Mô hình 2 đáy là gì? Hướng dẫn kiếm lợi nhuận với mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy là dạng mô hình ngược lại với mô hình 2 đỉnh, đây cũng là một loại mô hình thường được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng trong phân tích kỹ thuật.

10734Total views
Mo hinh 2 day la gi? Huong dan kiem loi nhuan voi mo hinh 2 day - anh 1
Hướng dẫn kiếm lợi nhuận với mô hình 2 đáy

Khái niệm mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy (Double Bottom) còn được gọi là mô hình chữ W, tương tự với mô hình 2 đỉnh, mô hình này cũng được hình thành khi có sự đảo chiều giá và tạo ra xu hướng mới. 

Một cách đơn giản hơn, mô hình 2 đáy thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm giá và có thể sẽ mở ra một xu hướng tăng giá. Đây được xem là tín hiệu của một sự đảo chiều từ giảm giá thành tăng giá sắp xảy ra. Mô hình này có cấu tạo gồm 2 đáy và 1 đường neckline.

Mo hinh 2 day la gi? Huong dan kiem loi nhuan voi mo hinh 2 day - anh 2

Quá trình hình thành mô hình 2 đáy

Trong trường hợp giá của một đồng coin/token giảm nhưng giá tăng trở lại khi chạm ngưỡng hỗ trợ và tạo thành đáy thứ nhất. Sau khi hình thành đáy đầu tiên, giá tăng lên chạm ngưỡng kháng cự và đảo chiều giảm trở lại. 

Tại vùng đảo chiều đó sẽ hình thành một đỉnh trung tâm, khi nhà đầu tư kẻ một đường thẳng đi qua đỉnh này sẽ hình thành một đường neckline. Vì áp lực bán không đủ để phá vỡ ngưỡng hỗ trợ nên giá đã đảo chiều thành tăng và tạo đáy thứ hai.

Lúc này 2 đáy của mô hình đã xuất hiện, độ cao của chúng có thể bằng hoặc chênh lệch nhau nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, trong tường nếu giá tiếp tục tăng mạnh và phá vỡ đường neckline thì mô hình 2 đáy sẽ được hình thành.

Mặt khác, áp lực mua không mạnh nền khiến đường neckline bị phá vỡ và giá của đồng coin này có dấu hiệu giảm trở lại. Khi đó, mô hình 2 đỉnh rất có thể sẽ được hình thành. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ dễ dàng bị đánh lừa nếu không hiểu rõ điều kiện cần và đủ để xảy ra mô hình 2 đỉnh. Đó là trước khi hình thành mô hình 2 đỉnh, giá của đồng coin phải nằm trong xu hướng tăng. 

Nhà đầu tư có thể tham khảo bài viết: Mô hình 2 đỉnh là gì? Cách thức tạo lợi nhuận với mô hình 2 đỉnh.

Mo hinh 2 day la gi? Huong dan kiem loi nhuan voi mo hinh 2 day - anh 3

Đặc điểm mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy có những đặc điểm nhận diện cơ bản như sau: 

 • Giá của đồng coin/token trước đó đang trong một xu hướng giảm.
 • Sau đó, biểu đồ giá có sự xuất hiện của 2 đáy tạo thành hình dạng giống hoặc gần giống chữ W.
 • Giá của đồng coin/token giao động trong một vùng giá được tạo thành bởi đường hỗ trợ và kháng cự, trong đó đáy là ngưỡng hỗ trợ, đỉnh là ngưỡng kháng cự. 
 • Giá của đồng coin/token phá vỡ đường kháng cự (neckline) và tiếp tục tăng giá thì mô hình 2 đáy được xác nhận. 

Trước khi mô hình 2 đáy được hình thành thì trước đó thị trường tiền mã hóa phải đang nằm trong một xu hướng giảm mạnh. Điều này có nghĩa là đường giá sẽ được hỗ trợ bởi một trendline giảm. Khi đó, giá của đồng coin sẽ tạo thành một mô hình có đỉnh sau và đáy sau thấp hơn đỉnh trước và đáy tước, nhưng sự chênh lệch này không được quá lớn. 

Bên cạnh đó, mô hình 2 đáy được xác nhận xảy ra khi và chỉ khi giá tăng mạnh phá vỡ đường neckline và đóng cửa trên đường này. Đây là hai điều kiện đủ để mô hình 2 đáy được xác nhận. Tương tự như mô hình 2 đỉnh, thời gian tốt nhất để mô hình 2 đáy hình thành là khoảng 3 – 4 tuần. 

Ý nghĩa mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy xuất hiện sau một giai đoạn điều chỉnh của thị trường và bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại. Trong một xu hướng giảm, giá của đồng coin giảm và tạo đáy đầu tiên cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế trên thị trường. Tuy nhiên, giá không thể giảm tiếp vì nằm gần một hỗ trợ cứng, tại đó phe mua đã đẩy giá tăng lên tạo ra một đỉnh trung tâm và đường neckline.

Thế nhưng lực mua không đủ mạnh nên phe bán tiếp tục áp đảo thị trường và khiến giá giảm tiếp tạo đáy thứ 2. Nhưng phe bán không đủ nguồn lực để khiến  giá giảm sâu hơn nhằm phá vỡ đường hỗ trợ cứng. Tại đó, áp lực mua vẫn còn khá mạnh nên đã đẩy giá tăng trở lại đường neckline. Khi đường neckline bị phá vỡ và giá đóng cửa trên đường này thì xu hướng tăng sẽ tiếp diễn.

Cách thức giao dịch với mô hình 2 đáy

Giao dịch khi giá phá vỡ đường neckline

Tương tự như mô hình 2 đỉnh, trong trường hợp này nhà đầu tư cũng phải đợi mô hình 2 đáy xác nhận phá vỡ đường kháng cự (trong trường hợp này là neckline) thì có thể đặt lệnh mua ngay lập tức. Khi đó, lợi nhuận nhà đầu tư nhận được trong trường hợp này tương đối cao, tuy nhiên xác suất xảy ra trường hợp phá vỡ giả (False breakout) cũng rất lớn. 

Để tránh được rủi ro phá vỡ giả (False breakout), nhà đầu tư có thể đợi xác nhận từ giá đóng cửa của cây nến tăng. Khi giá đóng cửa của cây nến này nằm trên đường neckline thì nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua. Tuy nhiên, giao dịch theo cách này thì lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về sẽ thấp hơn so với cách trên.

Mo hinh 2 day la gi? Huong dan kiem loi nhuan voi mo hinh 2 day - anh 4

Giao dịch khi có tín hiệu kiểm tra lại đường neckline 

Một trường hợp giao dịch khác nhà đầu tư có thể áp dụng đó là chờ đợi khi giá của đồng coin quay trở lại kiểm tra đường neckline. Tức là khi mô hình 2 đáy đã được xác nhận, giá sẽ có xu hướng quay trở lại kiểm tra đường neckline rồi mới tiếp tục xu hướng tăng. Tại thời điểm đó, nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua để thu về lợi nhuận.

Với những nhà đầu tư mới, họ sẽ lựa chọn thời điểm retest để mở lệnh mua nhằm giảm thiểu rủi ro phá vỡ giả. Tuy nhiên, đối với những nhà giao dịch chuyên nghiệp, họ sẽ tận dụng cả trường hợp retest và phá vỡ neckline để thu được tối đa lợi nhuận cho bản thân.

Mo hinh 2 day la gi? Huong dan kiem loi nhuan voi mo hinh 2 day - anh 5

Nhà đầu tư có thể đặt điểm chốt lời cách điểm vào lệnh một khoảng bằng với chiều cao của 2 đáy và nên đặt điểm dừng lỗ khi giá giảm trở lại hoặc đóng cửa dưới đường neckline. Cách dừng lỗ và chốt lời có thể áp dụng với 2 phương pháp giao dịch kể trên.

Lưu ý khi giao dịch với mô hình 2 đáy

 • Mô hình 2 đáy rất dễ nhận diện vì nó có hình dạng tương tự như chữ W.
 • Khi mô hình 2 đáy được hình thành sẽ cho tín hiệu đảo chiều xu hướng giảm thành tăng. Chính vì thế, trước khi mô hình này xuất hiện thì giá của đồng coin phải nằm trong một xu hướng giảm. 
 • Để có tỷ lệ chính xác cao, 2 đáy của mô hình này nên bằng nhau hoặc chênh lệch một chút nhưng không đáng kể.
 • Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch nên có xu hướng tăng trong giai đoạn mô hình 2 đáy được cấu thành và tăng lên khi giá phá vỡ đường neckline.
 • Giá tăng mạnh và phá vỡ hoàn toàn đường neckline thì mô hình 2 đáy mới được xác nhận. 
 • Khi giá có xu hướng giảm trở lại kiểm tra đường neckline, cũng là lúc thích hợp để nhà đầu tư đặt lệnh mua.
 • Trên tất cả các khung thời gian đều có thể xuất hiện mô hình 2 đáy và rất dễ để nhận diện.
 • Cần kết hợp mô hình này với một số phương pháp, chỉ báo phân tích kỹ thuật khác: MACD, RSI, mô hình nến Nhật… để giao dịch chuẩn xác hơn.

Lời kết

Trên thực tế, mô hình 2 đáy sẽ có những sai lệch nhất định, do đó nhà đầu tư cần phải kết hợp thêm các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác đã đề cập ở trên để giảm thiểu rủi ro thua lỗ. Đặc biệt là nhà đầu tư phải có chiến lược quản lý vốn để không xảy ra tình trạng cháy tài khoản.