Polygon đầu tư 100 triệu USD để phát triển mạng con “Supernet”

Polygon đã ra mắt một mạng lưới blockchain chuyên dụng mới có tên là Supernet. Đáng chú ý là họ sẽ đầu tư 100 triệu đô la Mỹ vào các dự án sử dụng nó.

9664Total views
Polygon dau tu 100 trieu USD de phat trien mang con “Supernet” - anh 1
Polygon đầu tư 100 triệu USD để phát triển mạng con “Supernet”

Supernet của Polygon là gì?

Supernet là một mạng lưới blockchain chuyên dụng được phát hành bởi Polygon. Thêm vào đó, dự án đã công bố gói tài trợ 100 triệu đô la Mỹ dành cho các dự án quan tâm đến việc sử dụng chuỗi Supernet của Polygon.

Polygon là một blockchain dựa trên Ethereum, nó sử dụng các kỹ thuật khác nhau để mở rộng quy mô để có thể xử lý được hàng triệu giao dịch, cũng như giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí. Kể từ thời điểm ra mắt cho đến nay, nền tảng blockchain của Polygon đã có hơn 7.000 ứng dụng và trò chơi, cũng như đã xử lý hàng tỷ giao dịch.

Supernet được tạo thành khi kết hợp giữa nhiều mạng con thành một mạng lưới lớn hơn. Nó mang lại cho nhà phát triển một số lợi ích như giúp đảm bảo không gian lưu trữ dữ liệu và tiết kiệm chi phí xử lý đối với những hoạt động có liên quan.

Kế hoạch xanh, loại bỏ khí thải carbon

Vào đầu năm 2022, Polygon cho biết một giao dịch trên mạng lưới của họ sử dụng năng lượng tương đương với hai lượt tìm kiếm trên Google. Nhưng phân tích này đã phát hiện ra những sai sót trong đánh giá của Polygon và năng lượng được sử dụng trong mạng lưới có thể nhiều hơn 1.000 lần. Cho đến ngày 21/04/2022, Polygon mới đưa ra thông báo để giải đáp những nghi vấn đó. 

Cụ thể, Polygon thông báo rằng họ sẽ giảm thiểu khí thải carbon vào năm 2022 bằng cách quyên góp 20 triệu USD để trồng cây, nghiên cứu các cách khác để bù đắp việc sử dụng năng lượng quá mức.

Polygon dau tu 100 trieu USD de phat trien mang con

Gần đây, Polygon đã huy động được 450 triệu đô la Mỹ để tiếp tục phát triển giao thức blockchain của họ. Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển cũng đã mời được Ryan Wyatt – Giám đốc mảng Gaming của YouTube để xây dựng nền tảng trò chơi blockchain của mình.

Polygon cho biết Supernet là một mạng lưới chuyên dụng mà các nhà phát triển có thể khởi chạy dự án, mà không cần tốn thêm chi phí lưu trữ hoặc vận hành. 

Công cụ này sẽ giúp nhà phát triển theo dõi nhanh việc áp dụng công nghệ blockchain trong các mạng lưới blockchain riêng tư và công khai mới. Nó được phát triển dành cho các ứng dụng tài chính phi tập trung và các doanh nghiệp trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Với việc hoàn toàn không có chi phí vận hành và lưu trữ, Supernet của Polygon loại bỏ được rào cản gia nhập cho các nhà phát triển trước đây đã sử dụng Polygon Edge – bộ phát triển phần mềm của Polygon trước đây được công bố vào năm 2021. 

Bên cạnh đó, Supernet vẫn có khả năng bảo mật, tính phi tập trung và giữ vững được hiệu suất cao của Polygon.

Một số thông tin về Polygon Edge

Polygon Edge là một ngăn xếp công nghệ blockchain có thể tùy chỉnh cho phép các nhà phát triển xây dựng và khởi chạy các mạng lưới blockchain chuyên dụng phù hợp với nhu cầu của họ. 

Đây là một framework được thiết kế để hỗ trợ phát triển nhiều giải pháp mở rộng quy mô và cơ sở hạ tầng, từ chuỗi EVM có chủ quyền đến các mạng lưới blockchain Layer 2 toàn diện.

Polygon dau tu 100 trieu USD de phat trien mang con

Polygon coi Supernet là mạng Polygon Edge trên steroid. Supernet là mạng lưới blockchain cung cấp một số tính năng quan trọng nhằm mục đích loại bỏ các vấn đề đã nêu và cho phép các nhà phát triển áp dụng công nghệ blockchain của Polygon vào ứng dụng của họ. 

Polygon Technology đưa các phần thưởng hấp dẫn để khuyến khích người dùng sử dụng mạng máy tính của họ để xác thực các giao dịch blockchain. Phần thưởng nhà đầu tư nhận được sẽ dựa trên số tiền mà họ staking. 

Đội ngũ Polygon đảm bảo mức thưởng mà những người xác thực nhận được đủ để họ chi trả các chi phí liên quan.

Trên mỗi Supernet, trình xác thực sẽ đảm nhận việc xác minh tất cả các giao dịch. Những người xác thực sẽ stake MATIC trên mạng lưới chính trước khi xác thực trên Supernet. Polygon cho biết: “Supernet có thể đạt được mức độ bảo mật cao vì các trình xác thực của mạng này được Polygon kiểm tra.”

Nhà phát triển sẽ có thể đăng ký hai loại chuỗi của Supernet là Supernet Sovereign Chain và Supernet Shared Security Chain. Trong đó Supernet Sovereign Chain là một mạng lưới được quản lý bởi một trình xác thực chuyên biệt, giúp nhà phát triển cắt giảm bớt chi phí triển khai và bảo trì. Còn Supernet Shared Security Chain là con đường để các dự án triển khai trên mạng lưới này dễ dàng đạt được sự phân quyền và khả năng bảo mật cao.

Supernet sử dụng Polygon Edge làm giải pháp cơ sở hạ tầng cơ bản. Tất cả các tính năng và đặc điểm của Polygon Edge được thiết kế để tương thích với một môi trường phi tập trung và an toàn trong các Supernet.

Polygon Edge là một công cụ phát triển với các tùy chọn đều có thể tinh chỉnh, cho phép người dùng tạo các mạng lưới phù hợp với nhu cầu của họ. Hiện tại, việc mở rộng quy mô và thông lượng là thách thức lớn nhất đối với các nhà phát triển sử dụng mạng lưới blockchain công khai. 

Tại thời điểm bài viết, hơn 20 Dapp và doanh nghiệp đang sử dụng Polygon Edge để có thể nâng cao hiệu suất hoạt động với thông lượng không đổi.

Polygon dau tu 100 trieu USD de phat trien mang con

Tiềm năng của Polygon Edge

Để hiểu tiềm năng của Polygon Edge, công ty cho biết họ sẽ trả tiền để xem cách các dịch vụ đám mây chuyển đổi hiệu suất của website. 

Hơn một thập kỷ trước, dịch vụ lưu trữ chia sẻ là lựa chọn tốt nhất để xuất bản một trang web mới. Tuy nhiên, điều này lại gặp phải một vấn đề là không thể dự đoán được tốc độ tải do việc chia sẻ băng thông của máy chủ bị hạn chế. 

Kể từ đó, các dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên đám mây đã giúp các trang web hoạt động nhất quán và dễ dàng hơn. Nó cho phép các trang web sở hữu máy chủ của riêng họ với cùng mức độ bảo mật, cũng như không bị ảnh hưởng bởi các bên khác.

Giống như các dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên đám mây, Polygon Edge cho phép các nhà lập trình triển khai Dapp trên blockchain mà không gặp rủi ro về bảo mật hoặc hiệu suất kém.

Nhà đồng sáng lập tại Polygon – Sandeep Nailwal cho biết: 

“Kể từ thời điểm ra mắt đến nay, chúng tôi tự hào về thành công mà Polygon Edge đã đạt được. Chúng tôi rất vui mừng được xây dựng dựa trên thành công này để cung cấp các Supernet. Đây là một công cụ cơ sở hạ tầng cho phép người dùng đạt được kết quả mong muốn một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Mục tiêu của Polygon là mang đến khả năng áp dụng hàng loạt cho Web 3.0, công nghệ blockchain và cung cấp một loạt các tùy chọn toàn diện khác cho doanh nghiệp. Trao quyền cho các nhà phát triển để xây dựng những gì họ muốn. Chúng tôi rất vui khi có thể cung cấp một công cụ có thể đáp ứng những yêu cầu đó.”

Supernet được thiết kế để phù hợp với các giải pháp mở rộng quy mô khác đã có trong sản phẩm của Polygon. Polygon Edge sẽ tiếp tục theo đuổi sứ mệnh đưa các tính năng liên quan đến công nghệ Zero-knowledge Proof, đảm bảo quyền riêng tư, bảo mật và hệ thống mới nhất được phát triển tại Polygon. Supernet sẽ cho phép các nhà phát triển đưa những tính năng đó ứng dụng vào các hoạt động trên chuỗi của riêng họ.

Polygon dau tu 100 trieu USD de phat trien mang con

Kết luận

Supernet là một mạng lưới thuộc sở hữu của Polygon và hệ thống mạng lưới có thể được bảo mật thông qua hình thức stake MATIC. Đối với nhà phát triển muốn sử dụng Proof of Stake làm cơ chế bảo mật, họ có thể triển khai dự án trên Supernet Shared Security Chain và stake MATIC. 

Các dự án chọn tham gia dịch vụ này sẽ có quyền truy cập vào bộ xác thực Proof of Stake phi tập trung, đáng tin cậy. Đồng thời, họ có thể dễ dàng vượt qua những thách thức trong quá trình khởi động mạng lưới xác thực. 

Ngoài ra, các trình xác thực Polygon sẽ đóng góp MATIC và nhận phần thưởng dựa vào số lượng MATIC mà họ stake. Do đó, các nhóm ứng dụng/dự án cũng không cần đề xuất các chương trình khuyến khích và tính bền vững của trình xác thực. 

Với dịch vụ này, các dự án có thể tận hưởng được khả năng bảo mật của cơ chế Proof of Stake. Đồng thời, họ không lãng phí bất kỳ băng thông hoặc tài nguyên nào trên mạng lưới của Polygon nói chung và Supernet nói riêng. Từ đó, nhà phát triển có thể hoàn toàn tập trung vào sản phẩm và mục tiêu cốt lõi của mình.