha chiếm ưu thế. Đặc biệt tại đợt giảm điều chỉnh từ vai phải và vùng quanh đường viền cổ cần có khối lượng cao để xác nhận tín hiệu đảo chiều của mô hình Vai Đầu Vai. 
 • Chuyển đổi vùng giá quan trọng: Nhiều trường hợp sau khi breakout giá sẽ pullback trở lại thì đường viền cổ sẽ chuyển đổi từ vùng hỗ trợ thành vùng kháng cự. Sau khi giá quay lại phản ứng với vùng giá này sẽ giảm mạnh để tạo đáy mới. 

Phân loại mô hình Vai Đầu Vai

Chúng ta thường biết đến mô hình Vai Đầu Vai xuất hiện ở cuối xu hướng uptrend với 3 đỉnh liên tiếp và đỉnh ở giữa cao hơn 2 đỉnh còn lại. Tuy nhiên, mô hình giá này bao gồm hai loại đó là mô hình Vai Đầu Vai thuận và mô hình Vai Đầu Vai ngược. 

Mô hình Vai Đầu Vai thuận

Mo hinh Vai Dau Vai la gi? Tiet lo chien luoc giao dich hieu qua su dung mo hinh Vai Dau Vai - anh 5

Mô hình giá này đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong phần đặc điểm, cấu tạo của mô hình Vai Đầu Vai ở bên trên. Mô hình Vai Đầu Vai thuận xuất hiện ở vùng đỉnh, cuối xu hướng tăng và dự báo đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. 

 • Mô hình Vai Đầu Vai thuận bao gồm 3 đỉnh cao liên tiếp. Trong đó, đỉnh đầu tiên chính là vai trái, đỉnh ở giữa cao nhất là phần đầu và đỉnh còn lại là vai phải.
 • Đường neckline đi qua 2 đáy tạo ra từ vai trái và đầu. 
 • Giá giảm điều chỉnh từ vai phải phá vỡ được neckline là lúc mô hình giá hoàn thành.
 • Mô hình Vai Đầu Vai thuận cung cấp tín hiệu để nhà đầu tư thực các lệnh Sell đảo chiều ở cuối xu hướng uptrend.

Mô hình Vai Đầu Vai ngược

Mo hinh Vai Dau Vai la gi? Tiet lo chien luoc giao dich hieu qua su dung mo hinh Vai Dau Vai - anh 6

Mô hình Vai Đầu Vai ngược có phần trái ngược hoàn toàn với mô hình Vai Đầu Vai thuận. Đây là một số đặc điểm của mô hình giá này. 

 • Xu hướng xuất hiện: Mô hình giá này xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, trước đó xu hướng downtrend đã bắt đầu có dấu hiệu suy yếu. 
 • Tín hiệu cung cấp: Hành động giá đảo chiều từ giảm sang tăng. Vai Đầu Vai ngược cung cấp tín hiệu để nhà giao dịch thực hiện các lệnh Buy đảo chiều trong xu hướng downtrend khá tiềm năng. 
 • Phần đầu, vai trái, vai phải: Phần vai trái của mô hình này chính là đáy thấp hơn được tạo ra vào cuối xu hướng downtrend. Trong khi đó, phần đầu là đáy thấp nhất trong 3 đáy và nằm ở giữa. Vai phải là đáy tiếp theo, được tạo ra sau đáy thấp nhất, nhưng đáy này không thể thấp hơn đáy ở giữa. 
 • Các điểm high 1 và high 2: Khác với các điểm low của Vai Đầu Vai thuận, các điểm high này chính là đỉnh được tạo trong đợt tăng điều chỉnh từ các vùng đáy của vai trái và phần đầu. 
 • Đường neckline được nối qua các điểm high và vẫn đóng vai trò là đường tín hiệu hoàn thành mô hình cũng như cung cấp tín hiệu để thực hiện các lệnh Buy đảo chiều tiềm năng. 

Cách giao dịch trong mô hình Vai Đầu Vai hiệu quả

Đây là ba chiến lược giao dịch phổ biến, thường được nhà đầu tư sử dụng để thực hiện các lệnh mua/bán coin hoặc token trên thị trường. Mặc dù, đây là ba chiến lược giao dịch khác nhau nhưng các bước thực hiện ban đầu đều giống nhau như sau:

 • Bước 1: Nhận định xu hướng đang diễn ra 

Nhà giao dịch chỉ tìm kiếm các giao dịch Buy/Sell đảo chiều với mô hình Vai Đầu Vai thuận và ngược nếu xu hướng đang diễn ra là downtrend và uptrend nhưng có dấu hiệu suy yếu. 

Để thực hiện điều này nhà giao dịch cần sử dụng thêm các công cụ xác định xu hướng như MA, trendline và đường kênh giá phối kết hợp với hỗ trợ kháng cự trên khung thời gian cao hơn để đảm bảo xác định và nhận định chính xác xu hướng đang diễn ra. 

 • Bước 2: Nhận diện mô hình Vai Đầu Vai trên biểu đồ

Nhà giao dịch cần nhận diện chính xác mô hình Vai Đầu Vai và đánh giá độ mạnh yếu của mô hình này trên biểu đồ giá. 

 • Bước 3: Phối kết hợp với công cụ phân tích khác để xác nhận tín hiệu

Nhà giao dịch nên kết hợp với các chỉ báo động lượng như MACD, RSI, AO… hoặc chỉ báo Ichimoku và các loại mẫu hình nến Nhật để thực hiện lệnh. 

Mo hinh Vai Dau Vai la gi? Tiet lo chien luoc giao dich hieu qua su dung mo hinh Vai Dau Vai - anh 7

Chiến lược giao dịch mạo hiểm

Đây là chiến lược giao dịch đảm bảo nhà giao dịch không bỏ lỡ một cơ hội nào và có điểm cắt lỗ tương đối tối ưu, nhưng lại là chiến lược tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất vì dễ giao dịch với tín hiệu đảo chiều giả. 

 • Điểm vào lệnh: Theo nến tín hiệu sau khi vai phải được hình thành. 
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên vùng kháng cự (lệnh Sell đảo chiều sử dụng Vai Đầu Vai thuận), bên dưới vùng hỗ trợ (lệnh Buy đảo chiều áp dụng mô hình giá Vai Đầu Vai ngược).
 • Điểm chốt lời: Theo tỷ lệ R:R mục tiêu >1:3, đồng thời mức giá chốt lời này nên trùng với các mức quan trọng của công cụ Fibonacci hoặc gồng lãi thuận theo xu hướng mới. 

Chiến lược giao dịch breakout

Chiến lược giao dịch breakout là phương pháp phổ biến nhất, thường được nhà đầu tư áp dụng trong quá trình giao dịch trên thị trường. Chiến lược này được đánh giá là ít rủi ro hơn chiến lược mạo hiểm nhưng điểm vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời sẽ không được tối ưu. 

 • Điểm vào lệnh: Theo nến tín hiệu phá vỡ đường neckline.
 • Điểm chốt lời và điểm cắt lỗ tương tự như chiến lược mạo hiểm. 
Mo hinh Vai Dau Vai la gi? Tiet lo chien luoc giao dich hieu qua su dung mo hinh Vai Dau Vai - anh 8

Chiến lược giao dịch theo cú hồi pullback

Giao dịch với cú hồi pullback được đánh giá là phương pháp giao dịch an toàn nhất, đồng thời có điểm vào lệnh, cắt lỗ cũng khá tối ưu. Tuy nhiên, nếu sử dụng chiến lược này nhiều trường hợp nhà giao dịch sẽ bỏ lỡ cơ hội nếu giá chỉ phá vỡ đường neckline và không hồi lại. 

 • Điểm vào lệnh: Theo nến tín hiệu khi giá hồi lại vùng phá vỡ. 
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên vùng giá phá vỡ (lệnh Sell đảo chiều sử dụng Vai Đầu Vai thuận), bên dưới vùng giá bị phá vỡ (lệnh Buy đảo chiều sử dụng Vai Đầu Vai ngược).

Một số ví dụ về mô hình Vai Đầu Vai

Mo hinh Vai Dau Vai la gi? Tiet lo chien luoc giao dich hieu qua su dung mo hinh Vai Dau Vai - anh 9

Ethereum trên khung thời gian H4 trong tháng 05/2021 đã hình thành mô hình Vai Đầu Vai thuận ở vùng đỉnh của xu hướng tăng, dự báo giá có chiều hướng đảo chiều từ uptrend sang downtrend. 

Đáng chú ý, trước khi hình thành mô hình Vai Đầu Vai, giá đã lao thẳng lên trên và không tạo đỉnh/đáy theo xu hướng uptrend, cho thấy một dấu hiệu bất thường. Sau khi hình thành vai phải hai đường trung bình trong chỉ báo động lượng MACD đã có dấu hiệu giao cắt và hướng xuống khá rõ ràng, xác nhận đà giảm giá. 

Nhà giao dịch có thể thực hiện lệnh theo phương pháp mạo hiểm (hoặc chiến lược giao dịch breakout, pullback).

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá 3.804,08 USD theo nến màu đỏ, sau khi giá bắt đầu giảm từ vai phải. 
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên vùng đỉnh của vai phải tại mức giá 4.204,35 USD.
 • Điểm chốt lời: Tại mức giá 2.234 USD đảm bảo tỷ lệ R:R > 1:3.

Tổng kết

Mô hình Vai Đầu Vai là một mô hình giá đảo chiều mạnh mẽ, cung cấp tín hiệu khá chính xác và được nhiều nhà giao dịch tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ công cụ phân tích kỹ thuật nào, mô hình giá này cũng tồn tại nhược điểm và dễ cung cấp tín hiệu sai trên những khung thời gian thấp. Vì vậy, nhà giao dịch phải phối kết hợp mô hình giá này với các chỉ báo hoặc công cụ khác để xác nhận tín hiệu trước khi thực hiện lệnh. Bên cạnh đó, tuân thủ kỷ luật và nguyên tắc quản lý vốn cũng là những điều vô cùng quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho tài khoản và chiến thắng trên thị trường.