DeFi Staking là gì? Hướng dẫn bạn cách DeFi Staking trên Binance

DeFi Staking là con đường hỗ trợ các nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng hơn với các sản phẩm tài chính phi tập trung. Vậy DeFi Staking là gì?

12822Total views
DeFi Staking la gi? Huong dan ban cach DeFi Staking tren Binance - anh 1
DeFi Staking là gì? Hướng dẫn bạn cách DeFi Staking trên Binance

Trong bài phân tích trước đó, Coinvn đã giới thiệu đến bạn một hình thức đầu tư tạo thu nhập thụ động phổ biến trong thị trường tiền mã hóa là Binance Staking. Vậy DeFi Staking là gì? Hình thức đầu tư này có những ưu và nhược điểm như thế nào? Lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được từ DeFi Staking có khác biệt như thế nào so với các hình thức Staking khác trên Binance? Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết nội dung được đề cập dưới dây. 

DeFi Staking là gì?

DeFi Staking được hiểu đơn giản là hoạt động đầu tư tìm kiếm thu nhập thụ động thông qua các tài sản mã hóa bằng cách tận dụng những lợi ích do nền tảng tài chính phi tập trung mang lại. 

Staking trong thị trường tập trung và phi tập trung có cơ chế hoạt động khác nhau. Trước khi các nền tảng DeFi ra đời, hoạt động Staking được hiểu là một quá trình ủy quyền cho các tổ chức (chẳng hạn như sàn giao dịch, quỹ đầu tư…) thực hiện các giao dịch hay tạo ra các khối mới và người dùng sẽ nhận được phần thưởng tương ứng. Còn với DeFi Staking, người dùng sẽ phải khóa tài sản mã hóa trong các hợp đồng thông minh để trở thành người xác thực trong các giao thức DeFi hoặc blockchain và kiếm lợi nhuận bằng việc thực hiện các yêu cầu của nền tảng.

Tuy nhiên, hiện nay, các sản phẩm tài chính phi tập trung vẫn còn khá lạ lẫm đối với các nhà đầu tư tiền mã hóa, nhất là với những người mới tham gia vào thị trường. Do đó, để hỗ trợ người dùng có thể tiếp cận dễ dàng hơn với các dự án DeFi, sàn giao dịch Binance đã cung cấp một tính năng gọi là DeFi Staking. Với tính năng này, người dùng có thể dễ dàng Staking các tài sản mã hóa được lưu trữ trong ví trên sàn và kiếm lợi nhuận thông qua một vài thao tác đơn giản.

Ưu điểm khi tham gia DeFi Staking trên Binance

DeFi Staking la gi? Huong dan ban cach DeFi Staking tren Binance - anh 2

Chúng ta biết rằng, hầu hết các nền tảng phi tập trung hiện nay đều sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần PoS. Và những người tham gia Staking sẽ phải khóa một lượng tài sản mã hóa trong các nền tảng DeFi để thực hiện giám sát các giao dịch cũng như nhận được phần thưởng từ hoạt động đó. Hay chính xác hơn, những người xác thực sẽ có quyền và nghĩa vụ phê duyệt hoặc hủy bỏ các giao dịch được thực hiện trong mạng lưới. Do đó, để đảm bảo quá trình được diễn ra an toàn và dễ dàng, Binance đã cung cấp tính năng DeFi Staking với một số ưu điểm nổi bật như:

  • Tạo thu nhập thụ động cao hơn: Tương tự như các hoạt động Staking khác, DeFi Staking cũng giúp bạn tạo ra một nguồn thu nhập thụ động nhờ vào việc khóa các tài sản mã hóa. Đặc biệt, với DeFi Staking, người dùng sẽ không phải trả một số khoản phí đi kèm mà vẫn nhận được mức lợi nhuận tối ưu. 
  • Thao tác thực hiện đơn giản: Khi sử dụng tính năng DeFi Staking trên Binance, bạn sẽ không phải thực hiện các công việc phức tạp như xác thực giao dịch, tìm kiếm dự án, mở ví on-chain… Mà bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản theo hướng dẫn chi tiết của sàn.
  • Đảm bảo an toàn tài sản: Binance sở hữu đội ngũ chuyên gia để phân tích và lựa chọn các dự án DeFi tiềm năng nhất và theo dõi cũng như phân tích thông qua các công cụ để giảm thiểu rủi ro.

Nhược điểm khi tham gia DeFi Staking trên Binance

Bất kỳ hoạt động đầu tư nào diễn ra trên thị trường tiền mã hóa cũng như thị trường tài chính truyền thống đều tồn tại các rủi ro nhất định. Và DeFi Staking cũng vậy. Cùng Coinvn tìm hiểu nhược điểm khi tham gia DeFi Staking trên Binance.

  • Rủi ro về giá trị tài sản mã hóa: Khi tham gia DeFi Staking, người dùng sẽ phải khóa tài sản mã hóa trong hợp đồng thông minh trên blockchain trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, người dùng sẽ phải chịu rủi ro khi giá của tài sản mã hóa biến động. Đồng thời, quy trình rút tiền sớm cũng khá phức tạp và mất nhiều thời gian cũng như phát sinh thêm các khoản chi phí khác. Vậy nên, người dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn thời gian tham gia DeFi Staking.
  • Rủi ro về an toàn tài sản: Tuy Binance có hệ thống bảo mật tiên tiến nhưng nền tảng này không cam kết chịu trách nhiệm trong trường hợp bị hacker tấn công. Đồng thời, Binance chỉ là trung gian giới thiệu các dự án DeFi nên người dùng sẽ phải chịu trách nhiệm với trường hợp dự án DeFi không tốt hoặc lừa đảo.

Hướng dẫn các bước DeFi Staking trên Binance

Để tham gia DeFi Staking trên Binance, bạn cần chuẩn bị một tài khoản trên sàn giao dịch này cũng như một lượng tiền mã hóa. Sau đó, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để tham gia DeFi Staking trên sàn Binance. 

Bước 1: Tại giao diện chính của tài khoản, bạn chọn tab “Finance” sau đó nhấn chọn “Binance Earn”.

DeFi Staking la gi? Huong dan ban cach DeFi Staking tren Binance - anh 3

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn chọn “High Yield”.

DeFi Staking la gi? Huong dan ban cach DeFi Staking tren Binance - anh 4

Bước 3: Bạn kéo xuống phía dưới và nhấn chọn “View more” ở mục “DeFi Staking” để lựa chọn dự án tham gia. 

DeFi Staking la gi? Huong dan ban cach DeFi Staking tren Binance - anh 5

Bước 4: Sau khi đã lựa chọn được dự án muốn tham gia, bạn nhấn chọn “Stake Now” ở dự án đó.

DeFi Staking la gi? Huong dan ban cach DeFi Staking tren Binance - anh 6

Bước 5: Ở bước này, bạn lựa chọn hình thức muốn tham gia (Flexible hoặc Locked), thời gian khóa tài sản mã hóa, số lượng tài sản mã hóa rồi tích chọn vào ô “I have read…”. Sau đó, bạn nhấn chọn “Confirm purchase” để hoàn thành các bước tham gia DeFi Staking. 

DeFi Staking la gi? Huong dan ban cach DeFi Staking tren Binance - anh 7

Để kiểm tra các dự án mà bạn đã tham gia DeFi Staking trên Binance, tại giao diện chính của tài khoản, bạn nhấn chọn “Earn” trên tab “Wallet”. Sau đó, bạn nhấn chọn mục “DeFi Staking” để xem thông tin chi tiết các dự án đã tham gia. 

DeFi Staking la gi? Huong dan ban cach DeFi Staking tren Binance - anh 8
DeFi Staking la gi? Huong dan ban cach DeFi Staking tren Binance - anh 9

Các câu hỏi thường gặp

Binance có chịu trách nhiệm nếu hợp đồng On-chain của dự án bị tấn công khi đang DeFi Staking?

Binance sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ tổn thất nào xuất phát từ vấn đề bảo mật của hợp đồng On-chain. Binance chỉ là nền tảng trung gian giới thiệu các dự án và mang đến cho người dùng những dịch vụ liên quan cũng như quản lý và phân bổ thu nhập. 

Thời gian khóa tài sản mã hóa khi tham gia DeFi Staking?

Hiện tại, Binance cung cấp nhiều lựa chọn với thời gian khóa khác nhau, từ 1 ngày, 7 ngày đến 30 ngày hoặc dài hơn thế. Thông thường, tài sản sẽ được mở khóa và hoàn trả vào tài khoản trong ngày T +1. Tuy nhiên, thời gian hoàn trả sẽ phụ thuộc vào loại tài sản mã hóa và thời gian này sẽ được công bố rõ ràng trong gói đầu tư.

Rút tiền sớm có nhận được lãi không?

Khi rút tiền sớm, nhà đầu tư sẽ không nhận được bất kỳ khoản lợi nhuận nào. Đồng thời, quy trình rút tiền sớm yêu cầu phải thực hiện thủ công bằng các thao tác phức tạp cũng như phát sinh thêm các chi phí chuyển tiền trên blockchain. Do đó, người dùng vui lòng lựa chọn thời gian khóa thích hợp khi đăng ký tham gia DeFi Staking trên Binance. 

Tổng kết

Như vậy, thông qua bài viết này, Coinvn hy vọng đã cung cấp được cho bạn các thông tin hữu ích về DeFi Staking cũng như hướng dẫn chi tiết các bước tham gia tính năng này trên Binance. Cho đến thời điểm hiện tại, DeFi Staking là một trong những hình thức đầu tư tạo thu nhập thụ động được đông đảo nhà đầu tư quan tâm. Do đó, nếu bạn quan tâm và mong muốn tìm kiếm các hình thức đầu tư mới trên thị trường Crypto, bạn có thể tham khảo thêm tại kênh Telegram của Coinvn