Khám phá tình hình DeFi trên Avalanche

Avalanche đã trở thành một trong những blockchain Layer 1 hàng đầu cho mảng tài chính phi tập trung (DeFi) nhờ khả năng tương thích với Ethereum, các ưu đãi token gốc mạnh mẽ cho các dự án blue chip và một hệ sinh thái VC, vườn ươm và bệ phóng sôi động.

10977Total views
Kham pha tinh hinh DeFi tren Avalanche - anh 1

Phần 1: Sự trỗi dậy của DeFi

Giải pháp thay thế Layer 1

Tài chính phi tập trung đã được khởi động vào “mùa hè DeFi ” năm 2020 trên Ethereum – nền tảng hợp đồng thông minh thống trị.

Vào đầu năm 2021, việc thiếu các giải pháp thay thế tốt hơn, người dùng ít hơn và các dịch vụ giá trị thấp hơn đã khiến chi phí giao dịch trên Ethereum tăng vọt lên các side chain kém an toàn hơn và các “fork” Ethereum (bản sao) như Binance Smart Chain (BSC) và Polygon.

Các hệ sinh thái DeFi mới xuất hiện này thường bao gồm các bản sao của các giao thức gốc của Ethereum. Việc tiết kiệm chi phí giao dịch – phí “gas”, chứng tỏ rằng có một thị trường gồm các sản phẩm phù hợp với các blockchain tương thích với Ethereum, nhưng rẻ hơn và nhanh hơn. Đến tháng 05/2021, BSC và Polygon đã cùng nhau thu hút được 30 tỷ đô la Mỹ “capital committed”, còn được gọi là Tổng giá trị bị khóa (TVL).

Kham pha tinh hinh DeFi tren Avalanche - anh 2
BSC và Polygon chiếm một nửa số TVL (không tính Ethereum) và 35% tổng số vào tháng 05/2021. Nguồn: DeFi Llama

Phải đến mùa hè năm 2021, sau nhiều năm phát triển, giải pháp thay thế Layer 1 mới hơn, với độ bảo mật và độ tin cậy tốt hơn, mới bắt đầu thu hút sự chú ý. Và giá cả tăng vọt, trong năm qua, hầu hết các top challengers đều đạt mức tăng ba chữ số.

Kham pha tinh hinh DeFi tren Avalanche - anh 3
Nguồn: Messari

Về mặt thu hút vốn và người dùng, một số chuỗi chuyên môn hóa cao đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư, đối với các use case cụ thể. Terra tập trung vào việc hỗ trợ và cung cấp nền tảng cho Stablecoin theo thuật toán của mình, bao gồm cả UST đang phát triển nhanh chóng. Solana đang cố gắng đẩy các giới hạn đến mức có thể trong giao dịch order book.

Một số chuỗi khác đã chọn tập trung vào việc cải thiện sự đồng thuận bằng chứng công việc của Ethereum trong khi vẫn tương thích với máy ảo của nó (EVM). Các chuỗi như vậy cung cấp một nền tảng giống Ethereum để hỗ trợ tất cả các ứng dụng, bao gồm cả chơi game và NFT, đặc biệt là DeFi.

Năm 2022 với sự gia tăng của Layer 2 Ethereum, cuộc đua đang diễn ra để thu hút người dùng, nhà phát triển, các use case mới và những gã khổng lồ thống trị của nền tài chính phi tập trung.

Avalanche

Về mặt phát triển hệ sinh thái, tổng giá trị bị khoá (TVL) và tăng trưởng người dùng, Avalanche – một trong những nền tảng hợp đồng thông minh bằng chứng cổ phần (PoS) tương thích với EVM này, đã và đang phát triển hệ sinh thái DeFi của mình ngay cả khi thị trường tiền mã hoá biến động gần đây. Trong khi thị trường tổng thể đã bị thu hẹp vào cuối năm nay, Avalanche đã chiếm thị phần từ các chuỗi tương thích EVM trước đó, tập trung hơn và kém tin cậy hơn, chẳng hạn như BSC.

Kham pha tinh hinh DeFi tren Avalanche - anh 4
BSC và Solana mất điểm, Polygon đi ngang. Nguồn: DeFi Llama

Năm 2021 Terra mở rộng quy mô stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ và cung cấp lợi nhuận hàng năm 20% trong giao thức Anchor. Tuy nhiên, vào mùa hè, nhiều Layer 1 khác đã phát triển nhanh chóng, bao gồm Fantom, Solana, Tron, Harmony và tất nhiên là Avalanche.

Những dự án tiên phong ban đầu đã xây dựng một hệ sinh thái DeFi đầy đủ và người dùng bắt đầu chuyển sang khả năng tương thích UX và EVM mượt mà của Avalanche. Snowball là công cụ tổng hợp năng suất đầu tiên và là DEX StableSwap đầu tiên (đã trở thành Axial). Pangolin là DEX dẫn đầu trong một thời gian. 

Avalanche đã lên thời gian hoàn hảo cho chương trình Incentives của mình với mùa hè Layer 1, tung ra Avalanche Rush, phần thưởng AVAX để lôi kéo các giao thức blue chip chuyển sang Avalanche, vào tháng 08/2021. Ngay sau đó, Avalanche đã ra mắt Quỹ hệ sinh thái Blizzard của mình. Avalanche TVL đã bùng nổ và động lực này tiếp tục kéo sang năm mới.

Kham pha tinh hinh DeFi tren Avalanche - anh 5
Nguồn: DeFi Llama

Trong khi Polygon, BSC, Fantom, Solana và thậm chí Ethereum đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể trong 30 ngày qua, Avalanche, cùng với Terra, đang đứng ngoài sự biến động. Các đợt ra mắt gần đây (Platypus và hệ sinh thái của nó) và khối lượng bổ sung trong bảng xếp hạng (Curve) đã thúc đẩy sự tăng trưởng gần đây.

Ngay cả khi không có các ưu đãi, Avalanche vẫn sẽ thu hút được nhiều nền tảng DeFi blue chip, vì nó rất đơn giản để chuyển Ethereum Dapps qua. Các nhà phát triển Solidity chỉ cần thay đổi một vài dòng mã. Và các giao thức Avalanche mới cũng dễ dàng phân nhánh hơn từ Ethereum hoặc phát triển từ đầu. Vì Solidity vẫn là ngôn ngữ được các nhà phát triển EVM lựa chọn.

Kham pha tinh hinh DeFi tren Avalanche - anh 6
Nguồn: DeFi Llama

Trong khi NFT và GameFi đã bùng nổ trên mạng, trò chơi Crabada chiếm hơn một phần tư tổng số giao dịch. DeFi cũng đang thúc đẩy việc sử dụng Avalanche. Và đến lượt người dùng đang yêu cầu nhiều hơn từ DeFi. Avalanche hiện đang đạt trung bình một triệu giao dịch mỗi ngày, không xa so với 1,1 triệu giao dịch mỗi ngày của Ethereum trong tuần qua.

Kham pha tinh hinh DeFi tren Avalanche - anh 7
Nguồn: Avalanche

Các  DeFi “nguyên thủy

Trình tự kinh doanh đầu tiên đối với một blockchain mới nổi là cung cấp tất cả các công cụ mà người dùng yêu cầu để có được trên chuỗi, giao dịch token, đòn bẩy tài chính và quản lý các vị thế. Các giao thức cần thiết để tạo lại hệ sinh thái đầu cơ và giao dịch tài sản trên chuỗi bao gồm:

  1. Sàn giao dịch
  2. Các giao thức vay và cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vay ký quỹ và bán khống
  3. Trình tổng hợp lợi nhuận để quản lý phần thưởng token bù đắp cho sự kém hiệu quả về sử dụng vốn (và hơn thế nữa)
  4. Cầu nối đại diện cho tài sản từ các chuỗi khác trên Avalanche (ví dụ: BTC được wrapped dưới dạng wBTC sẽ được sử dụng trên Ethereum).

Token có thể được giao dịch trên chuỗi tại các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), cho cả giao ngay và hoán đổi vĩnh viễn (Perps). Do những hạn chế của Ethereum, hầu hết các DEX được thiết kế để trở thành các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM). Các nhà cung cấp thanh khoản (LP) ký gửi token trong một nhóm giao dịch một cách thụ động, cho phép các nhà giao dịch hoán đổi một token này cho một token khác trên chuỗi, không giám sát và không được phép.

Sử dụng mô hình x * y = k , giá được đặt bằng tỷ lệ của hai token trên sàn giao dịch. Riêng hệ thống này thì không lý tưởng lắm, nhưng những người kinh doanh chênh lệch giá giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung và các sàn giao dịch phi tập trung khác giữ cho giá cả nhất quán.

Đòn bẩy và bán khống (Leverage & shorting) được tạo điều kiện thuận lợi bởi các giao thức vay/cho vay. Trong nền tảng như Aave hoặc Compound, người dùng mượn token bằng cách gửi (overcollateralized) các token khác. Điều này thường là tốt nhất để có được “phương tiện” để bán khống. Các giao thức vị thế nợ thế chấp (CDP) như MakerDAO và Alchemix tạo ra một đồng ổn định để đổi lại một khoản tiền gửi overcollateralized. Kế tiếp, Stablecoin đó có thể được bán để mua nhiều tài sản rủi ro hơn, một hình thức cho vay ký quỹ phi tập trung hiệu quả.

Cung cấp thanh khoản cho các nhà tạo lập thị trường tự động một cách thụ động không chỉ không hiệu quả về vốn mà còn khiến người gửi tiền bị tổn thất tạm thời (Impermanent Loss – IL). Đồng thời, các giao thức đi vay và cho vay thường yêu cầu quá nhiều overcollateralization, đến mức việc sử dụng giao thức này có thể không kinh tế. Phần thưởng token lạm phát được sử dụng làm động lực để bù đắp cho sự kém hiệu quả về vốn, thậm chí cả IL.

Việc quản lý những phần thưởng này có thể phức tạp, không hiệu quả và tốn thời gian. Do đó, các công cụ tổng hợp lợi nhuận (yield aggregators), “autocompounders” và cái gọi là giao thức “hối lộ – bribing” đã được phát triển để quản lý việc tối ưu hóa, “thu hoạch” và tái đầu tư phần thưởng.

Bao gồm các giao thức bắc cầu tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tương tác giữa các chuỗi, bốn use case “nguyên thủy” chiếm hơn 90% DeFi toàn chuỗi, được đo bằng TVL.

Kham pha tinh hinh DeFi tren Avalanche - anh 8
Nguồn: DeFi Llama

Bất kỳ chuỗi nào muốn DeFi phải có sự lựa chọn đa dạng của các giao thức như vậy. Tất nhiên, Avalanche cũng không phải là ngoại lệ.

Vụ nổ DeFi trên Avalanche

Chương trình Incentive Rush đã đáp ứng các mục tiêu của nó trong việc đưa các giao thức DeFi chuỗi chéo lớn vào mạng Avalanche. Nhưng DeFi cây nhà lá vườn cũng theo đó mà phát triển.

Kham pha tinh hinh DeFi tren Avalanche - anh 9

Ngoài một chút thiên vị đối với việc vay/cho vay (45% so với 35% trên Ethereum), Avalanche đã “sao chép” các nguyên thủy DeFi với tỷ lệ tương tự như Ethereum.

Kham pha tinh hinh DeFi tren Avalanche - anh 10
Nguồn: DeFi Llama. Lưu ý – Một trong những giao thức lợi nhuận mới nhất, Vector, vẫn chưa được đề cập.

Những người tinh mắt sẽ thấy rằng Trader Joe là giao thức gốc thành công nhất trên Avalanche, đứng đầu trong số các DEX không hoán đổi tài khoản và đứng thứ ba về TVL vay/cho vay.

Trader Joe như một nghiên cứu điển hình: Incentives & đổi mới

Kham pha tinh hinh DeFi tren Avalanche - anh 11

Trước Avalanche Rush, hầu hết đều bác bỏ Trader Joe AMM DEX của Avalanche như một fork khác của Uniswap v2/SushiSwap. 

Do đó, Trader Joe chịu trách nhiệm về một lượng đáng kể trong tổng số TVL tăng của Avalanche khi chương trình Incentives Rush bắt đầu. Cao nhất vào mùa thu năm 2021, Trader Joe chiếm hơn một phần ba tổng số TVL. Rush đã mang lại lợi ích cho Trader Joe, điều này đã mang lại lợi ích cho hệ sinh thái Avalanche DeFi.

Kham pha tinh hinh DeFi tren Avalanche - anh 12
Nguồn: DeFi Llama

Nhưng TVL không phải là câu chuyện duy nhất. Trên thực tế, Trader Joe là một trong những giao thức có lợi nhuận cao nhất trong tất cả DeFi, cho LP của nó và cho các trình tạo token JOE. Trader Joe hiện đang được gắn với DEX có tổng doanh thu cao thứ tư với SushiSwap, chỉ với Uniswap (Ethereum và Layer 2s / Polygon), PancakeSwap (BSC) và SpookySwap (Fantom) phía trước.

Kham pha tinh hinh DeFi tren Avalanche - anh 13
Trader Joe tổng doanh thu trung bình hàng ngày trong 7 ngày khớp với SushiSwap. Nguồn: Cryptofees.info

Mặc dù Uniswap hoàn toàn không tích lũy phí, nhưng các chủ sở hữu token JOE có thể tham gia vào nền tảng để kiếm 0,05% mỗi lần hoán đổi. Kết quả là, JOE stakers nhận được lợi nhuận cao hơn tất cả ngoại trừ ba DEX và thu nhập từ nền tảng đưa Trader JOE vào top 10 trong tất cả DeFi.

Trader Joe không dừng lại ở việc trở thành ngã ba của AMM truyền thống mà đã tiếp tục đổi mới và phát triển. Thu nhập ổn định cho thấy rằng người dùng đã lôi kéo Avalanche và Trader Joe để được hưởng các ưu đãi dành cho các use case. Ngoài việc thống trị khối lượng giao dịch trên Avalanche và tạo ra các khoản phí cho LP, các staker giống nhau, Trader Joe là một trong những giao thức vay/cho vay hàng đầu.

Trader Joe cũng là bệ phóng, chịu trách nhiệm đưa một số token quan trọng ra thị trường chỉ trong vài tháng. Rocket Joe sẽ ra mắt lần thứ năm. Thị trường NFT, JOEPEG, sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Kham pha tinh hinh DeFi tren Avalanche - anh 14

Trong việc tích hợp thành công việc vay/cho vay và một bệ phóng, Trader Joe đã thực hiện được những gì SushiSwap đã dự định, đó là cung cấp tất cả các tính năng ban đầu của DeFi trên một nền tảng.

Trader Joe cũng đã đổi mới về tokenomics. Mô hình SushiSwap của staking JOE cho xJOE mà không cần khóa phục vụ khi các ưu đãi cao, nhưng việc staking mới bắt đầu mất dần vào cuối năm ngoái. Trên thực tế, các staker JOE đã bán phá giá phần thưởng của họ, gây áp lực lên token JOE. Việc staking xJOE đã chững lại ở khoảng 90 triệu token trong một thời gian.

Ngoài ra, thiết kế xJOE chưa tối ưu từ góc độ UX, vì hợp đồng ưu tiên tiết kiệm khí. Avalanche không có cùng hạn chế này và đã tìm cách cải thiện mã số mà không cần quan tâm đến phí gas cao trên Ethereum.

Vì vậy, vào tháng 2, xJOE đã trở thành sJOE, nơi phí giao thức được thanh toán bằng USDC Stablecoin thay vì JOE và các nhà đầu tư cũng có thể kiếm được rJOE, cung cấp quyền truy cập vào các đợt ra mắt token mới trên Rocket Joe. Cuối cùng, Trader Joe sắp giới thiệu veJOE, phản ánh các mã lệnh staking ký quỹ có phiếu bầu của Curve. veJOE kiếm được phần thưởng tăng cường cho các nhà cung cấp thanh khoản và cho phép các nhà đầu tư bỏ phiếu cho nhóm nào nhận được ưu đãi JOE.

Kham pha tinh hinh DeFi tren Avalanche - anh 15
Nguồn: Twitter

Với tất cả sự đổi mới này – quyền truy cập vào các đợt ra mắt mới, tăng phần thưởng LP, bỏ phiếu và phí trả bằng Stablecoin, JOE đang tích lũy nhiều giá trị hơn theo nhiều cách. Mặc dù Trader Joe hiện đang trưởng thành và các giao thức khác đã bắt đầu thúc đẩy nguồn vốn mới cho Avalanche, nhưng thật khó để phóng đại sự thúc đẩy mà Trader Joe đã mang lại cho hệ sinh thái Avalanche ngay từ đầu trong hành trình DeFi của nó.

Avalanche – Một số quan sát cuối cùng

DeFi trên Avalanche có tính cạnh tranh và đổi mới. Tất nhiên, các blue chip trong chuỗi chéo là những người chơi chính. Hai trong số những blue-chip lớn nhất đang hoạt động rất tích cực trên Avalanche, với Aave là giao thức lớn nhất về TVL, theo sau là sự thể hiện mạnh mẽ của Curve, kẻ thống trị Stable Swapper. Alpha và SushiSwap đang ở phía sau.

Kham pha tinh hinh DeFi tren Avalanche - anh 16
Nguồn: DeFi Llama

Stablecoin và Stable Swaps: Các Stablecoin CDP trên Avalanche thực sự rất nhỏ và thuật toán không ổn định. Trong khi các giao thức Stablecoin như MakerDAO (DAI), Terra UST, Frax và Abracadabra (MIM) và một số nền tảng lớn trong tất cả các DeFi, chỉ có một số lượng nhỏ các Stablecoin gốc Avalanche H20, MIM và MAI tồn tại.

Tuy nhiên, có lẽ Avalanche không cần phải phát minh lại bánh xe khi các dây chuyền khác đã đi trước. Các cầu nối như USDC.e đã sẵn sàng được chấp nhận và giao dịch trên Avalanche, trong khi các Stablecoin được hỗ trợ bởi fiat là USDT và USDC đã xuất hiện vào quý 4 năm ngoái.

Curve dẫn đầu TVL StableSwap trên cả Ethereum và Avalanche, nhưng đối thủ cạnh tranh Platypus đang bắt kịp bằng cách sử dụng các tokenomics veCRV tương tự. Với việc tăng cường “hối lộ – bribing” nhưng với các loại Stablecoin ít thử nghiệm hơn (MIM gần đây đã không được dùng nữa), liệu Vector/Yield Yak/Echidna trên Platypus có thể tái tạo “ Curve Wars ” của Ethereum trên Avalanche hay không?

Order-book DEX: Hơi ngạc nhiên khi phụ thuộc vào các công nghệ cũ fork Uniswap v2 để tạo ra thị trường trên Avalanche. Trader Joe, sử dụng v2 của Uniswap, hoàn toàn vượt trội so với Uniswap trên Ethereum theo tỷ lệ phần trăm trên tổng số DeFi.

Mặc dù công nghệ Avalanche cho phép hệ thống sổ lệnh central limit orderbook (CLOB) phổ biến để khớp lệnh, GMX (cho perps) và sắp tới là Dexalot là những người duy nhất trong lĩnh vực này. Ai sẽ là người sáng tạo để tối ưu hóa thông lượng cao và tốc độ nhanh chóng của Avalanche?

Công cụ tổng hợp lợi nhuận: Avalanche có một số lượng đáng kể các nền tảng hối lộ, tối ưu hóa lợi nhuận, đòn bẩy và tự động cộng gộp. Trong khi Ethereum bị chi phối bởi Yearn (chiến lược lợi nhuận tự động gộp và quản lý) và Convex (thêm hối lộ), Avalanche có sáu giao thức trong top 20. Hai trong số này là giao thức hối lộ độc quyền, mặc dù có rất ít cơ hội hối lộ trên thị trường hiện tại. Không có giao thức lợi nhuận nào trong số này đặc biệt quan trọng đối với hệ sinh thái DeFi.

Alpha cung cấp dịch vụ canh tác dựa trên đòn bẩy, khiến Yield Yak trở thành công ty tổng hợp thống trị, nhưng chỉ với chưa đến 3% DeFi TVL. Vì vậy, có rất nhiều đối thủ cạnh tranh nhỏ trong một thị trường nhỏ. 

Lời kết

Dựa trên những khoản đầu tư giai đoạn đầu gần đây của chúng tôi và những cơ hội mới thú vị đang được nhìn thấy tại AventuresDAO, chúng ta mong đợi các nhà phát triển của Avalanche sẽ xây dựng dựa trên nền tảng hiện có để mở rộng hệ sinh thái DeFi. Trong khi một số người đương nhiệm trông có vẻ vững vàng (ví dụ như Trader Joe), thì những người khác như Platypus đang bắt đầu bộc lộ tiềm năng của họ.

Một số công cụ hữu ích và nguồn tin tức mà bạn có thể theo dõi thêm:

This Week in Avalanche | Snow Trace | Avalanche Explorer | Avascan