So sánh blockchain Avalanche và Solana (Phần hai)

Tiếp nối phần một, trong phần hai chúng ta sẽ cùng nhau xem xét những tin tức tích cực, mô hình Tokenomics và hệ sinh thái của hai nền tảng Avalanche và Solana.

12986Total views
So sanh blockchain Avalanche va Solana (Phan hai) - anh 1
So sánh blockchain Avalanche và Solana (Phần hai)

Những tin tức xoay quanh Avalanche và Solana 

Đối với Avalanche, đội ngũ phát triển đã cho ra mắt Avalanche Multiverse. Đây là chương trình ưu đãi trị giá 290 triệu USD với mục tiêu là khuyến khích nhiều nhà lập trình áp dụng mạng con của Avalanche.

So sanh blockchain Avalanche va Solana (Phan hai) - anh 2

Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển cũng ưu tiên triển khai thêm các trường hợp sử dụng AVAX. Hai trong những ứng dụng quan trọng của AVAX chính là trở thành phương tiện thanh toán khi mua bộ nhớ vĩnh viễn của Arweave và phí xây dựng Dapp trên mạng lưới Avalanche.

So sanh blockchain Avalanche va Solana (Phan hai) - anh 3

Avalanche cũng mở rộng quan hệ đối tác với nền tảng 1inch. Điều này đồng nghĩa là 1inch đã hỗ trợ mạng lưới Avalanche. Bên cạnh đó, Avalanche cũng sẽ bắt đầu hỗ trợ Bitcoin.

So sanh blockchain Avalanche va Solana (Phan hai) - anh 4

Cuối cùng, Terra đã thêm Avalanche vào kho dự trữ UST của họ. Điều này, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp phát triển của nền tảng này.

So sanh blockchain Avalanche va Solana (Phan hai) - anh 5

Nền tảng Solana cũng đón nhận rất nhiều tin tức tích cực, chẳng hạn như Rarible – một thị trường NFT đa chuỗi vừa được thêm vào hệ sinh thái của Solana.

So sanh blockchain Avalanche va Solana (Phan hai) - anh 6

Bên cạnh đó, Solana cũng đã tổ chức một sự kiện Hackathon mới với tên gọi là Riptide.

So sanh blockchain Avalanche va Solana (Phan hai) - anh 7

Những dự án trong hệ sinh thái của Solana cũng đón nhận rất nhiều tin tức tốt. Chẳng hạn như Phantom – ví lưu trữ tiền mã hóa phổ biến nhất trên mạng lưới Solana, vừa tung ra phiên bản hỗ trợ hệ điều hành Android.

So sanh blockchain Avalanche va Solana (Phan hai) - anh 8

Hội nghị Solana ở Miami cũng đã thành công tốt đẹp và trong tương lai hội nghị này sẽ được diễn ra ở Lisbon, Bồ Đào Nha.

So sanh blockchain Avalanche va Solana (Phan hai) - anh 9

Cuối cùng, OpenSea – thị trường NFT phổ biến nhất trên Ethereum, thông báo sẽ hỗ trợ mạng lưới Solana với mục tiêu là mở rộng quy mô hoạt động. Hiện tại, họ đang bắt đầu với phiên bản beta và phiên bản chính thức sẽ được ra mắt trong tương lai gần.

So sanh blockchain Avalanche va Solana (Phan hai) - anh 10

Trong phần này, một lần nữa Avalanche lại chiếm ưu thế hơn Solana. Bởi vì Avalanche ghi nhận những cột mốc quan trọng và ấn tượng hơn.

Tokenomics

Trong phần này, chúng ta sẽ phân tích mô hình Tokenomics của AVAX trước. AVAX là đồng coin gốc của Avalanche, nó được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như: Phần thưởng trình xác thực, phần thưởng staking, phiếu bầu quản trị và thanh toán phí giao dịch.

Tại thời điểm viết bài (10/05/2022), AVAX đang giao dịch ở mức khoảng 47,14 USD với vốn hóa thị trường khoảng 12,6 tỷ USD.

So sanh blockchain Avalanche va Solana (Phan hai) - anh 11

AVAX đã giao dịch với volume 1,84 tỷ triệu USD trong 24 giờ qua. Nếu so với khối lượng giao dịch lúc giá AVAX đạt ATH vào tháng 11 năm ngoái, thì con số này đã giảm đáng kể.

Nguồn cung lưu hành hiện tại và tổng nguồn cung của AVAX lần lượt là 268,9 triệu AVAX và 395,8 triệu AVAX. Nhà đầu tư có thể mua AVAX trên tất cả các sàn giao dịch như Crypto.com, HitBTC, Binance, Huobi

SOL là đồng coin gốc của Solana và nó cũng được sử dụng trong nhiều trường hợp như: Quản trị, thanh toán phí giao dịch, phí xây dựng Dapp…

Tại thời điểm viết bài (10/05/2022), giá của SOL nằm ở mức 69,57 USD với vốn hóa thị trường là 23,4 tỷ USD và khối lượng giao dịch 24 giờ là 4,3 tỷ USD. SOL cũng giảm hơn 76% so với mức ATH được thiết lập vào tháng 11/2021 là 259,96 USD.

So sanh blockchain Avalanche va Solana (Phan hai) - anh 12

Nguồn cung lưu hành của đồng coin này là 332 triệu SOL và tổng nguồn cung của nó là 508,1 triệu SOL. Nhà đầu tư có thể mua SOL trên tất cả các loại sàn giao dịch như Crypto.com, HitBTC, Binance, WOO Network và các sàn khác, tương tự như AVAX.

Từ những thông tin trên, chúng ta thấy rằng vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch trong 24 giờ của SOL cao hơn so với AVAX. Điều đó có nghĩa là hệ sinh thái và cộng đồng của Solana đang phát triển nhanh hơn. Chính vì thế, trong phần này Solana sẽ chiếm ưu thế hơn Avalanche. 

Hệ sinh thái

Cuối cùng, chúng ta sẽ xem xét hệ sinh thái của cả hai nền tảng và bắt đầu với Avalanche. Hệ sinh thái của Avalanche có 191 Dapp trong tất cả các lĩnh vực như DeFi, sàn giao dịch, công cụ, cơ sở hạ tầng và quản lý tài sản. 

Ví dụ: Các nền tảng như 1inch, AAVE, Cartesi đều hỗ trợ mạng lưới Avalanche.

So sanh blockchain Avalanche va Solana (Phan hai) - anh 13

Avalanche có một nền tảng cầu nối riêng và đang trong giai đoạn thử nghiệm. Cầu nối này tương thích với MetaMask, Coinbase và WalletConnect .

So sanh blockchain Avalanche va Solana (Phan hai) - anh 14

Mặt khác, Solana có một hệ sinh thái rất đa dạng vơi hơn 1.500 Dapp trong tất cả các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như ví, DEX, ứng dụng Web 3.0, NFT và những mảnh ghép hiện có trên mạng lưới Avalanche. 

Ví dụ: Phantom, Audius, Orca, Serum, Raydium, Solinart, Solend và hàng loạt dự án khác.

So sanh blockchain Avalanche va Solana (Phan hai) - anh 15

Như vậy, Solana chiếm ưu thế hơn Avalanche nếu xét về hệ sinh thái. Trong khi Avalanche chỉ có hơn 190 Dapp thì con số này đối với Solana là 1.500 Dapp. 

Lời kết

Trên đây là phần hai của bài viết so sánh blockchain Avalanche và Solana. Tiếp nối phần một, trong phần này đội ngũ Coinvn đã cung cấp những sự kiện nổi bật xoay quanh hai nền tảng Avalanche và Solana. Đồng thời, bạn đọc có thể hiểu thêm về Tokenomics và sự phát triển bên trong hệ sinh thái của chúng. 

Như vậy, sau khi phân tích xong sáu khía cạnh của Avalanche và Solana, chúng ta có thể thấy cả hai nền tảng này đều bất phân thắng bại. Trên thực tế, cả hai nền tảng này đều có tiềm năng phát triển rất lớn. 

Mặc dù, chúng đều có khả năng mở rộng quy mô, với thiết kế mô hình Tokenomics bền vững trong dài hạn và có những nét đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, nếu xét về yếu tố bảo mật, thì chúng ta có thể thấy trong quá trình phát triển, Avalanche là dự án có ít lỗi hơn so với Solana.

Do đó, Avalanche và hệ sinh thái của nó nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư ưu tiên về mức độ bảo mật. Tuy nhiên, những gì Solana đã làm trong suốt hành trình phát triển của nó đã khiến cộng đồng nhà đầu tư SOL phải tự hào. Nếu như Solana có thể khắc phục được toàn bộ lỗ hỏng về bảo mật, thì có lẽ Solana sẽ tiếp cận với nhiều người hơn nữa.

Lưu ý: Trên đây là những phân tích và nhận định riêng của đội ngũ Coinvn và không được coi là lời khuyên đầu tư. Coinvn sẽ không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng và phân tích chính xác trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

So sánh blockchain Avalanche và Solana (Phần hai)