Top 5 dự án Liquid Staking Derivatives đáng chú ý 2023

Trong bài viết này, hãy cùng đội ngũ Coinvn điểm qua top 5 dự án Liquid Staking Derivatives đáng chú ý nhất năm 2023.

7681Total views
Top 5 du an Liquid Staking Derivatives dang chu y 2023 - anh 1
Top 5 dự án Liquid Staking Derivatives đáng chú ý 2023

Sau sự thành công của The Merge, nhu cầu staking ETH tăng đáng kể. Và các dự án Liquid Staking Derivatives trở thành một mảnh ghép không thể thiếu của Ethereum sau khi mạng lưới này chuyển sang cơ chế đồng thuận PoS. 

Sắp tới, Ethereum sẽ tiến hành triển khai bản nâng cấp Shanghai, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 03/2023. Shanghai là bản nâng cấp gồm code được gọi là EIP 4895, cho phép rút tiền ETH đã stake trên Beacon Chain.

Theo đó, các token của dự án Liquid Staking Derivatives trong hệ sinh thái Ethereum đều tăng trưởng mạnh trong nhiều ngày qua. Sự tăng trưởng này dường như được thúc đẩy bởi sự kiện Shanghai sắp diễn ra của Ethereum.

Dưới đây là top 5 dự án Liquid Staking Derivatives đáng chú ý trước thềm diễn ra sự kiện Shanghai.

Lido Finance (LDO)

Lido Finance là một nền tảng cho phép người dùng staking để cung cấp thanh khoản cho Ethereum và các dự án blockchain sử dụng thuật toán Proof of Stake khác. Được xây dựng trên Beacon Chain của Ethereum 2.0, Lido Finance cho phép người dùng của họ kiếm được phần thưởng staking trên Beacon Chain mà không cần khóa ETH. 

Người dùng Lido Finance sẽ nhận được phần thưởng hàng ngày dưới hình thức staking các token phái sinh có giá trị được neo với các tài sản cơ bản theo tỷ lệ 1:1. Tức là khi người dùng stake ETH sẽ nhận được stETH. Sau đó, hợp đồng thông minh sẽ stake token với các nhà khai thác node do DAO của Lido Finance chọn. 

Sau sự kiện The Merge – Ethereum, Lido Finance đã có thấy sức ảnh hưởng của mình khi TVL tăng 37,2% tính từ tháng 1/2023 cho đến thời điểm viết bài.

Top 5 du an Liquid Staking Derivatives dang chu y 2023 - anh 2

Lido Finance hiện chiếm gần 30% tổng số ETH được “Stake” trên mạng lưới Ethereum. Điều này giúp Lido Finance trở thành nền tảng Liquid Staking Derivatives lớn nhất trên Ethereum ở thời điểm hiện tại.

Top 5 du an Liquid Staking Derivatives dang chu y 2023 - anh 3

Rocket Pool (RPL)

Hôm 18/01, Binance công bố niêm yết Rocket Pool (RPL) các cặp giao dịch kéo theo làn sóng cộng đồng tìm kiếm các cơ hội kiếm tiền lợi nhuận trong mảng LSD này.

Rocket Pool

Rocket Pool là một mạng lưới staking Ethereum phi tập trung được xây dựng để tương thích với Beacon Chain. Dự án Rocket Pool  được thành lập từ năm 2016, cho phép các cá nhân, doanh nghiệp thực hiện các mục đích như sau:

  • Cung cấp mạng lưới các node phi tập trung để thực hiện các dịch vụ xác thực Proof of Stake cho mạng Ethereum.
  • Cho phép người dùng không có đủ lượng ETH tối thiểu vẫn có thể trở thành validator (người xác thực) – hoặc các kỹ năng kỹ thuật cần thiết để chạy node tham gia staking và kiếm phần thưởng.
  • Cho phép người dùng và doanh nghiệp chạy node xác thực cho Eth 2.0 chỉ với 16 ETH để kiếm thưởng.
  • Cung cấp cho bất kỳ doanh nghiệp bên thứ ba nào các dịch vụ staking liền mạch cho người.

Rocket Pool đang thu hút được một lượng lớn dòng tiền đổ vào dự án. Nếu chỉ tiếng riêng tháng 1/2023, TVL của Rocket Pool đã tăng gần gấp 2, từ 500 triệu USD lên hơn 900 triệu USD.

Top 5 du an Liquid Staking Derivatives dang chu y 2023 - anh 4

Frax Share (FXS)

Frax Share là một trong những dự án nổi bật thuộc lĩnh vực stablecoin thuật toán với mã nguồn mở được xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum. Nhiều dự án trên thị trường có khả năng mở rộng kém, chưa thực sự phi tập trung và nguồn cung giới hạn (ví dụ như Bitcoin). Vì vậy, Frax Share ra đời để giải quyết những vấn đề này và tối ưu hóa các dự án Stablecoin có mặt trên thị trường. 

Top 5 du an Liquid Staking Derivatives dang chu y 2023 - anh 5

Hệ sinh thái của Frax Share phát triển dựa trên 2 stablecoin chính là: FRAX được bảo chứng 1:1 với đồng USD và FPI được bảo chứng dựa theo chỉ số tiêu dùng CPI của Mỹ. Nền kinh tế của Frax Share, được vận hành chủ yếu quanh hai stablecoin, một AMM – Fraxswap và nền tảng cho vay – Fraxlend.

FRAX một stablecoin thuật toán với nguồn cung được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp và thuật toán. Trong đó, tỷ lệ thế chấp và thuật toán sẽ phụ thuộc vào biến động giá của Stablecoin trên thị trường. Cụ thể, nếu stablecoin FRAX được giao dịch trên mức 1 USD, thì giao thức sẽ giảm tỷ lệ tài sản thế chấp và ngược lại. Cơ chế này tương đối giống với cách hoạt động của UST và LUNA một thời của Terra. 

FXS là token quản trị của dự án hiện tại đang được giao dịch quanh mức 10,48 USD so với mức ATH 42,8 USD được ghi nhận giai đoạn cuối năm 2021. Token FXS hiện đang đứng thứ hạng 59 trên Coingecko với hơn 73% lượng token FXS đang được lưu thông ngoài thị trường.

StaFi (FIS)

Stafi là là một giao thức DeFi đầu tiên có khả năng mở khóa tính thanh khoản cho các tài sản đang được staking. 

Stafi cho phép người dùng stake các token theo cơ chế PoS và nhận được các rToken. Người dùng có thể rút rToken bất cứ khi nào họ muốn, rToken cũng có thể giao dịch như các token thông thường.

Ngoài ra, người dùng có thể mint rToken bằng cách staking theo mô hình staking contract. Khi người dùng mua lại token ban đầu thì rToken sẽ bị phá hủy.

FIS là native token của Stafi, đang được giao dịch ở mức 0,4 USD với volume giao dịch hằng ngày từ 1 – 2 triệu USD. 

Top 5 du an Liquid Staking Derivatives dang chu y 2023 - anh 6

StakeWise (SWISE)

StakeWise là một nền tảng cung cấp dịch vụ staking cho mạng lưới PoS của Ethereum, cung cấp thanh khoản cho phép mọi người kiếm lợi nhuận từ các tài sản có sẵn trên Beacon Chain. Dự án có mô hình Tokenomics độc đáo, giúp người dùng đạt được lợi nhuận cao nhất từ việc staking.

Top 5 du an Liquid Staking Derivatives dang chu y 2023 - anh 7

Một trong những đặc điểm nổi bật của StakeWise là các Pool staking linh hoạt. Khi người dùng gửi ETH vào trong pool sẽ được chuyển đổi thành sETH2 và phần thưởng hàng ngày sẽ được tự động phân phối cho người dùng. 

Tương tự như các nền tảng LSD khác, Stakewise cho phép người dùng sử dụng token phái sinh để tham gia các hoạt động khác để gia tăng lợi nhuận.

Ngoài ra, StakeWise còn có chương trình hỗ trợ người dùng trở thành validator được gọi là StakeWise Solo, với khoản đầu tư ban đầu trên 32 ETH. Tuy nhiên, trong trường hợp mạng lưới không có đủ người đăng ký thì số lượng validator sẽ tăng lên. 

SWISE là native token của StakeWise, hiện đang được giao dịch quanh mức 0,14 thấp hơn 50% so với mức ATH 0,35 ghi nhận vào giai đoạn tháng 10/2021. Tính đến nay, chúng ta vẫn chưa chứng kiến sự bùng nổ của giá token SWISE.

Tổng kết

Trên đây là top 5 dự án Liquid Staking Derivatives nổi bật nhất trong hệ sinh thái Ethereum. Sau sự thành công của The Merge, Ethereum chuyển sang cơ chế PoS thì nhu cầu staking ETH ngày càng tăng cao. Do đó, các dự án LSD này đã trở thành một trong những mảnh ghép không thể thiếu của hệ sinh thái Ethereum.

Top 5 dự án Liquid Staking Derivatives đáng chú ý 2023