Giải quyết những khó khăn trong tài chính truyền thống với DeFi

Với công nghệ blockchain, tài chính phi tập trung DeFi ngày càng thu hút bởi các tính năng vượt trội trong việc giải quyết khó khăn của tài chính truyền thống.

7402Total views
Giai quyet nhung kho khan trong tai chinh truyen thong voi DeFi - anh 1
Giải quyết những khó khăn trong tài chính truyền thống với DeFi

Tổng quan 

Hệ thống tài chính có sự thay đổi lớn với sự ra đời của tài chính phi tập trung (DeFi). Hiện nay, các ngành tài chính đang tìm kiếm một công nghệ tiện lợi và an toàn hơn, có thể được triển khai nhằm đơn giản hóa quy trình làm việc, đồng thời cải thiện bảo mật, Lý do là bởi, nhiều người hiện nay đang cố gắng chuyển tài chính từ trạng thái vật lý sang kỹ thuật số.

Tài chính phi tập trung được lấy cảm hứng từ công nghệ blockchain và đang ngày càng trở nên hấp dẫn do những ưu điểm và tính năng của nó.

Khái niệm DeFi

Tài chính phi tập trung (DeFi) là một hệ thống tài chính phát triển dựa trên blockchain. Một dịch vụ tài chính DeFi sử dụng các hợp đồng thông minh nhằm ghi lại các giao dịch và chuyển tiền, thay vì phụ thuộc vào các đơn vị trung gian tập trung như ngân hàng, sàn giao dịch chứng khoán hoặc nhà môi giới.

Giai quyet nhung kho khan trong tai chinh truyen thong voi DeFi - anh 2

Khi các giao dịch tài chính bị tập trung hóa, các đơn vị trung gian như các công ty dịch vụ tài chính có thể gặp vấn đề tắc nghẽn. Việc tắc nghẽn này sẽ được loại bỏ nhờ có hệ thống tài chính phi tập trung DeFi. 

Các phương pháp xác thực giao dịch truyền thống yêu cầu bằng chứng nhận dạng, chẳng hạn như chứng minh thư, căn cước công dân… Trong khi đó, hệ thống DeFi cho phép bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Thêm vào đó, DeFi có thể tránh nhiều vấn đề liên quan đến các giao dịch quốc tế, nhờ vào những tính năng như công khai các giao dịch và giao dịch ngang hàng.

Những lợi ích độc quyền của DeFi

Tài chính phi tập trung nhằm mục đích loại bỏ các bên trung gian và xây dựng một hệ sinh thái minh bạch, mã nguồn mở và phi tập trung. Các hệ thống này hoạt động mà không có bất kỳ sự kiểm soát của cơ quan trung ương nào, do đó cho phép người dùng toàn quyền quản lý tài sản, tham gia vào các giao dịch ngang hàng và cùng xây dựng Dapp.

Hơn nữa, DeFi cho phép mọi người cho vay và giao dịch tiền mã hóa, bảo vệ họ khỏi những rủi ro, đồng thời cung cấp nhiều lợi ích với lợi nhuận ở mức cao. 

Sự khác biệt giữa tài chính tập trung (CeFi) và phi tập trung (DeFi)

Như tên gọi, DeFi là tài chính phi tập trung trong khi CeFi là tài chính tập trung, đó là sự khác biệt lớn. DeFi không yêu cầu bất kỳ sự cho phép của một bên thứ ba nào, trong khi CeFi yêu cầu sự cho phép từ cơ quan trung ương. Ngoài ra, DeFi là mã nguồn mở và khuyến khích sự hợp tác, còn CeFi thì do một nhóm các cá nhân đưa ra quyết định.

Giai quyet nhung kho khan trong tai chinh truyen thong voi DeFi - anh 3

DeFi tiết kiệm chi phí, trong khi CeFi khá tốn kém do có sự tồn tại của bên trung gian. DeFi dựa trên công nghệ blockchain, còn CeFi đi theo con đường quản lý truyền thống.

Khác với phương thức truyền thống, tài chính phi tập trung DeFi triển khai thông qua các giao dịch ngang hàng. Thêm vào đó, CeFi bao gồm một số cơ quan tài chính cần được loại bỏ, đó là lý do DeFi ra đời và sử dụng hợp đồng thông minh để loại bỏ sự kiểm soát của các bên trung gian.

Những ưu điểm của tài chính phi tập trung

Giai quyet nhung kho khan trong tai chinh truyen thong voi DeFi - anh 4

Vì DeFi dựa trên blockchain nên nó có tất cả các lợi thế của blockchain. Dưới đây là một số ưu điểm quan trọng:

 • Tính bất biến: Điều này có nghĩa là tất cả dữ liệu DeFi là bất biến. Thông tin trên DeFi đều được chống giả mạo, các hoạt động liên quan đến giao dịch tài chính là cực kỳ an toàn.
 • Tính minh bạch: DeFi hoàn toàn minh bạch và tất cả các giao dịch đều được công khai cho tất cả mọi người. Nó tạo ra sự tin tưởng cho người dùng vào các giao dịch và hợp đồng thông minh. Yếu tố này cũng đảm bảo được sự tin cậy, tính bảo mật và tính xác thực.
 • Khả năng tương tác: Với sự linh hoạt trong việc xây dựng dựa trên các giao thức hiện có, DeFi có thể tùy chỉnh giao diện và tích hợp các ứng dụng của bên thứ ba. Một ứng dụng tài chính mới có thể được tạo ra khi kết hợp với các sản phẩm DeFi khác.
 • Giao dịch nhanh chóng: Thanh toán DeFi không qua trung gian, cho phép người bán và người mua kiểm soát hoàn toàn quá trình thanh toán, đồng thời rút ngắn thời gian thanh toán. Thay vì chờ đợi nhiều ngày để tiền của bạn được giải quyết, bạn có thể nhận và điều chỉnh tiền của mình trong vài phút.
 • Tự động hóa: DeFi hoàn toàn tự động. Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) là một thành phần của hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi). Thay vì sử dụng thị trường truyền thống, họ sử dụng các nhóm thanh khoản để giao dịch tài sản kỹ thuật số một cách tự động.
 • Giao dịch chi phí thấp: Nền tảng DeFi loại bỏ những người trung gian và cung cấp các dịch vụ tài chính hiệu quả hơn với mức giá thấp hơn.

Cách thức hoạt động của tài chính phi tập trung

Ba thành phần quan trọng mà DeFi yêu thích là các ứng dụng phi tập trung, công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh.

Các ứng dụng phi tập trung thực hiện các hoạt động tài chính, trong khi đó, các hợp đồng thông minh loại bỏ những quyền hạn trung gian không cần thiết. Các chương trình hợp đồng thông minh của giao thức DeFi được chạy bằng mã nguồn mở.

Giai quyet nhung kho khan trong tai chinh truyen thong voi DeFi - anh 5

Một hệ sinh thái DeFi sẽ hoạt động tốt hơn với những yếu tố sau:

 • Nhiều Dapp đang được phát triển.
 • Khả năng tương tác giữa các Dapp này đang được cải thiện.
 • Canh tác năng suất (yield farming), còn được gọi là khai thác thanh khoản, là giải pháp mới nhất trong hệ sinh thái DeFi. Canh tác năng suất là một phương pháp thưởng cho người dùng theo nhiều cách khác nhau, như cung cấp tính thanh khoản cho hệ sinh thái Dapp, cung cấp cho Dapp các dịch vụ giá trị gia tăng bổ sung.
Giai quyet nhung kho khan trong tai chinh truyen thong voi DeFi - anh 6

Các trường hợp sử dụng của DeFi

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp DeFi được áp dụng trong thực tế. 

 • Dữ liệu và phân tích: Các giao thức DeFi cho phép người dùng ra quyết định và phân tích liên quan đến quản lý rủi ro. Chúng dựa trên công nghệ blockchain nên các giao dịch hoàn toàn minh bạch. Với các Dapp khác nhau, có nhiều công cụ và bảng điều khiển đang được phát triển, do đó nó cho phép người dùng theo dõi giá trị và so sánh rủi ro trên các nền tảng khác nhau.
 • Bảo hiểm: DeFi là một khái niệm mới nổi đang thống trị thế giới. Tuy các lỗi hợp đồng thông minh cần được sửa trước khi triển khai trong lĩnh vực bảo hiểm, nhưng một khi được triển khai, nó sẽ mang lại lợi ích cho lĩnh vực bảo hiểm nhờ việc tăng cường tính minh bạch và bảo mật.
 • Thanh toán: Đây là trường hợp sử dụng chính của DeFi. Họ tạo ra các hệ thống thanh toán và ngân hàng mở, thân thiện và dễ tiếp cận với người dùng.
 • DeFi là một phần rất quan trọng đối với nhiều tổ chức tài chính. Nhiều đơn vị trung gian tham gia vào thanh toán truyền thống, điều này đồng nghĩa với việc rất tốn thời gian. Trong khi đó, việc sử dụng DeFi cho phép các giao dịch ngang hàng, các hợp đồng thông minh tự động, giúp giao dịch trở nên nhanh chóng hơn với chi phí rất rẻ.
 • Sàn giao dịch và thị trường: Trên sàn giao dịch phi tập trung, các giao dịch được thực hiện ngang hàng mà không cần bất kỳ bên trung gian nào. Thêm vào đó, các giao thức DeFi hỗ trợ các thị trường trực tuyến khác nhau, cho phép người thực hiện giao dịch trên toàn cầu và trực tiếp.
 • Các nền tảng lending: Nền tảng lending cũng là một trong những mảnh ghép không thể thiếu của tài chính phi tập trung. Các dự án nổi bật làm về mảng này trên thị trường có thể kể đến như Aave, Compound, MakerDAO…
Giai quyet nhung kho khan trong tai chinh truyen thong voi DeFi - anh 7

Tổng kết

Phát triển DeFi là một khía cạnh quan trọng của thế giới ngày nay. Có thể nói, tài chính phi tập trung ra đời để giải quyết rất nhiều vấn đề hiện tại của tài chính tập trung. Chúng ta đang được chứng kiến giai đoạn manh nha của các mảnh ghép trong DeFi. Thời điểm hiện tại, tuy DeFi còn chưa quá phổ biến, nhưng với những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại thì chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào một vị thế mới của tài chính phi tập trung trong tương lai không xa.