Vì sao jGLP từ JonesDAO mang lại lợi nhuận cao hơn cho GLP holder?

Vậy jGLP là gì và làm thế nào mà nó thu hút được lượng GLP nhanh như vậy? Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích chi tiết cơ chế cơ bản của vault jGLP và jUSDC.

4486Total views
Vi sao jGLP tu JonesDAO mang lai loi nhuan cao hon cho GLP holder? - anh 1
Vì sao jGLP từ JonesDAO mang lại lợi nhuận cao hơn cho GLP holder?

JonesDAO là gì?

Trước đây được gọi là DAOJones, Jones DAO là một giao thức chiến lược lợi nhuận được xây dựng trên EthereumArbitrum.

Cơ chế lợi nhuận chính của nó là xây dựng các loại kho tiền thực hiện các chiến lược khác nhau. Hiện tại nó cung cấp ba loại đó là:

 • OpFi vaults: Tránh rủi ro, token được sử dụng để giao dịch tùy chọn trên Dopex, một giao thức tùy chọn trên Arbitrum
 • Metavault: Token được sử dụng để cung cấp tính thanh khoản và kho tiền giữ vị trí LP của người staking.
 • Advanced strategy vaults: Giống như các kho tiền tùy chỉnh nhằm thu lợi nhuận từ các giao thức DeFi mới. Hiện tại JonesDAO ra mắt hai chiến lược, jUSDC và jGLP Vault, được xây dựng trên nhóm GLP. 

GMX và GLP là gì?

GMX là một DEX phái sinh trên Arbitrum (Avalanche cũng được hỗ trợ). Bất kỳ ai cũng có thể cung cấp tính thanh khoản cho GMX bằng cách đúc GLP. GLP là token đại diện cho vị thế thanh khoản trong nhóm chia sẻ bao gồm một rổ tài sản hỗn hợp được sử dụng để cho các nhà giao dịch thuê để giao dịch đòn bẩy.

Tỷ lệ phân chia tài sản mục tiêu trong rổ là khoảng 50:50 giữa tài sản ổn định và không ổn định. Chủ sở hữu GLP (LP) đóng vai trò là đối tác cho tất cả các nhà giao dịch trên GMX và kiếm được 70% từ phí giao thức GMX (được trao hàng tuần bằng ETH, lợi tức thực).

GMX GLP có thể được chuyển nhượng hoặc giao dịch không?

Lưu ý rằng mặc dù GLP là ERC-20, nó không thể được chuyển nhượng hoặc giao dịch bên ngoài GMX vì nó không có hợp đồng chuyển nhượng thông thường (hợp đồng GLP trên Arbitrum). Nó chỉ có thể được sử dụng để mua lại tài sản bị khóa trong quá trình đúc. Tuy nhiên, stakingGLP có thể được chuyển như bất kỳ ERC-20 thông thường nào.

Trong GMX, thành phần tài sản ổn định 50% cho phép các nhà giao dịch bán khống bất kỳ tài sản rổ nào, đồng thời bù đắp rủi ro biến động tiềm ẩn cho LP (người nắm giữ GLP). Nhưng điều này có thể không khuyến khích các LP cung cấp tính thanh khoản vì tất cả các chuồng đều là chi phí cơ hội đối với chúng. Bởi vì họ có thể dễ dàng tìm thấy các cơ hội lợi suất hấp dẫn hơn khi họ dự đoán thị trường đang có xu hướng tăng.

Để giữ chân các nhà cung cấp thanh khoản, Jones DAO đã tạo ra các kho tiền jGLP và jUSDC một cách sáng tạo. Họ đã sử dụng cái gọi là cơ chế khớp lệnh “over-the-counter” để tận dụng và thúc đẩy các ưu đãi dành cho người nắm giữ GLP trong khi cung cấp một sản phẩm có lợi tức ít rủi ro hơn cho người nắm giữ USDC.

Vault jGLP và jUSDC hoạt động như thế nào?

Vi sao jGLP tu JonesDAO mang lai loi nhuan cao hon cho GLP holder? - anh 2

jGLP vault có thể tăng lợi nhuận của người staking GLP bằng cách vay USDC từ jUSDC vault để đúc thêm GLP (kiếm thêm phí ETH) và hấp thụ một phần lợi nhuận của nó.

 • Người dùng gửi/stake GLP hoặc bất kỳ token GLP nào (UNI, LINK, ETH, WBTC) vào kho tiền jGLP. (tất cả các token trong rổ được đúc vào GLP trước tiên trong GMX bằng hợp đồng thông minh của jGLP vault.)
 • jGLP vault đúc token nhận jGLP cho người staking, chỉ khi họ chọn tính năng auto-compounding.
 • Tất cả các khoản thu từ phí GLP này sẽ được chuyển hoàn toàn cho chủ sở hữu jGLP. Cho đến đây, tiền lãi không có sự khác biệt giữa việc giữ GLP hoặc gửi chúng vào kho tiền jGLP.
 • Ngoài ra, hợp đồng thông minh của jGLP vault vay USDC từ và chỉ từ jUSDC vault và đúc thêm GLP để hiện thực hóa vị thế đòn bẩy.

jGLP vay bao nhiêu USDC? Đòn bẩy lớn như thế nào? Nó có thay đổi không?

Hiện tại, không thể tìm thấy con số chính xác để hiển thị tỷ lệ đòn bẩy chính xác, nhưng JonesDAO có tỷ lệ đòn bẩy động di chuyển ngược lại với xu hướng thị trường. Khi thị trường đi xuống, nó sẽ tăng cao hơn và ngược lại.

Theo tài liệu, nó chỉ nêu rõ “vay USDC trong các thông số rủi ro cụ thể và sử dụng phạm vi đòn bẩy được nhắm mục tiêu”.

 • Do đó, GLP của kho tiền jGLP có thể được chia thành 2 phần: Phần cơ sở (tiền gửi trực tiếp bởi chủ sở hữu jGLP) + phần đòn bẩy (mượn từ kho tiền jUSDC).
 • Lợi suất của phần đòn bẩy được phân phối riêng cho 3 bên: Chủ sở hữu jGLP, chủ sở hữu jUSDC (30% – 50%) và kho bạc quản trị.

jUSDC vault là nguồn thanh khoản của đòn bẩy jGLP. Kho tiền này phù hợp với những người dùng không thích rủi ro. Bởi vì lợi suất staking ổn định của nó cao hơn lãi suất trong các giao thức cho vay như AAVE hoặc Compound.

 • Người dùng gửi USDC vào kho tiền jUSDC để hưởng lãi suất. Tỷ suất lợi tức tương đối thấp hơn GLP nhưng ít nhất có lãi hơn so với các giao thức cho vay khác.
 • jUSDC recepit token được đúc cho người stake, cũng như chỉ khi họ chọn tính năng auto-compounding.
 • USDC đã ký gửi được vay bởi các hợp đồng jGLP với “tỷ lệ đòn bẩy cụ thể”, để đúc thêm GLP trong GMX.
 • Nhiều lợi suất hơn được tạo ra từ những GLP mới đúc này. Lợi suất được phân phối theo quy tắc phần đòn bẩy đã đề cập trước đó. Người nắm giữ jUSDC có thể kiếm được từ 30% đến 50% lợi suất đòn bẩy tùy thuộc vào tỷ lệ sử dụng của nhóm jUSC.

Tất cả các lợi suất đến từ đâu?

Những người stake jGLP sẽ kiếm được lợi nhuận chủ yếu từ ba nguồn:

 • Phần cơ sở. Lợi nhuận được tạo ra từ GLP gửi trực tiếp vào vault jGLP, thuộc tính hoàn toàn cho chủ sở hữu jGLP.
 • Phần đòn bẩy. Lợi nhuận từ việc vay USDC từ kho tiền jUSDC, phân bổ một phần cho chủ sở hữu jGLP. 
 • Reflexive incentives. Một cơ chế khuyến khích để ngăn chặn thoát thanh khoản.

Những người stake jUSDC sẽ kiếm được lợi tức chủ yếu từ lợi tức phần đòn bẩy. Họ cũng cần phải trả 0,97% phí quy mô vị thế của mình để rút tiền cho những người stake jUSDC khác dưới dạng ưu đãi duy trì.

Nhưng các ưu đãi duy trì nhận được thực tế của người stake jUSDC còn lại là sự khác biệt giữa số tiền trên và chi phí chuyển GLP thành USDC từ GMX. Khi chi phí cao hơn phí 0,97%, sẽ không có khuyến khích duy trì nào xảy ra.

Tổng kết

Hãy nhớ rằng cơ chế này cho thấy rằng “jGLP + jUSDC” không loại bỏ bất kỳ chi phí cơ hội hoặc rủi ro đối tác nào của GLP, thay vào đó, nó chỉ khuếch đại lợi nhuận của việc nắm giữ GLP trực tiếp, bằng cách vay tiền từ tay những người dùng ngại rủi ro khác.

Bằng cách này, JonesDAO có thể đạt được nhiều GLP hơn bằng cách cung cấp lợi suất hấp dẫn, đồng thời cung cấp sản phẩm có lợi suất tương đối cao cho người dùng không thích rủi ro.

Nhưng đối với những người sau (người gửi tiền jUSDC), họ thực sự gián tiếp chịu rủi ro thanh khoản khi nắm giữ GLP, vì USDC của chính họ được lấy để đổi lấy GLP đúc tiền mà không nhận được 100% phần bù rủi ro đó (hầu hết trong số đó được jGLP lấy) mà chỉ nhận được một một phần của nó. Nếu GMX gặp phải tình trạng fomo siết chặt đối với các khoản quy đổi USDC, những người nắm giữ jUSDC sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.