Vấn đề thanh khoản trong thị trường cho vay và cách khắc phục

Thanh khoản là một trong những thành tố quan trọng của thị trường cho vay trong DeFi. Vậy nó đang phải đối mặt với những vấn đề gì và cách khắc phục ra sao?

6737Total views
Van de thanh khoan trong thi truong cho vay va cach khac phuc - anh 1
Vấn đề thanh khoản trong thị trường cho vay và cách khắc phục

Brian Pasfield – CTO của Fringe Finance, cho biết vấn đề thanh khoản xảy ra khi chủ sở hữu giao thức không lập kế hoạch cho những giai đoạn không thuận lợi.

Thị trường hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu tích cực đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những người dùng trong các nền tảng cho vay phi tập trung. Trong vài tháng qua, các vấn đề thanh khoản đã gây căng thẳng cho người dùng của các nền tảng cho vay và không gian tiền mã hóa.

Van de thanh khoan trong thi truong cho vay va cach khac phuc - anh 2

Vấn đề thanh khoản: Sự hỗn loạn thị trường đang gia tăng

Nền tảng cho vay Celsius đã tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền do vấn đề thanh khoản vào tháng trước. Sau khi tuyên bố sẽ sa thải một phần tư nhân viên do “điều kiện thị trường khắc nghiệt”, Celsius đã đệ đơn xin phá sản theo Chương 11 của bộ luật phá sản Hoa Kỳ.

Tương tự, hai tuần trước, nền tảng tiền mã hóa Voyager Digital đã thông báo về việc tạm ngừng giao dịch và rút tiền tiền mã hóa cho người dùng của nó. Theo như đại diện của công ty thì lý do cho việc này là khoản tiền chưa thanh toán của khoản vay từ quỹ đầu cơ tiền mã hóa Three Arrows Capital (3AC). Voyager Digital hiện cũng đang làm thủ tục phá sản.

Một ví dụ thứ ba về việc thị trường đi xuống gần đây gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các dự án tiền mã hóa là Vauld – một nền tảng cho vay và trao đổi tiền mã hóa của Singapore. Vauld gần đây đã đình chỉ hoạt động, với lý do khó khăn về tài chính trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động. Sự sụp đổ của các rắc rối tài chính của Terra, Celsius Network và Three Arrows Capital vỡ nợ là những lý do chính được dẫn đến việc tạm ngưng hoạt động của Vauld. 

Van de thanh khoan trong thi truong cho vay va cach khac phuc - anh 3

Vấn đề thanh khoản: Nguyên nhân gốc rễ

Các công ty cho vay tiền mã hóa đã bùng nổ và tăng trưởng bức phá trong giai đoạn 2020 – 2021. Tuy nhiên, ngày nay, họ phải vật lộn với nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến Tokenomics, thuật toán và tính thanh khoản.

Những vấn đề này xuất phát từ thực tế là hiện nay chúng ta đã tiếp cận với các công cụ tài chính phức tạp hơn bao giờ hết. Đồng thời, đây là những hoạt động không được cho phép và không được kiểm soát. Các nhà phát triển có tham vọng xây dựng các nền tảng mang lại nhiều lợi nhuận tài chính nhất có thể.

Vấn đề quan trọng là hầu hết các nền tảng được thiết kế với giả định tăng trưởng vĩnh viễn. Ngay sau khi sự tăng trưởng ngừng lại, thì bong bóng sẽ vỡ ra. Nền tảng càng trở nên khổng lồ, thì vụ nổ càng có thể gây ra nhiều sự tàn phá đối với hệ sinh thái tiền mã hóa rộng lớn hơn, tạo ra hiệu ứng domino.

Khi hiệu ứng này lan rộng và thị trường “đổ máu”, thanh khoản cạn kiệt vì mọi người có xu hướng rút tài sản tiền mã hóa hoặc chuyển sang chiến lược HODLing. 

Như vậy nếu các nhà phát triển khi tạo dự án/giao thức không tính đến những trường hợp bất lợi hơn này, thì một cuộc khủng hoảng khác rất có thể khiến họ ngừng hoạt động vĩnh viễn.

Van de thanh khoan trong thi truong cho vay va cach khac phuc - anh 4

Nỗ lực khôi phục tính thanh khoản

Các dự án tiền mã hóa thường sử dụng hai cách tiếp cận để khôi phục tính thanh khoản. Việc thanh toán các khoản trả nợ lớn có thể giúp người dùng lấy lại niềm tin vào khả năng thanh toán của nền tảng và cho phép rút tiền một lần nữa. Việc này giúp dự án tránh được chi phí thanh lý tài sản và giảm khả năng bị buộc phải thanh lý quỹ.

Một lưu ý khác, các dự án DAO và DeFi đang tìm cách để làm cho tài sản trong kho bạc của họ trở nên thanh khoản mà không cần bán chúng. Các nền tảng cho vay DeFi làn sóng mới đang cung cấp các giải pháp để đáp ứng nhu cầu đó. 

Đầu tiên, Fringe Finance chính thức hợp tác với Lido Finance – một tổ chức cho vay tiền mã hóa khác nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến việc staking ban đầu của ETH 2.0. Các vấn đề bao gồm tính không thanh khoản, tính bất động và khả năng tiếp cận. Mục đích là làm cho các altcoin trong danh sách trắng trở nên có thanh khoản hơn và có thể sử dụng được trên các hệ sinh thái DeFi đang phát triển.

Van de thanh khoan trong thi truong cho vay va cach khac phuc - anh 5

Lời kết

Trên đây là thông tin về những vấn đề liên quan đến thanh khoản mà các giao thức cho vay trong không gian DeFi gặp phải và cách khắc phục. Trong những tháng qua, các giao thức cho vay hàng đầu trong DeFi đều lần lượt phá sản hoặc tạm ngừng hoạt động vì điều kiện thị trường khắc nghiệt. 

Nguyên nhân cốt lõi khiến các giao thức cho vay phải phá sản vì trong thiết kế của chúng chưa có những giải pháp xử lý các vấn đề về thanh khoản trong thị trường giảm sâu. Chính vì thế, để tránh lặp lại điều tương tự trong tương lai, các giao thức cần có những giải pháp giải quyết các vấn đề này ngay từ giai đoạn thiết kế dự án.