Phân tích Onchain Bitcoin (week 12, 2022)

Các thị trường quyền chọn và hợp đồng tương lai Bitcoin đang được định giá với mức độ biến động cao hơn trong tương lai gần.

6723Total views
Phan tich Onchain Bitcoin (week 12, 2022) - anh 1

Trong khi đó, hoạt động trên chuỗi vẫn ổn định trong phạm vi thị trường gấu, mặc dù đang phục hồi.

Thị trường Bitcoin đã chứng kiến ​​một tuần ít biến động và ổn định giá, giao dịch tăng từ 37.680 USD, hướng tới mức cao nhất là 42.312 USD vào cuối tuần. Khi giá giao dịch nằm trong phạm vi hẹp và sự biến động bị “loại” khỏi thị trường, tỷ lệ biến động sẽ cao hơn trong ngắn hạn.

Trong tuần này, chúng ta sẽ tập trung vào ba lĩnh vực cốt lõi của thị trường nhằm mô tả các cơ chế có khả năng thúc đẩy bước chuyển lớn tiếp theo trên thị trường:

 • Sự thống trị về mặt địa lý của áp lực bên mua và bên bán bằng cách sử dụng một bộ các chỉ số mới.
 • Các chỉ số về hoạt động trên chuỗi và sự trưởng thành của nguồn cung ứng, mô tả sự phục hồi cơ sở người dùng mạng trong thị trường gấu.
 • Các thị trường phái sinh định giá theo sự biến động hiện tại và trong tương lai, cũng như cung cấp cái nhìn sâu sắc về các hành vi liên quan đến risk neutral cash (tiền mặt trung lập – là một loại chiến lược liên quan đến việc tạo ra một tập hợp các giao dịch mà không tạo ra sự tăng hoặc giảm thực sự cho nhà đầu tư).

Tóm tắt

 • Nhu cầu bên mua hiện tại dường như bị chi phối bởi thị trường Hoa Kỳ và EU, với phần lớn các bên bán giao dịch theo giờ châu Á.
 • Việc sử dụng mạng Bitcoin và hoạt động trên chuỗi vẫn ổn định trong phạm vi thị trường gấu, mặc dù đang phục hồi. Một xung lực đi lên liên tục trong hoạt động mạng có thể sẽ mang tính xây dựng, trong khi sự suy giảm có thể có lợi cho những con gấu.
 • Lượng cung BTC được hấp thụ trong đợt giảm giá hiện tại có mức độ tương tự như giai đoạn sau đợt bán tháo tháng 03/2020. Tuy nhiên, số liệu này vẫn đang ở mức “khiêm tốn” và là số liệu quan trọng cần theo dõi trong những tuần tới.
 • Các thị trường phái sinh và phí bảo hiểm tương lai hiện đang được định giá với chỉ số dự báo biến động thấp trong lịch sử. Cấu trúc thị trường như vậy trong lịch sử đã có trước những giai đoạn biến động cao và thường là đi ngược lại.
Phan tich Onchain Bitcoin (week 12, 2022) - anh 2

Thị trường phương Tây đặt giá thầu, trong khi châu Á chiếm ưu thế bên bán

Tuần này sẽ có thêm 3 chỉ số mới để theo dõi sự thay đổi giá tích lũy trong 30 ngày theo giờ giao dịch của Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Châu Á. Những chỉ số này cung cấp thông tin chi tiết về khu vực địa lý của thị trường đang dẫn đầu hoặc tụt hậu về áp lực bên mua và bên bán, đặc biệt là phản ứng với những thay đổi cơ bản trong cấu trúc thị trường.

Trong giai đoạn từ năm 2020 – 2022, thị trường Hoa Kỳ và EU đã hoạt động tương tự với cấu trúc chung như sau:

 • Tích lũy và hỗ trợ giá thầu (thủ thuật đẩy giá) sau đợt bán tháo tháng 03/2020. Điều này có khả năng là do phản ứng với các chính sách tiền tệ mở rộng và việc cắt giảm tiền tệ fiat do các ngân hàng Trung ương phương Tây ban hành vào thời điểm này.
 • Gánh nặng bên mua trong thời gian từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021 thị trường tăng giá. Thị trường Hoa Kỳ “gánh” nhu cầu này cho đến tháng Giêng, với nhu cầu từ thị trường châu Âu hỗ trợ giá thầu là cao nhất trong tháng 3 đến tháng 5 năm 2021.
 • Cả hai khu vực đều đầu tư trong suốt từ tháng 5 đến tháng 7, mặc dù Mỹ đã dẫn đầu sự phục hồi của lực mua vào tháng 9. Đáng chú ý là bên mua từ Hoa Kỳ và EU ít hơn so với tháng 11 và so với tháng 8.
 • Châu Âu đang cung cấp hỗ trợ giá thầu lớn nhất hiện tại, mặc dù những thay đổi về giá tổng thể chỉ là tín hiệu tích cực nhỏ và chưa báo hiệu sự trở lại của nhu cầu theo kiểu thị trường tăng bền vững.
Phan tich Onchain Bitcoin (week 12, 2022) - anh 3

Trong khi đó, thị trường châu Á lại kể một câu chuyện đáng chú ý khác. Trong biểu đồ dưới đây, chúng tôi hiển thị Hoa Kỳ (xanh lam) và EU (tím) để dễ so sánh. Đối với thị trường Châu Á:

 • Áp lực chủ yếu từ phía bán sau tháng 03/ 2020, có khả năng báo hiệu một kỳ vọng thị trường rất khác về tác động của COVID đối với nền kinh tế toàn cầu.
 • Đáng chú ý là sự tham gia và nhu cầu bên mua thấp hơn trong suốt quý 1 đến quý 3 năm 2021. Tuy nhiên, đáng chú ý là nhu cầu ở châu Á đạt đỉnh xung quanh mức thấp của các đợt điều chỉnh trong thị trường tăng giá.
 • Bên bán quy mô rộng ở mức thấp nhất vào tháng 07/2021, với nhu cầu chỉ đạt đỉnh ở mức cao nhất mọi thời đại từ tháng 10 đến tháng 11. Cả ba khu vực đều “mua đỉnh” vào thời điểm này, nhưng nhu cầu của châu Á đã làm lu mờ cả Mỹ và EU.
 • Sự thống trị của áp lực phe bán trong đợt giảm giá hiện tại đã được duy trì kể từ tháng 12/2021 và có khả năng là do phản ứng của phe mua lớn hơn ở phía trên.
Phan tich Onchain Bitcoin (week 12, 2022) - anh 4

Phục hồi trên chuỗi vẫn tiếp tục

Một bộ công cụ hữu ích để theo dõi nhu cầu Bitcoin là phân tích hoạt động trên chuỗi, từ các địa chỉ đang hoạt động, các thực thể mới trên chuỗi, số lượng và khối lượng giao dịch. Thông thường, các chỉ số này rơi xuống trong thời gian đầu của thị trường gấu và bắt đầu báo hiệu sự phục hồi khi nhu cầu của “đồng tiền thông minh” tăng lên ở mức giá giảm.

Lưu ý rằng thực thể trên chuỗi mới được định nghĩa là một cụm địa chỉ không có liên kết với các cụm hiện có. Do đó, chỉ số này phản ánh những người mới tham gia vào mạng hoặc các thực thể hiện có không tương tác với các địa chỉ hiện có của họ (ví dụ: Những HODLer sẽ vận dụng tốt về quyền riêng tư tránh sử dụng lại địa chỉ và kết hợp các UTXO).

Chúng ta có thể thấy rõ ràng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong các thực thể mới trên chuỗi là phe bò (màu xanh), theo sau là một sự lấn át của phe gấu (màu hồng). Thị trường gấu được đặc trưng bởi sự gia tăng khá dai dẳng đối với các thực thể mới tham gia vào mạng lưới Bitcoin.

Tốc độ hiện tại của 110.000 thực thể mới trong chuỗi mỗi ngày tương tự như mức đỉnh của đợt tăng giá nhỏ năm 2019 và đang ở một quỹ đạo đi lên khiêm tốn.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 12, 2022) - anh 5

Một xu hướng tương tự có thể quan sát được trong số lượng giao dịch, mặc dù tỷ lệ hiện tại là 215.000 giao dịch/ngày, thấp hơn so với những gì đã quan sát được trong suốt năm 2019.

Đối với các chỉ số như: Địa chỉ đang hoạt động, các thực thể mới trong chuỗi và số lượng giao dịch, tốc độ tăng trưởng nhanh hơn sẽ là một tín hiệu mang tính xây dựng và có khả năng hỗ trợ sự phục hồi lành mạnh về giá. Ngược lại, sự suy giảm trong việc sử dụng mạng sẽ là một dấu hiệu của sự giảm giá và một điều cần chú ý là dấu hiệu của sự “cạn kiệt” về nhu cầu.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 12, 2022) - anh 6

Một phần dữ liệu không được thu thập bằng cách phân tích các địa chỉ/thực thể đang hoạt động và số lượng giao dịch là trọng số kinh tế của những người dùng mạng này. Trong trường hợp các đặc điểm chung của các chỉ số trên tương tự như sự phục hồi của thị trường gấu 2019 – 2020, khối lượng giao dịch và việc xử lý giá trị sẽ có sự khác biệt đáng kể.

Đỉnh cao của thị trường tăng giá năm 2017 được theo sau bởi sự “phá hủy” gần như hoàn toàn của khối lượng giao dịch mới đã đẩy giá lên mức cao nhất mọi thời đại của chu kỳ là 20.000 USD. Trong suốt năm 2018 và 2019, khối lượng thanh toán hàng ngày giảm ở mức khoảng 1,5 tỷ USD/ngày, mức được thiết lập lần đầu tiên vào tháng 07/2017. Các giao dịch quy mô lớn (giá trị trên 1 triệu USD) chiếm từ 10% đến 30% tổng khối lượng tại thời điểm này.

Tuy nhiên, trong thị trường gấu 2021 – 2022, tổng giá trị thanh toán hàng ngày tiếp tục có xu hướng cao hơn, được đo lường ở mức thấp của cả 50% drawdown (mức sụt giảm vốn). Các giao dịch quy mô lớn hiện cũng chiếm ưu thế duy trì từ 65% đến 70%.

Lưu ý rằng khối lượng giao dịch hiện đang ở mức thấp nhất của phạm vi đã thiết lập này và sự sụt giảm nghiêm trọng có thể báo hiệu việc giảm hiệu suất sử dụng mạng và có thể sẽ ủng hộ trường hợp giảm giá.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 12, 2022) - anh 7

Mức giảm hiện tại đã diễn ra trong 132 ngày kể từ ATH tháng 11 và phần đuôi của ngưỡng 155 ngày (được sử dụng để xác định trạng thái người nắm giữ dài hạn – LTH) đang tiến gần đến mức giá cao nhất của tháng 10. Do đó, chúng ta có thể khẳng định rằng người nắm giữ dài hạn sở hữu coin trước khi thị trường lên cao và người nắm giữ ngắn hạn sở hữu coin được mua trong hoặc sau khi thị trường đạt đỉnh.

Với điều này, chúng ta có thể thấy rằng nguồn cung của người nắm giữ dài hạn (LTH) đã đình trệ kể từ mức đỉnh hồi tháng 10. Điều này cho thấy rằng khối lượng coin đang chuyển sang trạng thái LTH, đang được đáp ứng bởi áp lực chi tiêu ngang nhau bởi nhóm này.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 12, 2022) - anh 8

Để đánh giá xem liệu những người nắm giữ ngắn hạn có khả năng trở thành LTH hay không, chúng ta có thể xem xét dải sóng HODL cũ 3 – 6 tháng. Nhóm tuổi này được chọn do những đồng tiền này được tích lũy và HODL qua giai đoạn tồi tệ nhất của đợt rút tiền này. Điều này có thể làm tăng tỷ lệ cược rằng các chủ sở hữu “không nhạy cảm” với giá hơn (nếu không họ sẽ chi tiêu và phân phối lại).

Volume đã bước vào độ tuổi này hiện ở mức 480.000 BTC, trên lý thuyết là khá lớn, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với những gì chúng ta đã thấy trước những xung động tăng giá đáng kể vào năm 2019 và 2021. Tuy nhiên, nó tương tự như mức tích lũy vào tháng 03/2020 của 510.000 BTC. Đáng chú ý, quy mô của cú sốc kinh tế đó có thể so sánh với xung đột hiện tại, lạm phát hàng hóa và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Việc tiếp tục xu hướng tăng ở cả hai chỉ số do nguồn cung này nắm giữ sẽ mang tính xây dựng. Tuy nhiên sự sụt giảm ở cả hai sẽ cho thấy sự thiếu tích lũy sắp tới cùng với việc tăng chi tiêu của LTH (những người nắm giữ Bitcoin mạnh hơn).

Phan tich Onchain Bitcoin (week 12, 2022) - anh 9

Giá phái sinh trong biến động trước mắt

Trong bài phân tích giữa tháng 2 (Onchain Bitcoin tuần 7), chúng tôi đã mô tả cách các thị trường phái sinh định giá trong sự không chắc chắn và rủi ro, phần lớn liên quan đến tác động của đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng Ba. Với việc FED công bố mức tăng lãi suất dự kiến ​​từ 0,25% đến 0,5% trong tuần này, cả thị trường kỳ hạn và quyền chọn đang bắt đầu định giá với sự biến động cao hơn trong ngắn hạn.

Cấu trúc kỳ hạn của thị trường vẫn giữ nguyên hoặc không đổi cho tất cả các sàn giao dịch cho đến tháng 4, với chỉ 4,46% phí bảo hiểm hàng năm được định giá cho đến cuối năm.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 12, 2022) - anh 10

Mức dự báo biến động được định giá trong các thị trường quyền chọn bằng tiền cũng đang tăng lên trong những tuần gần đây. Mặc dù giá giao dịch trong một phạm vi đi ngang thường dẫn đến sự biến động dự báo bị nén.

Mức dự báo biến động của quyền chọn đang giảm xuống mức tương đối thấp từ 60% đến 80%, trước đây đã được theo sau bởi các giai đoạn biến động cực kỳ cao. Các sự kiện biến động mạnh như vậy trong năm 2021 bao gồm bán tháo vào tháng 5, bán khống vào tháng 7 và sự leo thang về giá vào tháng 10.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 12, 2022) - anh 11

Nếu nhìn vào mức độ đòn bẩy trong thị trường tương lai, chúng ta có thể thấy rằng lãi suất mở đang tăng ổn định, đạt 1,94% vốn hóa thị trường Bitcoin. Cho đến năm 2021, tỷ lệ đòn bẩy trên 2,0% vốn hóa thị trường đã từng là giai đoạn rủi ro cao, thường xảy ra sau sự kiện thanh trừng (một đợt siết nợ ngắn hoặc dài hạn).

Phan tich Onchain Bitcoin (week 12, 2022) - anh 12

Lưu ý rằng do hiệu suất giá tương đối kém của các thị trường cuối năm (cả Bitcoin và TradFi) trong những tháng gần đây, có hai cơ chế có khả năng thúc đẩy sự nén này:

 • Rủi ro tiền mặt trung lập và thực hiện các giao dịch, khi các nhà đầu tư tìm kiếm bất kỳ tỷ lệ lợi nhuận danh nghĩa khả dụng nào.
 • Người bán khống và phòng ngừa rủi ro thông qua hợp đồng tương lai thay vì bán giao ngay để giảm tỷ lệ mua ròng.

Do nhu cầu tăng lên để thu phí bảo hiểm tương lai trong đợt giảm giá này, chúng ta có thể thấy rằng cơ sở luân phiên 3 tháng đã giảm xuống mức lợi nhuận hàng năm chỉ còn 3,5%. Mức nén cơ sở ở cấp độ này mới chỉ được nhìn thấy vào tháng 09/2020 và mức thấp nhất trên thị trường vào tháng 6 đến tháng 7 năm 2021. Cả hai đều diễn ra trước các đợt tăng giá rất dữ dội.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 12, 2022) - anh 13

Đặc biệt lưu ý là đòn bẩy lãi suất mở trong thị trường kỳ hạn vĩnh viễn. Ở đây chúng ta có thể thấy rằng tổng giá trị của lãi suất mở trong các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn hiện bằng 1,28% vốn hóa thị trường Bitcoin, đây là vùng có rủi ro cao trong lịch sử. Nó cũng chứng tỏ rằng thị trường hiện đang ưu tiên triển khai vốn vào các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn, thay vì các hợp đồng tương lai hết hạn.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 12, 2022) - anh 14

Nếu chúng ta tính toán cơ sở luân chuyển hàng năm từ tỷ lệ tài trợ vĩnh viễn (màu hồng), có thể so sánh với tỷ lệ hoàn vốn có sẵn từ phí bảo hiểm luân chuyển được định giá thành hợp đồng tương lai kỳ hạn 3 tháng (màu xanh lam). Từ nghiên cứu này, chúng ta có thể rút ra các kết luận sau:

 • Cơ sở hợp đồng tương lai vĩnh viễn dễ biến động hơn so với cơ sở hợp đồng tương lai kỳ hạn. Điều này có thể là kết quả của nhu cầu về đòn bẩy trong một công cụ theo dõi chặt chẽ thị trường giao ngay thông qua chỉ số giá và động lực tiếp theo mà tỷ lệ tài trợ tạo ra cho các nhà giao dịch, để thực hiện phía bên kia của giao dịch.
 • Các giai đoạn mà giao dịch cơ sở vĩnh viễn thấp hơn cơ sở 3 tháng đã phản ánh các giai đoạn định giá thấp trong thời gian gần (được đánh dấu bằng màu xanh lá cây), ở mức thấp của các đợt điều chỉnh thị trường tăng giá hoặc trong các xu hướng giảm giá kéo dài hơn.
 • Ngược lại, các giai đoạn mà cơ sở vĩnh viễn cao hơn đáng kể so với cơ sở 3 tháng đã báo hiệu thị trường ngắn hạn đứng đầu khi nhu cầu về đòn bẩy trên thị trường vĩnh viễn tạo ra nguồn cung quá mức do các nhà giao dịch chênh lệch tỷ lệ tài trợ ở mức cao.

Cơ sở hợp đồng tương lai vĩnh viễn hiện đã giao dịch dưới mức cơ bản 3 tháng kể từ giữa tháng 11 và đang trong quá trình phá vỡ trên mức đó. Kết hợp với quan sát ở trên rằng cơ sở 3 tháng là thấp trong lịch sử, điều này cho thấy rằng một sự thay đổi chế độ trong cấu trúc thị trường và sự biến động cao hơn có khả năng nằm ở phía trước.

Nó cũng cho thấy rằng một số lượng lớn các nhà giao dịch đang ở các vị trí trung lập và có lẽ đang chờ xác nhận để triển khai vốn thành một xu hướng.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 12, 2022) - anh 15

Tóm tắt và kết luận

Thị trường Bitcoin hiện đã sụt giảm so với ATH tháng 11 trong 132 ngày và giá đã củng cố trong phạm vi giao dịch hiện tại trong hơn 2 tháng. Điều này dẫn đến việc nén lợi tức có sẵn từ các giao dịch tiền mặt trong thị trường kỳ hạn và giảm độ biến động dự báo trong thị trường quyền chọn.

Hiện tại, chúng ta đã dự đoán về sự gia tăng biến động và tỷ lệ đòn bẩy trên thị trường kỳ hạn đang đạt đến mức cao, đặc biệt là trên các hợp đồng tương lai vĩnh viễn. Cấu trúc thị trường như thế này đã có trước các giai đoạn biến động rất cao, như đã thấy vào tháng 05/2021 và tháng 08/021, do đó cho thấy sự biến động cao hơn có thể sắp xuất hiện.

Các hoạt động trên chuỗi và động lực cung ứng vẫn vững chắc trong phạm vi thị trường giá xuống về mức độ và xu hướng, nhưng hơi vô hướng trong xu hướng thời gian tới. Nếu bằng chứng về sức mạnh xuất hiện dưới dạng tăng tốc hoạt động trên chuỗi và tăng nguồn cung chuyển sang tay người nắm giữ dài hạn, thì điều đó sẽ có lợi cho phe bò, đặc biệt là với kỳ vọng về sự biến động. Tương tự, sự suy giảm sẽ có lợi cho phe gấu.