Tình hình của Arbitrum sau khi phân phối Airdrop, dưới góc nhiều on-chain

Vừa qua dự án Arbitrum đã Airdrop khủng cho người dùng của họ. Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau phân tích tình hình của Arbitrum sau khi phân phối Airdrop.

5413Total views
Tinh hinh cua Arbitrum sau khi phan phoi Airdrop, duoi goc nhieu on-chain - anh 1

Lượng Airdrop đã phân phối

Theo SpotOnchain, tổng số lượng ARB được người dùng claim đã vượt quá 1 tỷ ARB, chiếm gần 87% lượng token phát hành dành cho Airdrop. So sánh con số này với dự án Layer đã Airdrop trước đó – Optimism, Arbitrum hoàn toàn nhỉnh hơn khi chỉ có 76% được claim.

Tinh hinh cua Arbitrum sau khi phan phoi Airdrop, duoi goc nhieu on-chain - anh 2

Lượng ARB trên các sàn giao dịch

Phần lớn lượng token ARB đưa lên các sàn giao dịch đang chiếm khoảng 55% tổng nguồn cung lưu hành của ARB, đây là một con số không hề nhỏ.

Tinh hinh cua Arbitrum sau khi phan phoi Airdrop, duoi goc nhieu on-chain - anh 3

Phân tích các ví có giao dịch nổi bật

Wintermute liên tục rút ARB từ các sàn giao dịch về, có một số ý kiến cho rằng đây có thể là hành động gom hàng của MM này. Tuy nhiên, trên thực tế, đây không phải là động thái gom hàng vì:

  • 0xcce nhận 40 triệu ARB, Arbitrum DAO Treasuary sau đó liên tục nạp lên các sàn CEX khác nhau như Binance, OKX… Ví này là ví phụ của Wintermute vì nó đã nhận 0,1 ETH từ ví chính vào ngày 20/3.
  • 0xba0 nhận 10 triệu token ARB sau đó chuyển trực tiếp gần 2,8 triệu token tới ví của Wintermute.
  • Wintermute cũng đã mua liên tục 40 triệu ARB trong vòng 2 ngày token được phát hành và chuyển phần lớn lên Binance.

Tổng lượng token mà Wintermute đang nắm giữ khoảng 41,7 triệu ARB, ít hơn 8,3 triệu ARB so với lượng ARB nhận ban đầu từ Arbitrum DAO Treasury. Số lượng token ARB mà Wintermute đã mua trên các sàn DEX hiện có trong ví của MM này hiện không quá lớn là khoảng 1,7 triệu ARB.

Tinh hinh cua Arbitrum sau khi phan phoi Airdrop, duoi goc nhieu on-chain - anh 4

Ví của Amber đã rút liên tục 8,6 triệu ARB từ sàn OKX về với mức giá trung bình khoảng 1,25 USD cho mỗi token. Tính đến  hiện tại thì ví này đang lỗ khoảng 10% tương đương với gần 1 triệu USD.

Tinh hinh cua Arbitrum sau khi phan phoi Airdrop, duoi goc nhieu on-chain - anh 5

Phân tích On-chain dự án Arbitrum

TVL của Arbitrum

TVL tổng thể của hệ sinh thái Arbitrum đã tăng hơn 500 triệu USD ngay sau khi dự án công bố thông tin phát hành token ARB vào ngày 16 tháng 3.

Hiện tại, TVL của Arbitrum chỉ cần tăng hơn 10% là có thể phá mốc ATH tại thời điểm thị trường tăng giá vào tháng 11 năm 2021. Do đó, tiềm năng phát triển hệ sinh thái là rất lớn.  

Tinh hinh cua Arbitrum sau khi phan phoi Airdrop, duoi goc nhieu on-chain - anh 6

Lượng địa chỉ ví hoạt động trên Arbitrum

Số lượng địa chỉ ví hoạt động mỗi ngày trên mạng Arbitrum đã tăng đều đặn trong suốt năm 2022. Vào ngày claim token Airdrop, số lượng địa chỉ ví trên Arbitrum đã đạt kỷ lục mới là 600.000 ví. 

Việc số lượng ví tăng đột ngột cũng làm cho mạng lưới Arbitrum bị tắt nghẽn trong nhiều giờ liền, đây cũng có thể coi như là một thử nghiêm stress test cho blockchain.

Tinh hinh cua Arbitrum sau khi phan phoi Airdrop, duoi goc nhieu on-chain - anh 7

Lượng smartcontract được deploy trên Arbitrum

Số lượng hợp đồng thông minh triển khai trên Arbitrum là một chỉ số có thể dùng để đánh giá liệu hệ sinh thái có đang thực sự thu hút đối với các nhà phát triển hay không. Chỉ số này trên Arbitrum hàng tháng liên tục lập kỉ lục chứng tỏ nhà phát triển cũng như các dự án đang rất hứng thú với hệ sinh thái này.

Tinh hinh cua Arbitrum sau khi phan phoi Airdrop, duoi goc nhieu on-chain - anh 8

Lượng token được bridge sang Arbitrum Nova

Nếu so sánh với mạng lưới Arbitrum One thì Arbitrum Nova chưa thực sự thu hút được quá nhiều người dùng khi mà lượng ETH chuyển qua mạng lưới này không có sự tăng trưởng đột phá.

Tinh hinh cua Arbitrum sau khi phan phoi Airdrop, duoi goc nhieu on-chain - anh 9

Tổng kết

Trên đây là phân tích tình hình của Arbitrum sau khi dự án hoàn thành đợt Airdrop hoành tráng. Theo dữ liệu on-chain ghi nhận được, các ví cá voi của ARB đều đang chịu lỗ tạm thời. Số lượng token ARB của nhà tạo lập thị trường Wintermute vẫn còn trên sàn CEX với mục đích sử dụng ngắn hạn chưa xác định.