Fibonacci là gì? Ứng dụng Fibonacci vào thị trường Trading

Fibonacci là dãy số kỳ lạ xuất hiện một cách tự nhiên ở xung quanh chúng ta, và đặc biệt, dãy số này còn đúng trong việc ứng dụng vào trading.

11147Total views
Fibonacci la gi? Ung dung Fibonacci vao thi truong Trading - anh 1
Fibonacci. Nguồn: Cointelegraph

Fibonacci là ai?

Fibonacci thực chất được bắt nguồn từ tên của người đã phát minh ra nó. Đó là nhà toán học tài ba người Ý Leonardo Bonaccikhi đó ông được mệnh danh là “nhà toán học tài ba nhất thời Trung cổ”.

Từ ngày còn nhỏ, ông đã theo bố đến các cơ sở kinh doanh, và học được các chữ số Hindu ở đó. Bằng sự lanh lợi của mình, ông nhận thấy rằng chữ số Hindu đơn giản và hiệu quả hơn so với chữ số La Mã rất nhiều. Chính vì vậy, khi lớn lên, ông đã tự mình đi khắp Địa Trung Hải để tìm đến những nhà toán học lừng lẫy nhất Ả Rập lúc bấy giờ để có thể theo học.

Vào khoảng năm 1200, sau khi tích lũy đủ kiến thức, ông trở về quê hương và giới thiệu với cộng đồng La-tinh về hệ thập phân, chính là hệ số chúng ta sử dụng ngày hôm nay.

Tuy đóng góp rất nhiều cho Toán học nhưng ông được biết đến nhiều nhất với dãy số Fibonacci và Tỷ lệ vàng.

Dãy số Fibonacci là gì?

Dãy số Fibonacci có dạng như sau:

0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144…

Quy tắc của dãy số này thì cực kì đơn giản: Số sau bằng tổng của hai số liền trước.

Điều đặc biệt là nếu bạn lấy một số bất kỳ (trừ số 0) chia cho số liền sau nó trong dãy Fibonacci, bạn sẽ nhận được kết quả xấp xỉ bằng 0.618, và càng về sau với giá trị các con số lớn hơn thì tỷ lệ này sẽ càng chính xác và càng tiệm cận 0.618. Và đây chính là điều kỳ diệu ẩn sau dãy số Fibonacci: Tỷ lệ vàng ? = 0.618 (Golden Ratio).

Tỷ lệ vàng giữa hai đại lượng xảy ra khi tỷ số giữa tổng của hai đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn với đại lượng nhỏ hơn. 

Tỷ lệ vàng ký hiệu là φ (đọc là phi).

Tỷ lệ vàng được biểu thị như sau:

Fibonacci la gi? Ung dung Fibonacci vao thi truong Trading - anh 2

Một điều thú vị khác: 1 / ? = 1 / 0.618 = 1.618, và 1 / 1.618 = 0.618 nên bạn gọi 0.618 hay 1.618 là tỷ lệ vàng đều được.

Tỉ lệ vàng xuất hiện một cách dày đặc trong tự nhiên và được con người áp dụng vào rất nhiều mặt trong đời sống. Không khó để thấy và nhận ra tỷ lệ này xuất hiện trong rất nhiều tạo vật của thiên nhiên như dương xỉ, hoa, vỏ sò biển, thậm chí là cả hình ảnh của những cơn bão được chụp từ vệ tinh.

Thậm chí, các công trình kiến trúc nhân tạo khi ứng dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế đều cho ra kết quả vô cùng hài hòa, cân đối, và có vẻ như là “hoàn hảo” hơn các thứ khác và đặc biệt là có sức bền rất lớn. Một vài ví dụ có thể kể đến như kim tự tháp Giza ở Ai Cập, đền Parthenon ở Hy Lạp, bức họa Mona Lisa của Da Vinci … hay đơn giản chỉ là những thiết kế cầu thang vòng tròn trong tòa nhà,….

Fibonacci la gi? Ung dung Fibonacci vao thi truong Trading - anh 3

Tỷ lệ vàng còn được áp dụng vào các mẹo chụp ảnh, ví dụ như tỉ lệ chụp ⅓ khung hình để cho ra kết quả cân đối nhất. Ngày nay, tỷ lệ vàng còn xuất hiện ở  hầu hết các logo của những công ty lớn như Apple, Adidas, Pepsi, Twitter …

Fibonacci la gi? Ung dung Fibonacci vao thi truong Trading - anh 4

Và tỷ lệ vàng còn xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác, trong đó có Trading.

Fibonacci Retracement (Fibonacci thoái lui)

Trong phân tích kĩ thuật, công cụ ứng dụng dãy số Fibonacci mà chúng ta thường dùng nhất là Fibonacci thoái lui. Trên Tradingview, các bạn có thể tìm thấy công cụ Fibonacci thoái lui này bằng cách nhấn tổ hợp phím Alt + F hoặc tìm trong mục như ảnh dưới đây:

Fibonacci la gi? Ung dung Fibonacci vao thi truong Trading - anh 5

Ý nghĩa của Fibonacci thoái lui: đo mức độ điều chỉnh/quy hồi của một con sóng, để xem đường giá có thể điều chỉnh /quy hồi về đến đâu. Căn cứ vào các mức thoái lui này bạn sẽ có những điểm vào lệnh tốt.

Các mức thoái lui: 0.236, 0.382, 0.5, 0.618 và 0.764.

Trong đó có 3 mốc cần được chú ý nhất: 0.382, 0.5 và 0.618.

Ví dụ trong 1 đà tăng (hoặc trong đà giảm tương tự):

  • Vùng từ 0.618 – 0.382: Nếu sóng hồi về trong vùng này thì nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục đà tăng tiếp, nhà đầu tư có thể vào lệnh LONG ở đây.
  • Vùng > 0.618: Nếu sóng hồi về quá vùng 0.618, thì khả năng xu hướng tăng có thể đảo chiều. Lúc này không nên tiếp tục vào lệnh mà quan sát thêm.
  • Fibonacci = 0.5: Mốc Fibonacci bằng 0.5 là một mốc đặc biệt, rất nhiều trường hợp giá hồi quy về đây và bật lên một cách mạnh mẽ.

Cách sử dụng: đo 2 điểm từ chân sóng (1) đến đầu sóng (2) (áp dụng cho cả 2 trường hợp sóng tăng và sóng giảm).

Fibonacci la gi? Ung dung Fibonacci vao thi truong Trading - anh 6

Nhìn vào hình trên có thể thấy giá tăng 1 mạch từ chân sóng 1 lên vị trí đỉnh của sóng 2. Khi dự đoán được vị trí (2) có thể là đỉnh của đợt sóng này, ta sẽ sử dụng Fibonacci thoái lui để đo độ hồi quy của sóng điều chỉnh.

Có thể thấy ở đây, giá tăng 1 mạch từ (1) lên (2) sau đó hồi về vùng 0.618, sau đó giá tăng, bật lên nhưng không quá mạnh mẽ và không tạo được đỉnh mới.

Như vậy, khi giá hồi về đúng vùng Fibonacci 0.618, đã đạt được sự đồng thuận của đám đông trong thị trường, sau đó bật tăng trở lại. Chính sự trùng hợp kì diệu trong hâu hết các trường hợp này, đã khiến công cụ Fibonacci còn có một tên gọi khác: Thước đo tâm lý thị trường. Và hiện nay, đây là công cụ duy nhất làm được điều đó.

Fibonacci Extension (Fibonacci mở rộng)

Công cụ Fibonacci thứ hai thường được sử dụng trong Trading là Fibonacci mở rộng hay còn được hiển thị trong tradingview với tên gọi: Trend- Based Fib Extension.

Fibonacci la gi? Ung dung Fibonacci vao thi truong Trading - anh 7

Ý nghĩa của Fibo mở rộng: khi sóng điều chỉnh (xu thế cấp 2) phá vỡ đỉnh cũ của sóng trước (xu thế cấp 1) trước đó, khẳng định xu thế cấp 1 đang tiếp diễn theo lý thuyết Dow thì Fibonacci mở rộng được sử dụng để ước lượng mốc target của con sóng sắp tới này (tăng hay giảm đều dùng được). Nhờ mức mở rộng này mà bạn có thể xác định được điểm chốt lời tối ưu nhất.

Các mức mở rộng: 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.764, 1, 1.618, 2.618, 3.618 và 4.618.

Những mốc mở rộng cần được chú ý nhất: từ 0.618 đến 1.618.

  •     Các mức dưới 0.618 có biên độ lợi nhuận khá thấp. Tỷ lệ lời/lỗ không được tốt sẽ làm bạn bất lợi về lâu dài.
  •     Các mức trên 1.618 thường rất khó để giá đạt được, chỉ những xu hướng rất dài mới có thể chốt lời ở các mức này.

Cách sử dụng: đo 3 điểm từ chân sóng (1) đến đầu sóng (2), cuối cùng là điểm cuối của sóng hồi (3) (áp dụng cho cả 2 trường hợp sóng tăng và sóng giảm).

Fibonacci la gi? Ung dung Fibonacci vao thi truong Trading - anh 8

Có thể thấy trong hình, sau khi giá hồi về (3) thì bật tăng trở lại và vượt đỉnh (2). Khi đó ta có thể sử dụng công cụ Fibonacci mở rộng để ước lượng target của đợt sóng này. Trong ví dụ này, giá tăng qua vùng Fibo 1.0 đạt đến vùng Fibo 1.618 rồi bắt đầu giảm điều chỉnh.

Như vậy nhờ công cụ Fibonacci mở rộng mà chúng ta có thể biết được nên chốt lời ở điểm nào là tốt nhất.

Tạm kết

Có thể nói, Fibonacci là một công cụ khá mạnh, đòi hỏi sự quan sát kỹ phản ứng của giá tại các vùng Fibo, đồng thời kết hợp với các kiến thức Trading khác để có thể làm chủ được xác suất thành công mỗi khi vào lệnh.

Trên đây là các thông tin cơ bản về Fibonacci cũng như ứng dụng phổ biến nhất của nó vào Trading. Đừng quên theo dõi chúng tôi mỗi ngày để cập nhật kiến thức tài chính bổ ích nhất nhé!

Đọc thêm: Kháng cự hỗ trợ là gì và cách áp dụng nó vào giao dịch.