Momentum là gì? Cách phân tích và sử dụng Momentum chính xác

Momentum là một chỉ số quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Các trader sử dụng Momentum để phân tích và xác định xu hướng của thị trường tiền mã hóa.

13893Total views
Momentum la gi? Cach phan tich va su dung Momentum chinh xac - anh 1
Momentum là gì? Cách phân tích và sử dụng Momentum chính xác

Momentum là gì?

Momentum là một chỉ số đo lường động lượng thường được nhà đầu tư dùng để phân tích kỹ thuật sự biến động lên xuống của thị trường trên sàn giao dịch. Momentum là một chỉ số quan trọng và hữu ích giúp nhà đầu tư có thể phân tích, xác định xu hướng cũng như biến động của thị trường để đưa ra quyết định chính xác.

Đặc điểm của chỉ báo Momentum

Chỉ báo Momentum có thế được trader sử dụng trong nhiều khung thời gian khác nhau. Đường 100 là mức trung bình trên biểu đồ giá, nếu Momentum nằm trên đường 100 thì sắp tới giá của một tài sản bất kỳ sẽ gia tăng đột biến, nhà đầu tư có thể đặt lệnh Long tại đây để thu về một khoản lợi nhuận.

Ngược lại, khi biểu đồ cho thấy chỉ số Momentum dưới 100 thì một tài sản mã hóa sẽ giảm. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh Short hoặc Stop Loss để tránh tổn thất tài sản.

Công thức tính chỉ báo Momentum

Công thức tính chỉ báo Momentum:

Momentum = (Closei/Closei-n )x100

Trong đó:

 • Closei là giá đóng cửa tại phiên giao dịch thứ i
 • Closei-n là giá đóng cửa tại phiên giao dịch (hay cây nến) thứ i-n
 • n là khoảng thời gian (số kỳ) được xác định bởi mỗi nhà đầu tư

Ý nghĩa của các chỉ báo Momentum trong thị trường tiền mã hóa

Momentum sẽ giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng tương lai của thị trường. Từ đó nhà đầu tư có thể dự đoán thị trường sẽ tiếp tục đi theo xu hướng trong thời điểm hiện tại hay sẽ có dấu hiệu đảo chiều và đặt lệnh chính xác hơn.

Chỉ báo Momentum gồm 3 tín hiệu chính:

 • Đường Momentum giao cắt với đường 100 sẽ có tín hiệu
 • Tín hiệu khi đường Momentum cắt với đường trung bình cộng
 • Tín hiệu xuất hiện hội tụ hoặc phân kỳ giữa chỉ báo Momentum và đường giá

Tín hiệu giao cắt với đường 100

Thị trường tiền mã hóa luôn biến động không ngừng, chính vì thế trong hầu hết phần lớn thời gian, Momentum luôn nằm phía trên hoặc phía dưới đường 100. Khi Momentum cắt đường 100, một tài sản mã hóa sẽ có tín hiệu mua hoặc bán.

Nếu Momentum cắt đường 100 từ dưới lên trên, nhà đầu tư có thể đặt lệnh Long và ngược lại.

Momentum la gi? Cach phan tich va su dung Momentum chinh xac - anh 2
Tín hiệu giao cắt với đường 100

Khi Momentum giao cắt với đường 100 thì tài sản bất kỳ sẽ có sự điều chỉnh. Vào lúc này nhà đầu tư có thể sử dụng nó để tìm ra điểm vào lệnh tốt nhất.

Momentum la gi? Cach phan tich va su dung Momentum chinh xac - anh 3
Tín hiệu đặt lệnh Buy của Momentum

Xu hướng hiện tại theo biểu đồ trên là một xu hướng tăng và có thể sẽ xuất hiện dấu hiệu điều chỉnh là khi Momentum giảm xuống dưới đường 100 và sau đó tiếp tục tăng. Vào lúc này, nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy khi Momentum đường 100 cắt lên, để chắc chắn hơn hãy chờ 3 cây nến xác nhận và đặt Take Profit gấp 2 so với Stop Loss.

Tuy nhiên nhà đầu tư hãy kết hợp với một số chỉ báo kỹ thuật khác để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tín hiệu giao cắt với đường trung bình di động MA

Đường Momentum thường được kết hợp với đường trung bình động MA để xác định xu hướng đảo chiều. Đường MA với thường sẽ được thiết lập là 9, 14 hoặc 21 kỳ. Số kỳ càng thấp, tín hiệu nhận được sẽ càng nhanh và ngược lại.

Momentum la gi? Cach phan tich va su dung Momentum chinh xac - anh 4
Tín hiệu giao cắt với đường trung bình di động MA

Khi thấy dấu hiệu này, nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy khi Momentum cắt MA từ dưới lên và ngược lại. Tuy nhiên để hiệu quả hơn nhà đầu tư chỉ sử dụng tín hiệu này cho những giao dịch theo xu hướng đã phân tích trước đó hoặc trong trường hợp Momentum rơi vào vùng quá mua (Overbought) hoặc quá bán (Oversold).

Tín hiệu giá đã vào vùng quá mua hoặc quá bán thường dựa vào khoảng cách của Momentum với đường 100. Khi khoảng cách xa thì tín hiệu này sẽ có độ chính xác cao hơn. Ngoài ra nhà đầu tư có thể kết hợp với chỉ báo RSI để xác định được khu vực quá mua và quá bán.

Khi RSI ở 30 thì thị trường sẽ sớm có sự điều chỉnh, nhà đầu tư có thể chờ tín hiệu Momentum cắt MA từ dưới lên và đặt lệnh buy.

Tín hiệu phân kỳ hoặc hội tụ giữa đường Momentum và đường giá

 • Hội tụ xảy ra khi giá của một tài sản mã hóa có đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng Momentum tạo đáy sau cao hơn đáy trước
 • Phân kỳ xảy ra khi giá một đồng tiền mã hóa tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng Momentum tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước
Momentum la gi? Cach phan tich va su dung Momentum chinh xac - anh 5
Tín hiệu đặt lệnh Sell

Trước khi xuất hiện sự phân kỳ của giá và chỉ báo Momentum, thị trường đang ở xu hướng tăng. Sau khi phân kỳ xuất hiện, giá của một tài sản bất kỳ sẽ đảo chiều, bắt đầu một xu hướng mới, chuyển từ tăng sang giảm.

Momentum la gi? Cach phan tich va su dung Momentum chinh xac - anh 6
Tín hiệu đặt lệnh Buy

Tương tự với trường hợp xuất hiện hội tụ giữa giá và chỉ báo Momentum.

Tuy nhiên, tín hiệu này chưa chắc đúng nếu thị trường biến động mạnh. Nhà đầu tư cần kết hợp thêm với các phương pháp cũng như chỉ báo phân tích kỹ thuật khác.

Hình dưới là trường hợp giá đang trong một xu hướng giảm mạnh, các tín hiệu hội tụ giữa giá và Momentum đều bị sai.

Momentum la gi? Cach phan tich va su dung Momentum chinh xac - anh 7
Tín hiệu sai lệnh

Hướng dẫn đọc chỉ số Momentum chuẩn xác nhất

Chỉ số Momentum có ảnh hưởng tới việc giá một tài sản nào đó sẽ tăng hay giảm. Khi theo dõi biểu đồ giá của một đồng tiền mã hóa bất kỳ, nhà đầu tư có thể hiểu như sau: Giá một đồng tiền mã hóa nào đó trong phiên giao dịch sau cao hơn phiên giao dịch trước sẽ tăng nếu chỉ báo này lớn hơn 100 và ngược lại.

Ngoài ra, hiện nay các chỉ số Momentum thường được thiết lập sẵn tại biểu đồ nên nhà đầu tư có thể sử dụng mà không tốn nhiều công sức cũng như phải tính toán phức tạp.

Momentum la gi? Cach phan tich va su dung Momentum chinh xac - anh 8
Hướng dẫn đọc chỉ số Momentum chuẩn xác nhất

Phân tích xu hướng với Momentum

Cách sử dụng chỉ báo Momentum làm công cụ xác nhận xu hướng

Nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo Momentum như một công cụ để phân tích những biến động của tài sản bất kỳ trong thị trường tiền mã hóa. Cách sử dụng hiệu quả nhất chính là phân tích trên khung thời gian H4 và H1. Các khung thời gian ngắn sẽ sử dụng hằng ngày, còn nhà đầu tư hold dài hạn thì nên theo dõi theo khung tuần hoặc tháng. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên kết hợp với một số chỉ báo phân tích kỹ thuật khác để xác định xu hướng hiệu quả hơn.

Momentum la gi? Cach phan tich va su dung Momentum chinh xac - anh 9
Dùng Momentum trong thị trường tiền mã hóa sao cho hiệu quả

Chiến lược giao dịch với Momentum Indicator

Momentum la gi? Cach phan tich va su dung Momentum chinh xac - anh 10
Những xu hướng dẫn đầu được biểu thị trên chỉ báo Momentum
 • Chỉ báo Momentum giúp các nhà đầu tư có thể nhận biết được thời điểm vào lệnh
 • Nhà đầu tư cần kết hợp chỉ báo Momentum với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để đạt được hiệu quả tối ưu
 • Nhà đầu tư cần linh hoạt để vận dụng kiến thức vào thực tế, thu về hiệu quả tốt nhất

Kết luận

Chỉ báo Momentum là một công cụ hữu ích được nhà đầu tư sử dụng như công cụ theo dõi xu hướng hoặc đảo chiều. Tính linh hoạt của chỉ báo này giúp nhà đầu tư dễ dàng nhận biết được xu hướng trong ngắn hạn và dài hạn. Để có thể sử dụng chỉ báo hiệu quả, nhà đầu tư nên kết hợp với các công cụ khác trong chuyên mục phân tích kỹ thuật của Coinvn nhằm tối đa lợi nhuận cũng như hạn chế được rủi ro.