Ruby Protocol là gì? Tìm hiểu về giải pháp dữ liệu Layer2 cho Polkadot

Ruby sẽ thiết kế và triển khai một Framework có thể thu lợi từ dữ liệu cá nhân, đóng vai trò như một giao thức Layer 2/giao thức trung gian tương tác với substrate mô-đun.

8516Total views
Ruby Protocol la gi? Tim hieu ve giai phap du lieu Layer2 cho Polkadot - anh 1

Giao thức của Ruby được cung cấp bởi Polkadot và sử dụng hàm mã hoá (Functional Encryption) để mã hóa dữ liệu nhạy cảm trên chuỗi (on-chain) sao cho nó chỉ có thể được giải mã bởi các thực thể có khóa cá nhân xác thực.  

Giải pháp này nhằm mục đích cung cấp cho các tổ chức và cá nhân một công cụ để phát triển các ứng dụng hợp đồng thông minh cho Web3. Mục đích là đảm bảo người dùng có cách bảo vệ và kiểm soát dữ liệu, bằng cách mang lại nhiều ảnh hưởng hơn về cách dữ liệu cá nhân được chia sẻ. 

Ruby Protocol là gì?

Như đã đề cập ở trên, Ruby sẽ thiết kế và triển khai một Framework có thể thu lợi từ dữ liệu cá nhân, đóng vai trò như một giao thức Layer 2/giao thức trung gian tương tác với substrate mô-đun. Framework sẽ cho phép chủ sở hữu dữ liệu thực thi chính sách kiểm soát truy cập đối với dữ liệu cá nhân được mã hóa của họ. 

Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các hàm mã hoá và chia sẻ kết quả tính toán xác định trước về dữ liệu riêng tư với người mua dữ liệu để đổi lấy khoản lợi nhuận. Chính sách kiểm soát truy cập sẽ được tích hợp trong mô-đun substrate và giao dịch kiếm tiền từ dữ liệu cũng sẽ thực hiện thông qua mô-đun substrate. Đó là lý do tại sao giải pháp này được định nghĩa là giao thức Layer 2/giao thức trung gian.

Ruby Protocol la gi? Tim hieu ve giai phap du lieu Layer2 cho Polkadot - anh 2

Cấu trúc Ruby Data Marketplace

Tầm nhìn của Ruby Network là xây dựng được một thị trường giao dịch dữ liệu người dùng. Thiết kế của thị trường cần phải thực hiện một cách “Công bằng, Minh bạch, Bảo mật và tuân thủ các quy định”. Cấu trúc của Ruby Data Marketplace chủ yếu bao gồm 5 nội dung sau:

 • Chức năng mã hoá: Tất cả dữ liệu của người dùng sẽ được lưu trữ và tính toán trong thuật toán mã hóa chức năng của Ruby.
 • Thị trường dữ liệu: Ruby Protocol phải đề xuất một giải pháp về cách tất cả các thực thể sẽ tham gia vào các giao dịch dữ liệu và quy trình thực hiện giao dịch.
 • Bảo vệ bản quyền dữ liệu: Để đảm bảo thị trường dữ liệu hoạt động hiệu quả, Ruby Protocol phải xây dựng cơ chế bảo vệ bản quyền dữ liệu, giúp đảm bảo bản quyền của chủ sở hữu dữ liệu.
 • Mô hình định giá dữ liệu: Dữ liệu là một mặt hàng duy nhất và cách giúp chủ sở hữu dữ liệu đưa ra chiến lược định giá và kiếm tiền hợp lý cũng rất quan trọng.
 • Hệ thống đánh giá: Ruby Protocol muốn xây dựng một hệ thống đánh giá giúp chủ sở hữu đưa ra lựa chọn tốt hơn khi mua dữ liệu từ chủ sở hữu dữ liệu.
Ruby Protocol la gi? Tim hieu ve giai phap du lieu Layer2 cho Polkadot - anh 3

Tầm nhìn của Ruby là tạo ra một thị trường giao dịch dữ liệu cá nhân thật chi tiết, qua đó có thể tạo ra các giá trị kinh doanh như sau:

Lợi ích cho người bán

 • Bồi thường kinh tế: Người bán cá nhân có thể dễ dàng kiếm tiền từ các thông tin mà họ sẵn sàng chia sẻ mà không cần tiết lộ toàn bộ nội dung thông tin. Các công ty và doanh nghiệp có thể kiếm tiền từ dữ liệu họ thu thập nhưng không sử dụng hoặc không có đủ phương tiện để xử lý.
 • Cải thiện dịch vụ: Bằng cách cung cấp dữ liệu cho các doanh nghiệp và tổ chức, người bán có thể mong đợi nhận được các dịch vụ tốt hơn, được cá nhân hóa hơn trong tương lai.
 • Giúp đỡ các công ty và tổ chức: Rất nhiều công ty và start-up có thể nổi lên nhờ vào dữ liệu được thu thập và bán trên thị trường dữ liệu.

Lợi ích cho người mua

 • Nhận dữ liệu chất lượng cao: Khi người mua dữ liệu mua thông tin trên thị trường dữ liệu Ruby, họ nhận được dữ liệu đáng tin cậy, được phân đoạn, tập trung vào quyền riêng tư. Quan trọng hơn là các thông tin này có tính thực tế mà họ có thể sử dụng ngay để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của mình.
 • Xác định xu hướng, cơ hội và thách thức: Dữ liệu chất lượng cao từ thị trường dữ liệu Ruby cho phép người mua dữ liệu hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của họ và môi trường kinh doanh, xây dựng chiến lược bán hàng và tiếp thị cũng như vạch ra hướng phát triển trong tương lai.
 • Dành nhiều thời gian hơn để xử lý dữ liệu: Người mua không phải tốn thời gian để xây dựng và tìm kiếm dữ liệu.

Giải pháp của Ruby Protocol?

Trong tổng quan Web3.0 như hình bên dưới, Ruby nằm trong Lớp bảo mật (Privacy Layer) của Middleware Stack, giữa Lớp truy vấn (Query Layer) và Lớp lưu trữ dữ liệu (Data Storage Layer). Ruby cung cấp thị trường dữ liệu chi tiết  bằng cách tận dụng thuật toán mã hóa chức năng và người dùng có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng Web3.0 nào, như Metamask, để tương tác với thị trường dữ liệu Ruby.

Ruby Protocol la gi? Tim hieu ve giai phap du lieu Layer2 cho Polkadot - anh 4

Tất cả dữ liệu của người dùng được mã hóa an toàn và lưu trữ trên lớp lưu trữ dữ liệu như IPFS. Do đó, Ruby cũng có thể được coi là một giải pháp bảo mật Layer 2 cho Data Marketplace.

 • Ruby Protocol cung cấp một kỹ thuật watermarking mới và phương pháp mã hoá để xây dựng một thị trường big data bằng cách tận dụng sức mạnh của công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh, trên các kỹ thuật watermarking hiện có, ở cấp độ chi tiết. Hệ thống được đề xuất cho phép các hoạt động quan trọng, bao gồm thu thập, tổng hợp, lưu trữ, bán và mua dữ liệu.
 • Ruby Protocol thiết lập một cơ chế kiểm soát truy cập để đảm bảo rằng những người mua hợp pháp, khi nhận được sự cho phép của người bán dữ liệu, có thể truy cập vào phần dữ liệu đích.
 • Ruby Protocol giới thiệu hệ thống thanh toán cho phép giao dịch dữ liệu giữa người bán và người mua trên thị trường dữ liệu lớn. Một cơ chế đánh giá, khuyến khích người mua, cũng được đưa ra để thu hút nhiều người bán và người mua hơn trong hệ thống, đồng thời thúc đẩy họ hành xử trung thực.
 • Ruby Protocol chỉ ra chi tiết cách vượt qua những thách thức hiện tại trong thiết lập data watermarking và cho phép kiểm tra minh bạch, bất biến đối với sự di chuyển của dữ liệu trong thị trường dữ liệu lớn.
 • Cuối cùng, Ruby Protocol đề xuất một chính sách kiểm soát truy cập chi tiết sẽ được tích hợp vào mô-đun Substrate và giao dịch kiếm tiền từ dữ liệu cũng sẽ được thực hiện thông qua mô-đun Substrate.

Bảo vệ bản quyền dữ liệu

Khi tính duy nhất và độ chính xác của nguồn dữ liệu được đảm bảo đầy đủ thì bản quyền dữ liệu của chủ sở hữu dữ liệu ban đầu có thể được bảo đảm trong quá trình lưu thông dữ liệu. Do đó, Ruby có sẵn một cơ chế bảo vệ bản quyền dữ liệu, bao gồm bốn mô-đun chức năng: Đăng ký, Watermarking, Lưu trữ, Đăng ký Watermarked-data. Cấu trúc được hiển thị trong hình dưới đây:

Ruby Protocol la gi? Tim hieu ve giai phap du lieu Layer2 cho Polkadot - anh 5

Tất cả những người tham gia thị trường dữ liệu Ruby, bao gồm: Chủ sở hữu dữ liệu, người thu thập dữ liệu và người mua dữ liệu, trước tiên phải đăng ký để tham gia thị trường. Trong quá trình đăng ký, Ruby không yêu cầu người dùng điền thông tin nhận dạng cá nhân để đảm bảo tính ẩn danh của người dùng. Nhưng nó cần đặt thông tin ID cơ bản, chẳng hạn như tên người dùng, địa chỉ email, thông tin giới thiệu, giới thiệu dữ liệu, giá trị băm của dữ liệu sau khi chạy thuật toán mã hóa dữ liệu…

Sau khi người dùng điền thông tin, họ cần đăng nhập qua ví Ruby và lấy thông tin đăng nhập. Thông tin này sẽ được sử dụng để xác thực về sau. Hợp đồng thông minh RegisterSc lưu trữ thông tin chi tiết của người tham gia và tạo thông tin đăng nhập.

Ruby Protocol la gi? Tim hieu ve giai phap du lieu Layer2 cho Polkadot - anh 6

Logic tương tác giữa chủ sở hữu dữ liệu, người thu thập dữ liệu, người mua dữ liệu và RegisterSc được thể hiện trong hình trên.

Cạnh tranh

Bảo mật dữ liệu luôn là vấn đề được đề cao trong cộng đồng tiền mã hoá nói chung. Kể từ năm 2015, các dự án khác nhau đã và đang làm việc để cải thiện điều này theo ba hướng:

 • Đơn vị tiền tệ ẩn danh (Anonymous currency), được đại diện bởi Zcash, Monero… Chúng chủ yếu đáp ứng nhu cầu thanh toán ẩn danh.
 • Các dự án bảo mật cho thanh toán và giao dịch tiền mã hoá, được đại diện bởi Tornado, zkSync, Starkware, Raze Network… Chúng chủ yếu đáp ứng nhu cầu riêng tư của các hợp đồng thông minh.
 • Các dự án điện toán về quyền riêng tư dựa trên dữ liệu, được đại diện bởi Ruby Network, Oasis và PlatON. Chúng chủ yếu đáp ứng nhu cầu tính toán riêng tư của thị trường giao dịch dữ liệu.

Để so sánh, lợi thế khác biệt chính của Ruby nằm ở việc cung cấp một giải pháp tính toán quyền riêng tư dựa trên các thuộc tính dữ liệu người dùng cho tính toán mã hóa.

Người dùng có thể kiểm soát chi tiết dữ liệu của họ để người mua dữ liệu nhận được kết quả tính toán, trong khi đó nội dung dữ liệu cụ thể của người dùng vẫn ở chế độ riêng tư.

Ruby Protocol la gi? Tim hieu ve giai phap du lieu Layer2 cho Polkadot - anh 7

Team & Backers

Được thành lập bởi những người kỳ cựu trong ngành công nghiệp blockchain là Suhas Hegde, Beni Issembert và cựu sinh viên Y-Combinator Tyler Gellosystem vào năm 2020.

Ngày 11/02/22, Ruby vừa gọi vốn thành công 7,3 triệu USD từ những nhà đầu tư như Digital Strategies, DFG Group, SigNum Capital, D1 Ventures, Global Coin Research, Ocean Foundation, DWeb3 Capital, Maverick Global Ventures, Bruce Pon (Ocean Protocol), Yoon Kim (TRGC) và Charles Read (Rarestone Capital).

Công ty dự định sử dụng quỹ để đẩy nhanh sự phát triển cốt lõi của blockchain Layer 1 và giao thức bảo mật trung gian, mở rộng nghiên cứu sang các ứng dụng phi tập trung mới, mở rộng các Use case, mở rộng nhóm trong quá trình phát triển và tăng trưởng hệ sinh thái.

Ruby Protocol la gi? Tim hieu ve giai phap du lieu Layer2 cho Polkadot - anh 8

Tokenomics

Token tiện ích (Token Utilities)

RUBY là token gốc của giao thức Ruby mà các nhà đầu tư ký quỹ dùng làm tài sản thế chấp để chạy một nút trên mạng. Blockchain cần một lớp bảo mật để hỗ trợ việc kiếm tiền từ dữ liệu. Tiện ích của RUBY bao gồm:

 • Staking: Tất cả các nút được yêu cầu staking RUBY để đảm bảo tính phi tập trung của giao thức Ruby.
 • Quản trị: Chủ sở hữu token RUBY có thể tạo và bỏ phiếu cho các đề xuất. Chủ sở hữu token có thể bỏ phiếu cho việc nâng cấp giao thức và thay đổi thông số.
 • Incentives: RUBY đóng vai trò là phần thưởng cho mọi người kiếm tiền từ dữ liệu và cung cấp tính thanh khoản.

Token Schedule

Tổng nguồn token RUBY là 1 tỷ token, với kế hoạch phân phối như sau:

Ruby Protocol la gi? Tim hieu ve giai phap du lieu Layer2 cho Polkadot - anh 9
 • Seed Round: Tuân theo lịch trình vesting 24 tháng với cliff 3 tháng và vesting hàng quý trong 4 – 24 tháng
 • Private Round I: 5% on TGE, vesting hàng quý trong 18 tháng, bắt đầu từ một quý sau khi listing.
 • Private Round II: 10% on TGE, vesting hàng quý trong 12 tháng, bắt đầu từ một quý sau khi listing.
 • Public Sale: 25% on TGE, vesting hàng quý trong 6 tháng, bắt đầu từ một quý sau khi listing.
 • Parachain Bond Funding: 10% on TGE, vest hàng tháng trong 48 tháng.
 • Ecosystem Development: 10% on TGE, vest hàng tháng trong 24 tháng.
 • Foundation Reserve: 10% on TGE, vest hàng tháng trong 24 tháng.
 • Founding Team: Phải tuân thủ 48 tháng kể từ khi ra mắt mạng, với khoảng thời gian cliff 12 tháng và vesting hàng tháng sau đó.
 • Partners and Advisors: Phải tuân thủ 24 tháng kể từ khi ra mắt mạng, với khoảng thời gian cliff 6 tháng và vesting hàng tháng sau đó.
 • Developer Adoption Program: Tuân thủ vesting tuyến tính 2 năm hàng tháng. Các token không sử dụng có thể được sử dụng để bán trong tương lai.
 • Early Staking Reward: Phải tuân thủ 24 tháng kể từ khi ra mắt mạng, với khoảng thời gian cliff 6 tháng và vesting hàng tháng sau đó.
 • Community Reward: Phải tuân thủ 24 tháng kể từ khi ra mắt mạng, với khoảng thời gian cliff 6 tháng và vesting hàng tháng sau đó.

Giá trị token được thu thập

Quy mô lớn của các giao dịch dữ liệu trong thị trường dữ liệu Ruby sẽ cung cấp một kịch bản thu thập giá trị quan trọng cho token RUBY, đóng vai trò hỗ trợ giá trị cốt lõi của token này:

 • Token RUBY là nhiên liệu trong mạng Ruby. Tất cả các giao dịch liên quan trên chuỗi Ruby sẽ yêu cầu token RUBY làm phí “hoa hồng”.
 • Trong quá trình tải lên dữ liệu, lưu trữ, giao dịch, quảng cáo… của thị trường dữ liệu Ruby, token RUBY có giá trị sử dụng thực, điều này sẽ khuyến khích người dùng nắm giữ.
 • 70% doanh thu của RubyDAO sẽ được sử dụng để mua lại và đốt trên thị trường thứ cấp, điều này sẽ làm giảm tỷ lệ lạm phát của token RUBY. Toàn bộ hệ thống thậm chí có thể trở nên giảm phát.
 • Khi gửi đề xuất trên chuỗi, các thành viên cộng đồng cần staking một số lượng token RUBY nhất định.

Vai trò của token

Validator: Trong giao thức Ruby, trình xác thực tạo ra các khối và đóng gói các giao dịch. Chúng chịu trách nhiệm chạy các nút của chuỗi Ruby.

Nominator: Những người được đề cử có thể ủy thác token RUBY của họ cho người xác thực để nhận được phần thưởng stake.

Data Owner: Chủ sở hữu dữ liệu đề cập đến người dùng cung cấp dữ liệu nguồn. Họ có được thu nhập bằng cách bán dữ liệu cá nhân của mình cho người mua dữ liệu hoặc người thu thập dữ liệu. Chủ sở hữu dữ liệu được hưởng bản quyền đối với dữ liệu gốc của mình và thu lợi nhuận từ dữ liệu đó.

Data Buyer: Data Buyer đề cập đến những người dùng muốn lấy dữ liệu người dùng để đáp ứng nhu cầu phân tích kinh doanh của họ. Nó xuất bản hàm tính toán dữ liệu f(x) theo nhu cầu và mua dữ liệu từ chủ sở hữu dữ liệu và người thu thập dữ liệu. Người mua thanh toán theo thỏa thuận cho chủ sở hữu dữ liệu và người thu thập dữ liệu.

Data Collector: Là Market Maker của Ruby Data Marketplace. Nó giúp người mua dữ liệu mua dữ liệu. Người thu thập cũng có thể mua từ nhiều người mua dữ liệu khác nhau trên thị trường. Data Collector giúp cải thiện hiệu quả giao dịch dữ liệu của Ruby Data Marketplace.

RubyDAO Governor: Quản trị RubyDAO chịu trách nhiệm quản lý RubyDAO. Bao gồm các nhà phát triển cốt lõi của Ruby Protocol, các KOLs tiền mã hoá phổ biến, các chuyên gia/học giả dữ liệu nổi tiếng và các chuyên gia pháp lý giao dịch dữ liệu.

Use case

Các trường hợp sử dụng dựa trên Ruby Protocol bao gồm:

 • Hồ sơ sức khỏe điện tử do bệnh nhân kiểm soát: Khi bệnh nhân muốn chia sẻ dữ liệu của họ với bệnh viện hoặc công ty bảo hiểm, họ có thể cấp quyền truy cập tạm thời.
 • Nền tảng đám mây dữ liệu phi tập trung: Giúp thiết lập nền tảng dữ liệu của bên thứ nhất an toàn hơn trong đám mây bằng cách sử dụng nhận dạng blockchain, mã hóa dữ liệu để tích hợp và phân đoạn dữ liệu người tiêu dùng cá nhân.
 • Kiểm soát truy cập của quản lý dữ liệu: Người dùng có thể chọn dữ liệu mà họ sẵn sàng cung cấp cho phân tích quảng cáo trực tuyến hoặc các cơ sở dữ liệu khác.
 • Thị trường dữ liệu mở và trao đổi: Đây là một nền tảng mở để trao đổi và định giá dữ liệu cá nhân hoặc riêng tư. Người dùng có thể bán dữ liệu của họ để được bồi thường kinh tế.
 • Lưu trữ được mã hóa phi tập trung: Dữ liệu có thể được mã hóa và những dữ liệu này có thể được chia sẻ với các bên thứ ba đã được phê duyệt một cách an toàn và quyền truy cập có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào.
 • Ví tiền kỹ thuật số và thanh toán vi mô riêng: Người dùng có thể sử dụng thanh toán vi mô riêng để kiếm tiền từ dữ liệu và định giá dữ liệu cá nhân chi tiết của họ.

Roadmap

Quý 1/2022

 • Release Github Repos
 • Khởi chạy chương trình kiểm thử

Quý 2/2022

 • Khởi chạy Testnet V1.0
 • Triển khai quyền riêng tư như một dịch vụ – Privacy as a Services

Quý 3/2022

 • Cung cấp khoản vay Parachain
 • Khởi động Mainet V1.0

Quý 4/2022

 • Khởi chạy chương trình Developer Adoption

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về Ruby Protocol và token RUBY. Coinvn hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. 

Đừng quên tham gia vào các kênh cộng đồng của Coinvn để cập nhật thêm thông tin nhiều dự án khác nhé: