Những điều cần biết về thị trường Lending Crypto (Lending)

Kể từ sau đại dịch Covid-19, toàn bộ thị trường Lending DeFi đã tăng từ gần như bằng 0 lên gần 90 tỷ USD, một kỷ lục tuyệt đối kể từ tháng 5 năm nay.

10211Total views
Nhung dieu can biet ve thi truong Lending Crypto (Lending) - anh 1
Những điều cần biết về thị trường Lending Crypto (Lending)

Một trong những động lực cho sự tăng trưởng này là Lending, vốn ngày càng trở nên phổ biến trong năm rưỡi qua. Theo DeFi Pulse, trình theo dõi tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các hợp đồng thông minh của các ứng dụng DeFi phổ biến, phần lớn giá trị của DeFi thuộc về Lending.

Nhung dieu can biet ve thi truong Lending Crypto (Lending) - anh 2
Tổng giá trị được khóa trong DeFi Lending

Lending trong DeFi giống như một giải pháp đôi bên cùng có lợi cho các nhà đầu tư:

 • Lãi suất thường ở mức hai con số, cao hơn nhiều so với hình thức tài chính truyền thống.
 • Người đi vay cần phải có tài sản thế chấp có giá trị vượt quá khoản vay.
 • Hợp đồng thông minh đảm bảo tiền sẽ chỉ được giải phóng khi đáp ứng các điều kiện xác định trước, vì vậy cả người cho vay và người đi vay đều có thể cho vay/đi vay một cách an toàn.

Nội dung bài viết sẽ bao gồm:

 • Lending hoạt động như thế nào?
 • Làm thế nào để Lending cung cấp lãi suất cao như vậy?
 • Ai vay tiền mã hoá với lãi suất cao như vậy?
 • Sự khác biệt giữa Cho vay tập trung và Cho vay phi tập trung là gì?

Các khoản Lending là gì?

Lending cho phép các cá nhân cho vay và mượn tiền mã hoá một cách an toàn. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành người cho vay và kiếm lãi từ việc cho vay tiền của họ. Và bất kỳ ai cũng có thể vay miễn là họ cung cấp tài sản thế chấp bằng tiền mã hoá cần thiết cho số tiền vay. 

Một giao dịch điển hình trên thị trường Lending trông như sau.

Cách thức hoạt động của Crypto Lending

Cách thức hoạt động của Crypto Lending

 1. Người đi vay thông báo họ yêu cầu một khoản vay DeFi.
 2. Người vay khóa tài sản thế chấp tiền mã hoá của họ trên nền tảng.
 3. Người cho vay cung cấp cho người vay khoản vay được yêu cầu, chẳng hạn như Bitcoin, theo cách thủ công hoặc tự động.
 4. Người cho vay sau đó sẽ nhận được khoản thanh toán lãi suất từ ​​người đi vay theo các điều kiện đã thỏa thuận hoặc theo cài đặt của hợp đồng thông minh.
 5. Khi thời hạn cho vay kết thúc hoặc các điều kiện kích hoạt khác xảy ra, người đi vay hoàn trả khoản vay cho người cho vay và nhận lại tài sản thế chấp của họ.

Lending Crypto so với cho vay ngân hàng

Cho vay ngân hàng theo truyền thống là một quá trình kéo dài trong đó người đi vay phải chứng minh uy tín của mình theo luật và khuôn khổ pháp lý để giúp người đi vay không bị vỡ nợ đối với các khoản vay của họ. Ngoài ra, rủi ro tín dụng của mỗi doanh nghiệp được đánh giá riêng dựa trên báo cáo tài chính của họ và việc hỗ trợ khách hàng rộng rãi sẽ làm tăng thêm chi phí hoạt động của ngân hàng. Trong trường hợp cho vay cá nhân, xếp hạng tín dụng dựa trên lịch sử thanh toán trong quá khứ của cá nhân, với lãi suất được điều chỉnh tùy thuộc vào mức độ tín nhiệm của cá nhân đó.

Lending loại bỏ các thủ tục rườm rà và tự động hóa quy trình. Thay vì luật pháp và một nhóm hoạt động tiến hành kiểm tra “KYC – Know Your Customer” để ngăn người vay vỡ nợ, có các hợp đồng thông minh và tài sản thế chấp quá mức để bảo vệ người cho vay. Để đủ điều kiện cho một khoản vay, người đi vay phải gửi một lượng tiền mã hoá cụ thể vượt quá giá trị của khoản vay ban đầu làm tài sản thế chấp (hệ số tài sản thế chấp chính xác sẽ khác nhau giữa các nền tảng). Sau đó, hợp đồng thông minh sẽ khóa tài sản thế chấp cho đến khi khoản vay và lãi được hoàn trả. 

Hơn nữa, việc loại bỏ tổ chức và các chi phí liên quan dẫn đến một phần lợi nhuận lớn hơn có thể được chia sẻ với người dùng dưới dạng lãi suất cao hơn.

Ai cần cho vay hỗ trợ bằng tiền mã hoá?

Đối với người cho vay, động cơ phát hành các khoản vay tiền điện tử khá đơn giản. USD một chiến lược đầu tư có rủi ro vừa phải cho phép họ biến tài sản tiền điện tử hoạt động để mang lại lợi nhuận thay vì chỉ “HODLing”.

Tuy nhiên, mọi thứ lại khác đối với người vay. Có một số lý do để người ta vay tiền mã hoá và thế chấp khoản vay bằng tiền mã hoá. Bao gồm:

 • Đầu cơ/bảo hiểm rủi ro
 • Giao dịch/chênh lệch giá
 • Vận hành vốn lưu động
 • Vay tiêu dùng

Nhà giao dịch đầu cơ

Thay vì bán một tài sản cụ thể để mua một cặp giao dịch khác, họ có thể vay số tiền mong muốn, do đó có khả năng truy cập hai tài sản trong một lần. Ngay cả khi xem xét lãi suất, biên lợi nhuận thường đủ cao để làm cho chiến lược này trở nên đáng giá. Tương tự, các nhà giao dịch có thể sử dụng những tài sản đó để kinh doanh chênh lệch giá, tức là được giao dịch tại các sàn giao dịch khác nhau để thu lợi nhuận từ chênh lệch tỷ giá hối đoái. Hầu hết nhu cầu về các khoản vay tiền mã hoá đến từ các nhà đầu cơ và điều này cũng làm tăng lãi suất. 

Nguồn vốn hoạt động

Tuy nhiên, một số người dùng thích sử dụng vốn vay làm vốn hoạt động của họ. Ở một số khu vực pháp lý nhất định như Hoa Kỳ, hoạt động vốn vay được miễn thuế, cho phép người đi vay tiết kiệm nhiều hơn số tiền họ chi để trả lãi. Ví dụ: Một công ty khai thác tiền mã hoá có thể miễn cưỡng bán coin của họ khi giá thấp và thay vào đó họ có thể chọn vay vốn lưu động so với giá coin vì sự gia tăng giá trị dự kiến ​​sẽ đè lên chi phí lãi suất.

Người vay tiêu dùng thông thường

Cuối cùng, một phần tương đối nhỏ những người vay tiền mã hoá coi khoản vay tiền mã hoá của họ là tín dụng thông thường. Ví dụ, một người có thể không muốn bán tài sản của mình với hy vọng rằng chúng sẽ được giá theo thời gian. Thay vào đó, họ sử dụng các khoản tiền tài sản thế chấp để tiếp cận các khoản tiền có thể chi tiêu mà họ có thể đổi lấy fiat (tiền pháp định) và thực hiện các giao dịch mua mong muốn. Sau đó họ hoàn trả tín dụng cùng với lãi suất. Trong trường hợp này, người đi vay không phải trải qua quá trình giám sát kỹ lưỡng tại các ngân hàng.

Rủi ro Lending

Tất nhiên, luôn có những rủi ro kèm theo khi cho vay và đi vay tiền mã hoá. 

 1. Giao dịch tại các sàn giao dịch tiền mã hoá có thể không thành công và thiệt hại do giao dịch sai sẽ cộng lại với số tiền vay ban đầu cùng với lãi suất. 
 2. Tiền mã hoá rất dễ “bay hơi”, do đó, một biến động thị trường đột ngột có thể làm giảm giá trị tài sản thế chấp hoặc khoản vay. 
 3. Các rủi ro kỹ thuật như lỗi trong hợp đồng thông minh có thể bị khai thác, dẫn đến tiền mã hoá bị đánh cắp.

Tại sao thị trường Lending lại phổ biến?

Có một số nguyên nhân có thể khiến cho các khoản vay tiền mã hoá ngày càng phổ biến.

 • Trong thập kỷ trước, việc cho vay rộng rãi hầu như không có mặt trên thị trường tiền mã hoá vì lý do công nghệ. Khi việc cho vay thông qua các cơ chế khác nhau trở nên sẵn có hơn, cung cuối cùng cũng hướng tới cầu.
 • Lending và canh tác lợi nhuận (yield farming) được chấp nhận đối với những người chơi tổ chức, những người trước đây đã “kiêng” giao dịch với tiền mã hoá vì lý do pháp lý.
 • Lãi kiếm được (earning interest) là một lựa chọn hấp dẫn và tương đối đơn giản cho những người không thể trở thành nhà đầu tư trước đây. 
 • Lending cho phép một người giao dịch tiền mã hoá mà không cần bán tài sản mà họ đang “HODLing”.

Trên toàn cầu, có khoảng 1,7 tỷ người trưởng thành thiếu tài khoản ngân hàng và hồ sơ lịch sử tài chính đi kèm. Điều này khiến họ có ít lựa chọn cho vay và đi vay. Tuy nhiên, các khoản Lending có sẵn ở bất cứ nơi nào có Internet và các loại tiền ổn định như USDT và USDC mang lại tiềm năng thanh toán.

Với nhu cầu Lending, có rất nhiều lựa chọn trên thị trường thu hút các đối tượng khác nhau với các khẩu vị rủi ro khác nhau.

Thị trường Lending tập trung (CeFi)

Lending tập trung (còn được gọi là cho vay CeFi) đề cập đến các nền tảng tự phát hành các khoản vay. Tuy nhiên, những khoản vay đó không nhất thiết phải bằng tiền mã hoá, mặc dù tài sản thế chấp thường là như vậy. Vì lý do đó, các khoản cho vay như vậy đôi khi được gọi là “cho vay có thế chấp bằng tiền mã hoá”.

Tại CeFi, các công ty có quy trình KYC và được quy định. Họ có thể cung cấp cho bạn một khoản vay bằng tiền định danh mà bạn thế chấp bằng tiền mã hoá. Thay vì dựa vào các hợp đồng thông minh, các công ty như vậy có các giải pháp giám sát. 

Các nền tảng CeFi thường tự hào về mức lãi suất hấp dẫn và các phương pháp tiếp cận cá nhân đối với khách hàng của họ, cũng như lựa chọn các tùy chọn cho vay ký quỹ phù hợp. 

Mặt khác, quá trình cho vay dễ xảy ra sai sót về con người, có thể mất một thời gian và cần phải xử lý một số vấn đề cần thiết khác. Trên hết, chúng có một điểm vào duy nhất nên dễ bị hack hơn.

Nền tảng Lending CeFi:

 • Celsius (London), kinh phí 93,8 triệu USD. Celsius Network là một nền tảng cung cấp các dịch vụ cho vay và đi vay trên nhiều loại tiền mã hoá và fiat, với mức giá đặc biệt cho những người dùng nắm giữ token gốc CEL.
 • Nexo (Thụy Sĩ), 52,5 triệu USD tài trợ. Nexo cung cấp các dịch vụ cho vay, mượn, mua và trao đổi trên nhiều loại tiền mã hoá và fiat. Họ cung cấp lãi suất cao hơn cho những người dùng chọn nắm giữ một phần của token gốc NEXO.

Mặc dù việc nắm giữ các token gốc có thể mang lại phần thưởng reward và chiết khấu, nhưng chúng cũng khiến người dùng gặp rủi ro biến động, nơi mà sự sụt giảm có thể bù đắp tất cả các khoản thu nhập đã hứa thông qua tỷ lệ ưu đãi. 

Thị trường Lending phi tập trung (DeFi)

Trong các khoản vay DeFi, các giao thức điều chỉnh tất cả các quy trình được củng cố bởi các hợp đồng thông minh. Họ không yêu cầu KYC hoặc bất kỳ thủ tục giấy tờ nào khác nhưng sẽ giới hạn nghiêm ngặt đối với tiền mã hoá. Toàn bộ quy trình thường minh bạch hơn vì mã nguồn mở và blockchain có thể khám phá được. Tuy nhiên, lãi suất thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thị trường và các tính năng cụ thể của nền tảng. 

Không giống như CeFi, nơi tổ chức tập trung thường dành một khoản dự phòng cho các sự kiện bất ngờ và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng cung cấp các chính sách bảo hiểm bao gồm tài sản trong quá trình lưu trữ, chuyển giao và E&O (Bảo hiểm lỗi & sơ suất), các tùy chọn bảo hiểm DeFi ít toàn diện hơn. Có những giao thức bảo hiểm cung cấp cho người dùng DeFi tùy chọn để mua sự bảo vệ khỏi rủi ro hợp đồng thông minh, hack sàn… nhưng nó được mua riêng lẻ và hiệu lực yêu cầu được quyết định bởi chủ sở hữu token của nền tảng bảo hiểm DeFi. 

Cho vay P2P

 • Người cho vay và người đi vay liên hệ trực tiếp với nhau bằng cách sử dụng nền tảng làm phương tiện giao tiếp và hỗ trợ giao dịch. Do đó, họ có thể đồng ý với bất kỳ điều kiện nào mà họ cho là phù hợp.
 • Trong các trường hợp khác, người cho vay và người đi vay đặt trước các điều kiện của họ và đợi ai đó thấy thích hợp và tiến hành một thỏa thuận.
 • Toàn bộ quy trình được điều chỉnh bởi một hợp đồng thông minh cũng đảm bảo khoản vay.
 • Các rủi ro điển hình bao gồm không trả được khoản vay, biến động thị trường làm giảm giá trị tài sản thế chấp hoặc lỗi trong hợp đồng thông minh dẫn đến vi phạm bảo mật.

Pool thanh khoản (canh tác năng suất)

 • Trong trường hợp này, người cho vay gửi tiền của họ vào một quỹ thanh khoản. Một cách hiệu quả, họ cung cấp tính thanh khoản cho nền tảng và nhận lại phần thưởng cũng như lãi suất.
 • Nhận được những phần thưởng đó được gọi là canh tác năng suất. Thông thường, những phần thưởng này ở dạng token gốc của nền tảng mà người ta có thể giao dịch, bán hoặc đầu tư vào. 
 • Nền tảng sử dụng tính thanh khoản mà nó có được từ người dùng để phát hành các khoản vay được đảm bảo bằng hoạt động của pool đó.
 • Các rủi ro điển hình ở đây bao gồm: Mất giá trị USD so với chỉ “HODLing”, tổn thất tạm thời (impermanent loss) ở bất kỳ mức độ nào, cũng như các lỗi hợp đồng thông minh có thể xảy ra hoặc thay đổi giao thức đột ngột nếu dự án được quản lý một cách tập trung.

Nền tảng Lending DeFi

 • Aave (Thụy Sĩ), quỹ 30 triệu USD. Giao thức DeFi cho phép người dùng thực hiện các khoản vay dưới dạng fiat với tài sản thế chấp bằng tiền mã hoá.
 • Compound (Mỹ), quỹ 41 triệu USD. Một nền tảng cho vay P2P DeFi trên Ethereum, có giao thức riêng để giúp các nhà phát triển mượn token trong ứng dụng của họ.

Bảng tổng hợp CeFi vs DeFi

Bảng tổng hợp so sánh Lending CeFi và DeFi