Khả năng tương tác giữa các chuỗi là tương lai của DeFi

Khả năng tương tác giữa các chuỗi cho phép người dùng tự do lựa chọn cách họ muốn tương tác với DeFi mà không bị hạn chế bởi bất kỳ mạng blockchain nào.

7738Total views
Kha nang tuong tac giua cac chuoi la tuong lai cua DeFi - anh 1
Khả năng tương tác giữa các chuỗi là tương lai của DeFi

Một trong những yếu tố chính cản trở việc áp dụng hàng loạt công nghệ blockchain và Web3 ngày nay là bản chất khó tương tác của nó. Mặc dù người dùng của một chuỗi khối độc lập, chẳng hạn như Ethereum, có thể tương tác liền mạch với các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối cụ thể đó – việc giao tiếp với các chuỗi khối khác, chẳng hạn như Polkadot hoặc Avalanche, vẫn còn khó khăn. Do đó, người dùng buộc phải phân chia thanh khoản của họ giữa các chuỗi khác nhau, trong khi các nhà phát triển dành thời gian và nguồn lực cho các chuỗi riêng biệt này một cách không hiệu quả.

Một cách mà người dùng hiện đang tương tác giữa các chuỗi khối khác nhau là swap token qua các sàn giao dịch tập trung (CEX). CEX hoạt động giống như một sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, nơi chúng tạo điều kiện thuận lợi cho các lệnh mua và bán giữa những người dùng khác nhau. Giả sử một người dùng có MATIC, token gốc của Polygon, muốn tham gia vào DeFi trên Ethereum. Họ sẽ không thể làm như vậy trừ khi họ tham gia CEX và đổi MATIC của họ lấy ETH. Đây là một quá trình tốn nhiều thời gian, rườm rà và người dùng phải chi trảphí gas đắt đỏ.

Bằng cách đóng vai trò là người giám sát bên thứ ba đối với tiền của người dùng, CEX đánh bại mục đích phân cấp, điều này rất quan trọng đối với đặc tính của Web3 và chuỗi khối. Sự phá sản gần đây của FTX, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới và những tổn thất tiếp theo mà khách hàng đang phải đối mặt đã mô tả rõ ràng những nguy cơ khi chuyển giao quyền kiểm soát tiền gửi tiền điện tử của bạn cho một thực thể tập trung.

Đây là nơi khả năng tương tác giữa các chuỗi tham gia vào cuộc trò chuyện. Nó cho phép người dùng và nhà phát triển tự do lựa chọn cách họ muốn tương tác với DeFi mà không bị ràng buộc bởi các quy tắc và tài sản liên quan của bất kỳ mạng nào. Hãy đi sâu vào ý nghĩa của nó, tại sao nó lại quan trọng đối với DeFi và các ứng dụng của nó hiện có.

Khả năng tương tác xuyên chuỗi là gì?

Kha nang tuong tac giua cac chuoi la tuong lai cua DeFi - anh 2

Để hiểu khả năng tương tác giữa các chuỗi, trước tiên chúng ta cần hiểu tại sao hai chuỗi khối không thể tương tác với nhau. Một chuỗi khối về cơ bản là một sổ cái được chia sẻ theo dõi bất biến các giao dịch mà người dùng của nó đăng. Để hai chuỗi khối riêng biệt chia sẻ dữ liệu với nhau sẽ yêu cầu các chuỗi đó phải đồng ý về một trạng thái duy nhất cho các chuỗi khối và theo dõi bất biến mọi giao dịch tiếp theo trên chuỗi kia. Lượng dữ liệu sẽ cần được trao đổi và lưu trữ cho hai chuỗi khối cho quá trình này gây khó khăn cho việc mở rộng quy mô. Và hãy tưởng tượng làm điều này cho từng cặp chuỗi khối muốn tương tác với nhau!

Khả năng tương tác giữa các chuỗi giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép các chuỗi khối khác nhau trao đổi dữ liệu và giá trị. Về cơ bản, nó hoạt động như một cầu nối giữa hai chuỗi khối, loại bỏ nhu cầu về bên trung gian thứ ba như CEX.

Tại sao khả năng tương tác chuỗi chéo lại quan trọng đối với DeFi?

Hệ sinh thái DeFi ngày nay trị giá 40,82 tỷ USD, trong đó Ethereum chiếm gần 58%. Tuy nhiên, trong một thế giới không tồn tại khả năng tương tác của chuỗi khối, người dùng của các chuỗi khối không phải Ethereum như Polygon và Avalanche không thể tham gia vào giá trị được tạo ra trong hệ sinh thái DeFi lớn nhất. Hãy coi mọi hệ sinh thái DeFi là một nền kinh tế riêng biệt, nhưng những nền kinh tế đó sẽ không mở rộng quy mô ồ ạt nếu chúng không thể tương tác với nhau.

Kha nang tuong tac giua cac chuoi la tuong lai cua DeFi - anh 3

Khả năng tương tác giữa các chuỗi có thể dẫn đến việc áp dụng DeFi rộng rãi hơn. Bằng cách cho phép người dùng truy cập tự do vào các giao thức DeFi trên các mạng blockchain, nó sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn để họ tương tác với DeFi. Đổi lại, khả năng truy cập dễ dàng này có thể thu hút nhiều người dùng hơn đến với Web3 và DeFi. Sau đó, nhiều người dùng hơn sẽ dẫn đến lượng thanh khoản lớn hơn chảy vào hệ sinh thái DeFi, cho phép các hoạt động cho vay, staking, canh tác năng suất và hoạt động vay lớn hơn.

Khả năng tương tác giữa các chuỗi cũng cho phép người dùng vượt qua các giới hạn khác nhau của các chuỗi khối riêng lẻ, giờ đây họ không bị giới hạn bởi phí gas cao hơn của Ethereum và mạng khác có ít người dùng hơn và tính thanh khoản thấp. Các nhà phát triển cũng có thể tạo các nguyên mẫu cho phép chuyển tài sản kỹ thuật số qua nhiều chuỗi.

Cơ chế tương tác

  • Cross-chain Bridges (Cầu nối chuỗi chéo)

Đúng như tên gọi của chúng, các cầu nối chuỗi chéo hoạt động như một cổng trao đổi dữ liệu và tài sản giữa hai chuỗi khối khác nhau. Họ cho phép trao đổi này bằng cách khóa một tài sản trên một mạng và đúc một phiên bản tổng hợp của tài sản đó trên chuỗi khối đích.

Ví dụ: nếu người dùng muốn hoán đổi ETH lấy MATIC của Polygon, một phiên bản ETH tương thích với mạng Polygon sẽ được tạo và gửi đến ví của người dùng. ETH này bị khóa trong một hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum và sẽ luôn bằng với số lượng Wrapped MATIC đã tạo. Khi bridge trở lại, Wrapped MATIC sẽ bị đốt và ETH đã mở khóa được đưa trở lại lưu thông.

MetaMask, ví tiền mã hóa phổ biến nhất, gần đây đã ra mắt phiên bản beta của dịch vụ tổng hợp bắc cầu. Được gọi là cầu nối MetaMask, nó giúp người dùng tìm ra cách tốt nhất để di chuyển tài sản của họ từ chuỗi này sang chuỗi khác. Hiện tại, nó hỗ trợ chuyển khoản lên tới 10.000 USD trên bốn mạng EVM: Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon và Avalanche. MetaMask Bridge kiểm tra các cầu nối của bên thứ ba mà nó tích hợp để đảm bảo quy trình không ảnh hưởng đến bảo mật và phân cấp.

Kha nang tuong tac giua cac chuoi la tuong lai cua DeFi - anh 4
  • Giao dịch chuỗi chéo thông qua DEX

Người dùng cũng có thể hoán đổi token thông qua trao đổi phi tập trung (DEX) bằng cơ chế gọi là atomic swaps. Atomic swaps là một phương thức trao đổi ngang hàng được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh giữa hai ví riêng lẻ.

Atomic swaps sử dụng hợp đồng khóa thời gian băm (HTLC), đặt ra thời hạn hoàn thành giao dịch. Để hoán đổi thành công, cả hai bên cần cung cấp bằng chứng mã hóa rằng họ có tài sản mà họ muốn trao đổi. Hợp đồng thông minh HTLC đảm bảo rằng nếu một trong hai bên không cung cấp bằng chứng trong khung thời gian được quyết định trước, tài sản kỹ thuật số sẽ được trả lại ví ban đầu.

  • Khả năng tương tác chuỗi khối

Cách thứ ba, và có lẽ là cách hiệu quả nhất, để kích hoạt khả năng tương tác giữa các chuỗi là thông qua các giao thức liên lạc giữa các chuỗi khối (IBC). IBC cho phép các chuỗi khối độc lập trao đổi dữ liệu và tài sản trực tiếp, sử dụng các hợp đồng thông minh được triển khai trên mỗi chuỗi đó. Hiện tại, IBC chủ yếu được sử dụng bởi các chuỗi khối trong hệ sinh thái Cosmos, nhằm mục đích xây dựng một mạng lưới các chuỗi khối.

Một giao thức khác sử dụng IBC là LayerZero. Nó nhằm mục đích hoạt động như một lớp cơ sở củng cố tất cả các chuỗi khối, cho dù là L1 hay L2, để cho phép các chuỗi khối khác nhau giao tiếp với nhau.

Kha nang tuong tac giua cac chuoi la tuong lai cua DeFi - anh 5

Rủi ro về khả năng tương tác xuyên chuỗi

Mặc dù đã có tiến bộ trong việc kích hoạt luồng giá trị trên các chuỗi khối riêng biệt, nhưng vẫn còn một số hạn chế.

Ví dụ: Cầu nối là một cơ chế phức tạp vì nó điều hướng hai hệ sinh thái chuỗi khối hoàn toàn riêng biệt, được xây dựng bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Sự phức tạp này tạo cơ hội cho các vụ hack và khai thác. Vitalik Buterin cũng đã bày tỏ sự dè dặt của mình về bắc cầu vì những hạn chế về bảo mật của chúng.

Một lỗ hổng khác của quy trình bridge là nó tạo ra các nhóm tài sản lớn bị khóa trong một hợp đồng duy nhất trên một chuỗi. Việc tổng hợp tài sản này tạo ra một điểm lỗi tập trung mà sau đó tin tặc có thể tấn công. Theo công ty phân tích dữ liệu Chainanalysis, các vụ hack vào cầu nối chiếm 69% tổng số tiền điện tử bị đánh cắp vào năm 2022. Mặt khác, atomic swaps có thể cồng kềnh và yêu cầu người dùng phải trải qua nhiều bước trong quy trình.

Kha nang tuong tac giua cac chuoi la tuong lai cua DeFi - anh 6

Kết luận

Bất chấp những rủi ro hiện hữu trong các cơ chế tương tác chuỗi chéo hiện có, chúng vẫn phổ biến vì cho phép người dùng tiếp cận lời hứa của DeFi và Web3 với chi phí thấp hơn và tốc độ cao hơn.

Một cách để các tổ chức truy cập DeFi và cầu nối chuỗi chéo là thông qua MetaMask Institutional (MMI), phiên bản MetaMask tuân thủ tổ chức. MMI cung cấp cho các tổ chức quyền truy cập rộng nhất trên các giao thức tương thích với EVM. Mặc dù MMI cung cấp quyền truy cập vào tất cả các chuỗi khối EVM và Layer2, nhưng quyền truy cập của một tổ chức vào những thứ này được xác định bởi các chuỗi EVM được hỗ trợ bởi người giám sát đã chọn của họ.

MMI cũng cung cấp các tính năng báo cáo như ảnh chụp nhanh và ghi chú giao dịch trên 13 chuỗi EVM. Chỉ MMI mới cung cấp quyền truy cập vô song vào DeFi mà không ảnh hưởng đến các yêu cầu về bảo mật, hiệu quả hoạt động hoặc tuân thủ theo yêu cầu của tổ chức.

Sự bùng nổ của sàn giao dịch tiền điện tử tập trung FTX đã đánh thức người dùng về tầm quan trọng của DeFi. Trong tuần trước ngày 15 tháng 11, nhiều giao thức DeFi đã ghi nhận “mức tăng trưởng phần trăm hai con số về người dùng và giao dịch”, theo công ty phân tích dữ liệu Nansen. Khi ngày càng có nhiều người dùng đổ xô đến DeFi, khả năng tương tác giữa các chuỗi nổi lên như một trọng tâm tự nhiên để đảm bảo họ nhận được giá trị cao nhất từ tài sản kỹ thuật số của mình.