Ứng dụng lý thuyết Dow trong thị trường tiền mã hóa

Lý thuyết Dow bao gồm một tập hợp các quy tắc hướng dẫn nhà đầu tư định hình thị trường, từ đó hỗ trợ nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn.

9539Total views
Ung dung ly thuyet Dow trong thi truong tien ma hoa - anh 1
Ứng dụng lý thuyết Dow trong thị trường tiền mã hóa

Tổng quan về lý thuyết Dow

Lý thuyết Dow là một phương pháp phân tích kỹ thuật dựa trên những gì Charles Henry Dow đã viết về lý thuyết thị trường. Được biết, Henry Dow chính là người sáng lập của The Wall Street Journal cũng như đồng sáng lập của chỉ số chứng khoán hàng đầu nước Mỹ – chỉ số Dow Jones.

Ung dung ly thuyet Dow trong thi truong tien ma hoa - anh 2

Theo đó, lý thuyết Dow là hình thức phân tích kỹ thuật cơ bản và phổ biến nhất liên quan đến việc giao dịch trên mọi loại thị trường. Hơn 100 năm qua, lý thuyết Dow đã được phát triển qua nhiều nhà nghiên cứu. Đặc biệt, tại thị trường Crypto, lý thuyết này vẫn đang được áp dụng một cách hiệu quả. Hãy cùng Coinvn phân tích những ứng dụng của lý thuyết Dow ở thị trường này nhé.

Ứng dụng lý thuyết Dow trong thị trường Crypto

Lý thuyết Dow bao gồm một tập hợp các quy tắc hướng dẫn các nhà đầu tư định hình thị trường. Qua đó hỗ trợ các nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn ngay cả khi thị trường tăng và giảm.

Lý thuyết xu hướng

Ung dung ly thuyet Dow trong thi truong tien ma hoa - anh 3
Lý thuyết xu hướng

Thị trường luôn vận hành theo 3 xu hướng, bao gồm: Xu hướng chính, xu hướng trung hạn và xu hướng ngắn hạn. Cụ thể:

  • Xu hướng chính: Sự bắt đầu của một xu hướng, có thể kéo dài một, hai năm hoặc nhiều hơn.
  • Xu hướng trung hạn (thứ cấp): Một phần của xu hướng chính, nhưng đang di chuyển theo hướng ngược lại. Xu hướng này có thể kéo dài từ ba tuần đến ba tháng.
  • Xu hướng ngắn hạn: Xu hướng ngắn hạn hoặc xu hướng nhỏ là sự biến động giá kéo dài dưới ba tuần.

Chú ý rằng, trong một xu hướng dài hạn thì luôn tồn tại những xu hướng trung hạn. Trong những xu hướng trung hạn luôn tồn tại những xu hướng ngắn hạn.

Ứng dụng của lý thuyết xu hướng: Nhìn vào hình trên có thể thấy đường màu đỏ thể hiện cho xu hướng chính của thị trường. Trong xu hướng chính này sẽ có những đường màu xanh thể hiện những con sóng trung hạn. Cuối cùng là những đường màu đen thể hiện xu hướng ngắn hạn của thị trường. 

Thông qua những chỉ số này, nhà giao dịch có thể nhìn thấy cơ hội kiếm được lợi nhuận bất chấp giá của các đồng tiền đang tăng hay giảm. Theo lý thuyết xu hướng, nhà giao dịch không cần quan tâm đến giá lên hay xuống mà chỉ cần tuân thủ lý thuyết xu hướng và lướt trên những con sóng.

Hình ảnh dưới đây là biểu đồ BTC/ USDT, trong đó xu hướng chính là tăng và xu hướng thứ cấp là giảm. Theo lý thuyết Dow, chúng ta chỉ cần thực hiện giao dịch theo xu hướng chính. Trong trường hợp này, nhà đầu tư nên chờ đợi xu hướng thứ cấp kết thúc.

Ung dung ly thuyet Dow trong thi truong tien ma hoa - anh 4

Hình ảnh trên cho thấy giá di chuyển xuống trong con sóng thứ cấp nhưng phục hồi ngay lập tức và đi theo xu hướng chính. Từ đó, nhà giao dịch sẽ có một lệnh vào thị trường tại thời điểm xác nhận xu hướng thứ cấp kết thúc.

Lý thuyết ba giai đoạn

Trong thị trường tài chính luôn có 3 giai đoạn bao gồm :

  • Giai đoạn 1: Tích lũy
  • Giai đoạn 2: Xu hướng
  • Giai đoạn 3: Quá ngưỡng.
Ung dung ly thuyet Dow trong thi truong tien ma hoa - anh 5
Lý thuyết 3 giai đoạn

Ứng dụng của lý thuyết ba giai đoạn:

Giai đoạn tích lũy: Đây là thời điểm giá đi ngang trong thời gian dài ở mức thấp, volume giao dịch trong thời điểm này cũng rất nhỏ. Lúc này cũng là lúc thị trường tài chính nói chung sẽ có rất nhiều tin xấu. Trong thị trường Crypto nói riêng, đây chính là thời điểm cá mập gom hàng. Họ sẽ tiến hàng thu mua các đồng tiền mã hóa với mức giá hời. Chúng ta có thể lợi dụng giai đoạn này để “ bơi cùng cá mập”.

Giai đoạn xu hướng: Đây là thời điểm cá mập đẩy giá lên dần. Trong giai đoạn đầu tiên của thị trường bắt đầu tăng trưởng, cá mập sẽ đưa ra nhiều tin xấu để nhà đầu tư nhỏ lẻ không dám mua vào. Tuy nhiên đến khi giá tăng đến mức nhất định, tin tốt xuất hiện khắp mọi nơi, thị trường sẽ chứng kiến FOMO mạnh từ các nhà đầu tư. Ai ai cũng lạc quan về tương lai của thị trường tiền mã hóa.

Giai đoạn quá ngưỡng: Cá mập và những nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ chốt lãi dần dần trong giai đoạn này. Trong khi đó những nhà đầu tư “F0” mới bắt đầu bước vào thị trường vẫn lạc quan về giá của các đồng tiền số. Và một khi cá mập đã chốt đủ số lãi thì giai đoạn quá ngưỡng kết thúc, giá đi xuống và bắt đầu một chu kỳ 3 giai đoạn mới. 

Hiểu và vận dụng được 3 giai đoạn này sẽ là cách giúp nhà đầu tư biết mình đang đứng ở đâu trong thị trường. Từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư tiền mã hóa đúng đắn.

Lý thuyết tương quan

Lý thuyết tương quan là nguyên tắc nền tảng của phân tích liên thị trường. Ví dụ: Trong thời điểm những ngành công nghiệp phát triển, ngành vận tải sẽ có cơ hội phát triển theo vì chúng có độ tương quan với nhau.

Ứng dụng của lý thuyết tương quan 

Các đồng tiền mã hóa nếu có sự tương quan về cách thức hoạt động hoặc nằm trong cùng hệ sinh thái tại một thời điểm nào đó, giá của chúng có sự tương quan về đồ thị. 

Ví dụ: Trong thời điểm tháng 3 năm 2021, các đồng meme coin đều có sự tăng trưởng. Hoặc có nhiều thời điểm các đồng coin chung nền tảng sẽ đồng loạt tăng giá như hình dưới đây.

Ung dung ly thuyet Dow trong thi truong tien ma hoa - anh 6
Các đồng coin nền tảng. Nguồn: Messari

Nếu đi sâu vào 1 hệ sinh thái thì khi token của Layer 1 hệ sinh thái đó có sự tăng trưởng, điều này sẽ kéo theo sự tăng trưởng của các đồng tiền khác trong hệ sinh thái đó. Gần đây NEAR liên tục đạt những ATH mới, kéo theo sự tăng giá của hàng loạt token thuộc hệ sinh thái này như Octopus, Ref Finance, WannaSwap…

Đây cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư nhìn ra được xu hướng tăng giá của 1 hệ sinh thái. Đồng thời nhanh tay đầu tư vào các token khác chung một hệ sinh thái để gia tăng lợi nhuận.

Ung dung ly thuyet Dow trong thi truong tien ma hoa - anh 7
Các đồng coin thuộc hệ sinh thái Near. Nguồn: Coingecko

Khối lượng giao dịch xác nhận xu hướng

Khối lượng giao dịch theo xu hướng chính sẽ giảm nếu giá di chuyển theo chiều ngược lại. Khối lượng cao hơn cho thấy một số lượng lớn người đang tham gia vào xu hướng, làm tăng tính ổn định của xu hướng đó. Mặt khác, khối lượng giao dịch giảm trong xu hướng chính cho thấy sự tham gia vào thị trường của các nhà đầu tư còn yếu. 

Ứng dụng

Trong một xu hướng tăng, khi volume giao dịch tăng thì giá sẽ tăng tiếp. Khi volume giảm thì giá sẽ điều chỉnh và quay đầu. 

Ngược lại, trong một trend giảm, khi volume giao dịch tăng thì giá sẽ giảm tiếp. Khi volume giao dịch giảm thì giá sẽ điều chỉnh và chuẩn bị bước sang giai đoạn tăng giá đi lên.

Ví dụ: Hình dưới đây minh họa 1 xu hướng tăng của giá BTC. Chúng ta có thể thấy volume giao dịch cũng tăng trong giai đoạn này. Như thế xu hướng chính (tăng giá) vẫn được duy trì và giá tiếp tục tăng, đến khi volume giao dịch có dấu hiệu giảm thì giá BTC quay đầu đi xuống.

Ung dung ly thuyet Dow trong thi truong tien ma hoa - anh 8
Khối lượng xác nhận xu hướng 

Kết luận

Trên đây là bài hướng dẫn của đội ngũ Coinvn về phương pháp áp dụng lý thuyết Dow trong thị trường tiền mã hóa. Đặc biệt, trong bài viết cũng đã đưa ra những nguyên tắc có tính ứng dụng cao trong thị trường. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có cái nhìn mới về việc ứng dụng lý thuyết Dow để đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt. 

Đừng quên thường xuyên truy cập Coinvn để cập nhật kiến thức mới nhất về các dự án tiền mã hóa!