Những xu hướng mới dẫn đầu không gian DeFi vào năm 2022

Trước sự bão hòa của DeFi, nhiều nhà đầu tư cũng tự đặt câu hỏi rằng: Tương lai của DeFi sẽ ra sao và đâu là những mảnh ghép có thể giúp DeFi lấy lại vị thế của nó?

26505Total views
Nhung xu huong moi dan dau khong gian DeFi vao nam 2022 - anh 1
Những xu hướng mới dẫn đầu không gian DeFi vào năm 2022

Tổng quan về không gian DeFi

Năm 2021 là một năm bùng nổ đối với lĩnh vực DeFi. Nansen ước tính rằng mức tăng trưởng TVL của lĩnh vực này trong năm 2021 so với năm 2020 là 1.120%. Ethereum và các thị trường NFT như OpenSea đã đưa NFT đạt được tầm cao mới về mức độ phổ biến, cũng như mở rộng tiện ích của nó. Các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap và các giao thức cho vay như Aave đã giúp tài sản tiền mã hóa duy trì tính thanh khoản, cũng như mang lại cơ hội tạo lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, gần đây tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường tiền mã hóa đã kém lạc quan hơn. DeFi Pulse báo cáo rằng chỉ trong ba tháng qua, gần 30 tỷ USD đã bị “thổi bay” trong lĩnh vực DeFi. TVL của thị trường DeFi hiện ở mức khoảng 56 tỷ USD – giảm đáng kể so với mức cao nhất từ trước đến nay là 110 tỷ USD vào tháng 11/2021 (theo thống kê của DeFi Pulse).

Nhung xu huong moi dan dau khong gian DeFi vao nam 2022 - anh 2

Một số giao thức đã chứng kiến sự suy giảm lớn hơn những giao thức khác. Trước sự sụp đổ của stablecoin UST và đồng LUNA, cả người dùng DeFi và nhà phát triển hiện đang tự hỏi DeFi sẽ phát triển ra sao trong tương lai? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số xu hướng của DeFi có thể phát triển trong năm 2022.

Top 3 xu hướng dẫn đầu không gian DeFi vào những năm tới

Yield Earning

Một trong những trường hợp đầu tư và “skin in the game” trong DeFi, giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao nhất (về mặt lý thuyết) chính là các giao thức Yield Earning. Hầu hết người dùng tìm đến DeFi đều mong muốn có thể nhận về các khoản lợi nhuận thụ động. Do đó, bất kể thời điểm nào, các giao thức kiếm lợi nhuận chính là những dự án không thể bỏ qua trong năm 2022. 

Các nhánh mới trong nhóm giao thức tạo lợi nhuận như Pickle Finance sẽ tiếp tục được phát triển cho phép người dùng DeFi kiếm tiền bằng tài sản của họ. Tuy nhiên, sự quan tâm đến các nền tảng tạo lợi nhuận dường như đã theo xu hướng thị trường gấu gần đây. 

Ví dụ: Yearn.Finance đã chứng kiến TVL giảm 50% trong tháng qua, hiện đang ở mức 1,26 tỷ USD. Điều này ngụ ý rằng người dùng đang có xu hướng rút tiền trở lại ví của họ trong giai đoạn suy thoái của thị trường Crypto.

Nhung xu huong moi dan dau khong gian DeFi vao nam 2022 - anh 3

Mặc dù vậy, các dự án Yield Earning mới có thể ra đời trong giai đoạn mùa đông tiền mã hóa. Thị trường tiền mã hóa trong năm 2022 có nhiều khác biệt so với những năm trước đó, nó mang lại sự thèm muốn gia tăng lợi nhuận cao từ các tài sản kém thanh khoản. 

Điều này thể hiện qua cách giao thức Magic Internet Money cho phép người dùng stake “ibTKN” (token có lãi suất) và nó có thể trở nên phổ biến hơn so với các cơ hội stake NFT. 

Bất chấp điều kiện hiện tại, sự đổi mới của DeFi được thúc đẩy bởi các cơ hội kiếm tiền. Đây cũng là một trong những trường hợp sử dụng có lợi nhất của các giao thức DeFi. Như vậy, sự quan tâm đến việc canh tác năng suất (Yield Farming) vẫn sẽ tiếp tục tăng hơn nữa trong tương lai.

Stablecoin

Nhung xu huong moi dan dau khong gian DeFi vao nam 2022 - anh 4

Với sự sụp đổ của UST, các dự án stablecoin khác đã có khối lượng tăng lên, nhưng vẫn thấp hơn bình thường do xu hướng giảm của thị trường. Điển hình là stablecoin DAI của MakerDAO đã hoạt động tốt, kể cả khi đối mặt với tình trạng bán tháo. Điều này thể hiện qua token quản trị của giao thức này là MKR đã tăng hơn 50% trong giai đoạn UST sụp đổ. 

Về cơ bản, stablecoin UST chỉ được duy trì thông qua khả năng đốt LUNA để đúc UST và số lượng BTC dự trữ của Terraform Labs. Còn DAI sử dụng nhiều loại tài sản thế chấp để duy trì neo, thay vì đốt token gốc. Điều này giúp DAI phân phối hiệu quả rủi ro trên nhiều loại tài sản hơn.

Trong tương lai, các dự án stablecoin có thể sẽ chú ý đến cảnh báo của Terra và kiểm tra chặt chẽ cách token của họ được hỗ trợ, cũng như cơ chế mà chúng dùng để duy trì sự ngang bằng về giá. 

Sự sụp đổ của LUNA đã cho thấy rằng không thể phủ nhận việc ghi token là một phương pháp hiệu quả để khai thác stablecoin. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng đến sự ổn định và khiến người dùng gặp rủi ro. 

Chính vì cơ chế duy trì neo của UST không bền vững và khiến cho một hệ sinh thái lớn sụp đổ trong một thời gian ngắn. Do đó, trong tương lai các nhà phát triển có thể sẽ làm thu hẹp tiềm năng tạo lợi nhuận của việc thế chấp bằng stablecoin để giúp ổn định lĩnh vực này.

Nhung xu huong moi dan dau khong gian DeFi vao nam 2022 - anh 5

Ngoài ra, các nhà đầu tư chắc hẳn đã hoảng sợ, khi 7 tỷ USD bị rút khỏi vốn hóa thị trường của Tether (USDT) kể từ tuần trước. Tuy nhiên, khối lượng stablecoin vẫn luôn ở mức cao, bất kể tình hình hiện tại của thị trường không mấy lạc quan. Điều này cho thấy tiện ích và nhu cầu về các loại tiền mã hóa này đối với lĩnh vực DeFi vẫn không thay đổi. 

Về cơ bản, các stablecoin như USDT, USDC, DAI đã một phần nào giải quyết được vấn đề biến động vốn. Đây cũng là một trong những cản trở chính đối với đầu tư tiền mã hóa. 

Chính vì thế, đầu tư vào các stablecoin dường như là một trong những phương pháp tạo lợi nhuận an toàn nhất trong thị trường đầy biến động này. Trong năm 2022, chắc chắn các nhà phát triển stablecoin sẽ tiếp tục tìm cách tối ưu và duy trì neo vững chắc cho stablecoin của họ để tránh bước vào vết xe đổ của TerraUSD. 

NFT

Nhung xu huong moi dan dau khong gian DeFi vao nam 2022 - anh 6

Sự tăng trưởng đáng kể của không gian DeFi trong vài năm qua có thể là do sự xuất hiện của các bộ sưu tập NFT chính thống như Bored Ape Yacht ClubCryptoPunks. Những bộ sưu tập này cũng không thể tránh khỏi những tác động của sự suy thoái trong thị trường Crypto gần đây. 

Việc các bộ sưu tập NFT phổ biến được định giá bằng ETH, một khi giá ETH giảm thì giá trị của các bộ sưu tập này cũng giảm theo.

Nhung xu huong moi dan dau khong gian DeFi vao nam 2022 - anh 7

Một điều đáng quan tâm khác là giá sàn của những bộ sưu tập NFT đó cũng đang giảm. Điển hình là giá sàn của BAYC đạt đỉnh 153 ETH chỉ chưa đầy 3 tuần vào ngày 01/05/2022. Tuy nhiên, trong hai tuần qua, nó đã giảm khoảng 39% xuống còn khoảng 92 ETH. Điều này cho thấy sự do dự của nhà đầu tư đối với bộ sưu tập NFT này. 

Thế nhưng, khi xem xét mức tăng trưởng 127% trong 6 tháng qua, thì mức giảm này khó có thể làm cho nhà đầu tư lo lắng. Nhìn chung thì giai đoạn này có thể sẽ khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định giữ hay bán chúng.

Trên thực tế, với sự phát triển không ngừng của NFT, thì các bộ sưu tập NFT trên các chuỗi khác như Solana, Avalanche và BSC (Binance Smart Chain) vẫn sẽ tiếp tục mở rộng để cạnh tranh với NFT trên Ethereum, mặc cho thị trường đang trong giai đoạn ảm đạm.

Không gian NFT đã trở nên quá lớn trong năm qua và giờ đây nó tác động ngược trở lại thế giới của các token có thể thay thế. Sự phổ biến của Ape Coin (APE) cho thấy các bộ sưu tập NFT giá trị cao khác có thể tìm cách tạo ra các token có thể thay thế tương tự để đại diện cho cộng đồng NFT của họ. 

Sau những thiếu sót trong quá trình đúc NFT “Otherdeeds”, Yuga Labs đã gợi ý rằng họ đang trong quá trình phát triển blockchain của riêng mình để tạo điều kiện thuận lợi cho APE và Bored Ape Yacht Club. Nếu điều này thành công, chúng ta có thể bắt đầu thấy các bộ sưu tập NFT phổ biến khác khởi chạy mạng lưới của riêng họ.

Ngoài ra, các bộ sưu tập NFT mang lại nhiều tiện ích cho nhà đầu tư, dường như đã sẵn sàng để mở rộng. Việc phát triển tiện ích xoay quanh các bộ sưu tập NFT giúp chúng trở nên hữu dụng hơn và tạo được giá trị cho chủ sở hữu.

Các tiện ích mới như staking không ký quỹ sẽ mang lại cho chủ sở hữu cơ hội kiếm lợi nhuận mới. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ NFT để “xác thực” hoặc làm “bằng chứng truy cập” dường như đang trở nên phổ biến và được áp dụng nhiều hơn. Khi nó được kết hợp với các ứng dụng di động và dịch vụ thanh toán, đây có thể trở thành một trong những bước phát triển quan trọng nhất cho không gian DeFi trong năm tới.

Lời kết

Trên đây là một số dự phóng về những xu hướng sắp tới sẽ phát triển mạnh mẽ trong không gian DeFi. Nhìn chung thì mục tiêu của nhà đầu tư “skin in the game” trong DeFi là tìm kiếm cơ hội tạo lợi nhuận. 

Thế nhưng, DeFi là một thị trường tồn tại rất nhiều rủi ro, một trong số đó chính là rủi ro biến động của tiền mã hóa. Điều này đòi hỏi các stablecoin phải luôn tồn tại trong không gian DeFi giúp nhà đầu tư hạn chế được rủi ro biến động về giá. 

Mặt khác, NFT ngày càng trở nên phổ biến và minh chứng được rằng chúng được tạo ra không chỉ phục vụ cho mục đích sưu tầm, mà còn rất nhiều tiện ích cần được khai phá.