Những công cụ DeFi mà nhà đầu tư cần biết

Sử dụng công cụ DeFi trong quá trình phân tích sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm được nhiều thời gian và việc phân tích cũng đạt được hiệu quả tốt hơn.

22042Total views
Nhung cong cu DeFi ma nha dau tu can biet - anh 1
Những công cụ DeFi mà nhà đầu tư cần biết

Thị trường đang có hơn 200 dự án DeFi và con số này vẫn đang không ngừng tăng lên từng ngày, từng giờ. Vậy làm thế nào để có thể phân tích và chọn lựa được những dự án DeFi tiềm năng? Với số lượng dự án trên thị trường không hề nhỏ, nhà đầu tư nên sử dụng các công cụ DeFi để hỗ trợ quá trình phân tích diễn ra nhanh, hiệu quả, tiết kiệm thời gian hơn. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc phân tích và đánh giá một dự án DeFi tiềm năng. Nếu bạn vẫn chưa biết tới những công cụ này, hãy khám phá nội dung này trong bài viết dưới đây nhé! 

Giới thiệu về DeFi

Tài chính phi tập trung (DeFi) là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất và hấp dẫn nhất trong không gian tiền mã hóa. Hiện có hơn 200 dự án DeFi có mặt trên thị trường, vì vậy không dễ để các nhà đầu tư lựa chọn dự án đầu tư. Các nền tảng DeFi cung cấp các công cụ hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện phân tích các dự án trong mảng DeFi. Coinvn đã từng chia sẻ về 14 công cụ DeFi hay được sử dụng, trong bài viết này chúng ta sẽ giới thiệu thêm những công cụ DeFi rất hữu ích khác nhưng không được nhiều nhà đầu tư biết đến. 

Những công cụ DeFi mạnh mẽ bạn nên biết

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những công cụ DeFi vô cùng mạnh mẽ tối ưu hóa quá trình phân tích của bạn nhưng có lẽ bạn chưa biết. 

Zapper

Icon Description automatically generated

Zapper là một nền tảng quản lý tài sản cho Web3. Nhiệm vụ của Zapper là làm cho Web3 có thể truy cập và dễ dàng sử dụng. Đội ngũ Zapper thực hiện sứ mệnh này bằng cách sau:

 • Cung cấp một bảng điều khiển mà từ đó người dùng có thể theo dõi và trao đổi hơn 3.000 tài sản kỹ thuật số.
 • Giúp các nhà xây dựng và nhà phát triển Web3 tiếp cận tới nhiều người dùng nhất có thể bằng cách tích hợp các giao thức của họ với nền tảng của Zapper.
 • Tạo và chia sẻ tài nguyên giáo dục trên Zapper Learn để giúp làm sáng tỏ sự phức tạp của tiền điện tử và Web3 cho người mới.
 • Cho phép người dùng có thể dễ dàng theo dõi danh mục đầu tư của mình bằng cách kết nối ví của nhà đầu tư với nền tảng này. 
 • Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể thực hiện hoán đổi token, farming hoặc gửi tài sản vào các pool trên các giao thức được tích hợp trên Zapper như Quickswap, Sushi swap,..
A screenshot of a computer Description automatically generated with medium confidence

DeBank

Chắc hẳn ai cũng biết “cá voi” thuộc nhóm đối tượng luôn kiếm được tiền, thậm chí rất nhiều tiền trên thị trường. Vậy làm thế nào để theo dõi hành động đầu tư của “cá voi”? Trong lĩnh vực DeFi, công cụ DeBank sẽ giúp bạn làm được điều này. 

Nhung cong cu DeFi ma nha dau tu can biet - anh 2
 • DeBank không chỉ cho phép người dùng theo dõi danh mục đầu tư của bản thân ở nhiều nền tảng chuỗi khối khác nhau mà còn có thể giúp người dùng theo dõi các ứng dụng DeFi, so sánh lãi suất, quản lý tài sản…
 • Đặc biệt, nền tảng này cung cấp một bảng xếp hạng top những người có ảnh hưởng lớn nhất trên không gian Web3 DeBank. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể theo dõi danh mục đầu tư của “cá voi”. Bạn có thể kiểm tra chi tiết các địa chỉ ví này đang đầu tư vào những hệ sinh thái nào hay những dự án nằm trong danh mục đầu tư của “cá voi”.
Graphical user interface, application, website Description automatically generated

Cụ thể, nếu bạn đang theo dõi những danh mục đầu tư của “cá voi”, địa chỉ ví đứng đầu bảng xếp hạng. Bạn có thể dễ dàng thấy rằng, những “cá voi” này đầu tư vào khá nhiều nền tảng khác nhau, phần lớn trong số này là các tài sản trên nền tảng Ethereum. 

Graphical user interface, application Description automatically generated

Chi tiết hơn, DeBank cũng thống kê chi tiết về các dự án mà cá voi này đang đầu tư, số tiền đã đầu tư vào từng dự án cũng như lịch sử giao dịch của họ theo từng chain hoặc theo tất cả các chain. Chúng ta có thể sử dụng những thông tin đã quan sát được từ những động thái đầu cá voi, để tham khảo cũng như linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với chiến lược đầu tư của bản thân.

Graphical user interface, application Description automatically generated
Các dự án “cá voi” đang đầu tư
Graphical user interface, application Description automatically generated
Thông tin chi tiết về số tiền đã thực hiện đầu tư và lịch sử giao dịch của “cá voi”

CoinParticle

Nhiều nhà đầu tư muốn quan sát và so sánh thay đổi về giá của các đồng tiền mã hóa trên thị trường một cách trực quan nhất để quá trình phân tích tối ưu hóa hơn. Liệu có công cụ nào như vậy không? Câu trả lời là có và CoinParticle là nền tảng bạn đang tìm kiếm. CoinParticle hiển thị giá coin/token tăng hoặc giảm trên thị trường so với các dự án khác theo khung thời gian 1 giờ, 24 giờ, 7 ngày, 30 ngày, 200 ngày và 1 năm. Ngoài ra, CoinParticle cũng hiển thị vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch và biểu đồ diễn biến giá của coin/token đó.

Nhung cong cu DeFi ma nha dau tu can biet - anh 3

Cầu nối giữa các Protocol – Multichain

Nhung cong cu DeFi ma nha dau tu can biet - anh 4

Multichain (trước đây là AnySwap) là một giao thức hoán đổi các chuỗi chéo hoàn toàn phi tập trung, dựa trên công nghệ Fusion DCRM, với hệ thống thanh khoản và định giá tự động. Multichain có phí giao dịch thấp, thời gian chuyển tài sản thông qua cầu nối nhanh, mức độ bảo mật cao, cải thiện Web3, tích hợp thêm cầu nối NFT và phát triển thêm các giải pháp cross-chain mới.

Multichain cho phép hoán đổi trên 41 chuỗi và đóng vai trò là cầu nối cho khoảng 1.849 các đồng coin/token bao gồm Ethereum, BSC, Avalanche, Moonriver,… Theo thống kê, hiện tại nền tảng này đang sở hữu hơn 300,000 người dùng với giá trị bị khóa TVL lên tới 6,66 tỷ USD.

Nhung cong cu DeFi ma nha dau tu can biet - anh 5

Trên trang chủ, bạn chọn vào mục Explorer, trang web sẽ điều hướng đến địa chỉ anyswap.net. Tại đây, bạn có thể tìm hiểu chi tiết thông tin về các đồng coin/token và dễ dàng so sánh chúng với nhau. 

Nhung cong cu DeFi ma nha dau tu can biet - anh 6

Coindix

Coindix là một nền tảng liệt kê phần lớn các hầm (Vaults) hiện có trong DeFi và trên tất cả các blockchain. Công cụ này sẽ cho phép bạn nhanh chóng xem các giao thức có lợi nhất ở thời điểm hiện tại (APY – lợi nhuận hàng năm) cũng như tổng giá trị bị khóa (TVL) của chúng.

Coindix hiện đang giám sát hơn 122 tỷ USD, hơn 10.000 hầm, 55 giao thức và 26 chuỗi.

Điều đầu tiên bạn có thể thấy ở đầu trang web đó là lợi nhuận của các đồng Stablecoin hàng đầu cũng hiển thị biểu đồ của chỉ số APY/TLV (lợi nhuận hàng năm/tổng giá trị bị khóa). Ngoài ra, Coindix cũng cung cấp xu hướng các Vaults tại thời điểm hiện tại qua mục “Featured/Trending”. Coindix là một nền tảng hữu ích giúp người dùng dễ dàng so sánh và tìm được các pool có lợi nhuận tối ưu nhất trên các các blockchain khác nhau.

Graphical user interface Description automatically generated

DEX Screener

DEX Screener được đánh là công cụ phân tích coin/token toàn diện hơn TradingView. DEX Screener là một trang web mới cung cấp biểu đồ nâng cao, xếp hạng vốn hóa thị trường và các công cụ giao dịch nâng cao cho nhiều loại blockchain khác nhau. Với khả năng sắp xếp các coin/token khác nhau theo khối lượng, thay đổi giá, tính thanh khoản và vốn hóa thị trường, có rất nhiều thông tin cho bạn có thể tìm được với công cụ này.

Nhung cong cu DeFi ma nha dau tu can biet - anh 7

Ngoài ra DEX Screener còn giúp các bạn 

 • Xem thông tin các giao dịch của coin/token được thực hiện theo thời gian thực.
 • Cung cấp thông tin về trend của các loại coin/token trên thị trường.
 • Theo dõi và đặt cảnh báo giá cho các coin/token mà bạn quan tâm.
 • Phân tích đa biểu đồ để so sánh diễn biến giá của các đồng coin/token. 
 • Cung cấp thông tin về các loại coin/token mới. 
 • Phân chia nhóm coin/token gain và loss để nhà đầu tư dễ dàng theo dõi. 
Graphical user interface, application, table Description automatically generated

DeFi Safety

DeFi Safety là một tổ chức hoạt động độc lập giúp xếp hạng và đánh giá tính rủi ro của các dự án DeFi. Đánh giá chất lượng quy trình (PQR) của DeFi Safety tuân theo một quy trình rõ ràng, được tiêu chuẩn hóa. 

DeFi Safety cho phép người dùng so sánh trực tiếp điểm số giữa các dự án với nhau dựa trên kết quả đã được tổ chức này đánh giá. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hành phân tích theo tài liệu PQR có sẵn trên trang web để áp dụng cho dự án bản thân đang quan tâm. 

Tài liệu PQR chỉ ra rõ ràng các tiêu chí phân tích để DeFi Safety đánh giá số điểm và thực hiện xếp hạng các dự án. PQR của DeFi Safety cho phép người dùng đưa ra quyết định sáng suốt về các giao thức mà họ đang đầu tư. Bên cạnh đó, PQR cung cấp cho các nhà phát triển các mục tiêu rõ ràng, có thể đạt được nhằm cải thiện mã code, tài liệu và tính minh bạch.

Rõ ràng, đây là một công cụ vô cùng hữu ích đối với các nhà đầu tư bởi hầu hết chúng ta không có khả năng để xem mức độ an toàn của một giao thức.

Table Description automatically generated
Những dự án được DeFi Safety đánh giá cao nhất
Graphical user interface, application Description automatically generated
Một số tiêu chí đánh giá chi tiết về dự án trong tài liệu PQR

Token Terminal

Nhung cong cu DeFi ma nha dau tu can biet - anh 8

Token Terminal là một nền tảng phân tích dữ liệu hàng đầu cho dự án tiền mã hóa hiện nay. Token Terminal được ra mắt vào tháng 07/2020 và hiện có hơn 10.000 người dùng hoạt động hàng tháng. 

Token Terminal thực hiện phân tích các dự án thông qua lăng kính của các chỉ số tài chính và kinh doanh truyền thống. Đồng thời, Token Terminal tạo ra những biểu đồ trực quan dựa trên dữ liệu minh bạch của các chuỗi khối. Đây có thể coi là những dữ liệu vô cùng hữu ích cho các nhà đầu tư cũng như những người thực hiện ứng dụng tiền mã hóa. 

Ngoài ra, Token Terminal cũng giúp cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa đánh giá các chỉ số chính và doanh thu của các giao thức hiện nay.

Nhung cong cu DeFi ma nha dau tu can biet - anh 9

Dove Metrics

Làm thế nào để theo dõi danh sách nhà đầu tư và chi tiết các vòng gọi vốn của dự án? Ngoài thông tin từ chính dự án cung cấp, thì Dove Metrics cũng là một công cụ vô cùng hữu hiệu. Dove Metrics là nền tảng giúp bạn có thể truy tìm hầu hết các thông tin liên quan đến các vòng đầu tư của các dự án. Đáng chú ý, Dove Metrics còn giúp nhà đầu tư cập nhật những dữ liệu mới nhất về các dự án cũng như các vòng gọi vốn gần đây của những dự án mới.

Sử dụng công cụ Dove Metrics, nhà đầu tư có thể nắm được các thông tin quan trọng như dự án nào đang được các quỹ đầu tư lớn quan tâm, dự án được đầu tư bao nhiêu tiền, đâu là xu hướng đầu tư gần đây của các quỹ đầu tư lớn… Dựa trên những thông tin quan trọng này nhà đầu tư có thể phân tích và lựa chọn được những dự án DeFi tiềm năng. 

Graphical user interface, application Description automatically generated

Ngoài ra, Dove Metrics cung cấp một dữ liệu khổng lồ bao gồm những thông tin về các vòng gây quỹ, các quỹ đầu tư, những dự án được đầu tư, thông tin về các công ty tiền mã hóa,…. Có thể nói Dove Metrics là một nguồn tài nguyên tuyệt vời giúp các bạn nắm bắt được hầu hết các thông tin về các dự án cũng như lĩnh vực mà các quỹ đầu tư lớn đang quan tâm.

Graphical user interface, application, table, Excel Description automatically generated

Tổng kết

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ các công cụ DeFi vô cùng hữu ích nhưng nhiều nhà đầu tư chưa thực sự biết đến. Những công cụ này hỗ trợ đắc lực cho nhà đầu tư trong việc tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án cũng như so sánh và đánh giá với những dự án, giúp quá trình phân tích diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn. Hãy đồng hành cùng đội ngũ Coinvn để cập nhật những kiến thức quan trọng khác giúp tối ưu hóa việc đầu tư trên thị trường tiền mã hóa nhé!