Hệ sinh thái Arbitrum phát triển như thế nào sao đợt Airdrop?

Arbitrum ngày càng nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư khi hoàn thành đợt Airdrop hoành tráng. Vậy sau đợt Airdrop này, hệ sinh thái của Arbitrum sẽ ra sao?

4269Total views
He sinh thai Arbitrum phat trien nhu the nao sao dot Airdrop? - anh 1
Hệ sinh thái Arbitrum phát triển như thế nào sao đợt Airdrop?

Một số điều tích cực mà hệ sinh thái của Arbitrum nhận được  từ việc Airdrop

Cơ hội đầu tư

Arbitrum triển khai token sẽ góp phần thúc đẩy các dự án xây dựng trên hệ sinh thái, hay nói cách khác nó sẽ tạo cơ hội đầu tư. Sau khi công bố Airdrop cho người dùng, Arbitrum cũng đã công bố danh sách các dự án nằm trong danh sách DAO để nhận được Airdrop từ Arbitrum. Các dự án này ngay sau đó cũng tăng trưởng mạnh, điển hình như:

  • VSTA tăng 70%
  • PLS tăng 50%
  • CAP tăng 50%

Mỗi người dùng nhận ít nhất 1.000 USD từ Airdrop của Arbitrum. Do đó, sẽ có dòng từ chốt lời từ đợt Airdrop này đổ vào hệ sinh thái của Arbitrum với kỳ vọng nhận lãi kép từ hệ sinh thái.  

Cơ hội farming

He sinh thai Arbitrum phat trien nhu the nao sao dot Airdrop? - anh 2

Thời điểm Arbitrum bắt đầu thông qua các đề xuất khuyến khích ARB cũng là lúc các cơ hội Farming xuất hiện. Việc farming tuy có thể sẽ khiến tài sản của nhà đầu tư lỗ tạm thời, hay nói cách khác là tiềm ẩn rủi ro Impermanent loss, nhưng nhà đầu tư có thể sử dụng các cặp stablecoin hoặc tiền chốt lời từ airdrop sẽ giảm thiểu được phần nào rủi ro này. 

Cơ hội airdrop từ các dự án trong hệ sinh thái

He sinh thai Arbitrum phat trien nhu the nao sao dot Airdrop? - anh 3

Vẫn còn rất nhiều cơ hội nhận Airdrop từ các dự án trong hệ sinh thái của Arbitrum. Ở thời điểm hiện tại sẽ hai hướng tham gia khác nhau:

  • Một là tham gia trải nghiệm sản phẩm thông thường để nhận token từ dự án.
  • Hai là tham gia DAO voting của các dự án đã có token để nhận airdrop ARB trong tương lai.

Mạng lưới được phi tập trung hơn

Trước đây mạng lưới Arbitrum được quản lý hoàn toàn bởi Offchain Labs, nhưng sau khi Arbitrum triển khai token riêng ARB, thì việc quản lý sẽ được trao lại cho cộng đồng – những người sở hữu ARB. Do đó, mạng lưới này sẽ trở nên phi tập trung hơn so với trước đây. 

Thu hút nhiều người dùng hơn

Trên mạng lưới Arbitrum có đến 75% lượng phí gas thu được trả cho các validator trên Ethereum, phần phí còn lại có thể sử dụng để burn token ARB làm cho giá cả tăng trưởng. Mà khi blockchain có một lượng người dùng lớn thì lượng phí gas được sử dụng sẽ tăng rất nhiều, làm cho lượng bị đốt ngày một nhiều hơn và những ai mua và tích lũy ARB sẽ được hưởng lợi từ việc này. 

Thu hút nhiều nhà phát triển hơn

Chúng ta không thể phủ nhận rằng nhà phát triển là một phần không thể thiếu đối với bất kỳ sự thành công nào của một hệ sinh thái. Trước đây, Ethereum hay Solana đều nhờ sự góp sức của những thiên tài công nghệ mới có một hệ sinh thái vững chắc như ngày hôm nay.

Arbitrum cũng đã tung ra nhiều gói incentive để thu hút được nhiều developer đến với hệ sinh thái của nó. Các dự án này không chỉ là các dự án mới mà còn là những dự án đã rất thành công từ những hệ sinh thái khác chuyển sang Arbitrum.

Những điều tiêu cực mà Arbitrum có thể gặp phải

Sự rời đi của người dùng đã được airdrop

He sinh thai Arbitrum phat trien nhu the nao sao dot Airdrop? - anh 4

Trước Arbitrum công bố sự kiện Airdrop vào ngày 16/3 thì chúng ta cũng có thể thấy lượng địa chỉ ví hoạt động mỗi ngày trên Arbitrum đã tăng trưởng rất đều đặn. Chính sự kiện Airdrop đã thu hút và giữ chân người dùng ở lại sử dụng mạng lưới Arbitrum. Tuy nhiên khả năng cao sau khi nhận được airdrop thì những người dùng này sẽ chuyển sang sử dụng những nền tảng khác với mục đích tương tự.

Những hình thức lừa đảo mới ngày càng nhiều

Tận dụng sự FOMO của thị trường đến từ đợt Airdrop khủng của Arbitrum, một bộ phận developer cố tính tạo ra những dự án scam, những đường link giả mạo hay là các suất mua IDO token sau đó rugpull để đánh cắp tài sản của người dùng. Do đó, ở thời điểm này, người dùng nên cẩn trọng để tránh khỏi các rủi ro kể trên. 

Tổng kết

Trên đây là dự phóng sự phát triển của Arbitrum sau khi phân bổ đợt Airdrop cho cộng đồng. Nhìn chung việc ra mắt token và airdrop cho người dùng mang lại cho Arbitrum và các dự án trong hệ sinh thái nhiều mặt tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn, đặc biệt là các trò gian lận ngày càng tinh vi.