Phân tích On-chain Bitcoin (week 13, 2022)

Thị trường Bitcoin đã tăng cao hơn trong tuần này, khi nguồn cung của các đồng coin già hơn 1 năm tuổi được đẩy lên mức mới, cao nhất mọi thời đại.

7674Total views
Phan tich On-chain Bitcoin (week 13, 2022) - anh 1
Phân tích On-chain Bitcoin (week 13, 2022)

Trong phân tích này, chúng ta khám phá con đường dài hạn để phục hồi và động lực cung ứng được báo hiệu như thế nào trong lịch sử khi thị trường giảm giá.

Thị trường Bitcoin đã chứng kiến ​​một tuần phục hồi mạnh mẽ hơn, vượt ra khỏi mức thấp nhất là 40.710 USD và thoát ra khỏi phạm vi tích lũy lên mức cao cục bộ mới là 47.649 USD. Đây là đợt phục hồi duy trì đầu tiên sau nhiều tháng giá biến động đi ngang.

Trong vài tháng qua, chúng ta đã phác thảo các trường hợp và góc độ khác nhau mô tả cấu trúc thị trường Bitcoin có nhiều khả năng là thị trường gấu, được cho là bắt đầu từ tháng 05/2021. 

Quá trình hình thành đáy và đầu tư của nhà đầu tư trong thị trường gấu thường là một quá trình kéo dài và “đau đớn” và Bitcoin hoàn toàn không thoát khỏi chu kỳ giảm giá. Tuy nhiên, trong tuần này, chúng ta sẽ tìm cách xem xét sâu hơn về các chỉ số, để biết liệu quá trình khôi phục mang tính xây dựng có được tiến hành trong dài hạn hay không.

Tóm tắt

 • Tỷ lệ nguồn cung coin có tuổi đời từ 1 năm trở lên đang nhanh chóng đạt đến mức cao nhất mọi thời đại, vì các đồng tiền tích lũy trong quý 1 năm 2021 của thị trường tăng giá vẫn chưa được sử dụng trong ví của nhà đầu tư.
 • Điều này thường cho thấy rằng các nhà đầu tư Bitcoin duy trì niềm tin mạnh mẽ vào tài sản, bất chấp nhiều sóng gió vĩ mô và địa chính trị.
 • So sánh các động lực cung ứng này với các chu kỳ trong quá khứ, rất có thể Bitcoin đã tham gia tốt vào nửa sau của thị trường gấu.
 • Tuy nhiên, mức chi tiêu khiêm tốn diễn ra bởi chủ sở hữu của các đồng tiền trưởng thành hơn (có thể thoái vốn thông minh), khoản tích lũy lớn dường như đã diễn ra trong khoảng từ 35 nghìn USD đến 42 nghìn USD khi hấp thụ áp lực từ phía bán.
Phan tich On-chain Bitcoin (week 13, 2022) - anh 2

Nguồn cung cũ tiếp cận mức cao mới

Một trong những công cụ cơ bản mà chúng ta sử dụng để đánh giá niềm tin của nhà đầu tư trong phân tích chuỗi là tuổi thọ của đồng tiền (hoặc tuổi của đồng tiền). Tuổi thọ được định nghĩa rộng rãi là khoảng thời gian kể từ khi đồng coin được chuyển lần cuối cùng (thời gian kể từ khi tạo UTXO).

Nói theo thống kê, một đồng coin không hoạt động càng lâu thì càng có nhiều khả năng nó vẫn như vậy. Với sự biến động đặc trưng của Bitcoin, các nhà đầu tư giữ tiền trong một khoảng thời gian dài có nhiều khả năng gặp phải biến động giá dữ dội hơn và do đó có nhiều khả năng là các HODLer có niềm tin cao hơn.

Khi đến gần cuối quý 1 năm 2022, chúng ta có thể thấy tỷ lệ coin có độ tuổi từ 1 năm tuổi trở lên tăng đột biến, đã tăng 9,4% nguồn cung lưu hành trong 8 tháng qua. Những đồng tiền này phần lớn phản ánh khối lượng BTC được tích lũy trong giai đoạn quý 1 năm 2021 của thị trường tăng giá. Do đó chủ sở hữu đã nắm giữ hai lần rút tiền 50% và ba mức cao nhất mọi thời đại. Sự phục hồi này có quy mô và thời gian tương tự như đợt phục hồi giai đoạn 2018 – 2019.

Phan tich On-chain Bitcoin (week 13, 2022) - anh 3

Trong khi biểu đồ ở trên cho thấy khối lượng BTC lớn hơn 1 năm tuổi theo tỷ lệ cung lưu hành, nó cũng sẽ cho biết “tài sản” mệnh giá USD được nắm giữ trong những đồng tiền đó. Thực tế là hầu hết các nhà đầu tư đưa ra quyết định về phân bổ danh mục đầu tư liên quan đến giá trị tiền pháp định và cơ sở chi phí của nó, và do đó giá trị USD tương ứng là rất phù hợp.

Các sóng HODL Cap Realized là công cụ lý tưởng cho việc đánh giá này và biểu đồ bên dưới được lọc cho các đồng tiền già hơn 1 năm này. Chúng ta có thể thấy như sau:

 • Quý 2 đến quý 4 năm 2021 có nhiều điểm tương đồng với các thị trường gấu trong quá khứ, nơi tổng tài sản được nắm giữ bằng đồng coin lớn hơn 1 năm tuổi đạt mức tối thiểu theo chu kỳ từ tháng 05 đến tháng 12 năm 2021.
 • Giai đoạn gấu 1: Khi một tỷ lệ nhỏ tài sản được nắm giữ bởi các nhà đầu tư già dặn hơn, có kinh nghiệm hơn, và phần lớn tài sản được nắm giữ bởi các nhà đầu tư mới hơn, ít kinh nghiệm hơn, đó là sự hình thành của thị trường giá xuống.
 • Giai đoạn gấu 2: Sự chênh lệch giàu nghèo này đang phục hồi mạnh mẽ khi nhiều đồng tiền chuyển đổi sang các dải tuổi lớn hơn 1 năm và nhiều tài sản hơn, với cơ sở chi phí cao hơn là HODLed (đặt giá trị sàn cao hơn so với chu kỳ trước).

Thị trường hiện tại đang trong quá trình phục hồi (Giai đoạn 2), tuy nhiên có thể thấy trong các chu kỳ đã qua, quá trình này có thể mất nhiều tháng để giá sàn hình thành hoàn toàn và tìm được đà tăng duy trì.

Phan tich On-chain Bitcoin (week 13, 2022) - anh 4

Các nhà phân tích trên chuỗi thường sẽ coi sự dồi dào của các “đồng tiền cũ” là một tín hiệu về sức mạnh và niềm tin của thị trường vì những lý do sau:

 • Sự gia tăng vĩ mô trong tuổi coin tổng hợp của nguồn cung tiền cho thấy mong muốn nắm giữ BTC. Bất chấp giá cả biến động, điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư cao hơn và kỳ vọng về giá trị trong tương lai.
 • Nó phản ánh sự sụt giảm chung trong nguồn cung coin “thanh khoản” có sẵn cho những người mua cận biên (marginal buyers), mua do sự tích lũy lịch sử của những người mua “tiền thông minh hơn”.

RHODL Ratio ghi lại hành vi này thành một bộ dao động tinh tế duy nhất. Nó được tính toán bằng tỷ lệ giữa dải sóng HODL Wave 1 tuần tuổi và 1 tuổi. Nó sẽ đạt đỉnh khi tài sản USD tối đa được nắm giữ bởi các nhà đầu tư mới (đỉnh thị trường) và chạm đáy khi nhiều tài sản hơn được nắm giữ bởi các dải tuổi 1 năm (đáy thị trường).

Ở đây, chúng ta có thể thấy xu hướng giảm vĩ mô hiện đang diễn ra, phản ánh sự tăng trưởng của đồng coin lớn hơn 1 năm tuổi chuyển sang metric denominator. RHODL hiện mô tả sự cân bằng giữa các HODLer mới và có kinh nghiệm, trùng hợp với thị trường gấu giai đoạn cuối và cả với thị trường tăng giá giai đoạn đầu. Tuy nhiên, lưu ý rằng chỉ trong năm 2012, RHODL mới nằm trong xu hướng giảm vĩ mô, trong khi định giá thị trường đang ở trong thị trường tăng giá.

Phan tich On-chain Bitcoin (week 13, 2022) - anh 5

Một bộ dao động khác nắm bắt được tâm lý nhà đầu tư bằng một đường cong tinh tế là Dự trữ rủi ro (Reserve Risk). Chỉ số này sẽ giao dịch ở mức thấp khi có nhiều nhà đầu tư tích lũy và HODLing là chiến lược thị trường ưa thích. Ngược lại, nó cực kỳ nhạy cảm với sự tăng giá (yêu cầu thang điểm) khi những nhà đầu tư có kinh nghiệm này thoát khỏi vị thế của họ.

Rủi ro dự trữ được giao dịch ở mức thấp trong lịch sử trong 77 ngày cho đến nay, mặc dù mức này ngắn hơn nhiều so với các giai đoạn nhiều năm trong giai đoạn 2015 – 2017 và 2018 – 2020. Tuy nhiên, lưu ý rằng rủi ro dự trữ thường báo hiệu sự định giá thấp trong thị trường tăng giá vì các HODLer thường chỉ bắt đầu phân phối sau khi một mức giá mới ATH được thiết lập.

Phan tich On-chain Bitcoin (week 13, 2022) - anh 6

Hỗ trợ ngắn hạn đáp ứng chi tiêu dài hạn

Như đã thấy trong các số liệu trên, sự chuyển đổi từ thị trường gấu sang tăng trưởng hiếm khi rõ ràng vào thời điểm đó và thường mất nhiều thời gian để phát huy tác dụng. Một lý do cơ bản cho điều này là ngay cả những strong hand cũng có thể rút thanh khoản trong các cuộc leo thang của thị trường giá xuống để bảo toàn và tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn.

Nếu chúng ta nhìn vào dải độ tuổi khối lượng đã chi tiêu (SVAB), chúng ta có thể thấy rằng một phần đáng kể của các đồng tiền 6 tháng tuổi trở lên đã tăng chi tiêu  trong suốt tháng Ba. Khoảng 2% tổng khối lượng giao dịch trên chuỗi có liên quan đến những đồng tiền này.

Phan tich On-chain Bitcoin (week 13, 2022) - anh 7

Điều này được xác nhận bằng cách xem xét nguồn cung phục hồi của những đồng tiền lớn hơn 1 tuổi. Có khoảng từ 7.000 đến 10.000 BTC ở độ tuổi lớn hơn 1 tuổi đã được chi tiêu mỗi ngày trong suốt 30 ngày qua. Có hai cách giải thích cho điều này:

 • Các đồng tiền cũ hơn đang di chuyển trong quá trình tích luỹ giá này, cho thấy mức độ không chắc chắn của nhà đầu tư và việc giảm rủi ro đang diễn ra. Điều này có khả năng tạo ra nguồn cung “trên không – overhead supply”, phải được hấp thụ.
 • Giá thị trường vẫn chưa phá vỡ mức thấp mới mặc dù có thêm áp lực từ phía bán, cho thấy có đủ nhu cầu để hấp thụ khoản chi này.
Phan tich On-chain Bitcoin (week 13, 2022) - anh 8

Trở lại các sóng HODL Cap Realized Cap, bây giờ chúng ta sẽ xem xét các dải coin trẻ hơn, có độ tuổi từ 1 tháng trở xuống. Ở đây, chúng ta có thể thấy rằng khoảng 16,23% tài sản USD được lưu trữ bằng Bitcoin hiện đang được nắm giữ trong các nhóm tuổi trẻ hơn này. Các dải này sẽ chỉ phồng lên khi các đồng tiền cũ ở trên được tiêu hết và đổi tay cho những người mua mới hơn.

Trong thời kỳ gấu ở giai đoạn cuối, các nhóm tuổi này có xu hướng đạt đến giá trị tối thiểu tương đối. Vì tất cả các nhà đầu cơ còn lại và nhà đầu tư lướt sóng rời khỏi thị trường và tiền thông minh hơn tích lũy tiền với giá rẻ hơn. Tỷ trọng giá trị nắm giữ trong các nhóm tuổi này tương tự như giai đoạn “mất niềm tin và thoát khỏi thanh khoản” là 2012, 2016 và giai đoạn 2019 – 2020.

Phan tich On-chain Bitcoin (week 13, 2022) - anh 9

Hỗ trợ bộ các quan sát ở trên, chúng ta có Phân phối giá thực tế (Realized Price Distribution) của bộ UTXO hiện tại. Phiên bản này là phiên bản chưa phát hành của URPD, được chia thành các nhóm người nắm giữ dài hạn và người nắm giữ ngắn hạn.

Những gì chúng ta có thể thấy hai quan sát quan trọng:

 1. Người nắm giữ dài hạn vẫn nắm giữ một tỷ lệ rất lớn nguồn cung đã được mua với giá cao hơn (hơn 45.000 USD). Những đồng tiền này đang giữ một khoản lỗ chưa thực hiện và có thể đã xảy ra trong một số tháng. Đáng chú ý là các nhà đầu tư này vẫn chưa thanh lý, cho thấy tâm lý mạnh mẽ vẫn còn.
 2. Những người nắm giữ ngắn hạn đã tích lũy một tỷ lệ lớn nguồn cung trong khoảng từ 38 nghìn USD đến 45 nghìn USD. Điều này cho thấy rằng nhiều nhà đầu tư coi phạm vi tích lũy hiện tại là một vùng giá trị và điều này có các đặc điểm tương tự với phạm vi 30 nghìn USD đến 40 nghìn USD từ tháng 05 đến tháng 07 năm 2021.

Rủi ro vẫn là những người mua này có thể nhạy cảm với bất kỳ sự biến động giảm giá nào. Tuy nhiên, mức độ tích lũy dường như đã diễn ra trong phạm vi tích luỹ này, đặc biệt là khi đối mặt với những rủi ro địa chính trị và vĩ mô đang thay đổi trên thế giới, thực sự là một tín hiệu về sức mạnh và niềm tin đối với Bitcoin.

Phan tich On-chain Bitcoin (week 13, 2022) - anh 10

Đau ngắn hạn để đạt được lâu dài

Thị trường gấu Bitcoin trong lịch sử đã kết thúc với một đợt xả hàng lớn cuối cùng. Một sự kiện “từ bỏ – capitulation” làm rung chuyển ngay cả những HODLer cứng đầu nhất. Các ví dụ bao gồm tháng 01/2015, tháng 11/2018 và tháng 3/2020, tất cả đều chứng kiến ​​giá Bitcoin giảm hơn 50% chỉ trong vài ngày.

Trong những sự kiện này, Tất cả những người bán còn lại đều cạn kiệt và chúng ta thường thấy cả coin sinh lời và coin chìm được bán trên quy mô lớn. Biểu đồ dưới đây trình bày mức độ lãi/lỗ được thực hiện trên các đồng coin được gửi cụ thể đến các sàn giao dịch (nhiều khả năng là để bán).

Chúng ta có thể thấy rằng chúng ta đã trải qua hai sự kiện như vậy trong 12 tháng qua, mặc dù chúng có mức độ nhỏ hơn đáng kể so với chu kỳ giảm 2018 – 2020. Với hai lần giải ngân 50% trong thời gian này, nhiều khả năng điều này phản ánh niềm tin của nhà đầu tư tăng lên đối với Bitcoin như một tài sản khả thi ở giai đoạn vĩ mô.

Phan tich On-chain Bitcoin (week 13, 2022) - anh 11

Khái niệm “giá trị ghi nhận – realized value” nằm trong Vốn hóa ghi nhận (Realized Cap), phản ánh cơ sở chi phí tổng hợp của nhà đầu tư cho nhóm người nắm giữ ngắn hạn và dài hạn. Biểu đồ dưới đây cho thấy:

 • Vốn hoá nắm giữ ngắn hạn được thực hiện (màu hồng) dễ biến động hơn và thường cung cấp mức kháng cự trong thị trường giá xuống (các nhà đầu tư bán với cơ sở chi phí của họ). Nó hiện đang giao dịch ở mức 45.900 USD. Đây là mức quan trọng cần theo dõi trong trường hợp thị trường có thể phá vỡ.
 • Vốn hoá nắm giữ dài hạn (màu xanh lam) di chuyển chậm hơn, trễ hơn giá thực tế tiêu chuẩn (màu cam) xấp xỉ 155 ngày và hiếm khi có xu hướng giảm.

Xu hướng giảm trong vốn hoá thực nhận LTH cho thấy rằng cơ sở chi phí LTH tổng hợp đang giảm. Điều này chỉ có thể xảy ra khi:

 1. LTH những người mua đã từ bỏ
 2. Hoặc LTH đã tích lũy khối lượng coin lớn với giá rẻ hơn, như khi cách đây 155 ngày

Cách đây 155 ngày là ATH tháng 10, điều này làm cho điểm 1 đã nói ở trên, có khả năng xảy ra hơn, cho thấy LTH đã hoặc đang trong quá trình đầu cơ.

Phan tich On-chain Bitcoin (week 13, 2022) - anh 12

Để hoàn thiện quan sát này, chúng tôi giới thiệu z-score thay đổi vị trí thực của giới hạn thực của LTH. Số liệu này:

 • Tính toán sự thay đổi trong 30 ngày của giới hạn thực hiện LTH làm thước đo cho dòng vốn vào/ra bằng USD vào nhóm thuần tập này.
 • Chuyển đổi sang z-score để cho phép so sánh với các chu kỳ trước đây nơi định giá USD nhỏ hơn nhiều.
 • Giá trị cao cho thấy rằng khối lượng lớn giá trị USD đang chuyển sang trạng thái LTH, nâng cơ sở chi phí tổng hợp của chúng.
 • Giá trị thấp chỉ ra rằng cơ sở chi phí LTH đang giảm đáng kể, do các điểm 1 hoặc 2 ở trên.

Những gì chúng ta thấy là LTH hiện đang trải qua sự sụt giảm lớn nhất trong cơ sở chi phí tổng hợp của chúng trong lịch sử, với Z-Score đang giao dịch độ lệch chuẩn 2,33 dưới mức trung bình. Khi được kết hợp với chỉ số URPD và các dải lãi/lỗ đối với chỉ số trao đổi, điều này mô tả sự phân phối lại nguồn cung coin rất “lành mạnh” từ các mức giá cao hơn, vào một phạm vi sàn mới trong khoảng từ 38 nghìn USD đến 45 nghìn USD.

Phan tich On-chain Bitcoin (week 13, 2022) - anh 13

Tóm tắt và kết luận

Thị trường gấu Bitcoin có thể kéo dài, đau đớn, tuy nhiên, chúng có kết quả cuối cùng là cải tổ lại quyền sở hữu nguồn cung từ những người yếu hơn và hướng tới những người mạnh hơn. Bitcoin đã chứng kiến ​​sự tích lũy khá lớn xảy ra trong khoảng từ 35 nghìn USD đến 42 nghìn USD, cho thấy nhiều nhà đầu tư nhìn thấy một vùng giá trị trong phạm vi tích lũy hiện tại.

Có một khoản chi tiêu khiêm tốn diễn ra trong vài tuần qua, với phần lớn trong số USD coin bị thua lỗ. Kết quả là, cơ sở chi phí tổng hợp của cả người nắm giữ dài hạn và người nắm giữ ngắn hạn đều giảm.