BTC
 • bitcoin
  Bitcoin
  $58,324.006.43% 24H
 • ETH
 • ethereum
  Ethereum
  $4,413.867.40% 24H
 • BNB
 • binancecoin
  Binance Coin
  $620.425.03% 24H
 • ADA
 • cardano
  Cardano
  $1.618.61% 24H
 • DOGE
 • dogecoin
  Dogecoin
  $0.2168.68% 24H
 • XRP
 • ripple
  XRP
  $0.9825.95% 24H
 • DOT
 • polkadot
  Polkadot
  $36.829.72% 24H
 • SOL
 • solana
  Solana
  $208.2510.42% 24H
 • Tổn thất tạm thời là gì? Làm thế nào để tránh tổn thất vĩnh viễn

  Nếu bạn đã cung cấp thanh khoản cho các AMM như Uniswap hoặc bạn định làm như vậy, bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ “Tổn thất tạm thời”.

  392Total views
  Ton that tam thoi la gi? Lam the nao de tranh ton that vinh vien - anh 1
  Tổn thất tạm thời xảy ra như thế nào? Nguồn: Cointelegraph.

  Nếu bạn đã cung cấp thanh khoản cho các AMM như Uniswap hoặc bạn định làm như vậy, bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ “Tổn thất tạm thời”.

  Tổn thất tạm thời là gì? 

  Tổn thất tạm thời hay Impermanent Loss là sự suy giảm giá trị tiền mã hóa ký quỹ ban đầu khi cung cấp thanh khoản cho các AMM (Automated Market Maker). Điều này xảy ra do tỷ lệ giữa cặp coin bạn cung cấp thanh khoản thay đổi khi thị trường biến động mạnh.

  Như bạn có thể biết, để thêm tính thanh khoản cho một cặp giao dịch trên Uniswap hoặc PancakeSwap, bạn cần phải gửi một giá trị bằng nhau của mỗi token trong một cặp vào nhóm.

  Giả sử bạn có ETH trị giá 500 USD và UNI trị giá 500 USD trong ví của mình và bạn muốn thêm thanh khoản vào nhóm UNI-ETH.

  Tùy thuộc vào giá của từng loại tiền mã hóa, giả sử bạn hiện nắm giữ 0,83 ETH và 128 UNI.

  Bây giờ 1 ETH tương đương với 154,21 UNI. Tuy nhiên, sau khi bạn gửi ETH và UNI của mình vào nhóm, tỷ lệ này sẽ thay đổi vì cả hai loại tiền mã hóa sẽ thay đổi về giá trị và giao dịch diễn ra.

  Kết quả là, sẽ có nhiều UNI hơn và ít ETH hơn hoặc ngược lại trong nhóm.

  Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra khi tỷ giá hối đoái lệch khỏi tỷ giá ban đầu mà bạn đã cung cấp thanh khoản cho cặp tiền?

  Bạn có tổn thất tạm thời. Nhưng nó xảy ra như thế nào?

  Vì tỷ giá hối đoái ban đầu và số lượng của mỗi token trong nhóm đã thay đổi, khi bạn rút thanh khoản của mình khỏi pool thanh khoản, bạn sẽ có nhiều ETH hơn và ít UNI hơn hoặc ít hơn ETH và nhiều UNI hơn.

  Ví dụ: 0,60 ETH và 150 UNI hoặc 1 ETH và 105 UNI.

  Bây giờ điều xảy ra là nếu bạn chỉ giữ 0,83 ETH và 128 UNI trong ví của mình thay vì gửi chúng vào một nhóm thanh khoản, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng USD.

  Để tính toán khoản lỗ tạm thời của mình, bạn nên tính giá trị 0,83 ETH và 128 UNI ngay bây giờ nếu bạn chỉ nắm giữ và giá trị 0,60 ETH và 150 UNI ngay bây giờ (thanh khoản bị loại bỏ của bạn).

  Biểu đồ bên dưới có thể cho bạn biết mức độ tổn thất tạm thời của bạn có thể lớn như thế nào tùy thuộc vào sự thay đổi giá:

  Ton that tam thoi la gi? Lam the nao de tranh ton that vinh vien - anh 2
  Chú thích: Mức độ tổn thật tạm thời theo sự biến động giá.

  Sự thay đổi giá 2 lần dẫn đến khoản lỗ 5,7% so với việc nắm giữ và mức thay đổi giá 5 lần dẫn đến khoản lỗ 25,5% so với việc nắm giữ.

  Bạn kiếm được phí giao dịch khi bạn thêm thanh khoản vào nhóm thanh khoản, đây là lý do chính tại sao các nhà cung cấp thanh khoản tồn tại.

  Ngoài ra, trên một số sàn giao dịch phi tập trung như PancakeSwap, SushiSwap và 1inch, bạn có thể stake token LP của mình và kiếm token gốc của giao thức ngoài phí hoán đổi.

  Tuy nhiên, hầu hết thời gian, vì các cặp tiền mã hóa có tính dễ biến động về giá nên  tổn thất tạm thời vượt quá thu nhập từ phí khiến các nhà cung cấp thanh khoản bị lỗ.

  Làm thế nào để tính được sự tổn thất tạm thời?

  Có rất nhiều công cụ tính toán tổn thất tạm thời khác nhau mà bạn có thể tìm thấy trên internet. Chúng rất dễ sử dụng, nhưng bạn vẫn nên biết cách sử dụng chúng và hiểu cách hoạt động của nó.

  Để tính toán tổn thất tạm thời, bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí dưới đây: 

  • Daily Defi.
  • DecentYields.

  Tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng chúng và tính toán tổn thất tạm thời cũng như số lượng token bạn sẽ nhận được khi loại bỏ thanh khoản khỏi một nhóm với một vài ví dụ: 

  Giả sử bạn muốn thêm thanh khoản vào nhóm ETH-UNI và 1 ETH = 3000 USD và 1 UNI = 50 USD.

  Để thêm tổng thanh khoản là 6000 USD, bạn cần gửi 1 ETH và 60 UNI vào nhóm (pool).

  Sau khi bạn gửi 1 ETH và 60 UNI vào nhóm ở các mức giá này, giá của cả token và tỷ lệ ETH / UNI sẽ thay đổi.

  Giả sử, sau một vài tháng, 1 ETH = 3.500 USD và 1 UNI = 80 USD. Bây giờ bạn có thể rõ ràng hiểu rằng tỷ lệ ETH / UNI đã thay đổi và có sự tổn thất tạm thời.

  Máy tính tổn thất tạm thời hàng ngày của Defi cho thấy tổn thất tạm thời 1,23%. Và bạn biết rằng thông thường bạn sẽ có 8.300 USD mà không bị tổn thất tạm thời (nếu bạn chỉ nắm giữ) (3500 + 80 * 60).

  Ton that tam thoi la gi? Lam the nao de tranh ton that vinh vien - anh 3

  Vì vậy, với khoản lỗ tạm thời 1,23%, bây giờ bạn có khoản lỗ 102,19 USD (8300/100 * 1,23) và nếu rút thanh khoản khỏi nhóm, bạn sẽ nhận được số token trị giá 8197,81 USD.

  Để tính toán số tiền của mỗi token bạn sẽ nhận được khi loại bỏ thanh khoản khỏi nhóm, bạn chỉ cần chia 8197,81 USD cho 2 và sau đó là giá của mỗi token

  1 ETH và 60 UNI hiện đã chuyển thành 1.177 ETH (4098.905 / 3500) và 51.236 UNI (4098.905 / 80).

  Hãy đưa ra một ví dụ khác và sử dụng công cụ tính tổn thất tạm thời của DecentYields lần này.

  Bạn có 2 ETH và 4000 USDC và bạn muốn cung cấp thanh khoản cho nhóm ETH-USDC. 1 ETH bằng 2000 USDC, vì vậy bạn có giá trị bằng nhau của mỗi token.

  Một vài ngày / tháng sau khi bạn cung cấp thanh khoản cho nhóm ETH-USDC, giả sử Ethereum đã tăng giá 300% và hiện 1 ETH bằng 8000 USDC.

  Bạn phải có tổng số token trị giá 20.000 USDC mà không bị tổn thất tạm thời (chỉ cần nắm giữ) (2 * 8000 + 4000).

  Ton that tam thoi la gi? Lam the nao de tranh ton that vinh vien - anh 4

  Máy tính cho thấy 20% tổn thất tạm thời. Vì vậy, nếu bạn loại bỏ thanh khoản khỏi nhóm, bạn sẽ nhận được 16.000 USD thay vì 20.000 USD.

  Ton that tam thoi la gi? Lam the nao de tranh ton that vinh vien - anh 5

  Để tính toán số lượng ETH và USDC bạn nhận được khi xóa thanh khoản khỏi nhóm, bạn có thể đơn giản hóa y chia 8000 (16.000 / 2) cho giá ETH và USDC.

  Vì 1 ETH bằng 8000 USDC, bạn hiện có 1 ETH (8000/8000) và 8000 USDC ((8000/1) với mức lỗ tạm thời 20%.

  Làm sao để tránh tổn thất tạm thời?

  Bạn thực sự không thể tránh được tổn thất tạm thời. Nhưng có nhiều cách khác nhau để giảm thiểu nó. Dưới đây là 6 cách để giảm thiểu tổn thất tạm thời của bạn với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản.

  Cung cấp thanh khoản cho các cặp Stablecoin

  Bạn có thể cung cấp thanh khoản cho các nhóm thanh khoản bao gồm hai Stablecoin như USDC-USDT. Đây có thể là cách tốt nhất để thoát khỏi sự tổn thất tạm thời.

  Nhưng theo cách này, bạn không thể tận hưởng sự gia tăng trên thị trường khi bạn nắm giữ stablecoin.

  Tuy nhiên, trong thị trường gấu, bạn có thể cung cấp tính thanh khoản cho một cặp như USDC-USDT và kiếm được phí giao dịch trong khi không mất bất kỳ khoản tiền nào trong thị trường giảm giá.

  Tránh các cặp tiền mã hóa rủi ro và dễ biến động giá

  Giả sử bạn muốn cung cấp tính thanh khoản cho cặp LINK-ETH trên Uniswap. Nếu bạn nghĩ rằng LINK sẽ tốt hơn đáng kể so với ETH hoặc ngược lại, đừng làm điều đó vì bạn sẽ phải chịu nhiều tổn thất tạm thời hơn.

  Nếu cả LINK và ETH đều tăng hoặc giảm giá trị so với nhau, thì bạn sẽ ổn vì tỷ giá hối đoái ban đầu sẽ không thay đổi nhiều.

  Ý tưởng ở đây không phải là để tránh các loại tiền mã hóa dễ biến động giá mà là xem xét hiệu suất trong tương lai của cả hai loại tiền điện tử trong một cặp đối đầu với nhau.

  Cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm với tiền mã hóa có trọng số không đồng đều

  Nếu bạn muốn kiếm tiền bằng cách cung cấp thanh khoản cho các nhóm thanh khoản, bạn không nhất thiết phải làm điều đó trên Uniswap.

  Có nhiều AMM khác như Balancer, SushiSwap , PancakeSwap và 1inch Liquidity Protocol.

  Hầu hết AMM là nhánh của Uniswap với các tính năng mới hoặc cơ chế cơ bản. Nhưng nhìn chung chúng rất giống với Uniswap.

  Trong số các đối thủ cạnh tranh của Uniswap, Balancer rất khác so với các AMM khác ở chỗ nó cho phép người dùng tạo nhóm với nhiều hơn hai token, đặt trọng lượng khác nhau cho mỗi token và tính phí giao dịch từ 0,0001% đến 10%.

  Trong khi mỗi nhóm trên Uniswap bao gồm hai token có trọng lượng bằng nhau, bạn có thể tìm thấy các nhóm có token có trọng số không đồng đều, chẳng hạn như 75% MKR 25% WETH trên Balancer.

  Vậy tầm quan trọng của điều này đối với sự tổn thất tạm thời là gì? Điều gì xảy ra khi bạn cung cấp tính thanh khoản cho nhóm 75% MKR 25% WETH thay vì 50% -50%?

  Nếu bạn cung cấp tính thanh khoản cho nhóm 75% MKR 25% WETH và MKR tăng so với WETH, bạn sẽ ít bị tổn thất tạm thời hơn so với việc cung cấp thanh khoản cho nhóm 50% WETH 50% MKR.

  Vì vậy, nếu bạn lạc quan với MKR và nghĩ rằng nó sẽ tốt hơn ETH, thay vì cung cấp thanh khoản cho nhóm 50% MKR 50% WETH, bạn có thể cung cấp thanh khoản cho nhóm như 75% MKR 25% WETH trên Balancer.

  Bằng cách này, bạn có thể ít bị tổn thất tạm thời hơn khi token bạn đang tăng giá.

  Tuy nhiên, nếu mọi thứ không diễn ra như bạn mong đợi và ETH vượt trội hơn MKR, tổn thất tạm thời của bạn sẽ lớn hơn trong nhóm 75% MKR 25% WETH so với nhóm có MKR và WETH có trọng số bằng nhau.

  Bạn cũng nên xem xét tính thanh khoản và khối lượng trong nhóm mà bạn sẽ thêm thanh khoản vào.

  Nếu tỷ lệ thanh khoản / khối lượng trong nhóm ít rủi ro cao (thanh khoản cao / khối lượng thấp), thì bạn có thể chuyển sang nhóm có rủi ro cao hơn về tổn thất tạm thời nhưng cung cấp phí cao hơn.

  Cung cấp thanh khoản cho các nhóm được khuyến khích và tham gia vào các chương trình khai thác thanh khoản

  Với sự bùng nổ DeFi, hiện có rất nhiều ứng dụng DeFi và sàn giao dịch phi tập trung và nhiều người đã phát hành token gốc của riêng họ.

  Tất cả các AMM phổ biến đều có token riêng được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản thông qua các chương trình khai thác thanh khoản. Trong đó, phổ biến nhất là UNI, SUSHI và CAKE.

  Để giảm thiểu thiệt hại của bạn với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản, bạn có thể tham gia vào các chương trình khai thác thanh khoản (farm) hoặc cung cấp thanh khoản cho các nhóm được khuyến khích.

  Một số nền tảng phân phối token của họ cho những người cung cấp thanh khoản cho một cặp nhất định trên sàn giao dịch như Uniswap và Balancer.

  Chương trình khai thác thanh khoản đầu tiên của Uniswap gần đây đã kết thúc. 1inch có một chương trình khai thác thanh khoản đang diễn ra mà bạn có thể tham gia và kiếm 1INCH token.

  Nếu bạn cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm SushiSwap, bạn có thể stake token LP của mình và kiếm được SUSHI ngoài thu nhập từ phí. Các nhà cung cấp thanh khoản trên Balancer cũng nhận được phần thưởng token BAL hàng tuần.

  PancakeSwap, DEX hàng đầu trên Binance Smart Chain, cũng phân phối phần thưởng CAKE cho các nhà cung cấp thanh khoản đặt cọc LP của họ trong trang trại.

  Cung cấp thanh khoản cho Mooniswap (Giao thức thanh khoản 1 inch)

  Mooniswap là một AMM do nhóm 1inch đưa ra. Là một đối thủ cạnh tranh của Uniswap, nó nhằm mục đích giảm tổn thất tạm thời cho các nhà cung cấp thanh khoản bằng cách tiếp cận tỷ giá hối đoái khác nhau của mình.

  Mooniswap giới thiệu số dư ảo làm giảm lợi nhuận của các nhà kinh doanh chênh lệch giá do các nhóm định giá sai tạm thời, để lại nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản.

  Theo White paper của Mooniswap, nhóm dự kiến ​​Mooniswap sẽ tạo ra thu nhập cho các nhà cung cấp thanh khoản nhiều hơn từ 50% đến 200% so với Uniswap do chuyển hướng lợi nhuận trượt giá.

  Tính đến thời điểm hiện tại, có tổng thanh khoản là 100 triệu USD trên Mooniswap trong khi Uniswap có tổng thanh khoản là 1,78 tỷ USD. Như dự kiến, có ít khối lượng hơn trên Mooniswap, có nghĩa là ít phí hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản.

  Vì vậy, nếu bạn muốn cung cấp thanh khoản cho một cặp trên Mooniswap, bạn cũng nên xem xét khối lượng và tính thanh khoản của cặp cụ thể đó trên Uniswap.

  Cập nhật: Với việc ra mắt mã thông báo 1INCH, Mooniswap đã không còn được dùng nữa và được đổi tên thành Giao thức thanh khoản 1inch.

  Bạn có thể xem bài đánh giá 1inch exchange (link nội bộ) của chúng tôi để tìm hiểu cách sử dụng và thêm tính thanh khoản cho sàn giao dịch 1inch.

  Không loại bỏ thanh khoản cho đến khi tỷ giá hối đoái trở lại tỷ giá ban đầu

  Sau khi bạn cung cấp tính thanh khoản cho một cặp, tỷ lệ ban đầu mà bạn cung cấp tính thanh khoản cho cặp đó sẽ thay đổi, điều này khá bình thường.

  Nhưng, nếu tỷ giá hối đoái thậm chí còn sai lệch so với tỷ giá ban đầu, thì tổn thất tạm thời của bạn sẽ lớn hơn nhiều.

  Bạn có thể đợi tỷ giá hối đoái quay trở lại tỷ giá ban đầu và thoát khỏi vùng thanh khoản mà hầu như không bị mất mát tạm thời.

  Nhưng nó không phải là dễ dàng như nó có vẻ như xem xét sự biến động trong thị trường tiền mã hóa.

  Thay vào đó, bạn nên đánh giá thị trường tiền mã hóa và nghiên cứu cẩn thận về từng token trong một cặp trước khi cung cấp tính thanh khoản vào một nhóm.

  Ngoài ra, bạn nên sẵn sàng thoát khỏi nhóm thanh khoản với một số khoản lỗ tạm thời vào một thời điểm nào đó.

  Tổng kết

  Tổn thất tạm thời là yếu tố nhà đầu tư cần phải tính toán tới, tránh các khoản lỗ không đáng có. Coinvn hy vọng những thông tin về tổn thất tạm thời đã được tổng hợp trên đây sẽ giúp ích cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường tiền mã hóa.