ATH là gì? Trader nên làm gì khi nó xuất hiện

ATH là một thuật ngữ quen thuộc và thường gặp trong thị trường tiền mã hóa. Điểm hấp dẫn của việc một tài sản đạt ATH là tất cả những người đã mua tài sản này đều thu được lợi nhuận.

51755Total views
ATH la gi? Trader nen lam gi khi no xuat hien - anh 1
ATH là gì? Trader nên làm gì khi nó xuất hiện

ATH là gì?

All Time High thường được viết tắt là ATH. Thuật ngữ này chỉ mức giá “đỉnh” của một đồng tiền mã hóa hoặc một tài sản bất kỳ tính từ quá khứ tới thời điểm hiện tại. Nếu nhà đầu tư mua vào ở đáy một đồng tiền mã hóa bất kỳ và bán ở “đỉnh” thì sẽ có một nguồn lợi nhuận khổng lồ. Ngược lại, nếu mua ở “đỉnh” và bán ở đáy thì sẽ chịu một khoản lỗ lớn.

Ví dụ: Ethereum có đáy ở năm 2018 là 150 đô la Mỹ và tới 2021 đã đạt ATH là hơn 4000 đô la Mỹ. Nếu bạn mua ở mức giá 4.000 đô la Mỹ thì tại thời điểm này, bạn đang phải chịu một khoản lỗ khủng khi giá ETH ngày 15/03/2022 dao động quanh mức 2.548 USD.

Ý nghĩa của ATH

ATH xuất hiện đồng nghĩa với việc giá của đồng tiền mã hóa hoặc tài sản nào đó đã tiến đến một mức giá mới chưa từng xuất hiện trong lịch sử giá trước đây. Tại thời điểm xuất hiện ATH không có tình trạng thừa cung hoặc hiệu ứng cố gắng bán ra của phe gấu. Phe bò sẽ cố gắng tạo ra các áp lực đủ lớn và mạnh mẽ so với phe gấu để đẩy giá lên cao. Chính tình trạng này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng và mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ cho nhiều nhà dầu tư thông minh. Tuy nhiên, ATH thường có xu hướng tạo ra các hành vi và quyết định đầu tư theo cảm tính hơn là áp dụng những phương pháp phân tích kỹ thuật thông thường.

Nên làm gì khi ATH xuất hiện?

Nhà đầu tư cần sử dụng các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật như: Fibonacci, đường trung bình động MA… để xác định điểm chốt lời. Nếu ATH xuất hiện, thì đây là lúc nhà đầu tư nên vào lệnh bán, cụ thể như sau:

Đo lường động lực giá

Với phương pháp đo lường động lực giá này, bạn có thể tưởng tượng thị trường giống như một chiếc lò xò. Lò xo muốn bật mạnh thì quá trình lấy đà cũng phải có một động lực tương đương. Vì thế, để thị trường có thể tăng giá đến mức ATH thì nó cũng sẽ phải trải qua một đợt bình ổn hoặc giảm giá thì mới có thể lấy đà và có bước đột phá trong tương lai.

ATH la gi? Trader nen lam gi khi no xuat hien - anh 2

Chính vì vậy, khi sử dụng phương pháp này, các nhà đầu tư có thể dựa vào quan sát thực tế trên thị trường để xác định thời điểm đặt lệnh.

Đặc biệt, phương pháp đo lường động lực giá có thể áp dụng được trên các khoảng thời gian khác nhau nên được rất nhiều các nhà đầu tư ưu tiên sử dụng.

Áp dụng Fibonacci

Fibonacci là một chỉ báo trong phân tích kỹ thuật gồm một chuỗi các chữ số bắt đầu từ số 0 và số 1 với các số phía sau là tổng của 2 số đứng trước cộng lại. Nhà đầu tư có thể sử dụng Fibonacci để đo ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Từ dãy số, người ta phân tích được các tỷ lệ hay được dùng nhất là: 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 78,6% và 100%. Những điểm này thường nằm ngang giúp nhận biết điểm hỗ trợ, kháng cự.

ATH la gi? Trader nen lam gi khi no xuat hien - anh 3

Trong biểu đồ phía trên có thể dễ dàng nhận thấy các giá trị tương ứng với từng tỷ lệ Fibonacci lần lượt như sau: 42.505, 49.233, 53.395, 56.759, 60.122, 64.912 và 71.012. Trong đó Fibonacci 23,6%, 61,8% tương ứng với giá 49.233 và 60.122 đóng vai trò là điểm hỗ trợ, kháng cự.

Trong trường hợp này, nếu ATH sau điểm 64.912 vượt qua ngưỡng kháng cự ở tỷ lệ 78,6% thì có khả năng giá sẽ còn tiếp tục tăng trưởng. Ngược lại, nếu ATH chỉ dừng ở ngưỡng kháng cự và bật lại thì giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm.

Tham khảo đường trung bình động MA

Đường MA (Moving Average) hay còn gọi là đường trung bình động thường được nhà đầu tư sử dụng để dự đoán về những biến động của thị trường tiền mã hóa trong tương lai. Trong trường hợp giá một tài sản bất kỳ nằm phía dưới của đường MA thì nhiều khả năng giá đang có xu hướng giảm. Ngược lại, trong trường hợp giá một đồng tiền mã hóa bất kỳ nằm ở trên đường MA thì xu hướng tăng vẫn sẽ tiếp tục.

ATH la gi? Trader nen lam gi khi no xuat hien - anh 4

Tuy nhiên, đối với phương pháp này, các nhà đầu tư cần xác định chính xác khung thời gian để xu hướng giá được thể hiện đúng nhất.

5 quy tắc giao dịch với ATH

Khi giá của một đồng tiền mã hóa bất kỳ đạt ATH, sẽ không còn điểm kháng cự. Sau đây là những quy tắc khi giao dịch khi nhà đầu tư gặp ATH.

Phân tích quá trình giá đến ATH

Quá trình này thường diễn ra theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Giá của một tài sản nào đó vượt trên ngưỡng kháng cự quan trọng

Trong thời gian này, phe mua chiếm ưu thế và giá cũng như volume giao dịch gia tăng mất kiểm soát.

Giai đoạn 2: Lực mua có xu hướng giảm dần

Khi giá của một tài sản bất kỳ đạt ATH, các nhà đầu tư sẽ tiến hành chốt lời khiến phe bán bắt đầu chiếm ưu thế. Giá có thể tiếp tục thể tăng trưởng lên cao nhưng cũng có khả năng bị đẩy xuống.

ATH la gi? Trader nen lam gi khi no xuat hien - anh 5

Giai đoạn 3: Giai đoạn theo dõi kết quả & đưa ra nhận định

Trong giai đoạn này, nhà đầu tư có thể theo dõi thêm chỉ báo OBV (On Balance Volume) để xác định xu hướng của thị trường có đi theo nhận định cá nhân hay không?

Xem xét cấu trúc mô hình giá

Trong quá trình giao dịch, nhà đầu tư cần chú ý đến những cây nến tăng, và nó sẽ nằm dưới điểm đột biến tăng giá. Ngoài ra, mô hình đáy tròn và đáy vuông cũng mang tính quyết định giúp nhà đầu tư đưa ra được quyết định chính xác.

Xác định vị trí các mức kháng cự tiềm năng mới

Hãy sử dụng Fibonacci ở mức thấp nhất và đánh dấu các điểm 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 78,6% và 100%. Và điểm kháng cự tiềm năng nhất chính là 61,8%, 78,6% và 100% nơi đỉnh mới của một đồng tiền mã hóa bất kỳ xuất hiện. Tại đây, nhà đầu tư có thế tiến hành vào lệnh bán để chốt lời.

Luôn luôn đặt sẵn Stop Loss để duy trì lợi nhuận

Nhà đầu tư cần định sẵn cho mình một target nhất định, đồng thời đây là thời điểm vào lệnh bán cũng như điểm dừng lỗ nếu giá một đồng tiền mã hóa có sự đảo chiều từ tăng sang giảm.

Xem xét kỹ lưỡng khi muốn gia tăng vị thế

Khi giá một đồng tiền mã hóa bất kỳ đang trong xu hướng tăng, thì việc đặt lệnh mua có thể đem về một khoản lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu mua không đúng thời điểm thì chắc chắn việc thua lỗ là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, các trader chỉ nên tăng vị thế mua khi thị trường đang có dấu hiệu tăng.

Nên làm gì khi đang ở vị thế ATH

Khi ở vị thế ATH, nhiều nhà đầu tư băn khoăn nên giữ lại toàn bộ, bán một phần hay bán hết toàn bộ tài sản mã hóa?

Giữ lại toàn bộ tài sản

Bạn sẽ giữ lại toàn bộ tài sản và quên đi vị thế ATH nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn và đầu tư theo giá trị. Bạn tin tưởng vào khả năng phát triển trong dài hạn của tài sản đang nắm giữ và nhận định mức đây chỉ là mức ATH tạm thời của tài sản này. Hoặc bạn phân tích theo lộ trình phát triển của dự án và nhận định rằng giai đoạn này chỉ mới đi được 1/3, 2/3… chặng đường.

Bán một phần tài sản

Theo kinh nghiệm thì đa số các nhà đầu tư sẽ thoát lệnh để bán một phần tài sản khi giá chạm đến vùng kháng cự gần đó hoặc vùng cản mạnh ở khung lớn hơn. Nhưng tuy nhiên, khi giá đang đạt ATH thì nhà đầu tư sẽ không nhận thấy bất kỳ mức cản nào để đối chiếu. Vì vậy, trong trường hợp này, nhà đầu tư sẽ sử dụng Fibonacci mở rộng để đo lường mức cản tâm lý nhằm ra quyết định bán bớt một phần tài sản. Như hướng dẫn ở phần trên, nhà đầu tư sẽ xác nhận ba điểm sau: Điểm đáy tạo ra đỉnh ATH cũ, điểm ATH cũ và điểm đáy tạo ra ATH mới nhất.

Bán toàn bộ tài sản

Tương tự như ở trường hợp trên, nhà đầu tư sẽ sử dụng Fibonacci mở rộng để xác định. Tuy nhiên, khi giá ATH trùng với mức Fibonacci mở rộng thì nhà đầu tư có thể tin tưởng rằng xu hướng tăng giá trong thời gian tới sẽ kết thúc và kéo theo đó là một đợt giảm giá. Như vậy, nhà đầu tư sẽ có thể cân nhắc đến việc bán toàn bộ tài sản của mình để thu lợi nhuận.

Hoặc bạn cũng có thể bán toàn bộ tài sản khi nhận thấy giá ATH tăng lên liên tục và nhanh chóng. Mức giá này không đến từ nội tại của tài sản mà do các tác động khác trên thị trường. Hay có thể nói, mức giá ATH không xứng đáng với giá trị thực tế của nó.

Kết luận

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần thiết về ATH là gì, nên làm gì khi ATH xuất hiện cũng như các quy tắc giao dịch với ATH. Nếu nhà đầu tư xác định được thời điểm ATH xuất hiện cũng như nắm rõ những kiến thức giao dịch cần thiết liên quan đến chỉ báo này sẽ giúp nhà đầu tư có thể thu về được những khoản lợi nhuận đáng kể. Cùng theo dõi chuyên mục phân tích kỹ thuật của Coinvn để tìm hiểu những thông tin về các chỉ báo khác.

Từ ngày 20-24/01/2022, Coinvn tổ chức mini game “Đọc báo tìm lì xì” với giải thưởng lên đến 100 USDT. Tham gia ngay để nhận quà từ team nhé. Tham khảo thông tin cuộc thi tại bài viết này.