Phân tích on-chain Bitcoin (tuần 16, 2022): BTC vẫn đang trong vùng giá trị để tích lũy

Thị trường tiền mã hóa đã trải qua một tuần đầy sóng gió, Bitcoin đã giao dịch dưới mức 40.000 USD. Dữ liệu on-chain cho thấy Bitcoin vẫn đang trong vùng giá trị để tích lũy.

3028Total views
Phan tich on-chain Bitcoin (tuan 16, 2022): BTC van dang trong vung gia tri de tich luy - anh 1
Phân tích on-chain Bitcoin (tuần 16, 2022): Bitcoin vẫn đang trong vùng giá trị để tích lũy

Trong tuần vừa qua, Bitcoin đã tiếp tục đà giảm của tuần trước đó và giảm mạnh về mức giá thấp nhất là khoảng 39.281 USD. Đầu tuần này, giá của Bitcoin đã giảm về mức thấp nhất là khoảng 38.729 USD, nhưng ngay sau đó nó có một cú lội ngược dòng để tăng trở lại và đạt mức cao nhất là 41.737 USD. Tại thời điểm thực hiện bài viết (20/04/2022), giá Bitcoin đang giao dịch quanh mức 41.300 USD.

Thị trường tiền mã hóa có mối tương quan chặt chẽ với các thị trường tài chính truyền thống, bản thân thị trường Crypto đã phải vật lộn vượt qua nhiều sóng gió vĩ mô. 

Quy mô của các thị trường tài chính ngày càng được mở rộng và thay đổi nhanh chóng, một loạt các thị trường hàng hóa lập mức ATH mới, lợi tức trái phiếu giao dịch cũng tăng cao. Bên cạnh đó sự gián đoạn chuỗi cung ứng dường như ngày càng tồi tệ và tỷ lệ lạm phát cũng gia tăng. 

Thị trường tiền mã hóa tương đối mới, được giao dịch trên toàn cầu và hoạt động liên tục. Chính vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi giá của Bitcoin thường xuyên biến động dữ đội trong một phạm vi giá rất rộng.

Việc cập nhật các thông tin mới trên thị trường là một thách thức lớn với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu chúng ta coi Bitcoin là một tài sản thường xuyên bị chi phối bởi các cá voi – những nhà đầu tư nắm giữ một lượng lớn Bitcoin, thì việc nghiên cứu về hành vi nắm giữ của các nhà đầu tư này có thể cung cấp một cái nhìn toàn diện hơn về các quyết định đầu tư.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích về nhu cầu giao dịch của chủ sở hữu Bitcoin, bao gồm 2 nhóm nhà đầu tư chính là những người nắm giữ BTC dài hạn (LTH) và ngắn hạn (STH). Bằng cách phân tích hai nhóm này, chúng ta có thể xác định tiềm năng trong việc đầu tư vào Bitcoin.

Đồng thời, chúng ta cùng nhau đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Liệu rủi ro và cơ hội có thể được xác định thông qua việc nghiên cứu tổng quan về hành vi giao dịch của hai nhóm nhà đầu tư này hay không?

Phan tich on-chain Bitcoin (tuan 16, 2022): BTC van dang trong vung gia tri de tich luy - anh 2

Phạm vi giá của Bitcoin tạo giá trị cho nhà đầu tư

Vào giai đoạn đầu năm 2022, khi Bitcoin giao dịch quanh vùng giá từ khoảng 35.000 USD đến hơn 42.000 USD, chúng ta đã chứng kiến ​​dòng tiền của nhà đầu tư đổ vào mua BTC quanh phạm vi giá đó. Mặc dù, giá Bitcoin có giai đoạn tăng lên đến hơn 48.000 USD, nhưng vì áp lực bán quá lớn đã đẩy giá quay trở lại quanh mức 39.000 USD – 41.000 USD. 

Tính đến thời điểm thực hiện bài viết (20/04/2022), chúng ta vẫn chưa thấy được một sự tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu mua BTC để có thể giúp nó vượt ra khỏi phạm vi giá đã nêu trên. Kết quả là với vùng giá hiện tại của Bitcoin, nó tiếp tục hoạt động như một nguồn hấp dẫn nhà đầu tư mới gia nhập vào thị trường.

Trong hai biểu đồ đầu tiên của phần này, chúng ta sẽ khám phá cách giá BTC dao động dựa theo nguồn cung của nó, trong các giai đoạn ở mức giá thấp nhất của Bitcoin được thiết lập vào ngày 22/01/2022 (khoảng 33.000 USD) và ngày 19/04/2022 (khoảng 38.700 USD).

Mức giá thấp nhất của Bitcoin trong năm 2022 là khoảng 33.000 USD được thiết lập vào ngày 22/01/2022, nó đã trở thành một mức hỗ trợ cứng khi tại đây rất nhiều nhà đầu tư tiến hành mua BTC. Vào ngày 22/01/2022, phạm vi giá mà nguồn cung Bitcoin đã giao dịch lần cuối được phân phối tương đối tốt, với phạm vi giá là từ 35.000 USD đến 63.000 USD.

Phan tich on-chain Bitcoin (tuan 16, 2022): BTC van dang trong vung gia tri de tich luy - anh 3

Điều này cho thấy nhu cầu đối với BTC tương đối nhất quán trong giai đoạn giá BTC tăng trưởng (tháng 08/2021 đến tháng 11/2021) và giai đoạn giá BTC sụt giảm (tháng 11/2021 đến tháng 01/2022).

Phan tich on-chain Bitcoin (tuan 16, 2022): BTC van dang trong vung gia tri de tich luy - anh 4

Nếu so sánh điều này với việc phân phối giá thực tế UTXO của BTC, thì chúng ta có thể xác định các thông tin như sau:

  • Một lượng lớn nguồn cung BTC đã được tích lũy khi giá BTC dao động trong khoảng từ 38.000 USD đến 45.000 USD. Đây chính là phạm vi giá của quá trình hợp nhất được diễn ra trên thị trường hiện tại.
  • Phần lớn khối lượng giao dịch từ ngày 22/01/2022 vẫn giữ nguyên (màu xanh lam). Mặc dù có thêm hơn 2,5 tháng để tích luỹ, nhưng một phần lớn nhà đầu tư đã bán tài sản mà họ nắm giữ, ngay cả lúc họ bị thua lỗ. Điều này cho thấy những nhà đầu tư dài hạn (LTH) không nhạy cảm về giá nắm giữ phần lớn nguồn cung Bitcoin, khi BTC giao dịch ở mức 40.000 USD trở lên.
  • Số lượng BTC đã được phân phối cho những nhà đầu tư mua BTC tại các mức giá từ 32.000 USD – 36.000 USD đề có lợi nhuận (màu xanh lá). Ngoài ra, những người nắm giữ khoảng 60.000 BTC từ phạm vi giá 3.000 USD đến 4.000 USD đạt mức lợi nhuận khủng.
  • Số lượng BTC đã được phân phối cho những nhà đầu tư mua BTC sau mức ATH tháng 11/2021 đều bị thua lỗ, do giá BTC giảm mạnh (màu đỏ).

Qua phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng các nhà đầu tư tiếp tục xem phạm vi giá từ 35.000 USD – 42.000 USD là một vùng giá trị để tích lũy BTC.

Phan tich on-chain Bitcoin (tuan 16, 2022): BTC van dang trong vung gia tri de tich luy - anh 5

Hầu hết tất cả những người mua BTC sau ATH đều là những nhà đầu tư ngắn hạn (STH). Khác với những nhà đầu tư dài hạn, nhóm này thường bị chi phối bởi sự biến động dữ dội của thị trường. Phần lớn nhà đầu tư trong nhóm này thường không thể giữ vững tâm lý khi BTC giảm mạnh, dẫn đến tình trạng bán tháo tài sản của họ.

Bên cạnh đó, hầu hết tất cả những người mua BTC trước ATH đều là những nhà đầu tư dài hạn. Nhóm nhà đầu tư này không bị chi phối bởi sự biến động dữ dội trên thị trường, họ thích tích lũy khi giá Bitcoin giảm mạnh để chuẩn bị thu lợi nhuận trong lần tăng trưởng tiếp theo của thị trường.

Khi xem xét biểu đồ dưới đây, chúng ta có thể rút ra các kết luận sau:

Nhà đầu tư ngắn hạn (màu đỏ) nắm giữ BTC rất ít trong phạm vi giá từ 50.000 USD đế 60.000 USD. Điều này cho thấy hầu hết những người mua BTC trước đó đã bán tài sản của họ. Ngược lại, một lượng lớn STH mới tập hợp trong phạm vi giá từ 38.000 USD đến 50.000 USD. Điều này cho thấy các nhà đầu tư mới trong nhóm này đã nhận thấy tiềm năng sinh lời của Bitcoin trong phạm vi giá này.

Nhà đầu tư dài hạn (màu xanh lam) hiện nắm giữ 15,2% nguồn cung Bitcoin đang bị thua lỗ, phần lớn xuất phát từ những nhà đầu tư đã mua BTC ở mức 60.000 USD trở lên. Các nhà đầu tư này cũng đã trải qua một sự biến động dữ dội về giá của BTC, nhưng họ vẫn tiếp tục nắm giữ các đồng coin này. Điều này một lần nữa khẳng định rằng họ là những người ít chịu sự ảnh hưởng từ sự biến động về giá của BTC.

Phan tich on-chain Bitcoin (tuan 16, 2022): BTC van dang trong vung gia tri de tich luy - anh 6

Tăng trưởng trong lịch sử về các khoản lỗ không thực tế (Unrealized Loss)

Biểu đồ dưới đây trình bày tỷ lệ số lượng BTC được nắm giữ bởi LTH (màu xanh lam) và STH (màu đỏ) đang bị thua lỗ. Trong đó, tỷ lệ số lượng BTC trên tổng nguồn cung mà LTH và STH nắm giữ đang bị thua lỗ lần lượt là 15,2% và 15,0%.

Khả năng sinh lời của thị trường tiền mã hóa ở thời hiện tại tốt hơn nhiều so với thị trường gấu năm 2018 và 2020. Vào thời điểm đó, chỉ riêng LTH đã nắm giữ hơn 35% tổng số lượng BTC bị thua lỗ. Hơn nữa, chúng ta có thể thấy sự gia tăng vĩ mô của số lượng BTC được nắm giữ bởi các LTH ít nhạy cảm hơn với sự biến động của giá (mũi tên màu đen). Đây là kết quả của việc tích lũy BTC trong các đợt giảm giá mạnh. Đồng thời, LTH cũng tạo ra các hoạt động thu được giá trị và sẵn sàng vượt qua tất cả các đợt giảm giá sau đó.

Tuy nhiên, khi so với giai đoạn từ tháng 05/2021 đến tháng 07/2021, thì ở thời điểm hiện tại khả năng sinh lời của thị trường kém hơn. Đặc biệt là các LTH nắm giữ số lượng BTC bị thua lỗ nhiều hơn đáng kể so với giai đoạn từ tháng 05/2021 đến tháng 07/2021.

Phan tich on-chain Bitcoin (tuan 16, 2022): BTC van dang trong vung gia tri de tich luy - anh 7

Để xem xét khả năng sinh lời của thị trường đang thay đổi như thế nào, chúng ta có thể xây dựng một bộ dao động (Z-Score) cho tỷ lệ thay đổi đối với số lượng BTC mà LTH nắm giữ đang bị lỗ. Cụ thể:

  • Bộ dao động này thể hiện sự thay đổi tích cực (Z-Score dương) khi số lượng BTC mà LTH nắm giữ đang bị thua lỗ có thể quay trở lại mức sinh lời. Đây sẽ là kết quả của việc BTC tăng trưởng, sau khi tích lũy trong một khoảng thời gian dài.
  • Bộ dao động này thể hiện sự thay đổi tiêu cực (Z-Score âm) khi ngày càng có nhiều đồng BTC mà LTH nắm giữ rơi vào tình trạng thua lỗ. Đây là kết quả của việc BTC giảm mạnh và LTH không thể lường trước được đợt điều chỉnh bất ngờ đó.

Qua đó, chúng ta có thể thấy là sự điều chỉnh gần đây của Bitcoin đã làm cho một số lượng lớn BTC mà LTH nắm giữ bị thua lỗ. Điều này có nghĩa là số lượng BTC mà LTH mua từ tháng 08/2021 đến tháng 11/2021 hiện đã bị lỗ. 

Trên thực tế, rất nhiều LTH đã bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh này. Các trường hợp tương tự trước đây thường diễn ra vào giai đoạn cuối của thị trường gấu. Như vậy, sự điều chỉnh lần này có thể là lần cuối cùng rũ bỏ các nhà đầu tư bị chi phối bởi sự biến động mạnh mẽ của giá Bitcoin, sau đó sẽ mở ra một giai đoạn tăng trưởng bứt phá.

Phan tich on-chain Bitcoin (tuan 16, 2022): BTC van dang trong vung gia tri de tich luy - anh 8

Mặt khác, khi xem xét bộ dao động (Z-Score) của những nhà đầu tư ngắn hạn, chúng ta có thể thấy giá trị Z-Score tăng trưởng mạnh (dương) vào tháng 10/2021 rất giống với mức phục hồi năm 2019. Vào thời điểm đó, phần lớn số lượng BTC do STH nắm giữ tăng trưởng trở lại mức sinh lời trong một khoảng thời gian tương đối ngắn (A).

Bên cạnh đó, giá trị Z-Score giảm mạnh (âm) vào năm 2020 và đầu năm 2022 (B) đã khiến mọi STH tin rằng thị trường gấu đã kết thúc. Tại thời điểm đó, phần lớn số lượng BTC do STH nắm giữ đều bị thua lỗ.

Qua phân tích trên, chúng ta có thể thấy một lượng lớn các nhà đầu tư hoạt động trong khoảng thời gian từ tháng 08/2021 đến tháng 01/2022 đã chứng kiến ​​giá BTC giảm mạnh sau khi đạt ATH vào tháng 11/2021. Điều này đã thúc đẩy một quá trình phân phối BTC cho những nhà đầu tư mới.

Phan tich on-chain Bitcoin (tuan 16, 2022): BTC van dang trong vung gia tri de tich luy - anh 9

Mặc dù thua lỗ, nhưng hầu hết nhà đầu tư vẫn giữ chặt BTC

Phần lớn các nhà đầu tư hiện đang nắm giữ một số lượng lớn BTC được mua ở mức giá 40.000 USD trở lên là nhà đầu tư dài hạn. Những nhà đầu tư này mua BTC trước khi nó đạt ATH và đã vượt qua được sự biến động dữ dội trong tuần vừa rồi. 

Phần lớn những nhà đầu tư ngắn hạn đã mua BTC sau khi nó đạt ATH, với mức giá khoảng 50.000 USD đã cắt lỗ và phân phối lại tài sản của họ. Chính vì thế, áp lực bán đối với BTC gần như đã không còn nữa.

Các nhà đầu tư mua BTC ở vùng giá 35.000 USD – 42.000 USD tiếp tục nhận thấy tiềm năng tăng giá của nó trong tương lai. Điều này được thể hiện qua việc có nhiều nhà đầu tư tích cực tích lũy BTC trong phạm vi giá đã nêu trên, mặc dù chưa có động lực để giá BTC tăng trưởng bứt phá khỏi vùng giá này.

Mặc dù, tổng số lượng BTC mà LTH và STH nắm giữ đều có tình trạng thua lỗ khá cao (hơn 30% nguồn cung). Tuy nhiên, phần lớn các nhà đầu tư này đều chưa bỏ cuộc, họ vẫn giữ số BTC này. Qua đó, chúng ta có thể thấy niềm tin của các nhà đầu tư về sự tăng trưởng của BTC trong thời gian sắp tới khá cao.

Mặt khác, nếu nhìn vào vốn hoá thực tế (Realized Cap) của nhà đầu tư ngắn hạn, thì chúng ta có thể thấy rằng nó có mức độ giảm gần giống với quá khứ trong giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường gấu vào năm 2018. Nếu so với mức giá đáy của BTC là 29.000 USD vào tháng 07/2021, thì mức giảm này sâu hơn nhiều.

Phan tich on-chain Bitcoin (tuan 16, 2022): BTC van dang trong vung gia tri de tich luy - anh 10

Khi thực hiện một nghiên cứu tương tự đối với nhà đầu tư dài hạn, chúng ta sẽ thấy mức giảm của vốn hoá thực tế trong giai đoạn này là mức sâu nhất từ trước đến nay và không có mức tương đương trong lịch sử.

Phan tich on-chain Bitcoin (tuan 16, 2022): BTC van dang trong vung gia tri de tich luy - anh 11

Tóm tắt và kết luận

Thị trường tiền mã hóa nói chung và Bitcoin nói riêng hoạt động trên toàn cầu và giao dịch 24/7. Chính vì thế, nó thường xuyên phản ứng gay gắt với các điều kiện kinh tế vĩ mô, các cú sốc kinh tế. Đặc biệt là nó có mối tương quan với các tài sản tài chính truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. 

Trong bối cảnh hiện nay, việc phân tích hoạt động của nhà đầu tư Bitcoin thông qua dữ liệu on-chain có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc về tâm lý, cũng như nắm bắt được hành vi giao dịch của các cá voi.

Những gì chúng ta đã thấy trong 5 tháng qua là sự điều chỉnh khoảng 50% và nhiều nhà đầu tư dài hạn mua BTC trên mức 50.000 USD dường như hoàn toàn không bị bối rối. Mặt khác, những nhà đầu tư ngắn hạn đã hoàn toàn bị lay chuyển, thậm chí bán tháo các tài sản mà họ nắm giữ. Nhìn chung thì với mức giá hiện tại của BTC, nhiều nhà đầu tư vẫn tin rằng vùng giá này vẫn thích hợp để tích lũy BTC. 

Thông qua những dữ liệu on-chain được đề cập trong bài viết này, hy vọng bạn đọc đã có được một cái nhìn tổng quan về thị trường tiền mã hóa nói chung và Bitcoin nói riêng. Từ đó, bạn đọc có thể tự đưa ra nhận định, cũng như chiến lược đầu tư cho bản thân.