Tìm kiếm hy vọng ở không gian DeFi trong Bear Market

Trong bối cảnh suy thoái, danh mục tài sản tổng hợp đã trở thành lĩnh vực DeFi hiệu quả nhất nhờ tích hợp giao thức quan trọng cho Synthetix.

2286Total views
Tim kiem hy vong o khong gian DeFi trong Bear Market - anh 1
Tìm kiếm hy vọng ở không gian DeFi trong Bear Market

Nội dung chính

  • Các dự án DeFi trung bình đã mất xấp xỉ 60% vốn hóa thị trường trong 90 ngày qua.
  • Việc sử dụng DEX ít bị sụt giảm hơn so với các dự án DeFi thuộc lĩnh vực khác. Trong lĩnh vực DEX, Uniswap tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu so với các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn của mình.
  • Việc tích hợp 1inch các hoán đổi nguyên tử của Synthetix đã tạo ra sự gia tăng đáng kể về doanh thu và hiệu quả của lĩnh vực tổng hợp.

Trong thời điểm hiện tại có thể nói DeFi đã bị cuốn vào làn sóng hỗn loạn của cả không gian tiền mã hóa và sự bất ổn kinh tế vĩ mô. Terra sụp đổ, quỹ đầu tư Three Arrows Capital vỡ nợ đã kích hoạt hàng tỷ đô la Mỹ buộc phải bán và lãi suất tăng cao đã hút thanh khoản khỏi các tài sản có rủi ro cao hơn như tiền mã hóa. Kết quả là, DeFi Protocol trung bình đã giảm khoảng 60% vốn hóa thị trường trong 90 ngày qua.

Tim kiem hy vong o khong gian DeFi trong Bear Market - anh 2

Nhưng không phải tất cả hy vọng đều mất đi – giá cả không phải là thước đo hiệu suất duy nhất cho ngành công nghiệp non trẻ này. Phân tích kỹ lưỡng hơn về hoạt động của giao thức cho thấy hai xu hướng đáng chú ý trong thời kỳ suy thoái thị trường gần đây: Tính ổn định tương đối của hiệu suất DEX và sự gia tăng đáng kể trong việc áp dụng tổng hợp nhờ các nâng cấp từ Synthetix Protocol.

DEX cung cấp hiệu suất nhất quán trong Bear Market

Không giống như các lĩnh vực khác chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu đòn bẩy của thị trường, DEX cung cấp khả năng dự đoán cao hơn vì mối quan hệ của chúng với stablecoin. Sự tăng trưởng của nguồn cung cấp stablecoin của DeFi cung cấp cho các DEX một bộ đệm chống lại sự suy thoái của thị trường – khi các nhà giao dịch chuyển sang các tài sản ổn định này, DEX sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch.

Chart  Description automatically generated

Do đó, tổng khối lượng giao dịch trên các DEX sụt giảm (- 47%) ít hơn so với các giao thức cho vay (- 76%), yield (- 84%), hợp đồng tương lai vĩnh cửu (- 64%) và quyền chọn (- 69%). Trong bối cảnh sụt giảm khối lượng tất cả các ngành, Uniswap đã cố gắng tăng mức sử dụng so với các đối thủ cạnh tranh.

Ở dạng hiện tại, Uniswap không trích xuất bất kỳ giá trị nào từ người dùng. Tính năng này đã đóng một vai trò quan trọng trong cả sự phát triển ban đầu của Uniswap cũng như sự thống trị liên tục của TVL so với các DEX khác. Vì tính thanh khoản trở nên quan trọng hơn trong thời gian thị trường giảm giá – các nhà giao dịch phải đối mặt với sự trượt giá lớn hơn và sẽ đổ xô đến các nền tảng thanh khoản nhất để có tỷ giá tốt nhất.

Tim kiem hy vong o khong gian DeFi trong Bear Market - anh 3

Với sự hiện diện đã được khẳng định của Uniswap như một DEX có tính thanh khoản jcao nhất trên thị trường, không có gì ngạc nhiên khi thấy Uniswap chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trong thị trường các dự án Decentralized Exchange. Tuy nhiên, một quyết định quản trị Uniswap gần đây cho thấy tín hiệu hỗ trợ khai thác doanh thu từ giao thức có thể gây nguy hiểm cho sự thống trị này trong những tháng tới.

Chart  Description automatically generated

Mức biến động sử dụng tương đối thấp cùng với TVL tương đối cao cho phép các DEX tạo ra phần lớn doanh thu DeFi trong tháng qua. Mặc dù doanh thu 70 triệu đô la Mỹ đã giảm 62% so với ba tháng qua, nhưng con số này vẫn lớn bằng tổng doanh thu hàng tháng của tất cả các lĩnh vực khác cộng lại (84 triệu đô la Mỹ). Với bối cảnh kinh tế vĩ mô nhiều mây, các DEX có thể tiếp tục tạo ra phần lớn nhất trong doanh thu DeFi.

Hiệu quả của Synthetic

Graphical user interface, application  Description automatically generated

Mặc dù hiệu suất nhất quán mà DEX cung cấp trong những tháng gần đây, lĩnh vực này là một trong những lĩnh vực kém hiệu quả nhất về doanh thu tạo ra trên mỗi đơn vị TVL (được gọi là “return on assets” (ROA)). Các mô hình giao thức trong lĩnh vực tùy chọn và vĩnh viễn sẽ tạo ra ROA cao một cách tự nhiên. Tuy nhiên, hiệu quả của các lĩnh vực này thấp hơn so với ROA 2,5% do lĩnh vực tài sản tổng hợp tạo ra.

Các giao thức tổng hợp (chủ yếu là Synthetix) trong lịch sử đã phải vật lộn để đạt được sức hút do yêu cầu tài sản thế chấp cao và thiếu tích hợp cho các tài sản tổng hợp được tạo ra bởi các giao thức. Lĩnh vực tổng hợp hoạt động không bình thường trong những tháng gần đây do bản nâng cấp Synthetix gần đây cho phép tập hợp rộng hơn các tích hợp giao thức bên ngoài.

Synthetix đã phát hành hỗ trợ hoán đổi nguyên tử (atomic swaps) vào năm 2021 như một cách để tránh đối phó với việc thu hồi phí trên mạng chính Ethereum. Động thái này cho phép giao thức định giá synths của nó bằng cách sử dụng sự kết hợp của Chainlink và Uniswap V3 oracles, do đó loại bỏ sự cần thiết phải đối phó với thời gian chờ đợi dữ liệu oracle kéo dài. Mặc dù việc triển khai cho phép Synethtix có khả năng tích hợp với nhiều giao thức hơn, nhưng quan hệ đối tác bị hạn chế nghiêm trọng bởi yêu cầu đối với tài sản nguồn hoặc đích phải là sUSD (stablecoin gốc của Synthethix).

Tim kiem hy vong o khong gian DeFi trong Bear Market - anh 4

Một bản nâng cấp gần đây vào tháng 5 đã loại bỏ hạn chế sUSD và mở ra cánh cửa cho 1inch để tích hợp Synthetix cho hoán đổi nguyên tử bằng cách sử dụng các tài sản được định tuyến của nó. Là một công ty tổng hợp DEX, 1inch hoạt động trong lĩnh vực tìm nguồn cung ứng các giao dịch với mức trượt giá thấp nhất cho khách hàng của mình. Về phía nguồn cung, môi trường không trượt giá của Synethtix làm cho giao thức trở thành nhà cung cấp thanh khoản hấp dẫn cho 1inch để định tuyến nhu cầu giao dịch của nó.

Chart  Description automatically generated

Tích hợp hoán đổi nguyên tử của 1inch vào cuối tháng 5 đã tạo ra sự bùng nổ về khối lượng của Synthetix vào giữa tháng 6. Khối lượng gia tăng đã tăng doanh thu của Synthetix một cách tự nhiên vì Synthetix tính phí cho bất kỳ giao dịch nào. Nhưng vì tính thanh khoản ngay lập tức vào và thoát khỏi giao thức (do bản chất nguyên tử của hoán đổi nguyên tử), TVL Synthetix vẫn không thay đổi. Kết quả là Synthetix đã tăng hiệu quả (đo bằng ROA) của lĩnh vực tổng hợp lên 1.853% so với chỉ ba tháng trước.

Chart  Description automatically generated

Sự hồi sinh gần đây của Synthetix có thể là sự khởi đầu của một chu kỳ tăng trưởng tốt cho giao thức. Tại thời điểm viết bài, mã thông báo SNX tăng 40% trong tháng 7. Vì SNX là tài sản đảm bảo cho nợ tổng hợp trên nền tảng Synthetix, việc tăng giá trị SNX cho phép mở rộng trần nợ của Synthetix. Nợ nhiều hơn tạo ra tính thanh khoản cao hơn cho các nhà tích hợp và ứng dụng được xây dựng trên Synthetix (chẳng hạn như Lyra và Kwenta) để sử dụng trong các dịch vụ của họ, tạo ra nhiều khối lượng tiềm năng hơn cho giao thức. Các tích hợp hoán đổi nguyên tử hơn nữa và quá trình chuyển đổi đang diễn ra sang sản phẩm Layer 2 của Synthetix trên Optimism sẽ là những yếu tố quan trọng cần theo dõi trong tương lai.

Lời kết

Như chúng ta đã thấy trong các chu kỳ trước, Bear Market loại bỏ những kỳ vọng tăng cao và tập trung lại sự chú ý của thị trường vào các nguyên tắc cơ bản của dự án. Trong khi giá mã thông báo DeFi thay đổi theo thị trường chung trong những tháng gần đây, bản thân các giao thức vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường. DEX hoạt động tích cực hơn các lĩnh vực khác khi các nhà giao dịch dựa vào dịch vụ của họ để chuyển sang stablecoin. 

Trong bối cảnh suy thoái, danh mục tài sản tổng hợp đã trở thành lĩnh vực DeFi hiệu quả nhất nhờ tích hợp giao thức quan trọng cho Synthetix. Mặc dù giá có thể tiếp tục giảm trong ngắn hạn, nhưng các dự án mạnh nhất của DeFi sẽ sử dụng thời gian này để xây dựng cho tầm nhìn dài hạn của họ.