Tìm hiểu về rủi ro trong Staking: Mặt trái của việc Staking mà mọi người cần phải biết

Trong bài viết này sẽ xem xét sâu hơn những rủi ro tiềm ẩn khi staking tiền mã hóa để đảm bảo rằng bạn có đủ thông tin về chủ đề staking.

4389Total views
Tim hieu ve rui ro trong Staking: Mat trai cua viec Staking ma moi nguoi can phai biet - anh 1
Tìm hiểu về rủi ro trong Staking: Mặt trái của việc Staking mà mọi người cần phải biết

Trong những năm gần đây, tiền mã hóa ngày càng trở nên phổ biến với nhiều đối tượng nhà đầu tư. Một trong những trường hợp được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng chính là khả năng tạo thu nhập thụ động của nó thông qua tiện ích của Crypto Staking. Đây là một phương pháp phổ biến đối với nhiều chủ sở hữu tiền mã hóa, vì họ sử dụng tài sản hiện tại của mình để tạo thu nhập một cách thụ động.

Các tùy chọn staking tiền mã hóa đều có sẵn trên cả một số nền tảng tập trung và phi tập trung, vì vậy nó không chỉ là một lựa chọn thuận tiện mà còn có sức hấp dẫn phù hợp đối với những người nắm giữ tiền mã hóa tùy thuộc vào mức độ chịu rủi ro của họ.

Mặc dù việc staking tiền mã hóa là một hình thức đầu tư thụ động phổ biến, nhưng vẫn có những nhiều rủi ro tiềm ẩn. Trong bài viết này sẽ xem xét sâu hơn những rủi ro tiềm ẩn khi staking tiền mã hóa để đảm bảo rằng bạn có đủ thông tin về chủ đề staking và những điều bạn nên biết trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy quay lại những khái niệm cơ bản về staking trước. Trên thị trường có hai loại staking phổ biến nhất là staking trong blockchain Proof of Stake (PoS) và trong các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi).

Việc staking trong blockchain PoS đề cập đến việc bạn khóa các token của mình làm tài sản thế chấp để thực hiện nhiệm vụ bảo mật chuỗi khối. Mặt khác, staking trong các giao thức DeFi đề cập đến việc nhận được lượng phát thải như phần thưởng từ giao thức để khóa token của bạn thay vì bán chúng.

Tim hieu ve rui ro trong Staking: Mat trai cua viec Staking ma moi nguoi can phai biet - anh 2

Staking trong các chuỗi khối Proof of Stake (PoS)

Staking thường được gọi là đóng góp và “khóa” token gốc của mạng PoS. Mạng PoS yêu cầu người dùng đóng góp một phần của các token gốc của họ để giữ cho mạng hoạt động và thực hiện các chức năng mạng khác nhau, chẳng hạn như xác thực các giao dịch. Người tham gia có thể khóa hoặc “stake” token của họ và giao thức chỉ định ngẫu nhiên để trao quyền cho một trong nhiều trình xác thực để xác thực khối tiếp theo.

Khi bạn stake token của mình, bạn đang đóng góp vào việc vận hành chuỗi khối và duy trì tính bảo mật của nó. Như một động lực để giúp bảo mật mạng, thông thường các nhà đầu tư sẽ được thưởng bằng phần thưởng token tiền mã hóa.

Trên thực tế, có những rào cản khá cao đối với việc trở thành người xác nhận, chẳng hạn như số lượng tối thiểu token tiền mã hóa được stake. Do đó, hầu hết thời gian bạn sẽ ủy quyền các token của mình cho một trình xác thực khác.

Trình xác thực này sau đó hoạt động như một người giám sát để quản lý blockchain thay mặt cho người ủy quyền, đảm bảo tính bảo mật và sự đồng thuận của nó. Điều quan trọng cần nhớ là có một số rủi ro tiềm ẩn trong hình thức này và chúng ta sẽ khám phá sau.

Tim hieu ve rui ro trong Staking: Mat trai cua viec Staking ma moi nguoi can phai biet - anh 3

Nhiều sàn giao dịch tập trung (CEX) cũng cung cấp dịch vụ stake cho người dùng, để tăng sự thuận tiện và giảm rủi ro bị tấn công ví và cắt giảm trình xác thực.

Ví dụ: Nếu bạn tự mình stake token, bạn sẽ phải trải qua một số thao tác khá phức tạp. Bạn sẽ phải tạo ví của riêng mình, ghi lại cụm từ hạt giống và giữ chúng ở nơi an toàn, chuyển tiền của bạn theo cách thủ công và chọn những người xác thực đáng tin cậy để ủy quyền. Nó có thể khá rắc rối đối với một người mới sử dụng tiền mã hóa.

Với các sàn giao dịch tập trung, bạn có thể chỉ cần stake tiền mã hóa của mình vào sàn giao dịch chỉ bằng một vài cú nhấp chuột, trong chính nền tảng.

Staking trong giao thức DeFi

Ngoài ra còn có các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và các giao thức khác cung cấp trực tiếp việc stake vào reward pool của họ để đổi lấy phần thưởng.

Giao thức cũng được hưởng lợi bằng cách có một tỷ lệ lớn hơn các token của họ bị “khóa”, do đó có áp lực bán thấp hơn trên thị trường.

Tim hieu ve rui ro trong Staking: Mat trai cua viec Staking ma moi nguoi can phai biet - anh 4

Tại sao lại staking?

Duy trì tính bảo mật của blockchain

Đầu tiên, việc staking tập trung vào việc duy trì bảo mật của mạng thông qua quyền sở hữu. Blockchain PoS chọn những người tham gia staking và khóa token của họ để xác minh các khối dữ liệu mới được thêm vào mạng. Khi họ làm như vậy một cách trung thực, những người tham gia được chọn này sẽ nhận được phần thưởng.

Nếu những người tham gia hành động ác ý, họ sẽ có nguy cơ bị cắt giảm số lượng token đã stake, khi đó một phần token đã stake của họ sẽ bị mất.

Một số hành vi có thể được coi là độc hại hoặc không trung thực bao gồm: Đề xuất nhiều khối trong một vị trí duy nhất hoặc gửi chứng thực trái ngược nhau.

Theo cách này, việc staking tăng cường bảo mật của blockchain trước các cuộc tấn công. Khi nhiều mã thông báo được đặt cược, thì cần có nhiều mã thông báo hơn để kiểm soát phần lớn mạng.

Nhận phần thưởng và thu nhập thụ động

Staking cũng cho phép token của mình để hoạt động và kiếm phần thưởng, thường cao hơn lãi suất trong các ngân hàng và tiền gửi cố định. Điều này cho phép tạo thu nhập thụ động, vì bạn có thể kiếm được thu nhập hàng ngày trong khi vẫn sử dụng các token nhàn rỗi của mình.

Quản trị

Cuối cùng, việc stake token của giao thức thường cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các quyền quản trị. Điều này có nghĩa là khi bạn stake token quản trị của giao thức, bạn có thể tham gia và bỏ phiếu trong các đề xuất liên quan đến quản trị cho giao thức và đến lượt nó, đóng vai trò ảnh hưởng đến các hành động trong tương lai của giao thức.

Điều này có liên quan đến DEX hoặc các giao thức tương tự, khi bạn stake token quản trị của họ để tham gia vào các đề xuất quản trị và kiếm được lợi nhuận đặt cược.

Airdrop

Trong nhiều blockchain, các giao thức mới cung cấp airdrop cho những người dùng đã stake vào blockchain. Điều này được thực hiện như một phần thưởng cho sự hỗ trợ và đóng góp của họ trong việc đảm bảo chuỗi.

Hơn nữa, những đợt Airdrop này đôi khi có thể mang lại một khoản tiền khổng lồ cho nhà đầu tư.

Các giao thức như Osmosis và Juno đã khởi chạy chuỗi của họ với các chương trình Airdrop cho người dùng stake ATOM. Với tất cả những lợi ích này, liệu chúng ta có nên đặt tất cả tiền và token của mình vào việc đặt cược không? 

Tim hieu ve rui ro trong Staking: Mat trai cua viec Staking ma moi nguoi can phai biet - anh 5

Các rủi ro trong staking

Trước khi bắt đầu staking, bạn cần nắm rõ các rủi ro trong hình thức đầu tư này.

Rủi ro thanh khoản

Khi bạn staking, các blockchain và giao thức thường có một khoảng thời gian khóa mà bạn sẽ không thể truy cập vào các token đó của mình. Điều này được thực hiện để ngăn chặn các trường hợp bơm và bán phá giá quy mô lớn, trong đó người dùng có số lượng lớn một token nhất định có thể chỉ cần staking, kiếm phần thưởng, rút ​​chúng và bán tất cả các token đó cùng một lúc, gây ra áp lực giá tiêu cực đối với chúng.

Do đó, thời gian khóa diễn ra phổ biến khi staking trong blockchain và giao thức như nhau. Tuy nhiên, điều này lại gây ra rủi ro cho người dùng. Giả sử bạn có nhu cầu cấp bách để truy cập vào các token đã stake để tất toán một số khoản vay. Nếu nền tảng có các giai đoạn khóa được triển khai, thì bạn sẽ không thể truy cập chúng trong thời gian ngắn.

Thị trường và rủi ro biến động giá cả

Sự biến động hoặc rủi ro về giá thị trường và biến động giá là một rủi ro quan trọng khác của việc staking. Hãy tưởng tượng token mà bạn đang stake đạt mức giá mà bạn muốn chốt, nhưng bạn không thể rút token về sàn để chốt lời và sau khi đến thời gian đáo hạn, giá token đã giảm mạnh. Do đó, việc staking có thể sẽ khiến bạn mất cơ hội chốt lời và thậm chí có thể khiến bạn thua lỗ. Đây là một rủi ro rất thiết thực mà tất cả các nhà đầu tư cần lưu ý.

Tokenomics kém chất lượng và lạm phát

Trước khi bạn staking, một khía cạnh khác mà bạn nên xem xét là phần thưởng staking của dự án và tokenomics. Tìm kiếm các token có lợi suất staking cao nhất có thể không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư. Khi một giao thức hoặc chuỗi khối phân bổ một phần lớn token của họ để làm phần thưởng cho việc staking, điều này cũng có nguy cơ lạm phát cao.

Nhiều token hơn sẽ được phân phối thường xuyên vào tổng nguồn cung lưu hành của chúng. Một nguyên tắc kinh tế cơ bản dạy chúng ta rằng nguồn cung liên tục tăng sẽ gây áp lực giảm đối với giá token đó. Do đó, nhu cầu về token sẽ phải ngày càng tăng để duy trì giá của token theo thời gian.

Nếu phần thưởng staking quá nhiều mà không có trường hợp sử dụng token mạnh mẽ và nhu cầu tương ứng ngày càng tăng đối với chúng, thì đây là những dấu hiệu mà bạn cần phải cảnh giác.

Tim hieu ve rui ro trong Staking: Mat trai cua viec Staking ma moi nguoi can phai biet - anh 6

Nguy cơ giao thức bị tấn công 

Cuối cùng, một rủi ro phổ biến nhưng thường bị bỏ qua là một cuộc tấn công vào chính các giao thức hoặc DEX. Khi bạn staking vào các token trong giao thức DeFi hoặc DEX, thường có nguy cơ giao thức bị tấn công bởi tin tặc, dẫn đến mất tiền của bạn.

Một rủi ro khác là những người sáng lập giao thức quản lý sai kho bạc, hoặc tệ hơn là họ bỏ trốn với các khoản tiền trong giao thức. Đây cũng thường được gọi là “rug-pull” trong kho thuật ngữ của thị trường tiền mã hóa. 

Đây cũng là rủi ro mà mọi người phải gánh chịu khi quyết định tham gia staking với các giao thức. Điều này có thể được giảm thiểu bằng cách đa dạng hóa các pool staking của bạn, tránh bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Lời kết

Là một chiến thuật phổ biến được sử dụng để kiếm thu nhập thụ động trong thị trường tiền mã hóa và tài chính phi tập trung ngày nay. Tuy nhiên, việc staking được sử dụng phổ biến sẽ không đồng nghĩa là nó không có rủi ro. Có rất nhiều rủi ro cố hữu mà nhà đầu tư dễ dàng bỏ qua khi bắt đầu hành trình tạo thu nhập thụ động trong thị trường tiền mã hóa.

Mặc dù có rất nhiều phần thưởng và lợi ích từ việc staking, nhưng hy vọng bài viết này cũng đã làm sáng tỏ những nhược điểm tiềm ẩn của nó. Hơn nữa, đây cũng không phải là cách duy nhất để kiếm tiền từ token của bạn. Để giảm thiểu một số rủi ro, bạn cũng có thể xem xét cung cấp tính thanh khoản và thu lợi nhuận từ các giao thức DeFi.

Trên thực tế, không có khoản đầu tư nào không có rủi ro, các nhà đầu tư có thể cân nhắc rủi ro và lợi ích của việc staking để đưa ra quyết định sáng suốt.