Bản đồ không gian DeFi giai đoạn hiện tại có gì đáng chú ý?

Kỳ vọng chung của các nhà đầu tư Web2 khi tham gia vào Web3 là cuối cùng sẽ có từ 1 đến 3 nền tảng hợp đồng thông minh để “cai trị tất cả”. Một số blockchain sẽ phát triển tuyệt đối, trong khi số còn lại sẽ không còn tồn tại.

9042Total views
Ban do khong gian DeFi giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 1
Bản đồ không gian DeFi giai đoạn hiện tại có gì đáng chú ý?

Bối cảnh thị trường tiền mã hóa

Tuy vậy trong thời điểm hiện tại sẽ tiếp tục có sự gia tăng của các chuỗi Layer 1, Layer 2 tạo ra một tương lai nhiều chuỗi. Từ góc độ nguyên tắc thứ nhất, blockchain chỉ đơn giản là một sổ cái về việc ai sở hữu cái gì. Cho đến nay, sự cám dỗ để thiết lập lại sổ cái đó lại bắt đầu khi những người mới áp dụng ban đầu đã tỏ ra hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, người sáng lập và thành viên cộng đồng.

Vấn đề chính cần phải đối mặt ở đây là: “Xuất xứ có giá trị bao nhiêu?” Ví dụ: Trong NFT, gần như tất cả giá trị đã được tích lũy vào NFT dựa trên Ethereum. Liệu điều đó có tiếp tục xảy ra trong tương lai hay chỉ đơn giản là vì các NFT đang trong chu kỳ áp dụng “thực tế” đầu tiên của họ? 

Trong một vài năm tới, liệu Solana NFT cũng có ý nghĩa lịch sử của riêng mình để thu hút các nhà đầu tư? Tương tự như vậy, trong chu kỳ tiếp theo, liệu Solana và các Layer 1 khác có tích lũy được mức phí bảo hiểm tiền tệ và sự chấp nhận của nhà phát triển như Ethereum hay không? Nếu không, họ có thể nắm bắt giá trị theo một cách nào đó khác không?

Tuy nhiên, dự đoán cơ sở hiện tại là một tương lai nhiều chuỗi được xây dựng dựa trên các Layer 1 hiện có, nhiều Layer 2 hơn với các đồng tiền của riêng chúng và rất nhiều chuỗi mới chưa được khởi chạy. Các ứng dụng đôi khi sẽ trực tiếp trên các hợp đồng thông minh nền tảng này hoặc có chuỗi chủ quyền độc lập của riêng họ. Mới đây, dYdX rời khỏi Ethereum để xây dựng chuỗi có chủ quyền bằng cách sử dụng Cosmos SDK. Ngay cả một dự án bắt đầu với tư cách là NFT cũng đã thảo luận về việc xây dựng Layer 1 của riêng nó.

Diagram  Description automatically generated

Bản chất siêu tài chính của tiền mã hoá sẽ luôn mời gọi đầu cơ như một phần của cơ chế khởi động – ngay cả đối với các dự án cuối cùng muốn chuyển sang tiện ích trong thế giới thực. Phần khó khăn nhất đối với các dự án, bao gồm cả những dự án thu hút lượng hoạt động có ý nghĩa, là mã số mã hóa tạo ra giá trị tích lũy lâu dài mà không trở thành chứng khoán. Tương lai nhiều chuỗi không tự động có nghĩa là mỗi phần của ngăn xếp sẽ thu được giá trị theo cùng một thứ tự về độ lớn.

Trong bản thân DeFi, các lĩnh vực tạo giá trị nhất đang là :

  • Sàn giao dịch
  • Bảo hiểm
  • Money Markers
  • Bridges
  • GameFi
  • NFT kết hợp DeFi

Sàn giao dịch phi tập trung

Uniswap hiện đang chiếm ưu thế trong số các DEX được xây dựng trên Ethereum. Mặc dù tính thanh khoản của dự án có những thời điểm không thực sự ổn định. Sushiswap nổi tiếng có thể tấn công Uniswap và lấy đi 70% trong vòng một tuần. Uniswap đã có thể trả đũa bằng cách tung ra mã thông báo của riêng mình, một phiên bản mới của giao thức và Sushi cuối cùng đã tan rã do thiếu định hướng nội bộ (suy nghĩ hiện tại về quản trị DAO có rất nhiều vấn đề mặc dù tiềm năng lâu dài).

Ban do khong gian DeFi giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 2

Để so sánh, trong số các sàn giao dịch tập trung, Bitmex, Coinbase và Binance đã thống trị thị trường vào năm 2018, với hai sàn giao dịch sau phổ biến nhất trong số các nhà đầu tư bán lẻ trong khi Bitmex thống trị đối với các tổ chức. FTX ra mắt muộn hơn nhưng đang dần chiếm lĩnh thị trường sàn giao dịch tập trung.

Mặc dù khó khăn nhưng vẫn còn đủ sớm trong không gian DEX để các đối thủ cạnh tranh với Uniswap có thể tồn tại trên Ethereum. Một ví dụ, Crocswap, đang xây dựng một DEX một hợp đồng, một sự khởi đầu có ý nghĩa so với kiến ​​trúc DEX hiện tại. Các DEX theo hợp đồng đơn lẻ như Crocswap rất thú vị vì chúng giảm chi phí gas cao, gánh nặng thuế đáng kể, chất lượng thị trường thấp đối với các nhà giao dịch sành sỏi và tính thanh khoản phân mảnh trên các phiên bản giao thức của DEX kế thừa.

Công cụ tổng hợp và DEX chuỗi chéo cũng có thể là những cơ hội duy nhất ở đây. Ngoài ra, nếu bạn chấp nhận luận điểm đa chuỗi, điều đó có nghĩa là có thể có cơ hội đầu tư vào các sàn giao dịch trên Layer 1 mới hoặc hiện có (ví dụ: TraderJoe trên Avalanche, Serum trên Solana…) khi chúng ra mắt. Các sàn giao dịch phái sinh (Perpetual, Opyn…) cũng rất thú vị, nhưng vẫn khá khó khăn để xây dựng thành công. Trong TradFi, thị trường phái sinh thấp hơn thị trường giao ngay.

Nhìn chung, các sàn giao dịch là ứng dụng có nhiều người thành công nhất trong tiền mã hoá cho đến nay và có thể tiếp tục là cơ hội chín muồi để đầu tư.

Bảo hiểm

Các vụ hack hợp đồng thông minh, khóa bị đánh cắp và sự cố sập Ponzi hoàn toàn có đầy rẫy trong tiền mã hoá. Đây có lẽ là khu vực có số lượng dự án tham gia khiêm tốn nhất trong không gian DeFi. Chúng tôi nghi ngờ điều này chủ yếu là do rủi ro bảo lãnh phát hành khó khăn. Nexus Mutual là dự án lớn nhất trong không gian, nhưng đó là vào những ngày đầu. Cozy và Risk Harbour có thể là hai công ty hấp dẫn để xem xét cho những tiềm năng phát triển trong tương lai. Một ý tưởng có thể là bảo hiểm cho NFT, có lẽ với người dùng BAYC là thị trường mục tiêu ban đầu.

Ban do khong gian DeFi giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 3

Money Markets

Có rất nhiều người chơi ở đây trên nhiều loại sản phẩm, nhưng có lẽ vấn đề lớn nhất chưa được giải quyết là cho vay/đi vay thiếu tập trung không tăng gấp đôi như kế hoạch Ponzi. Đây là một yếu tố quan trọng của tài chính truyền thống mà cho đến nay rất khó để tái tạo trong thị trường tiền mã hoá. Maple Finance và Clearpool Finance là hai dự án xuất hiện sớm, nhưng chúng ta nên mong đợi nhiều thử nghiệm hơn sẽ được thực hiện trong vài năm tới. 

Ban do khong gian DeFi giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 4

Các công ty môi giới chính phi tập trung cũng có thể là một lĩnh vực cơ hội thú vị, đặc biệt là khi các thị trường phái sinh trên chuỗi hoạt động mạnh mẽ. Oxy trên Solana là một thử nghiệm có triển vọng ban đầu, nhưng có thể bị sụp đổ do tokenomics của nó.

Bridges

Cầu nối rất quan trọng đối với một tương lai “đa chuỗi”, nhưng có rất nhiều cạnh tranh ở đây và khó khác biệt hóa. LayerZero đã ra mắt vào năm ngoái và rất có thể những dự án tương tự sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn. 

Ban do khong gian DeFi giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 5

NFT x DeFi

Bất chấp sự dẫn đầu sớm của OpenSea, vẫn có các công ty cố gắng xây dựng thị trường NFT cho nhà giao dịch chuyên nghiệp như Blur hoặc một đối thủ cạnh tranh phi tập trung hơn (LooksRare). SudoSwap là một thị trường cho phép người dùng hoán đổi các ERC-20 có thể thay thế cho ERC-721 NFT hoặc thậm chí là các mã thông báo bán có thể thay thế (ERC-1155).

Ban do khong gian DeFi giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 6

NFT là tiền mã hoá nguyên thủy nhất đã vượt qua hố sâu sang các ứng dụng không phải tiền mã hoá. Mặc dù trao đổi vẫn là một khoản đầu tư tiềm năng khả thi nếu có đội ngũ và thông tin chi tiết phù hợp, nhưng các cơ hội thú vị nhất có thể vẫn là tài chính hóa hoặc thế chấp NFT (Fractional) hoặc tích hợp với thế giới thực nói chung (Claim). Sự kết hợp này có thể sẽ hoạt động tốt nhất trong các thị trường tăng giá hoặc thời điểm lãi suất bán lẻ lớn.

GameFi

Các thể loại game Play-to-Earn đã làm mưa làm gió trên toàn thế giới vào năm 2021 với sự phổ biến của Axie và StepN. Một người hoài nghi sẽ nói rằng đây chủ yếu là các trò chơi Ponzi mà sự sụp đổ của nó thường xảy ra nhanh chóng khi chúng nổi lên. Một quan điểm nhẹ nhàng hơn là chơi để kiếm tiền mở ra một kiểu người chơi mới: “Game thủ đầu cơ” hoặc “game thủ công nhân”. Nhưng điểm mấu chốt chính là nếu họ thành công, trò chơi chơi để kiếm tiền sẽ không tái tạo khuôn khổ từ trò chơi truyền thống và thay vào đó sẽ là thứ mới của riêng chúng với trọng tâm là thiết kế nền kinh tế.

Ban do khong gian DeFi giai doan hien tai co gi dang chu y? - anh 7

“Nếu tôi có thể chơi một trò chơi, có một niềm vui tương đương và cũng kiếm được tiền, thì rõ ràng là tôi muốn làm điều đó hơn, phải không?” – Arianna Simpson, Andreessen Horowitz.

Quan điểm hiện tại của chúng tôi là các cơ hội chơi trò chơi tiền mã hoá rất thú vị nếu chúng hội tụ 1 trong 2 yếu tố sau:

  • Các trò chơi kinh tế được thiết kế tốt trong đó tiền mã hoá làm cho trò chơi “tốt hơn” so với một trò chơi khác nhưng mọi người đều nhận thức được lý do tài chính để chơi nó 
  • Trò chơi/studio/dự án sử dụng tiền mã hoá như một cơ chế tài trợ để phát triển, nhưng bản thân trò chơi đã tách khỏi tiền mã hoá hoặc tài chính hóa.

Lời kết

Tiền mã hoá là một không gian phát triển nhanh chóng, nơi những đột phá thú vị nhất hiếm khi phù hợp với các danh mục gọn gàng như vậy. Các bản đồ thị trường, về bản chất, thường mang tính chất lạc hậu. Cơ hội mới có thể nằm ở các sản phẩm tài chính được xây dựng xung quanh dòng tiền không gian khối, mã hóa nhiều tài sản trong thế giới thực được đánh giá cao và hứa hẹn từ lâu.

Bản đồ không gian DeFi giai đoạn hiện tại có gì đáng chú ý?