Bandwagon là gì? Những điều cần biết về hiệu ứng Bandwagon

Bandwagon được biết là một trong những hiệu ứng mô tả việc chạy theo xu hướng thường xuất hiện khi con người tiếp nhận thông tin từ người khác và bắt chước theo một cách vô thức.

8513Total views
Bandwagon la gi? Nhung dieu can biet ve hieu ung Bandwagon - anh 1
Bandwagon là gì? Những điều cần biết về hiệu ứng Bandwagon

Bandwagon là gì?

Bandwagon được hiểu là một phương tiện vận chuyển như tàu/xe dùng để chở các đoàn diễu hành, gánh xiếc hay các đoàn giải trí trong quá trình lưu diễn. Ngoài ra, nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hóa cũng hay bắt gặp thuật ngữ Bandwagon. Nó được xem là cách mà mỗi người tiếp nhận một hành động, phong cách hay thái độ của một ai đó bởi đại đa số mọi người đều làm như vậy. “Đoàn tàu” càng chở nhiều người thì những toa tàu sẽ tiếp tục dài hơn, cứ thế nối tiếp nhau.

Bandwagon la gi? Nhung dieu can biet ve hieu ung Bandwagon - anh 2
Bandwagon là gì?

Xét về kinh tế học, Bandwagon chính là tình huống khi giá cả một loại sản phẩm nào đó giảm, thì nhu cầu mua của khách hàng sẽ gia tăng. Những người biết được tin tức giá sản phẩm này giảm nếu cũng có nhu cầu mua thì ngay lập tức họ sẽ chạy theo phản ứng của số đông và săn hàng giảm giá. Do đó, khi hiệu ứng này xuất hiện thì cung sẽ thấp hơn cầu rất nhiều.

Vào năm 2017, hiệu ứng này đã xảy ra ở thị trường tiền mã hóa. Tại thời điểm đó tổng khối lượng giao dịch của thị trường tiền mã hóa mức trung bình 3 tỷ đô la Mỹ/ngày.

Xét về tâm lý, Bandwagon được xem như một hiệu ứng tâm lý và có tên gọi khác là “5 con khỉ và 1 nải chuối”. Nếu một người nào đó gặp phải hội chứng tâm lý này thì hành động của họ sẽ bị chi phối bởi những người xung quanh. Có thể nói, hiệu ứng đoàn tàu Bandwagon được áp dụng trong nhiều lĩnh vực nhằm điều chỉnh hành vi của con người.

Bandwagon – Hiệu ứng 5 con khỉ và 1 nải chuối

Hiệu ứng 5 con khỉ và 1 nải chuối bắt nguồn từ việc một số nhà khoa học ở thế kỷ 19 đã làm một thí nghiệm. Họ nhốt 5 con khỉ vào trong 1 cái chuồng với một cái thang, tại bậc cao nhất của chiếc thang có đặt sẵn 1 nải chuối. Đầu tiên, khi có một con khỉ bất kỳ nào leo thang thì tất cả các con khỉ khác sẽ đều bị xịt nước lạnh. Ngay sau đó con khỉ nào leo lên thang trước sẽ bị các con còn lại đánh. Kể từ lúc này, không còn con khỉ nào leo thang nữa bất kể sự cám dỗ của nải chuối. Ngay lúc đó, họ quyết định quyết định đổi một đưa con khỉ mới thay thế con khỉ cũ. Con khỉ mới này leo lên thang và cũng bị các con khỉ cũ đánh. Tiếp đó, một con khỉ khác được thay thế, và sự việc lại diễn ra như cũ cho đến khi cả 5 con khỉ đều bị thay đổi.

Bandwagon la gi? Nhung dieu can biet ve hieu ung Bandwagon - anh 3
Bandwagon – Hiệu ứng 5 con khỉ và 1 nải chuối

Sự nguy hiểm của hiệu ứng Bandwagon là gì?

Mỗi người có một cách tiếp cận khác nhau, đưa ra quyết định theo số đông chưa chắc là chính xác. Bởi lẽ nó chỉ là chuẩn mực mà xã hội công nhận và điều này chưa chắc tốt đối với bạn.

Mặc dù lắng nghe ý kiến của người khác có thể giúp tạo ra một cái nhìn toàn diện. Tuy nhiên, không ai có thể quyết định được thay bạn. Do đó hãy tự đánh giá, tin tưởng vào quyết định của bản thân.

Làm thế nào chúng ta có thể tránh hiệu ứng Bandwagon?

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn hiệu ứng Bandwagon nhưng bạn có thể ngăn ngừa bằng cách:

  • Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra mọi quyết định
  • Luôn bình tĩnh khi gặp phải những tình huống có thể không đúng về mặt đạo đức hay chuẩn mực xã hội
  • Tham khảo ý kiến người xung quanh và tự đưa ra quyết định một cách độc lập
  • Xem xét các lựa chọn thay thế và không ngại đi ngược lại quan điểm của số đông

Kết luận

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, các bạn đã phần nào hiểu rõ được hiệu ứng Bandwagon là gì cũng như những điều cơ bản cần biết về hiệu ứng thú vị này. Hiệu ứng Bandwagon xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực như social media, F&B, thời trang, âm nhạc, tài chính…

Có thể bạn quan tâmChỉ báo Accumulative Swing Index (ASI) là gì?