Stake Solana ở đâu? Hướng dẫn staking trên Solana

Solana là nền tảng tiềm năng và được nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu cũng như muốn tham gia staking. Đọc tiếp để biết cách staking trên nền tảng Solana.

15993Total views
Stake Solana o dau? Huong dan staking tren Solana - anh 1
Stake Solana ở đâu? Hướng dẫn staking trên Solana

Lưu ý: Tất cả các tham chiếu về sự gia tăng giá trị là số hạng tuyệt đối thể hiện sự cân bằng của token SOL. Bài viết này không đưa ra gợi ý về giá trị tiền tệ của token SOL ở bất kỳ thời điểm nào.

Bằng việc stake token SOL, các nhà đầu tư vừa giúp bảo mật mạng lưới, đồng thời họ vừa thu về được lợi nhuận.

Người dùng có thể stake bằng cách ủy quyền các token của mình cho các validator – những người xử lý giao dịch cũng như điều hành mạng lưới.

Ủy quyền stake là một mô hình tài chính chia sẻ cả lãi lẫn rủi ro, giúp những người hold các token đã được ủy quyền trong một thời gian dài có thể nhận về lợi nhuận. Để thực hiện được điều đó, cần gióng các ưu đãi tài chính của người hold token (delegator) với các validator mà họ ủy quyền.

Validator được ủy quyền càng nhiều stake, người đó càng thường xuyên được chọn để ghi các giao dịch mới vào sổ cái hơn. Validator càng viết nhiều giao dịch, validator đó và các delegator của họ càng nhận được nhiều lợi nhuận. Các validator có khả năng thiết lập hệ thống của mình xử lý nhiều giao dịch hơn, đồng nghĩa với việc sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Lý do là bởi, họ có thể giữ cho mạng lưới hoạt động nhanh và trơn tru nhất có thể.

Validator phải chịu chi phí vận hành và duy trì hệ thống của mình. Chi phí này được chuyển cho các delegator dưới hình thức thu phí phần trăm lãi kiếm được. Phí này được gọi là hoa hồng. Vì các validator càng kiếm được nhiều lợi nhuận, càng nhiều stake được ủy quyền cho họ nên họ có thể cạnh tranh với nhau để đưa ra mức hoa hồng thấp nhất cho các dịch vụ của mình.

Các nhà đầu tư có nguy cơ mất token trong quá trình staking nếu bị slash. Slashing là việc loại bỏ và phá hủy một phần stake được ủy quyền cho validator nhằm trừng phạt các hành vi vi phạm, chẳng hạn như tạo giao dịch không hợp lệ hoặc kiểm duyệt cho một số loại giao dịch hoặc người tham gia mạng lưới trái phép.

Khi validator bị slash, tất cả những người ủy quyền stake cho validator đó sẽ mất đi một phần ủy quyền của họ. Điều này có nghĩa là người hold token chịu tổn thất ngay lập tức, còn validator cũng sẽ mất khoản lợi nhuận trong tương lai do tổng số ủy quyền của họ bị giảm. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm thông tin về quy trình slashing để có những quyết định đúng đắn.

Phần thưởng lãi và slashing định hình nên lợi nhuận cho validator cũng như người hold token. Điều này giúp giữ cho mạng lưới được an toàn, bền vững và hoạt động hiệu quả.

Hướng dẫn cách stake token SOL

Các nhà đầu tư có thể stake token SOL bằng cách chuyển các token của mình vào một ví có hỗ trợ tính năng staking. Ví sẽ cung cấp các bước để tạo tài khoản stake cũng như thực hiện ủy quyền.

Các ví được hỗ trợ

Các hoạt động staking được hỗ trợ bởi các giải pháp ví sau:

  • Ví Phantom liên kết với seed phrase (tập hợp từ khóa để truy cập ví tiền mã hóa) hoặc ví lạnh Ledger Nano. Hãy xem hướng dẫn staking của Phantom để biết thêm chi tiết.
  • Ví SolFlare liên kết với file lưu trữ mã khóa hoặc ví lạnh Ledger Nano. Xem hướng dẫn sử dụng SolFlare để biết thêm chi tiết.
  • Bộ công cụ lệnh bổ sung Solana có thể thực hiện tất cả các hoạt động stake liên kết với ví file khóa cặp được tạo bởi CLI, ví giấy hoặc với ví lạnh Ledger Nano. Đặt lệnh staking bằng cách sử dụng bộ công cụ Solana.
  • Ví Exodus giúp đơn giản hóa quy trình. Tuy nhiên, người dùng không thể lựa chọn validator, nền tảng sẽ chỉ định cho người dùng các validator đối tác. Xem các câu hỏi thường gặp của dự án để biết thêm chi tiết.
  • Sàn giao dịch Binance và sàn giao dịch FTX. Lưu ý, với những dịch vụ này, người dùng cũng không được chọn validator mà sẽ được chỉ định validator đối tác của nền tảng.

Tạo tài khoản stake

Làm theo hướng dẫn của ví để tạo tài khoản staking. Tài khoản này sẽ khác với loại cơ bản được sử dụng để gửi và nhận token.

Chọn validator

Làm theo hướng dẫn của ví để chọn validator. Các nhà đầu tư có thể nhận thông tin về các validator tiềm năng theo đường link bên dưới. Nền tảng Solana không đề xuất bất kỳ validator cụ thể nào.

Các validator ở bản thử nghiệm mạng lưới chính thức có giới thiệu bản thân và các dịch vụ của họ trên diễn đàn của Solana: https://forums.solana.com/t/validator-information-thread

Trang solanabeach.io được xây dựng và duy trì bởi một trong các validator của dự án, Staking Facilities. Nó cung cấp một số thông tin đồ họa cấp cao về toàn bộ mạng lưới, cũng như danh sách của từng validator và một số thống kê hiệu suất gần đây về từng validator.

Để xem thống kê sản xuất block, hãy sử dụng bộ công cụ lệnh bổ sung Solana:

  • Solana validators
  • Solana block-production

Đội ngũ Solana không đưa ra khuyến nghị về cách giải thích thông tin này. Các nhà đầu tư cần tự mình thẩm định.

Ủy quyền stake

Làm theo hướng dẫn của ví để ủy quyền stake của mình cho validator mà nhà đầu tư đã chọn lựa.

Các bước stake token SOL qua ví Phantom

Trước tiên, các nhà đầu tư cần cài đặt ví Phantom cũng như gửi token SOL.

Khi người dùng đã có một lượng token SOL trong ví của mình, hãy nhấp vào số dư token Solana trong ví.

Stake Solana o dau? Huong dan staking tren Solana - anh 2

Sau đó, ân nút “Start earning SOL”.

Stake Solana o dau? Huong dan staking tren Solana - anh 3

Hãy chọn một validator để stake.

Stake Solana o dau? Huong dan staking tren Solana - anh 4

Chọn số lượng và bấm “Stake”.

Stake Solana o dau? Huong dan staking tren Solana - anh 5

Thông tin chi tiết về tài khoản stake

Để biết thêm thông tin về các hoạt động cũng như quyền được liên kết với tài khoản stake, vui lòng xem thông tin về tài khoản stake của Solana.

Tổng kết

Solana giải quyết nhiều vấn đề mà công nghệ blockchain trước đây gặp phải. Solana hiển thị một cấu trúc mới để xác minh các giao dịch và một thuật toán đồng thuận hiệu quả hơn. Nền tảng chắc chắn sẽ là một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin và Ethereum..

Theo dõi các kênh truyền thông để biết thêm thông tin về dự án Solana:

Website | Thông tin dự án | Discord | GitHub | Youtube