Mô hình 1-2-3 là gì? Cách giao dịch hiệu quả với mô hình này

Trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu, tiền mã hoá mô hình 1-2-3 được biết đến là mô hình đảo chiều. Mô hình 1-2-3 là gì? Chiến lược giao dịch trong mô hình 1-2-3 như nào?

10999Total views
Mo hinh 1-2-3 la gi? Cach giao dich hieu qua voi mo hinh nay - anh 1
Mô hình 1-2-3 là gì? Cách giao dịch hiệu quả với mô hình này

Nếu bạn là nhà đầu tư theo trường phái Price Action, không thể bỏ qua mô hình 1-2-3. Đây là mô hình được đánh giá xuất hiện ở mọi khung thời gian, bán sát hành động giá của thị trường khi có dấu hiệu đảo chiều. Từ đó giúp nhà đầu tư nắm bắt được động thái và đầu tư hiệu quả. Để hiểu mô hình 1-2-3 là gì? Chiến lược giao dịch trong mô hình này như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi trong bài viết dưới đây. 

Mô hình 1-2-3 là gì? 

Mô hình 1-2-3 được hình thành khi trong thị trường xuất hiện xu hướng tăng giảm, đỉnh sau luôn cao hơn đỉnh trước, đáy sau luôn thấp hơn đáy trước. Cụ thể:

 • Điểm 1 là đáy tạo thành mức hỗ trợ
 • Điểm 2 tạo thành mức kháng cự tiềm năng, đây là điểm cao nhất
 • Điểm 3 là thứ hai tạo thành mức hỗ trợ, điểm 3 cao hơn đáy 1.

Khi nhận thấy dấu hiệu của mô hình 1-2-3, các nhà đầu tư cần tận dụng cơ hội để đưa ra lệnh giao dịch phù hợp. 

Mo hinh 1-2-3 la gi? Cach giao dich hieu qua voi mo hinh nay - anh 2
Mô hình 1-2-3 xuất hiện trên thị trường với xu hướng rõ ràng

Phân loại mô hình 1-2-3

Dựa vào diễn biến xu hướng, mô hình 1-2-3 gồm có 2 loại chính: 

Mô hình 1-2-3 tăng

Mô hình được hình thành trong thị trường xu hướng tăng, trong đó đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước.

Diễn biến trong mô hình 1-2-3 tăng: 

 • Tại điểm số 3, thị trường tạo đáy và cao hơn đáy 1, đỉnh tại điểm 2 cao hơn đỉnh trước đó. 
 • Từ điểm 2 đến điểm 3 là sự điều chỉnh để tạo đáy cao hơn đáy 1. Mũi tên xanh đi lên cho biết hướng đi dự đoán của giá sau khi mô hình này hình thành.
Mo hinh 1-2-3 la gi? Cach giao dich hieu qua voi mo hinh nay - anh 3
Mô hình 1-2-3 tăng

Mô hình 1-2-3 giảm

Ngược lại với mô hình 1-2-3 tăng, mô hình này xuất hiện trong xu hướng giảm giá. Trong đó, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước. 

Diễn biến trong mô hình 1-2-3 giảm:

 • Tại điểm số 3, thị trường tạo đỉnh và thấp hơn đỉnh 1. Đáy tại điểm 2 sẽ thấp hơn đáy trước đó. 
 • Từ điểm 2 đến điểm 3 là sự điều chỉnh tạo đỉnh thấp hơn, mũi tên màu đỏ cho biết hướng đi dự đoán giá sau khi mô hình này hình thành. 
Mo hinh 1-2-3 la gi? Cach giao dich hieu qua voi mo hinh nay - anh 4
Mô hình 1-2-3 giảm

Phân tích mô hình 1-2-3 từ đơn giản đến phức tạp

Cách tiếp cận mô hình 1-2-3 liên quan đến quá trình mở lệnh bán khi giá phá vỡ mức thấp điều chỉnh. Phía người mua đặt lệnh dừng khi có xu hướng tăng. Xu hướng càng được định hình rõ ràng khi một trong hai phe bên mua và bên bán hành động dồn dập, bạn nhìn thấy sự chuyển đổi giảm mạnh trong biểu đồ. 

Trường hợp này nguyên tắc mua bán thông thường không còn đem lại hiệu quả. Giải pháp được khuyến cáo là áp dụng các phương pháp quản lý lệnh khác để củng cố một phần kết quả tài chính tích cực. 

Cụ thể sử dụng yếu tố lợi nhuận là phương pháp nhiều nhà đầu tư áp dụng khi hoạt động dựa trên nguyên tắc lợi nhuận tiềm năng cao hơn 3 – 4 lần so với rủi ro trong khả năng cho phép của nhà đầu tư. 

Ngoài ra, trường hợp nhà đầu tư cảm nhận xung lực đủ mạnh vẫn có thể áp dụng nguyên tắc “bán (mua) và nắm giữ” thông thường. Khi đó nhà đầu tư chuyển lệnh đến vị trí lợi nhuận chỉ định từ trước, có thể là sát điểm hòa vốn. Cách tiếp cận này khá hợp lý bởi phần đông nhà đầu tư chưa thực sự tin tưởng vào xu hướng đảo chiều.

Sử dụng bộ lọc cho mô hình 1-2-3

Theo nhiều nhà đầu tư, phân tích mô hình 1-2-3 chưa thực sự cần thiết bởi khi biểu đồ xuất hiện, khả năng khối lượng giao dịch bị giảm. Do vậy, bạn cần sử dụng bộ lọc. Theo đó, bạn áp dụng quy tắc 10-20-50. Trong hình minh họa dưới đây, tại vị trí 1 và 3 là lượng giao dịch thấp nhất và cao nhất tương ứng với hai chữ số đầu tiên. Tiếp đó, bạn chú ý đến kích thước chuyển động từ tăng sang giảm là số cuối cùng 

Sử dụng bộ lọc có 2 mặt khi có thể giảm các giao dịch thua lỗ, nhưng đôi khi bạn cũng có thể bị bỏ lỡ các giao dịch tiềm năng tạo ra lợi nhuận. 

Mo hinh 1-2-3 la gi? Cach giao dich hieu qua voi mo hinh nay - anh 5
Hình ảnh minh họa cách áp dụng bộ lọc khi giao dịch với mô hình 1-2-3

Chiến lược giao dịch trong mô hình 1-2-3

Đối với lệnh mua

Đối với lệnh mua được chia làm 2 trường hợp: 

 • Trường hợp mua sớm: Người mua đặt lệnh dừng mua trên giá cao nhất của nến tạo đáy 3. Để dừng lỗ, bạn có thể đặt dưới đáy 1 hoặc đáy 3. Để lợi nhận bạn đặt ở đỉnh 2 hoặc chốt một nửa vị thế và dời dừng lỗ theo xu hướng thị trường.
 • Trường hợp mua cẩn trọng hơn: Người mua đặt lệnh dừng mua phía trên đỉnh 2. Để dừng lỗ đặt dưới đáy 1 hoặc đáy 3. Để lợi nhuận bạn đặt dừng lỗ theo động lực của thị trường.

Đối với lệnh bán

 • Trường hợp bán sớm: Người mua đặt lệnh dừng bán dưới giá thấp nhất của nến tạo đỉnh 3. Để cắt lỗ đặt trên đỉnh 1 hoặc đỉnh 3. Để lợi nhuận đặt ở đáy 2 hoặc bạn chốt một nửa và tiếp tục giữ. 
 • Trường hợp bán cẩn trọng hơn: Đặt lệnh dừng bán ở phía dưới đáy 2. Để cắt lỗ có thể đặt trên đỉnh 1 hoặc đỉnh 3. Để lợi nhuận, bạn có thể dừng lỗ đi theo động lực thị trường. 

Tổng kết

Qua bài viết, chúng tôi đã giải thích mô hình 1-2-3 là gì? Làm sao để giao dịch hiệu quả với mô hình này. Theo nhiều nhà đầu tư đánh giá, đây là mô hình cung cấp điểm vào lệnh và thoát lệnh rõ ràng cho trader.