Tương lai của DeFi trong 5 năm tới sẽ ra sao?

Hãy tưởng tượng một viễn cảnh, nơi các giao dịch được mà không tốn phí và được diễn ra nhanh chóng trong vài giây. Hãy tưởng tượng một viễn cảnh, nơi bạn chỉ cần kết nối internet là đã có thể sử dụng các dịch vụ tài chính.

19350Total views
Tuong lai cua DeFi trong 5 nam toi se ra sao? - anh 1
Tương lai của DeFi trong 5 năm tới sẽ ra sao?

Đưa mọi thứ vào góc nhìn: Thu nhỏ thành cái nhìn kinh tế vĩ mô

Tại thời điểm viết bài, dữ liệu lạm phát (CPI) của Hoa Kỳ đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2022 xuống mức vẫn đáng kinh ngạc là 8,7% YoY. 

80% của tất cả các quốc gia đã đăng ký hiện đang có tỷ lệ lạm phát từ 6% trở lên.

Tỷ lệ sa thải nhân viên của các doanh nghiệp Hoa Kỳ trên thị trường lao động đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Trong bối cảnh lạm phát, nợ hộ gia đình Hoa Kỳ cũng như nợ doanh nghiệp đều đạt mức cao kỷ lục mới.

Lãi suất quỹ FED hiện là 2,5% với dự kiến sẽ tăng thêm trong nỗ lực giảm lạm phát.

Nhà Trắng nói rằng chúng ta không suy thoái mặc dù GDP của Mỹ đã chứng kiến hai Quý giảm liên tiếp.

Chart  Description automatically generated

Tất cả vấn đề liên quan đến DeFi là gì? Thành thật mà nói, tài chính phi tập trung đã và vẫn được coi là một hệ thống bóng tối của tài chính truyền thống. Trải qua thời kỳ hỗn loạn về kinh tế sẽ dẫn đến một môi trường cởi mở hơn cho sự thay đổi. Cùng với mức độ thâm nhập cơ bản của DeFi vào tất cả các yếu tố của dịch vụ tài chính, điều này thực sự có thể đẩy chúng ta lên một cấp độ tiếp theo của DeFi sớm hơn chúng ta có thể mong đợi.

Chính sách tài khóa trong hai năm qua đã dẫn đến một lượng lớn tính thanh khoản trên thị trường với lượng vốn chảy từ các nhà đầu tư cổ phần tư nhân vào các công ty. Chắc chắn, ngay bây giờ các nhà đầu tư đang do dự hơn một chút do sự không chắc chắn trên thị trường – nhưng họ vẫn rất dồi dào tiền mặt. Và việc thực hiện thẩm định chặt chẽ hơn cuối cùng dẫn đến việc các công ty khởi nghiệp có chất lượng tốt hơn nhận được tài trợ thay vì cách tiếp cận mang tính may rủi như những tháng thị trường tăng giá vừa qua.

Do đó, có thể kết luận rằng môi trường đầy thách thức mà chúng ta đang ở hiện tại là một điều tốt cho sự đổi mới và cho DeFi.

Tại sao có sự khởi đầu cho DeFi?

Với Bitcoin, bước đầu tiên hướng tới phân quyền đã được thực hiện. Dự án là đứa con của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và đi kèm với nhiều giá trị được kết hợp: Quyền sở hữu không được phép, sự khan hiếm được lập trình, bảo mật mật mã và tất nhiên là sự phân quyền.

Tuong lai cua DeFi trong 5 nam toi se ra sao? - anh 2

Bitcoin và ý tưởng cơ bản của nó đã trở thành hình mẫu cho các dự án tương tự. Phải mất một vài năm sau đó, Ethereum mới được ra đời. Với Ethereum và ngôn ngữ lập trình Solidity của riêng nó, các hợp đồng thông minh đã được phát minh và hiện là nền tảng cho tất cả các Dapp dựa trên blockchain.

Tuong lai cua DeFi trong 5 nam toi se ra sao? - anh 3

DeFi là một ví dụ tuyệt vời về sức mạnh của hợp đồng thông minh. Dự án DeFi lâu đời nhất vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay là Maker. Maker là một giao thức cho phép tạo một đồng tiền ổn định phi tập trung – DAI. Kể từ năm 2019, DAI là một đồng tiền ổn định đa tài sản thế chấp, mở ra thị trường vay và cho vay cho người dùng.

Tuong lai cua DeFi trong 5 nam toi se ra sao? - anh 4

DeFi đã trải qua những thăng trầm trong suốt những năm qua. Vào năm 2017, các đợt chào bán (ICO) đã trở nên phổ biến – có lẽ hơi quá phổ biến. Nhiều dự án thất bại. Một số dự án sống sót bao gồm AAVE, 0x Protocol, Bancor hoặc Synthetix.

Sau khi bong bóng ICO nổ và nhiều dự án thất bại, xung quanh DeFi có một chút yên tĩnh. Tuy nhiên, trong thời gian này, các dự án lớn như Uniswap đang được xây dựng là nền tảng cho DeFi như chúng ta biết ngày nay. Làn sóng chú ý tiếp theo dành cho DeFi đến với DeFi Summer 2020. Kết quả của giai đoạn này là các giao thức như Yearn.Finance, một nhà quản lý tài sản DeFi hoặc ra mắt mã thông báo Compounds COMP cho phép APY khổng lồ để canh tác năng suất và khởi động một loạt các giao thức tương tự các dự án.

Nhìn lại quá khứ tháng 8 năm 2017

Quay ngược về quá khứ vào tháng 8 năm 2017, chúng ta sẽ nhìn thấy thông tin về trạng thái của DeFi thời điểm đó.

Graphical user interface, text, application  Description automatically generated

Vào năm 2017, thuật ngữ DeFi rõ ràng là không được chấp nhận như ngày nay. Điều gì đã xảy ra trong không gian? EtherDelta có lẽ là DEX nổi tiếng nhất vào thời điểm đó. Như bạn có thể biết, ngày nay nó không còn tồn tại nữa. EtherDelta đã bị tấn công vào cuối năm 2017. 0x là một DEX khác đã có mặt vào năm 2017. Như đã đề cập trước đó, Maker là một trong những dự án lớn nhất trong DeFi.

Mọi người vẫn chưa nói nhiều về ETH 2.0, mặc dù những người đam mê đã biết về nhu cầu của các giải pháp mở rộng quy mô và đưa ra một số đề xuất. Ví dụ: TrueBit là một dự án vào năm 2017 đã làm việc trên một dự án có thể được gọi là giải pháp mở rộng quy mô Layer 2.

Giá của 1 ETH vào tháng 8 năm 2017 dao động trong khoảng 250 USD – 400 USD.

Theo dữ liệu từ DeFi Pulse, tổng giá trị bị khóa trong DeFi vào đầu tháng 8 năm 2017 là 4 USD.

Google Xu hướng đang thể hiện sự quan tâm đến thuật ngữ “tài chính phi tập trung” với giá trị “0” vào tháng 8 năm 2017.

Nhìn về tương lai của DeFi trong 5 năm tới

Từ năm 2017 đến năm 2022, chúng ta đã chứng kiến ​​sự tiến hóa lớn trong không gian blockchain. Và 3 năm sau vào năm 2027, DeFi sẽ như thế nào?

Nhìn vào lộ trình của các dự án DeFi lớn ngày nay, chúng ta có thể tìm ra chính xác những gì hầu hết chúng đang thực hiện. Và với điều này, hãy cố gắng phân tích xem chúng ta sẽ đi đến đâu. Và điều gì kích thích các nhà phát triển DeFi vào lúc này?

  • veTokenomics, đặt mã thông báo trong một thời gian dài hơn, có thể là canh tác năng suất thế hệ tiếp theo.
  • Việc phân cấp hơn nữa các giao thức DeFi đang diễn ra bởi các nhóm công nghệ cốt lõi và trao nhiều quyền lực hơn cho cộng đồng
  • Các phiên bản giao thức mới được triển khai ngày càng nhanh (Synthetix V3, Compound III, dYdX V4…)
  • Các trường hợp sử dụng mã thông báo đang được cải thiện (chẳng hạn như các kế hoạch của LINK để staking LINK)

Tất cả những điều này có thể khiến DeFi có thể thay thế toàn bộ tài chính truyền thống không? Hoặc ít nhất nó có thể gần với vốn hóa thị trường của dịch vụ tài chính truyền thống? Câu trả lời con phụ thuộc vào nhiều thứ.

Chart, bar chart  Description automatically generated

Nó phụ thuộc trước hết vào việc áp dụng và quy định thể chế. Những gì bắt đầu như một hệ thống tài chính bóng tối cần phải trở thành hệ thống tài chính. Và vì điều này, chúng ta cần các nhà hoạch định chính sách đứng về phía chúng ta. Khái niệm lãng mạn về một hệ thống tài chính hoàn toàn do “người dân” điều hành, hoàn toàn phi tập trung và không có bất kỳ tổ chức lớn nào giật dây, về cơ bản chỉ là một khái niệm hoàn hảo.

Đến năm 2027, thế giới đã hiểu được tầm quan trọng của tài chính phi tập trung. Các sàn giao dịch phi tập trung đã khắc phục nhiều vấn đề sơ khai và được áp dụng rộng rãi để giao dịch, hoán đổi hoặc nắm giữ mã thông báo. Sẽ có một vài người chơi lớn trong mỗi ngành dọc DeFi cố gắng giành được thị phần đáng kể: Ngân hàng, sàn giao dịch tiền mã hoá, môi giới, quản lý tài sản, bảo hiểm và các khoản thu nhập.

Tuong lai cua DeFi trong 5 nam toi se ra sao? - anh 5

Các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác sẽ được tích hợp vào DeFi bằng cách cung cấp các dịch vụ DeFi cho khách hàng cá nhân của họ và hiển nhiên là sử dụng các giao thức DeFi của chính họ. Nhưng dù sao đi nữa, họ sẽ gặp khó khăn khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng của mình, điều mà các giao thức phân quyền hoàn toàn có thể làm được nếu không có họ. 

Tuy nhiên, sẽ có các phương tiện đầu tư truyền thống như ETP/ETC hoặc các giải pháp phức tạp hơn như các quỹ đầu cơ tiền mã hoá hoặc quỹ đầu tư.

Hầu hết điều này đã diễn ra ngay bây giờ. Nhưng chúng ta cũng đã bắt đầu với nhiều sự cố giao thức, hack hoặc các vấn đề tương tự, xảy ra rất thường xuyên trong quá khứ. Không gian vẫn cần phát triển trong tương lai.

Một thế giới tài chính mới trong tương lai

Hãy ghép các mảnh ghép lại với nhau. Điều chúng ta chủ yếu muốn nhấn mạnh ở đây là triển vọng kinh tế vĩ mô kết hợp với lộ trình phát triển gần đây và tương lai của DeFi đang đưa chúng ta vào một kỷ nguyên mới như thế nào.

Chúng ta vẫn đang điều hướng trong các khu vực khó khăn về kinh tế vào lúc này. Lạm phát rất có thể sẽ tiếp tục tăng cao trong ít nhất 12 tháng nữa. Các khoản nợ vỡ nợ có thể tăng nhiều hơn trong ngắn hạn, gây thêm gánh nặng cho hệ thống tài chính. 

Người già đang rời bỏ lực lượng lao động và nhiều lao động trẻ tham gia thị trường. Lương hưu đang gặp khó khăn và hệ thống sẽ còn khó khăn hơn nữa. Tất cả điều này nghe có vẻ khá tệ. Tại sao chúng ta lại tích cực một cách ngu ngốc?

Chúng ta nói về việc chấp nhận tiền mã hoá. Như đã đề cập ở phần đầu, những thuyền trưởng vĩ đại được sinh ra từ những thời điểm đầy biến động. Chúng ta cần một cuộc khủng hoảng để tiếp tục đổi mới. DeFi có thể giúp tăng hiệu quả hệ thống tài chính: Mở các dịch vụ tài chính cho nhiều nhóm người hơn, giải quyết các vấn đề về lòng tin, ngăn chặn thao túng tiền tệ và làm cho tài chính rẻ hơn và nhanh hơn.

Blockchain, cũng như nhiều giải pháp công nghệ, là một không gian đang phát triển theo cấp số nhân. Chúng ta kỳ vọng những điều tích cực nhất của DeFi trong 5 năm tới.