Mô hình nến Dark Cloud Cover là gì và nó được ứng dụng như thế nào?

Dark Cloud Cover là mô hình nến Nhật báo hiệu một xu hướng đảo chiều từ tăng sang giảm của đồng tiền mã hóa bất kỳ. Vì thế, khi thấy mô hình này xuất hiện thì nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh Short.

10857Total views
Mo hinh nen Dark Cloud Cover la gi va no duoc ung dung nhu the nao? - anh 1
Mô hình nến Dark Cloud Cover là gì? Ứng dụng như thế nào?

Nến Dark Cloud Cover là gì?

Dark Cloud Cover (Mây Đen Bao Phủ) là một mô hình gồm 2 cây nến xuất hiện liền kề nhau. Nến đầu tiên là một nến tăng, nến thứ hai sẽ là một nến giảm và cả 2 nến này đều có thân khá dài. Đặc biệt, khi gộp hai cây nến của mô hình Dark Cloud Cover thành một ta có mẫu nến Shooting Star.

Mo hinh nen Dark Cloud Cover la gi va no duoc ung dung nhu the nao? - anh 2
Định nghĩa nến Dark Cloud Cover

Mô hình nến Dark Cloud Cover thường xuất hiện ở cuối các xu hướng tăng và báo hiệu rằng giá của một đồng tiền mã hóa bất kỳ có thể sẽ giảm hoặc đi ngang trong thời gian sắp tới. Nó còn được xem là phiên bản không hoàn chỉnh của mô hình nến Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm).

Mo hinh nen Dark Cloud Cover la gi va no duoc ung dung nhu the nao? - anh 3
Mô hình nến Dark Cloud Cover

Đặc điểm của mô hình nến Dark Cloud Cover là gì?

Nhà đầu tư cần nắm vững những đặc điểm sau đây để dễ dàng nhận diện mô hình nến Dark Cloud Cover:

  • Mô hình nến Dark Cloud Cover được cấu tạo bởi 2 cây nến liền kề
  • Nến đầu tiên sẽ là cây nến tăng và có phần thân dài
  • Thứ hai sẽ là cây nến giảm và có giá đóng cửa nằm ở khoảng giữa thân cây nến 1
  • Giá mở cửa của nến 2 không nhất thiết phải nằm phía trên giá đóng cửa của nến 1
  • Mô hình này thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng giá của một đồng tiền mã hóa bất kỳ
Mo hinh nen Dark Cloud Cover la gi va no duoc ung dung nhu the nao? - anh 4
Đặc điểm của mô hình nến Dark Cloud Cover

Ý nghĩa mô hình nến Dark Cloud Cover

Mô hình Dark Cloud Cover sẽ báo hiệu rằng xu hướng giá của một đồng tiền mã hóa có thể sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. Khi mô hình nến này xuất hiện, nhà đầu tư có thể đặt lệnh Short sau khi có tín hiệu xác nhận của cây nến theo sau mô hình này. Cụ thể, trong một xu hướng tăng của đồng tiền nào đó, nếu mô hình Dark Cloud Cover xuất hiện phía sau là cây nến màu đỏ thì có thể giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm ngay lập tức.

Mo hinh nen Dark Cloud Cover la gi va no duoc ung dung nhu the nao? - anh 5
Ý nghĩa mô hình nến Dark Cloud Cover

Cách giao dịch với mô hình nến Dark Cloud Cover

Bước 1: Xác định khung thời gian giao dịch

Các khung thời gian phù hợp để giao dịch với mô hình Dark Cloud Cover. Coinvn gợi ý 3 khung thời gian chính là 1H, 4H và 1D. Trong đó, khung thời gian 4H và 1D sẽ ít rủi ro hơn, tuy nhiên số lệnh giao dịch sẽ ít hơn so với 1H.

Bước 2: Xác định điểm vào lệnh (Entry)

Mô hình Dark Cloud Cover là tín hiệu dự báo xu hướng giảm giá của một đồng tiền mã hóa bất kỳ. Vì thế, khi thấy mô hình này nhà đầu tư sẽ tiến hành đặt lệnh Short. Sau đây là 2 cách tìm điểm vào lệnh:

Cách 1: Ngay khi mô hình xuất hiện, nhà đầu tư đặt lệnh Short tại mức giá đóng cửa của cây nến thứ 2. Đối với cách này thì rủi ro sẽ cao hơn vì chưa có tín hiệu xác nhận của cây nến thứ 3. Tuy nhiên, lợi nhuận của nhà đầu tư thu được sẽ rất lớn.

Cách 2: Nhà đầu tư cần đợi thêm tín hiệu xác nhận của cây nến thứ 3, nếu đó là nến giảm và phá vỡ giá đóng cửa của nến thứ 1. Khi đó, họ có thể đặt lệnh Short ngay lập tức. Đối với cách này thì rủi ro thấp nhưng lợi nhuận thu về sẽ ít hơn cách 1.

Mo hinh nen Dark Cloud Cover la gi va no duoc ung dung nhu the nao? - anh 6
Xác định điểm vào lệnh đối với mô hình nến Dark Cloud Cover

Bước 3: Tìm điểm stop loss và take profit

Cuối cùng, nhà đầu tư cần chọn điểm dừng lỗ và điểm chốt lời. Điểm dừng lỗ sẽ nằm trên đỉnh của cây nến thứ 2 và điểm chốt lời sẽ nằm ở ngưỡng hỗ trợ của đồng tiền mã hóa đó.

Lưu ý khi sử dụng nến Dark Cloud Cover

Nhà đầu tư cần lưu ý một số điều trước khi sử dụng mô hình nến Dark Cloud Cover để gia tăng tỷ lệ thắng khi giao dịch:

  • Cần xem xét volume giao dịch của cây nến thứ 2, nếu nó lớn hơn volume giao dịch của cây nến tăng cho thấy lực bán rất mạnh, nhà đầu tư có thể xem xét mở lệnh tại giá đóng cửa của cây nến thứ 2
  • Thực tế, khi mô hình Dark Cloud Cover được hình thành thì giá của đồng tiền mã hóa vẫn đang dao động trong một xu hướng tăng
  • Tín hiệu của mô hình Dark Cloud Cover sẽ có độ tin cao nếu nhà đầu tư kết hợp với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác như chỉ báo MACDRSI
  • Khi mô hình Dark Cloud Cover xuất hiện ở ngưỡng kháng cự thì khả năng cao giá của đồng tiền mã hóa sẽ đảo chiều tăng sang giảm
  • Nhà đầu tư không nên đặt lệnh giao dịch với mô hình Dark Cloud Cover khi giá đang trong giai đoạn sideway (đi ngang) hoặc không có xu hướng rõ ràng

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Mô hình nến Dark Cloud Cover cũng như cách thức giao dịch hiệu quả và ý nghĩa của nó. Nhà đầu tư cần kết hợp mô hình nến này với những chỉ báo kỹ thuật khác để đặt lệnh giao dịch nhằm hạn chế những tổn thất không đáng có. Hãy theo dõi chuyên mục phân tích kỹ thuật để hiểu thêm về những mô hình cũng như chỉ báo khác.

Có thể bạn quan tâm: Nến Doji là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Doji hiệu quả.

Mô hình nến Dark Cloud Cover là gì và nó được ứng dụng như thế nào?