Mô hình nến Hanging Man (Người Treo Cổ) là gì?

Hanging Man (Người Treo Cổ) là 1 trong 4 mô hình nến Nhật báo hiệu một xu hướng đảo chiều của đồng tiền bất kỳ. Mô hình nến Hanging Man rất phù hợp cho các nhà đầu tư theo trường phái Price Action.

10184Total views
Mo hinh nen Hanging Man (Nguoi Treo Co) la gi? - anh 1
Mô hình nến Hanging Man (Người Treo Cổ) là gì?

Mô hình nến Hanging Man là gì?

Hanging Man (Người Treo Cổ) là một mô hình nến Nhật xảy ra trong một xu hướng tăng giá của thị trường, nhưng lại xuất hiện sự đảo chiều. Điều này sẽ cho thấy phe bán đang chiếm ưu thế, giá của một đồng tiền mã hóa bất kỳ sẽ giảm trong thời gian sắp tới. Hanging Man có đặc điểm như: thân nến ngắn, bóng nến dưới dài và bóng nến trên nhỏ.

Nhà đầu tư cần phải chờ đợi tín hiệu xác nhận cụ thể là giá đóng cửa của phiên giao dịch tiếp theo thấp hơn thân nến Hanging Man. Khi đó, một đồng tiền mã hóa bất kỳ sẽ có xu hướng đảo chiều, chuyển đổi từ tăng sang giảm.

Ví dụ về mô hình nến Người Treo Cổ 

Trong ảnh dưới đây, mô hình nến người treo cổ được hình thành khi một xu hướng giảm giá diễn ra. Theo sau mô hình này sẽ có một cây nến xác nhận. Nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell khi thấy Hanging Man xuất hiện.

Trong trường hợp này, nó đóng vai trò là tín hiệu kết thúc xu hướng tăng ngắn hạn và chuyển sang xu hướng giảm dài hạn.

Mo hinh nen Hanging Man (Nguoi Treo Co) la gi? - anh 2

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Hanging Man

Có 4 đặc điểm nhận dạng mô hình nến Hanging Man như:

  • Phần bóng nến dưới dài, bóng nến trên ngắn hoặc bằng 0. Trong trường hợp này, phe bán đang chiếm ưu thế và giá sẽ giảm
  • Nến Hanging Man có 2 màu, đỏ và xanh. Nếu nến màu đỏ xuất hiện thì sẽ là tín hiệu rõ nét xác nhận xu hướng giảm hơn là nến xanh
  • Sẽ có tối thiểu 3 phiên giao dịch tăng giá trước khi mô hình này được hình thành
  • Mô hình nến Hanging Man có thể xuất hiện tại toàn bộ các khung thời gian trên biểu đồ giá
Mo hinh nen Hanging Man (Nguoi Treo Co) la gi? - anh 3
Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Hanging man

Ý nghĩa của nến

Mô hình nến Hanging Man có thường có hình dạng giống chữ “T” và đây được xem như một dấu hiệu giúp nhà đầu tư dự đoán được một đồng tiền mã hóa bất kỳ sẽ bước vào xu hướng giảm. Nó thường xuất hiện khi một đồng tiền mã hóa nào đó đã trải qua một đợt tăng giá. Trong một trường hợp khác, mô hình này cũng xảy ra khi một tài sản bất kỳ có đang xuất hiện một vài cây nến tăng ngắn hạn trong xu hướng giảm.

Sau cây nến tăng thì giá giảm ngay lập tức, mô hình nến Hanging Man sẽ được xác nhận vào lúc này. Khi mô hình nến Hanging Man được xác nhận và giá một đồng tiền mã hóa giảm ngay sau đó thì nhà đầu tư có thể coi như là tín hiệu thực hiện một lệnh bán hoặc mua. Ngoài ra, mô hình này còn giúp nhà đầu tư xác định được điểm chốt lời hay dừng lỗ.

Nhà đầu tư có thể mở một lệnh bán khống và thiết lập Stop Loss ở trên mức giá cao nhất của mô hình nến Hanging Man sau khi nó được xác nhận. Ngoài ra, họ cũng có thể kết hợp mô hình này với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác.

Cách giao dịch với mô hình nến Hanging Man

Sau khi mô hình nến Hanging Man được xác nhận, bạn sẽ sử dụng các khung thời gian như H1, H4 và chờ một cây nến giảm xác nhận rồi mới vào lệnh.

Mo hinh nen Hanging Man (Nguoi Treo Co) la gi? - anh 4
Cách giao dịch với mô hình nến Hanging Man

Sự khác nhau giữa mô hình nến Hanging Man và mô hình nến Hammer

Đối lập với nến Hanging Man là nến Hammer (Mô hình nến cây Búa). Mô hình nến Hanging Man xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng, còn Hammer thì lại xuất hiện dưới đáy của xu hướng giảm.

Nếu mô hình nến Hanging Man cho thấy phe bán sẽ chiếm ưu thế, xu hướng giảm có thể xảy ra thì mô hình nến Hammer cho thấy phe mua đang chiếm ưu thế, xu hướng tăng sẽ bắt đầu sau khi phiên giao dịch kết thúc.

Mo hinh nen Hanging Man (Nguoi Treo Co) la gi? - anh 5
Sự khác nhau giữa mô hình nến Hanging Man và mô hình nến Hammer

Cụ thể sự khác nhau giữa hai mô hình nến, bạn xem sự so sánh bên dưới:

Nến Hanging ManNến Hammer
Xuất hiện khi ở giá một đồng tiền mã hóa bất kỳ đang ở đỉnh và đang trong xu hướng tăngXuất hiện khi ở giá một đồng tiền mã hóa bất kỳ đang ở đáy và đang trong xu hướng giảm
Sau một đợt tăng giá, phe bán bắt đầu giành lại quyền kiểm soát thị trường
Sau một đợt giảm giá, phe mua bắt đầu giành lại quyền kiểm soát thị trường
Tín hiệu giảm giáTín hiệu tăng giá
Nhà đầu tư sẽ vào lệnh bánNhà đầu tư nên vào lệnh mua

Tâm lý thị trường với mô hình nến Hanging Man

Nếu một tài sản nào đó đã tăng giá liên tục trước đó, phiên giao dịch cuối cùng xuất hiện nến Hanging Man thì giá một đồng tiền mã hóa sẽ giảm. Lúc này nhà đầu tư cần tiến hành chốt lời, cây nến Hanging man xuất hiện với bóng nến dài, báo hiệu một đợt bán tháo có thể diễn ra.

Tuy nhiên nếu lực bán không đủ mạnh, đồng thời lực mua tăng nhanh, giá đóng cửa bằng giá mở cửa thì phần thân nến Hanging Man sẽ ngắn. Phiên giao dịch tiếp theo xuất hiện cây nến màu đỏ thì xu hướng giảm sẽ bắt đầu và một cuộc bán tháo có thể sẽ diễn ra khiến nhà đầu tư thua lỗ nếu không đặt lệnh bán tại đây.

Hạn chế của mô hình nến Hanging Man

  • Mô hình nến Hanging Man cần phải chờ cây nến tiếp theo để làm tín hiệu xác định xu hướng
  • Mô hình nến Hanging Man không giúp nhà đầu tư xác nhận thời điểm chốt lời cũng như dừng lỗ
  • Các tín hiệu đảo chiều chỉ đúng khi một đồng tiền mã hóa nào đó đã xác định nằm trong xu hướng tăng, không thể sử dụng trong xu hướng đi ngang
Mo hinh nen Hanging Man (Nguoi Treo Co) la gi? - anh 6
Hạn chế của mô hình nến Hanging Man

Kết luận

Như vậy, Coinvn vừa cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần thiết về Mô hình nến Hanging Man (Người treo cổ) là gì cũng như cách thức giao dịch và ý nghĩa của nó. Nhà đầu tư có thể tham khảo và sử dụng những kiến thức giao dịch cần thiết liên quan đến mô hình nến này để đặt lệnh bán cũng như tránh được tổn thất không đáng có. Hãy theo dõi chuyên mục phân tích kỹ thuật để hiểu thêm về những mô hình cũng như chỉ báo khác.

Mô hình nến Hanging Man (Người Treo Cổ) là gì?